THE SPACE BETWEEN WALL พื้นที่ชีวิตกับความสัมพันธ์ระหว่างผืนผนัง

พาทุกคนเดินทางไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านของไทย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้านเราอย่างประเทศสิงคโปร์ โดยมีจุดหมายอยู่ที่ บ้านทรงกล่อง หน้าตาโมเดิร์นที่ดึงดูดใจชวนค้นหาตั้งแต่แรกเห็น บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนถนนปริ๊นซ์เซส ออฟ เวลล์ ในย่านที่อยู่อาศัยฝั่งตะวันตกของเกาะ ผลงานการออกแบบจาก HYLA Architects ออฟฟิศสถาปนิกที่ต้องการหาคำตอบให้กับการทดลองเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอก โดยมีผนังและคอร์ตยาร์ดเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญ จากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากได้ห้องนอน 5 ห้องสำหรับสมาชิกในครอบครัว โดยมีห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว และห้องทำงานอย่างครบครัน ทีมสถาปนิกจึงแปลงความต้องการดังกล่าวออกมาเป็นรูปธรรม ผ่านรูปแบบของ บ้านทรงกล่อง ขนาด 3 ชั้น ที่มีหน้ากว้าง 8 เมตร ลึก 25 เมตร บนพื้นที่ใช้สอยกว่า 455 ตารางเมตร โดยได้ออกแบบลำดับการเข้าถึงกว่า 3 ขั้น เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้แก่ทุกคน “ประตูทางเข้าหลักถูกซ่อนไว้อย่างดี จึงไม่มีที่ล็อค มือจับประตู หรือแม้กระทั่งสัญลักษณ์ใด ๆ บอกให้รู้ว่าทางเข้าอยู่ตรงไหน” เรียกว่ากว่าจะเข้าถึงตัวบ้านได้ก็ต้องผ่านมากถึง 3 ด่าน ตั้งแต่รั้วไม้หน้าบ้านเพื่อเข้ามายังที่จอดรถ ต่อด้วยผนังอิฐสีดำผืนใหญ่สูงตระหง่านปิดทึบไปจนถึงชั้น 3  โดยเจาะช่องผนังขนาดพอดีสำหรับนำสายตาไปสู่ทางเดินไม้ที่ขนาบข้างด้วยสวนสีเขียวชอุ่ม และสระน้ำแสนสดชื่น เสมือนเดินข้ามสะพานไปยังผนังไม้เรียบเนียนผืนใหญ่ที่ไม่บ่งบอกใด […]