NHA LONG HEM รีโนเวตบ้านเก่า เป็นบ้านสีมินต์พร้อมดีไซน์พื้นที่ใช้สอยครบลงตัว

รีโนเวตบ้านเก่า ในตรอกที่แสนคับแคบในเวียดนาม ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่สีเขียวมินต์แสนหวาน ตามโจทย์ที่หญิงสาวเจ้าของบ้านอยากให้ที่นี่เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ที่สำคัญยังสามารถเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ชั้นล่างของบ้านได้ด้วย เล่าย้อนไปหญิงสาวเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยกับพ่อแม่ที่เกษียณอายุ ตัดสินใจ รีโนเวตบ้านเก่า ของตนเองใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัว และตอบสนองการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทำงานอดิเรกที่เธอชื่นชอบ เช่น มุมอ่านหนังสือ วาดภาพ และเล่นดนตรี ช่วยให้แม้จะอยู่ในย่านที่พลุกพล่านและแสนคับแคบ บ้านนี้ก็ตอบสนองการใช้งานได้แบบไม่น่าเบื่อ เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านชุมชนที่ค่อนข้างแออัด สถาปนิกจาก AD+studio จึงตั้งใจออกแบบบ้าน NHA LONG HEM หลังนี้ ให้มีความมิดชิดและเป็นส่วนตัว เด่นด้วยการเลือกใช้เส้นสายคล้ายฟันปลา หรือมองอีกแง่ก็คล้ายสันรูปสามเหลี่ยมที่เกิดจากการพับกระดาษทบกันไปมาแล้วคลี่ออก ร่วมกับการหยิบคู่สีที่ตัดกันอย่างสีเขียวมินต์กับสีส้มโอลด์โรสมาช่วยสร้างสีสันและความสดใส เห็นได้จากประตูเหล็กบานเฟี้ยมสีเขียวมินต์สูงตระหง่านจนถึงระเบียงชั้น 2 ทำหน้าที่ปิดบังสายตาจากคนที่ผ่านไปมา มีดีเทลด้วยการใช้แผ่นเหล็กเจาะรูแบบถี่ ๆ เพื่อยอมให้แสงและลมหมุนเวียนถ่ายเทเข้าสู่บ้านภายในได้ และเมื่อเข้ามาด้านในยังปรากฏให้เห็นเส้นฟันปลานี้อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่พื้นที่ชั้นล่างด้านหน้าถูกสงวนไว้สำหรับเจ้าของบ้านใช้เปิดเป็นร้านขายอาหารเล็ก ๆ ได้ในอนาคต ดังนั้นพื้นที่พักอาศัยที่เป็นส่วนตัวจริง ๆ จึงถูกขยับให้ขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 2 และ 3 เกิดเป็นการออกแบบคานระเบียงในลักษณะที่ยื่นออกมาแบบเหลื่อมกันระหว่างชั้น 2 และ 3 เผยให้มองเห็นท้องคานปูนเปลือยเป็นลายซิกแซกโชว์ความดิบของโครงสร้างให้เห็นอย่างชัดเจน […]

JP HOUSE บ้านขนาดกะทัดรัด เด่นด้วยเปลือกอาคาร แผ่นเหล็กเจาะรู สีพาสเทล

จะเป็นอย่างไรหากเราเปลี่ยนผนังบ้านที่มีหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นบ้านที่มีเปลือกอาคารเท่ ๆ ดูสดใส จาก แผ่นเหล็กเจาะรู ทำสีฟ้าพาสเทล ซึ่งให้ทั้งความแข็งแรงและปลอดภัย ไปพร้อม ๆ กับช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งให้บ้านหายใจได้ JP House หลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย มีลักษณะเป็นอพาร์ตเมนต์ 2 ห้อง เชื่อมติดกัน สร้างขึ้นบนพื้นที่ขนาด 180 ตารางเมตร แบ่งเป็น 3 ชั้น สำหรับใช้เป็นพื้นที่อยู่อาศัย ทำงาน และห้องสตูดิโอวาดภาพและทำเพลง ขณะที่ชั้นล่างเป็นที่อยู่อาศัยของพ่อแม่ผู้สูงอายุ แต่เนื่องจากหน้าบ้านต้องหันออกสู่ถนน ซึ่งอยู่ตรงกับทิศตะวันออกแบบพอดี สถาปนิกจาก Kumar La Noce จึงออกแบบเปลือกอาคารด้วยแผงเหล็กแผ่นเจาะรูที่เปิด-ปิดได้ เพื่อช่วยกรองแสงแดดไม่ให้ส่องมายังพื้นที่ภายในบ้านโดยตรง จนกลายเป็นองค์ประกอบช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้บ้านดูสวยงามแตกต่างไปจากอาคารทั่วไป พร้อมกันนั้นยังมีความแข็งแรง และสามารถเชื่อมมุมมองและมีปฏิสัมพันธ์กับบรรยากาศภายนอกได้ การตกแต่งภายในของบ้านเน้นทำผนังสีขาว ผสมผสานกับซีเมนต์ขัดมัน และไม้แบบมินิมอล ยกเว้นพื้นที่ที่ต้องการสร้างความโดดเด่นอย่าง บันไดสีฟ้า ที่ค่อย ๆ พาไต่ระดับขึ้นไปยังชั้นต่าง ๆ ของบ้าน โดยพื้นที่ชั้น 2 โซนด้านหน้าออกแบบให้เป็นครัว […]