BAAN PREEDEE 26 มอบความเป็นส่วนตัวท่ามกลางความวุ่นวายของเมือง

แบบบ้านโมเดิร์น ที่ตั้งอยู่ในซอยปรีดีพนมยงค์ 26 หนึ่งในซอยที่มีความพลุกพล่านและถนนกว้างไม่ถึง 4 เมตร จึงออกแบบเพื่อตอบโจทย์เรื่องความเป็นส่วนตัวพร้อมความสงบ เจ้าของ: คุณยงยุทธ องค์วัฒนะพัฒน์ และ คุณมนัญญา วณิชวิศิษฎ์กุล ออกแบบ: Gooseberry design บ้านที่เรียกชื่อตามสถานที่ตั้งอย่างซอยปรีดีพนมยงค์ 26 หรือสุขุมวิท 71 ซึ่งหากใครเคยขับผ่านไปซอยนี้จะรู้ว่ายิ่งขับเข้าไปถนนยิ่งค่อย ๆ แคบลง แคบชนิดที่เรียกว่ากว้างไม่ถึง 4 เมตรเลยด้วยซ้ำส่งผลให้การสัญจรในซอยไม่สะดวกเท่าไหร่ พอตัดสินใจจะสร้างบ้านบนผืนที่ดินซึ่งซื้อไว้นานแล้วในซอยนี้  ซึ่งมีขนาดหน้ากว้าง 10 เมตร ลึก 40 เมตร เจ้าของบ้านอย่าง คุณยงยุทธ องค์วัฒนะพัฒน์ และ คุณมนัญญา วณิชวิศิษฎ์กุล จึงวางให้ใจสถาปนิกจาก Gooseberry design มารับหน้าที่ออกแบบสเปซที่ตอบโจทย์ความต้องการของทั้งคู่ โดยโจทย์แรกที่สถาปนิกได้รับคือต้องการที่จอดรถสำหรับรองรับรถ 4 คัน นำมาสู่การออกแบบประตูแบบบานม้วนขึ้นเหมือนประตูการาจให้กว้างเต็มพื้นที่ โดยใช้โครงสร้างแบบ Long Span ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ ง่ายต่อการถอยรถเข้า-ออก พร้อมกับร่นระยะหน้าบ้านเข้าไปเป็นเวิ้งพักคอยประมาณ 3 เมตร […]

รีโนเวตบ้านใหม่ในบริบทที่คุ้นเคย

รีโนเวตบ้านสไตล์โคโลเนียลหลังเดิมซึ่งผ่านกาลเวลามานานมากให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นหลังใหม่ที่อยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมที่เจ้าของบ้านคุ้นเคยและผูกพัน โดยแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้เป็นสัดส่วนแต่ไม่อึดอัด โปร่งสบาย และดูแลทำความสะอาดได้ง่าย DESIGNER DIRECTORY:สถาปนิก : Gooseberry Design โดยคุณณัฐพงศ์ เพียรเชลงเอก  /  เจ้าของ : คุณดวงเดือน – คุณพิศิษฐ์ เงาวิจิตร   เมื่อบ้านที่อยู่อาศัยมานานถึง 19 ปี เริ่มไม่ตอบรับฟังก์ชันการใช้ชีวิตที่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าตาของบ้านสไตล์โคโลเนียลซึ่งผ่านกาลเวลามานานมากแล้ว หรือพื้นที่ใช้สอยภายในที่ไม่สามารถรองรับสมาชิกในบ้านที่เติบโตขึ้นอีกต่อไป ครอบครัวเงาวิจิตร จึงเริ่มมีแนวคิดเป็นสองทางระหว่างการรีโนเวตบ้านหลังเดิมกับย้ายออกไปซื้อบ้านหลังใหม่ แต่ด้วยความผูกพันกับบริบทโดยรอบทั้งการเดินทางที่คุ้นเคย บรรยากาศความสงบของหมู่บ้าน และเพื่อนบ้านที่ดี ทำให้ คุณเดือน-ดวงเดือน เงาวิจิตร ตัดสินใจเลือกงานรีโนเวต แม้เริ่มต้นจะยังไม่มีสมาชิกในบ้านเห็นด้วยเลยก็ตาม “เมื่อก่อนเรามีพื้นที่สวนค่อนข้างมาก เพื่อให้ลูกๆ ได้มีพื้นที่วิ่งเล่น แต่พอเขาโตกันหมดแล้วก็ไม่ค่อยได้ออกไปใช้พื้นที่นอกบ้านเหมือนเคย และแบบบ้านหลังเดิมก็มีการกั้นผนังไว้เยอะมากทำให้อึดอัด โดยเฉพาะห้องครัวที่ใช้บ่อยแต่กลับมีทางเดินเข้าเล็กๆ ให้เข้าไปทำครัวได้คนเดียว พอได้รีโนเวตใหม่เลยบอกสถาปนิกว่าอยากได้บ้านโปร่งโล่งมีพื้นที่ในบ้านกว้างๆ แต่ต้องดูอบอุ่นด้วย”             คุณเอก-ณัฐพงศ์ เพียรเชลงเอก สถาปนิกแห่ง Gooseberry Design […]

I HOUSE บ้านที่เกิดจากการแตกทอนของก้อนอาคาร

บ้านโมเดิร์นที่เป็นการผสมผสานระหว่าง FORM และ FUNCTION ได้อย่างลงตัว บนข้อจำกัดของที่ดินแคบและลึก