TB HOUSE บ้านที่มองออกไปมุมไหนก็เจอความเขียวชอุ่ม

บ้านชั้นเดียว ที่เลือกทำเลที่มีพื้นที่สีเขียวหลังบ้านให้นึกถึงบ้านต่างจังหวัดในวัยเด็ก พร้อมกับออกแบบตัวบ้านให้สามารถมองเห็นต้นไม้ได้ทุกมุม

HILL HOUSE บ้านโมเดิร์นสวยเฉียบดั่งภูเขาหิน

จากความต้องการสร้างบ้านที่มีความยูนีค สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น นำมาสู่ แบบบ้านโมเดิร์น ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ภูเขา แม้น้ำ และต้นไม้

MIT CHIT HOUSE บ้านซ่อนคอร์ตเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัว

แบบบ้านโมเดิร์น ข้างนอกดูมิดชิดที่ซ่อนคอร์ตไว้ภายใน เพื่อตอบโจทย์บ้านที่มีความโปร่งโล่ง มีความเป็นส่วนตัวสูง และเห็นวิวต้นไม้ได้จากทุกมุม

บ้านทรงจั่ว ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ

ความสุขเล็กๆ จากการได้มองธรรมชาติผ่านมุมมองจากในบ้านหรือสถานที่ที่เราคุ้นเคยคือความสุขใจที่หลายคนโหยหา บ้านแนวคิด inside out จึงตอบโจทย์อารมณ์แบบนั้นได้ดี เหมือน บ้านทรงจั่ว ที่สวยสไตล์โมเดิร์นในอำเภอแม ่ริมจังหวัดเชียงใหม่ หลังนี้ซึ่งออกแบบเชื่อมโยงพื้นที่ภายนอกสู่ภายใน และมีพื้นที่ว่างเพื่อสร้างมุมมองภายในสู่ภายนอกที่ปลอดโปร่ง จึงเกิดภาวะน่าสบายและไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในกรอบสี่เหลี่ยม เจ้าของ : คุณสถาพร – คุณธิดา สิริสิงห สถาปนิก : บริษัทแผลงฤทธิ์ สถาปัตย์ จำกัด โดยคุณขวัญชัย สุธรรมซาว บ้านทรงจั่ว โครงปูนสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ออกแบบแปลนเป็นรูปตัวซี(C) หันหน้าไปทางทิศเหนือ ทำให้ได้แสงธรรมชาติในช่วงบ่าย ด้านหน้าเป็นห้องนั่งเล่นชั้นเดียว เปิดเพดานโล่ง โดยมีหลังคาทรงจั่วแหลมสูงและมีแนวเอียงในองศาที่ต่างกัน เพื่อให้ส่วนต่างของโครงหลังคาทั้งสองมีช่องว่างที่เป็นช่องแสง ช่วยเพิ่มความสว่างให้ภายใน ส่วนด้านหลังเป็นบ้านทรงกล่องสองชั้น แปลนบ้านที่วางเป็นรูปตัวซี(C) ยังทำให้เกิดพื้นที่ว่างในส่วนกลางบ้าน ซึ่ง คุณขวัญชัยสุธรรมซาว  สถาปนิกผู้ออกแบบ บอกว่ามีส่วนคล้ายกับชานกว้างของบ้านเรือนไทยแต่บ้านนี้ปรับเป็นสระว่ายน้ำที่มีมุมนั่งเล่นรอบสระแทน ช่วยสร้างความรู้สึกเย็นสบายให้บ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวบ้านทั้งสองฝั่งยังช่วยบังแสงแดดยามบ่ายให้สระว่ายน้ำ รวมถึงห้องนั่งเล่นด้วย สำหรับชั้นสองของบ้านประกอบด้วยห้อนอนใหญ่และห้องนอนเล็ก ซึ่งแบ่งสัดส่วนเป็นมุมทำงานและอ่านหนังสือที่กว้างขวางเพียงพอ เน้นความทันสมัย เรียบง่าย ดูโปร่งสบายตา เลือกใช้โทนสีสว่างจากไม้สีอ่อน เช่นไม้ธรรมชาติ รวมถึงการเปิดช่องแสงในส่วนต่างๆ เช่น […]

บ้านมินิมัล เปิดรับธรรมชาติ อยู่แล้วไม่เศร้าซึม

เพื่อให้บ้านอยู่แล้วสุขภาพดีทั้งกายและใจ เจ้าของบ้านซึ่งเป็นคุณหมอจึงมีแนวทางการตกแต่งบ้านหลักๆ คือลดขอบมุมในบ้านให้น้อยเพื่อไม่เป็นที่กักเก็บฝุ่น ลดการใช้พรมแต่เน้นวัสดุที่ดูแลรักษาง่ายอย่างเหล็ก กระจก คอนกรีต และไม้ เปิดบ้านให้โล่ง อากาศถ่ายเทดีเพราะวางตำแหน่งบ้านไว้ตามแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือตัวบ้านจึงไม่ร้อน ผนังรอบบ้านเลือกใช้กระจกใสแทนผนังทึบเพื่อรับแสงแดดเข้ามาบ้างให้ช่วยฆ่าเชื้อโรคแถมช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าเวลาต้องอยู่บ้านนานๆ และใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุดเพื่อให้เป็น บ้านมิมิมัล ที่โล่งตาและทำความสะอาดง่าย เจ้าของ – ตกแต่ง : นายแพทย์วิพุธ มันตาดิลก สถาปัตยกรรม : Agaligo Studio   หากบ้านเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ สำหรับคนคนหนึ่ง บ้านมินิมัล หลังนี้คงทำหน้าที่นั้นได้อย่างสมบูรณ์ ทว่าการจะได้บ้านดีๆ สักหลังก็อาจไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างบ้านสวยเท่หลังนี้นายแพทย์วิพุธ มันตาดิลก เจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่า “ที่จริงผมคิดไว้ในใจแล้วว่าจะสร้างบ้านแบบไหน แต่พอเลือกหาทำเลที่จะสร้าง ผมก็มาชอบสภาพแวดล้อมของหมู่บ้านนี้เพราะอยู่ใกล้ที่ทำงาน เดินทางสะดวก เงียบสงบ และมีความ เป็นส่วนตัวสูง แต่โครงการไม่ขายที่ดินเปล่า ต้องซื้อบ้านพร้อมกับที่ดินด้วย มาลองคิดดูแล้วก็แน่ใจว่าตัวเองชอบทำเลที่นี่ เพราะลงตัวกับชีวิต จึงตัดสินใจซื้อ ในส่วนของบ้านจัดสรรหลังเดิมผมเก็บแค่โครงสร้างเสาและคานไว้ นอกนั้นก็รื้อ แล้วออกแบบสร้างใหม่ครับ” ตอนที่ซื้อบ้าน คุณหมอวิพุธก็คิดออกแบบบ้านใหม่ไว้คร่าวๆ แล้วจึงแจ้งโครงการให้ลงเสาเข็มในตำแหน่งที่ค่อนมาทางด้านหน้า เพื่อเหลือพื้นที่ด้านหลังไว้มากหน่อยสำหรับการต่อเติมเพิ่ม เป็นการใช้ประโยชน์ของที่ดินให้คุ้มค่าที่สุด ข้อจำกัดของโครงสร้างบ้านจัดสรรบวกกับความต้องการของคุณหมอวิพุธ […]

NJ HOUSE รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ให้โปร่งโล่งด้วยคอร์ตยาร์ด

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ เพื่อรองรับการขยายครอบครัวในอนาคต โดยทำการรื้อถอนบ้านเดิมกว่า 60% และที่เหลือทำการสร้างใหม่เพื่อแก้ปัญหาแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ

บ้านโมเดิร์น ที่ใช้สวนเป็นรั้วธรรมชาติป้องกันแดดและความร้อน

เพราะต้องการสร้างบ้านขึ้นใหม่ในพื้นที่สวนเดิมของครอบครัว และพยายามเก็บรักษาพื้นที่สีเขียวเดิมไว้ให้มากที่สุด  ทำเลที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านจึงออกมาในรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งมีหน้าแคบแต่ยาวเกือบ 50 เมตรขนานไปกับสวน โดยหน้าบ้านจำเป็นต้องเปิดและหันออกไปทางทิศตะวันตก แต่ทีมสถาปนิกก็ไม่ได้รู้สึกกังวลใจในเรื่องนี้เพราะเป็นด้านที่มีต้นไม้ใหญ่ซึ่งปรับแต่งให้เป็นคอร์ตหลักเชื่อมต่อพื้นที่ไปสู่บ้านของคุณพ่อคุณแม่ และใช้เป็นพื้นที่สีเขียวร่วมของครอบครัว อีกทั้งยังเป็นปราการสำคัญสำหรับป้องกันแสงแดดและความร้อนให้ตัว บ้านโมเดิร์น หลังนี้ได้เป็นอย่างดีด้วย เจ้าของ : คุณสมภพ – คุณการณิก วาณิชเสนี สถาปนิกและตกแต่งภายใน : Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท ก่อนจะสร้าง บ้านโมเดิร์น หลังนี้ขึ้นมา พื้นที่เดิมตรงนี้เคยเป็นสวนกว้างๆ สำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของครอบครัวขนาดใหญ่อยู่เสมอ แต่เมื่อสมาชิกรุ่นลูกเริ่มแต่งงานสร้างครอบครัวของตัวเอง แนวคิดการสร้างบ้านอีกหลังเพื่อแยกพื้นที่ออกมาอย่างเป็นสัดเป็นส่วนจึงเกิดขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนในสวนขนาดกว้างนี้ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สำหรับคุณพลุ –สมภพและคุณนิกกี้– การณิก วาณิชเสนี ด้วยความที่คุณพลุทำงานในสายพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว จึงไม่แปลกเลยที่ทั้งคู่จะใช้เวลาตรึกตรองเรื่องบ้านของตัวเองอยู่นานร่วม 7-8 ปี ทั้งปรับเปลี่ยนแบบตามความชอบไปจนถึงหาสถาปนิกที่เข้าใจ จนกระทั่งได้มาพบกับคุณบอย – พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท คู่หูสถาปนิกแห่ง Anonym คุณนิกกี้เล่าถึงเหตุผลให้ฟังว่า “เราทั้งคู่ทำงานและเดินทางกันเยอะ พี่พลุเองก็ทำโปรเจ็กต์บ้านให้คนอื่นมาตลอด คิดว่าถึงเวลาที่เราควรมีสเปซของตัวเองได้แล้ว ซึ่งรู้เลยว่าการสร้างบ้านเป็นงานที่ละเอียดและต้องใช้เวลามากๆ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่อยากให้บ้านมาทำลายพื้นที่สีเขียวหลักของทุกคน ตรงนี้จึงเป็นเหมือนแนวคิดที่สำคัญนอกเหนือไปจากความชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่งๆ […]

FESTUS HOUSE เฉลิมฉลองความสุขผ่านสวนกลางบ้าน

แบบบ้านโมเดิร์น ที่ออกแบบให้มี “สวน” เป็นพื้นที่หัวใจของบ้านที่เป็นศูนย์รวมของสมาชิกได้ออกมาทำกิจกรรม แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวไว้

WHITE SKUBE HOUSE พื้นที่น้อย ฟังก์ชันเยอะ แต่ลงตัวด้วยการแบ่งสัดส่วนพื้นที่

แบบบ้านโมเดิร์น ตัวอาคารถูกทาทับด้วยสีขาวอย่างประณีตเพื่อให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย ท่ามกลางบริบทโดยรอบที่มีความสับสบวุ่นวายและกลบความไม่สมบูรณ์ที่เกิดขึ้น

บ้านทรงกล่อง ที่ใช้ “บันไดวน” ในการเชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอก

บ้านทรงกล่อง ที่ยืนหยัดท่ามกลางความแตกต่างนี้ ทั้งในแง่ของสเกล ระยะทาง ความเร็ว เสียง และความสว่างไสว โดยมีบันไดวนทำหน้าที่ร้อยพื้นที่ภายในและภายนอก

LAYERS HOUSE ถอดรหัสบ้านตึกแถวสู่บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

แบบบ้านอิฐ ที่จำลองรูปแบบการใช้ชีวิตแบบอาคารพาณิชย์ที่ครอบครัวคุ้นเคย มาสู่บ้านเดี่ยวที่ยังคงความเคยชินเหล่านั้นไว้ แต่เพิ่มคุณภาพการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

SKB HOUSE บ้านนาโมเดิร์นในเมืองใหญ่กลางฮอยอัน

บ้านประหยัดพลังงาน กลางกรุงฮอยอัน ประเทศเวียดนาม ที่หลังคาปกคลุมด้วยหญ้า Cogon ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังเหมาะกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

รวม 5 แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

บ้านโมเดิร์นยังคงเป็นสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ภายใต้พื้นที่ใช้สอยที่แม้มีเพียงชั้นเดียว แต่ก็สามารถออกแบบให้ใช้งานได้อย่าครบครัน ที่สำคัญดูแลรักษาได้ง่าย ลองดูไอเดียจากบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวทั้ง 5 หลัง ที่เรารวบรวมมาให้ชมกัน ดังนี้ บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวสวยๆ 1. JAIPAN HOUSE บ้านชั้นเดียวที่นำไม้เก่ามาใช้ใหม่ในภาษาที่ดูโมเดิร์น เจ้าของ : ครอบครัวใจปัน ออกแบบและก่อสร้าง : Onhill Design & Construction บ้านชั้นเดียวหลังนี้เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกชาวเชียงรายที่เปลี่ยนบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้กลายเป็นบ้านชั้นเดียวของสมาชิกทั้ง 6 คน โดยนำไม้เก่ามาสร้างบ้านบนที่ดินผืนใหม่ เพื่อเป็นการเชื่อมโยงความรู้สึกและความคุ้นชินจากบ้านหลังเดิม โดยใช้ไม้สักทองมากรุทำเป็นผนัง และนำไม้ประดู่แดงมาปูพื้น ผสมผสานเข้ากับผนังปูนที่ใช้เทคนิคการสลัดปูนลงบนผนังเพื่อสร้างพื้นผิวให้มีมิติ ไม่แบนราบจนเกินไป อีกทั้งช่วยสร้างความกลมกล่อมระหว่างปูนกับไม้ได้อย่างลงตัว อ่านต่อ 2. J HOUSE ก่อบ้านผ่านกล่อง เจ้าของ : คุณชัยพร อินทุวิศาลกุล ออกแบบ : Studio mahutsachan เบื้องหลังกำแพงกระจกใสภายนอกที่โอบล้อมตัวแบบบ้านโมเดิร์นเรียบเท่หลังนี้ สเปซภายในยังได้รับการจัดสรรพื้นที่อย่างน่าสนใจจากทีมสถาปนิก Studio mahutsachan ผู้ออกแบบที่ตีความความสัมพันธ์ และความต้องการของคนในครอบครัวออกมาในรูปแบบกลุ่มก้อนฟังก์ชัน คลี่คลายสู่แนวคิดการออกแบบที่สอดรับกับพฤติกรรมการใช้งานได้อย่างตอบโจทย์และครบถ้วน เริ่มต้นจากการสังเกตปฎิสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านกับพฤติกรรมการอยู่อาศัย ซึ่งผู้ออกแบบพบว่ามีพื้นที่ทับซ้อนที่ทุกคนมาใช้งานร่วมกันบ่อย ๆ อย่างเช่นห้องนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหาร […]

304 HOUSE ทำบ้านให้แหว่งเพื่อเปิดช่องโหว่ให้ “ต้นไม้”

เนื่องจากการขยายตัวของเมืองทำให้ที่อยู่อาศัยในประเทศเวียดนามเริ่มมีความหนาแน่นและมีมูลค่าที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ครอบครัวของคนรุ่นใหม่จึงนิยมอยู่อาศัยในบ้านเเบบ ทาวน์เฮ้าส์ กันมากขึ้น ดังเช่น ทาวน์เฮ้าส์ หลังนี้ ที่มีขนาดเพียง 3.5 x 12 เมตร กับพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ซึ่งกลายเป็นความท้าทายของสถาปนิกผู้ออกแบบที่ต้องสร้างสภาวะน่าสบาย ด้วยการดึงแสงธรรมชาติและลมให้เข้ามาในบ้านมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ภายใต้ข้อจำกัดที่มีช่องเปิดเพียงด้านเดียวคือด้านหน้าอาคาร สถาปนิกจึงตัดสินใจทำช่องเปิดในแนวตั้งบริเวณกลางบ้าน ให้เชื่อมต่อถึงกันหมดทั้งหลัง เพื่อดึงแสงให้เข้ามาเเถมยังช่วยให้บ้านดูกว้างไม่ทึบตัน อีกทั้งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ช่วยสร้างความสดชื่นให้แก่ผู้อยู่อาศัย ช่องเปิดที่เกิดขึ้นนี้ยังสร้างให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเกิดมุมมองใหม่ ๆ ทั้งจากข้างในมองออกไปข้างนอก และคนภายนอกมองเข้ามาข้างใน ทว่ายังคงความเป็นส่วนตัวไว้อยู่ ในแง่ของวัสดุเลือกใช้วัสดุสามัญอย่าง ผนังสีขาวเรียบ และไม้สีอ่อน ขับเน้นให้บ้านดูสว่าง สะอาดตา เรียบง่าย เพื่อให้ธรรมชาติและเเสงเงาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัยและพระเอกของบ้านแทน ออกแบบ : KIENTRUC O เรียบเรียง : Woofverine ภาพ : Oki Hiroyuki GLASS BLOCK HOUSE เปลี่ยนบ้านโทรมเป็นบ้านเรืองแสงด้วย “บล็อกแก้ว” TWIN HOUSE […]

BANGKAE HOUSE บ้านที่ฟาซาดไม้ระแนงเลื่อนได้ และมีหัวใจเป็นคอร์ตกลาง

บ้านโมเดิร์น ที่ภายนอกเรียบนิ่ง แต่ซ่อนความโปร่งสบายไว้ภายใน สถาปนิกออกแบบให้มีคอร์ตใจกลางบ้านเพื่อรับลมและแสงสว่าง พร้อมสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้อาศัย ด้วยการเพิ่มการมองเห็นระหว่างกันจากห้องหนึ่งไปสู่ห้องหนึ่ง 

KRIT RESIDENCE บ้านสีดำสุดเท่ เติมเต็มชีวิตหลังข่าวของ กฤต เจนพานิชการ

แบบบ้านโมเดิร์น  ที่มีจุดเด่นอยู่ที่แผงระเเนงเหล็กซึ่งเหมือนครอบอาคารทั้งหลังเอาไว้ โดยแอบซ่อนฟังก์ชันที่มีความเป็นส่วนตัวไว้ภายในอย่างครบครันเพื่อให้วันหยุดอยู่บ้านเป็นวันพักผ่อนอย่างเเท้จริง

บ้านสามเหลี่ยมบนที่ดินหกเหลี่ยม เชื่อมทุกหลังหากันด้วยหลังคารูปปีกเครื่องร่อน

บ้านสามเหลี่ยมที่มีหลังคาขนาดใหญ่คล้ายปีกเครื่องร่อน ได้รับการออกแบบให้พับไปมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเชื่อมโยงบ้านทุกหลังเข้าด้วยกัน

BIRD BOM HOUSE สองบ้านใหม่ในบริบทเก่า เข้าพลิกโฉมชุมชน

ท่ามกลางความพลุกพล่านของชุมชนพิบูลอุปถัมภ์ ย่านสุทธิสาร ตรงบริเวณทางสามแพร่งที่จอแจไปด้วยการจราจรบนถนนสองเลนที่แสนคับแคบ ร้านขายของชำ ร้านอาหาร วินมอเตอร์ไซค์ กระทั่งความยุ่งเหยิงของสายไฟฟ้า หลายคนอาจมองว่าเป็นตำแหน่งที่ไม่ปลอดภัย และมีทัศนวิสัยไม่ดี แต่ไม่ใช่กับ แบบบ้านโมเดิร์น หลังนี้