บ้านโมเดิร์น ที่ใช้สวนเป็นรั้วธรรมชาติป้องกันแดดและความร้อน

เพราะต้องการสร้างบ้านขึ้นใหม่ในพื้นที่สวนเดิมของครอบครัว และพยายามเก็บรักษาพื้นที่สีเขียวเดิมไว้ให้มากที่สุด  ทำเลที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านจึงออกมาในรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งมีหน้าแคบแต่ยาวเกือบ 50 เมตรขนานไปกับสวน โดยหน้าบ้านจำเป็นต้องเปิดและหันออกไปทางทิศตะวันตก แต่ทีมสถาปนิกก็ไม่ได้รู้สึกกังวลใจในเรื่องนี้เพราะเป็นด้านที่มีต้นไม้ใหญ่ซึ่งปรับแต่งให้เป็นคอร์ตหลักเชื่อมต่อพื้นที่ไปสู่บ้านของคุณพ่อคุณแม่ และใช้เป็นพื้นที่สีเขียวร่วมของครอบครัว อีกทั้งยังเป็นปราการสำคัญสำหรับป้องกันแสงแดดและความร้อนให้ตัว บ้านโมเดิร์น หลังนี้ได้เป็นอย่างดีด้วย เจ้าของ : คุณสมภพ – คุณการณิก วาณิชเสนี สถาปนิกและตกแต่งภายใน : Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท ก่อนจะสร้าง บ้านโมเดิร์น หลังนี้ขึ้นมา พื้นที่เดิมตรงนี้เคยเป็นสวนกว้างๆ สำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของครอบครัวขนาดใหญ่อยู่เสมอ แต่เมื่อสมาชิกรุ่นลูกเริ่มแต่งงานสร้างครอบครัวของตัวเอง แนวคิดการสร้างบ้านอีกหลังเพื่อแยกพื้นที่ออกมาอย่างเป็นสัดเป็นส่วนจึงเกิดขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนในสวนขนาดกว้างนี้ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สำหรับคุณพลุ –สมภพและคุณนิกกี้– การณิก วาณิชเสนี ด้วยความที่คุณพลุทำงานในสายพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว จึงไม่แปลกเลยที่ทั้งคู่จะใช้เวลาตรึกตรองเรื่องบ้านของตัวเองอยู่นานร่วม 7-8 ปี ทั้งปรับเปลี่ยนแบบตามความชอบไปจนถึงหาสถาปนิกที่เข้าใจ จนกระทั่งได้มาพบกับคุณบอย – พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท คู่หูสถาปนิกแห่ง Anonym คุณนิกกี้เล่าถึงเหตุผลให้ฟังว่า “เราทั้งคู่ทำงานและเดินทางกันเยอะ พี่พลุเองก็ทำโปรเจ็กต์บ้านให้คนอื่นมาตลอด คิดว่าถึงเวลาที่เราควรมีสเปซของตัวเองได้แล้ว ซึ่งรู้เลยว่าการสร้างบ้านเป็นงานที่ละเอียดและต้องใช้เวลามากๆ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่อยากให้บ้านมาทำลายพื้นที่สีเขียวหลักของทุกคน ตรงนี้จึงเป็นเหมือนแนวคิดที่สำคัญนอกเหนือไปจากความชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่งๆ […]

TROPICAL CAVE HOUSE รีโนเวตตึกแถว อุดอู้เป็นบ้านเย็น ด้วยไอเดียเหมือนอยู่ในถ้ำ

บ้านที่น่าสนใจหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองแบกนินห์ (Bac Ninh) ประเทศเวียดนาม เกิดจากการ รีโนเวตตึกแถว ให้เป็นบ้านของครอบครัวขนาดใหญ่ เหมาะกับการอยู่อาศัยในสภาพอากาศร้อนชื้น ที่นี่มีความน่าสนใจไม่เพียงแค่การ รีโนเวตตึกแถว ให้กลับมาน่าอยู่เหมือนใหม่ แต่ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายและมีความสว่างไสว โดยมีไอเดียมาจากถ้ำ สมกับที่มีชื่อเรียกว่า Tropical Cave House บ้านพักสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีถึง 4 รุ่น เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกชาวเวียดนาม H&P Architects ที่เข้าใจสภาพพื้นที่และความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดี แต่ด้วยลักษณะของอาคารที่ทางเข้าค่อนข้างอยู่ติดกับถนน สถาปนิกจึงออกแบบบานเฟี้ยมประตูเหล็กที่มีแพตเทิร์นบนหน้าบานเล็ก ๆ สำหรับกั้นพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน ขณะเดียวกันก็ไม่ปิดทึบเสียทีเดียว โดยยอมให้ลมและแสงลอดผ่านได้ ก่อนจะเปิดเข้าสู่พื้นที่ลานอเนกประสงค์หน้าบ้าน ที่เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหารชั้นล่าง ขณะที่ด้านข้างก็มีบันไดสำหรับแขก เพื่อขึ้นสู่ชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและนั่งเล่น ไฮไลท์ของบ้านคือ “ฟาซาด” ที่เลือกเปลี่ยนผนังทึบของบ้านตึกแถวให้กลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ (เปรียบเหมือนปากถ้ำ) มีบานเปิดเรียงต่อกันถึง 10 บาน ทำหน้าที่นำพาแสงและอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน โดยแต่ละบานออกแบบให้มีความสูง 6.6 เมตร แบ่งเป็น 2ช่วงคือ ตอลดความสูงของชั้น 2-3 และชั้น 4-5 ควบคุมระบบเปิด-ปิดด้วยพวงมาลัยเพาเวอร์ระบบไฟฟ้าที่ค่อยปรับระดับองศาของบานเปิดได้เมื่อต้องการอากาศที่ปลอดโปร่ง […]

BIRMINGHAM COFFEE AND MINI APARTMENT อพาร์ตเมนต์ที่ซ่อนคาเฟ่ไซซ์มินิไว้ใต้อาคารหน้าแคบ

รีโนเวตตึกแถว หน้าแคบ ที่มีขนาดจำกัดเพียง39 ตารางเมตร และมีรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ให้ออกมามีฟังก์ชัน 2 รูปแบบ คือเป็นทั้งคาเฟ่ และอพาร์ตเมนต์ให้เช่าจำนวน 2 ห้อง อีกตัวอย่างการออกแบบพื้นที่พักอาศัยแบบมัลติฟังก์ชันที่สร้างรายได้ให้แก่เจ้าของอาคารในคราวเดียว ผลงานการรีโนเวตตึกแถว แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองญาจาง ประเทศเวียดนาม เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก Chơn.a  มีความท้าทายอยู่ที่การออกแบบฟังก์ชันการใช้งานภายในอาคารที่แคบแสนแคบออกมาอย่างไรให้น่าอยู่ เหมาะสมกับการใช้งานทั้งการเปิดเป็นคาเฟ่ และอพาร์เมนต์ให้เช่า ตัวอาคารด้านหน้าโดดเด่นสะดุดตาด้วยฟาซาดที่ดูคล้ายเส้นริบบิ้นที่โรยตัวลงมาปกคลุมอาคารไว้สร้างเส้นสายดูพลิ้วไหว ฟาซาดที่เห็นทำจากเหล็กตาข่ายทำสีแดง สำหรับทำหน้าที่ช่วยกรองแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ไม่ให้ตกกระทบเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารโดยตรง อีกทั้งยังเปิดรับแสงสว่างและให้ความโปร่งไปพร้อมกัน สามารถมองเห็นวิวต้นไม้และความเป็นไปภายนอกอาคารได้ โดยไม่ถูกปิดกั้นมุมมองและปิดทึบจนเกินไป ขณะเดียวกันแสงที่ส่องผ่านฟาซาดตาข่ายเหล็กเข้ามานี้ ยังช่วยสร้างแสงเงาตกกระทบลงบนพื้นผิววัสดุให้ดูมีมิตินุ่มนวลมากขึ้น สิ่งที่ชวนสังเกตอีกอย่าง การออกแบบให้มีช่องสกายไลท์วงกลมด้านบนบันไดวนที่นำสู่พื้นที่ชั้นบน เพื่อทำหน้าที่เชื่อมต่อธรรมชาติไว้ตรงกลาง พื้นที่แกนกลางนี้จึงรับหน้าที่ช่วยกระจายแสงให้ทั่วถึง ช่องบันไดด้านล่างและระหว่างชานพักออกแบบให้มีมุมปลูกต้นไม้ในร่มเล็ก ๆ สีเขียวสดของใบไม้ดูตัดกันดีกับขั้นบัน และผนังหินขัดสีแดง วัสดุที่ใช้สถาปนิกให้ความสำคัญกับวัสดุที่ทำด้วยมือและธรรมชาติแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นหินขัด หรือหินปูนธรรมชาติ เพื่อสร้างพื้นผิวที่สวยงามยามถูกแสงแดดตกกระทบอย่างผนังแต่ละด้านของราวบันได สัมผัสได้ถึงบรรยากาศและการเปลี่ยนผ่านของแสงอาทิตย์ที่ผาดผ่านในแต่ละช่วงเวลา ขณะที่ในยามค่ำคืนได้ติดตั้งไฟที่ช่วยสร้างแสงเงา ขับเน้นให้เกิดเสน่ห์ด้านมุมมอง เป็นตัวอย่างการออกแบบอาคารที่สร้างมูลค่าได้ทั้งสองธุรกิจ อีกแง่คือเป็นตัวอย่างของการจัดสรรพื้นที่ใช้งานให้อาคารขนาดเล็กไม่ใช่อุปสรรคของการอยู่อาศัย เป็นคำตอบว่า สถานที่แคบก็ใช่จะหาความสงบงามจากธรรมชาติไม่ได้ ออกแบบ – ภาพ : Chơn.a […]

LENORA HOTEL รีโนเวตโรงแรมใหม่ในลุคสีขาวคลีน ภายใต้ฟาซาดตาข่ายถัก

นี่คือโปรเจ็กต์ รีโนเวตโรงแรม ใน Bojongloa Kaler ประเทศอินโดนีเซีย กับการออกแบบอาคารเพื่อสร้างความรู้สึกถึงการพักผ่อนที่ทั้งสบาย เรียบง่าย และไม่รู้สึกอึดอัด แม้จะต้องพักอยู่ในย่านชุมชนที่พลุกพล่านไปด้วยภาพวิถีชีวิตผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาตามท้องถนนด้านหน้า โดยเลือกที่จะ รีโนเวตโรงแรม ใหม่ด้วยการสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อเปิดรับวิวเมืองนั้นเสียเลย ซึ่งสถาปนิกจาก RDMA Architect มองว่านี่แหละคือเสน่ห์ของท้องถิ่นอันแท้จริง ที่ผู้เข้าพักจากต่างแดนจะได้สัมผัส ดังนั้นความโดดเด่นจึงตกอยู่ที่พื้นที่ระเบียงพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัวกลางแจ้ง ที่อยู่ทั้งสี่ด้านของอาคารในทุก ๆ ชั้นให้ออกมาชมวิวรอบ ๆ ได้ โดยกั้นด้วยฟาซาดตาข่ายถักทำสีขาว วัสดุที่หาได้ทั่วไปและหลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่กลับสามารถนำมาออกแบบให้เข้ากับอาคาร จนสร้างความโดดเด่นและกลายเป็นภาพจำดูแตกต่างจากอาคารหลังอื่น ๆ มุมระเบียงนั่งเล่นแต่ละชั้นจะถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวจากพรรณไม้หลากชนิด โดยเฉพาะพรรณไม้เลื้อยใบสีเขียวที่ห้อยระย้าลงมาตัดกับตัวอาคารสีขาว ซึ่งเปรียบเสมือนผืนผ้าใบแนวตั้ง รออนาคตให้สีเขียวจากพรรณไม้ที่ปลูกประดับไว้นั้น ค่อย ๆ เติบโตกลายเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบส่วนหน้าของอาคาร ขณะที่ที่พักและส่วนบริการด้านใน ยังคงเน้นตกแต่งด้วยธีมสีขาวผสมกับงานไม้ที่ให้ลุคดูอบอุ่น โดยไม่ลืมแทรกไม้กระถางตามมุมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่น รวมถึงยังใช้วัสดุอย่างบล็อกแก้วติดลงบนผนัง เพื่อช่วยนำแสงส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานด้านในแบบไม่ต้องทำช่องเปิดให้ยุ่งยาก แถมยังกลายเป็นแพตเทิร์นให้แก่ผนังไปในตัวด้วย เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดจากความใส่ใจ ไม่ว่ามองมุมไหนผู้เข้าพักก็จะพบกับความพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อให้การพักผ่อนได้รับการเติมเต็มมากที่สุด ออกแบบ : RDMA Architect […]

มัลติฟังก์ชันโฮมดีไซน์ละมุนรองรับไลฟ์สไตล์ของนักออกแบบ

บ้านรีโนเวตใหม่ของคู่หูนักออกแบบเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า With it ให้กลายเป็นบ้านเเบบ มัลติฟังก์ชัน เน้นโทนสีขาวและความอบอุ่นของไม้ ผสมด้วยมุมอเนกประสงค์ใช้เป็นทั้งมุมรับประทานอาหาร ห้องประชุม สตูดิโอ คาเฟ่ และพื้นที่สังสรรค์ รองรับไลฟ์สไตล์และการทำงานของนักออกแบบได้เต็มที่