บ้านโมเดิร์น ทรงเหลี่ยมๆ บนหินทรงกลม ๆ

บ้านโมเดิร์น บนที่ดินที่คาดคะเนว่าอาจมีน้อยคนนักที่จะสนใจที่ดินผืนนี้…ทำไมน่ะหรือ บ้านโมเดิร์น ก็เพราะบริเวณนี้เต็มไปด้วยหิน ไม่ใช่หินธรรมดาเสียด้วย เป็นหินก้อนกลมขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการวางแปลนบ้านก็จะยากกว่าบ้านทั่วไปหรือแม้แต่บ้านบนเนินเขาหลายเท่านัก แต่เจ้าของบ้านหลังนี้กลับไม่คิดเช่นนั้น ที่ดินขนาดประมาณ 1 ไร่นี้ดูคับแคบกว่าความเป็นจริง เพราะเต็มไปด้วยหินธรรมชาติขนาดยักษ์ ขอบเขตของพื้นที่ต่ำกว่าระดับถนนลงไปเป็นผาหินชัน บังตัวบ้านสองชั้นจนมองเห็นแค่หลังคาบางส่วนเท่านั้น เราจึงไม่อาจคาดเดาหน้าตาของบ้านว่าจะมีลักษณะเป็นเช่นไร ที่ดินที่มีระดับแตกต่างกันมาก ประกอบกับเต็มไปด้วยหิน ทำให้การออกแบบอาคารต้องแยกพื้นที่ใช้สอยให้ห่างกัน เป็น บ้านโมเดิร์น ภายใต้หลังคาแบบเพิงหมาแหงนที่มีโครงสร้างไม่ซับซ้อน โดยทุกพื้นที่จะมีการ “เล่นเส้น” อย่างแยบยล สร้างความเชื่อมโยงและปรับความรู้สึกของแปลนรูปทรงสี่เหลี่ยม ผืนผ้าที่น่าเบื่อด้วยการออกแบบโครงสร้างที่ยกระดับพื้นให้ลดหลั่นกัน เปิดฝ้าเพดานขึ้นไปจนติดหลังคา ปล่อยเปลือยโครงสร้างบางส่วนเพื่อรับแสงด้านข้างและลวงตาให้เกิดเป็นเส้นสายในงานออกแบบ ทำให้รูปทรงดูต่างออกไป และสร้างความรู้สึกสบายยิ่งขึ้น ด้วยลักษณะของพื้นที่ การวางตำแหน่งอาคารจึงแยกเป็น 3 หลัง มีเรือนหลังใหญ่สองชั้นที่วางแปลนเป็นรูปตัวที (T) ชั้นบนเป็นส่วนนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง เผยให้เห็นงานโครงสร้าง ผนังด้านในบางส่วนตีไม้ระแนง บางส่วนเป็นผนังก่ออิฐฉาบปูนสลับกับกระจกใส มีระเบียงโล่งแนวขวางตั้งฉากกับห้องจัดเป็นส่วนรับประทานอาหารแบบเอ๊าต์ดอร์ ส่วนชั้นล่างของเรือนใหญ่แม้จะเน้นให้มีความเรียบโล่ง แต่ก็มีผนังกั้นเพื่อความเป็นสัดส่วนมากกว่าชั้นบน หลักๆ ออกแบบเป็นผนังบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่เต็มผนัง ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่นที่ออกแบบเป็นเตียงขนาดใหญ่ ใกล้กันเป็นห้องรับประทานอาหารกึ่งทางการ และส่วนที่อยู่ในสุดเป็นแพนทรี่แบบทันสมัย   เรือนหลังที่สองเป็นเรือนชั้นเดียว ด้านหน้ามีสนามหญ้าที่ต่อกับเรือนใหญ่พอดี มีเฉลียงหน้าห้องขนาดไม่ใหญ่นัก เรือนนี้เป็นห้องนอนเล็ก แม้จะเป็นห้องที่มีเพดานไม่สูงนัก แต่ก็ดูน่าอยู่ […]

1 ชั้น + 3 หลัง = 1 บ้าน

บ้านพักริมทะเลที่แม้ออกแบบอย่างเรียบง่าย แต่กลับได้บรรยากาศที่ผ่อนคลายและสบายใจที่สุด

บ้านผาน้ำตก

          น้ำตกกลางป่าเขาให้ความรู้สึกชุ่มเย็น พลังสายน้ำที่เคลื่อนไหวยามโจนสู่แอ่งเบื้องล่างก่อให้เกิดเสียงอันมีชีวิต ทั้งยังให้แสงแวววับสะท้อนกับตะวัน ละอองน้ำเล็กๆ ที่ฟุ้งกระทบกายก็ทำให้สดชื่นฉ่ำใจ           การนำน้ำเข้ามาตกแต่งในสวนและบ้านจึงช่วยสร้างบรรยากาศให้ผู้อยู่อาศัยคลายร้อนอย่างได้ผล แม้เป็นเพียงแค่อ่างน้ำใส อ่างไม้น้ำ บ่อบัว สระน้ำพุ น้ำตก น้ำพ่นติดผนังลงสู่บ่อก่อขนาดกะทัดรัด หรือน้ำพุประกอบประติมากรรม เมื่อนำทั้งรูป?ความเคลื่อนไหว?และเสียงน้ำมาผสมผสานกันก็สามารถสร้างและเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ได้อีกมากมาย           Mr. Alan Kozlowski เป็นคนหนึ่งที่เข้าใจวิธีการนำน้ำมาใช้ในบ้าน “Waterfall Villa” หรือ “บ้านผาน้ำตก” ของเขาซึ่งตั้งอยู่บนเขาหินทางใต้ของเกาะสมุย ในโครงการนากาลายา ด้วยความที่เป็นศิลปิน คุณอลันจึงสร้างสรรค์บ้านหลังนี้ได้งดงามน่าอยู่ อาชีพในแวดวงมายาฮอลลีวู้ด ทั้งผู้กำกับและตากล้องภาพยนตร์ ช่างภาพนิ่ง นักดนตรี นักแต่งเพลง และบรรณาธิการ ไม่ได้ทำให้เขาหลงใหลในสิ่งฉาบทาเหมือนอย่างภาพยนตร์ที่ได้กำกับ ทว่าความสุขของเขาคือการได้ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ            ทำเลบ้านในพื้นที่สูงอย่างบนเขาเช่นนี้อาจทำให้การสัญจรไม่ง่ายดายเหมือนบนที่ราบ แต่ความพิเศษก็คือ?ภาพทิวทัศน์ของทะเลที่มองเห็นได้อย่างเต็มที่สุดสายตาแบบพานอรามาบวกเบิร์ดส์อายวิวนั่นเอง       […]

ผสาน กับ ธรรมชาติ

บ้านสวยท่ามกลางป่าเขตร้อนชื้นและโขดหินธรรมชาติหลังนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่เกือบสูงสุดในกลุ่มบ้านของนากาลายาแหลมเส็ด เกาะสมุย นอกจากตัวบ้านจะดูโดดเด่นแล้วรอบๆ บริเวณยังเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่ดีด้วยเช่นกัน เจ้าของบ้านจึงต้องการให้มีศาลาชมวิวกลางลานบ้าสำหรับเอกเขนกและขึงเปลญวนไว้นอนเล่นไม่ไกลกันนัก พร้อมโถงนั่งเล่นรับแขกที่มีผนังบานเลื่อนกระจกในทิศที่เปิดสู่วิวของทะเลและเกาะแก่ง กลุ่มบ้านออกแบบแบ่งเป็นระดับชั้นลดหลั่นตามเชิงเขาโดยใช้โครงสร้างผสมผสานระหว่างคอนกรีตกับไม้ เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน เช่น ส่วนโถงนั่งเล่น – รับแขกปูพื้นไม้เพื่อความนุ่มนวล ลานบ้านภายนอกใช้พื้นคอนกรีตเพื่อดูแลรักษาได้ง่าย สำหรับการตกแต่งภายในเน้นความเรียบง่ายผสมเป็นหนึ่งเดียวกับโครงสร้างสถาปัตยกรรมในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลโดยใช้ไม้สีเข้มสลับกับผนังทาสีเรียบและเฟอร์นิเจอร์สีขาวส่วนโถงนั่งเล่น – รับแขกมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานแบบอเนกประสงค์ทั้งส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร รวมถึงส่วนครัว เป็นพื้นที่โล่งมองทะลุถึงกันและสัมผัสวิวสวยๆ จากสวนป่าโดยรอบได้ห้องนอนมีทั้งหมด 3 ห้อง โดยจัดแบ่งไว้เป็นสัดส่วนทางด้านล่าง 2 ห้อง เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ลาดชันเช่นเชิงเขาไฮไลต์ของบ้านหลังนี้คือส่วนลานและระเบียงไม้ที่ต่อเนื่องสู่ศาลาภายนอกสำหรับเปลี่ยนบรรยากาศให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ นอกจากสวนโดยรอบที่จัดแต่งในแนวสวนเมืองร้อนแล้วยังมีสวนแนวตั้งที่วางตัวตามแนวบ้านตรงผนังโถงใหญ่ ซึ่งเดิมมีลักษณะเป็นกำแพงคอนกรีตเปลือยสีเทา เพื่อป้องกันดินหิน และน้ำหลังฝนไหลเอ่อมาตามลาดเขา จึงดูแข็งกระด้าง แห้งแล้ง Mr. Shawn Mayes นักจัดสวนและนักสะสมต้นไม้ชาวอเมริกันที่ย้ายมาอยู่บนเกาะสมุย จึงแก้ปัญหาด้วยการจัดสวนแนวตั้ง ใช้เฟินต่างๆ หม้อข้าวหม้อแกงลิง กล้วยไม้เล็กๆ อย่างหวายแคระ ทิลแอนด์เซีย สับปะรดสี และไม้คลุมดินที่ยึดเกาะผนังได้ดี?ตลอดจนไม้แขวนอื่นๆ เช่น เดปหัวใจล้านดวง ส่วนพื้นที่บนผิวดินระหว่างกำแพงเดิมกับผนังบ้าน ซึ่งเป็นหน้าต่างกระจกใสตลอดแนว ได้จัดปลูกไม้อื่นๆ ที่ชอบแสงรำไร ก่อธารน้ำเล็กๆ ทอดยาว ส่วนปลายกำแพงด้านใกล้ประตูทางเข้าห้องโถงฝังอ่างน้ำและท่อในรูปน้ำตกเล็กๆ ติดตั้งสปริงเกลอร์จากด้านบนกำแพงคอนกรีตพร้อมระบบพ่นหมอกเป็นระยะ ทั้งหมดนี้ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ […]

บ้านสุขสวาติ

          นากาลายาเป็นหมู่บ้านบนเนินเขาหินปูน ซึ่งเป็นลักษณะจำเพาะทางภูมิศาสตร์ของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เขาเหล่านี้ไม่สูงนัก แต่ก็ทำให้บ้านทุกหลังได้เห็นทิวทัศน์ทะเลงดงาม รวมทั้งหมู่เกาะใกล้เคียงอย่างเต็มตาเจ้าของบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ บางครอบครัวยังไม่ได้ย้ายมาอยู่เมืองไทยถาวร ทางหมู่บ้านจึงรับจัดการเรื่องให้เช่าแก่นักท่องเที่ยวที่ชอบพำนักในบ้านพักอาศัย ซึ่งได้บรรยากาศอบอุ่นและเป็นส่วนตัวมากกว่าในโรงแรมหรือรีสอร์ต ที่นี่ยังมีสถานที่ส่วนกลางซึ่งใช้ร่วมกันได้ เช่น สโมสร สระว่ายน้ำ ศาลาโยคะและสวน แม้บ้านบางหลังจะมีขนาดพื้นที่ไม่ใหญ่นักก็ยังไม่รู้สึกอึดอัด            บ้านสุขสวาติหลังนี้ก็ตั้งอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้เช่นกัน เจ้าของบ้านทำงานที่ประเทศเนปาล บุตรชายบุตรสาวก็ศึกษาอยู่ที่นั่นด้วย บางช่วงเวลาจึงไม่มีใครมาพัก แต่ทางหมู่บ้านก็จัดส่งคนมาดูแลบ้านและสวนให้อย่างไม่ต้องกังวล           บ้านหลังนี้มีเนื้อที่ไม่ใหญ่นัก สร้างเป็นบ้านสองชั้นสำหรับครอบครัวและบ้านหลังเล็กแยกส่วนลดหลั่นตามพื้นที่เขา ในส่วนของบ้านสองชั้นจัดเนื้อที่ชั้นบนเป็นโถงกว้างและระเบียง แบ่งเป็นส่วนรับแขกและนั่งเล่น แพนทรี่และโต๊ะอาหารห้องน้ำ ชั้นล่างเป็นห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำ ห้องงานระบบในบ้าน ส่วนซักล้างและถังเก็บน้ำ ขณะที่บ้านหลังเล็กแยกตัวออกไป แต่มีบันไดทางเดินเชื่อมต่อกันอย่างสะดวก ปกติใช้เป็นบ้านสำหรับลูกสาวลูกชายวัยรุ่น และใช้เป็นห้องพักแขกด้วยยามเพื่อนๆ ลูกแวะมา ห้องนอนจึงใช้เตียงสองชั้น ส่วนห้องน้ำและอ่างอาบน้ำจืดจัดไว้ในส่วนปิดด้านนอก เห็นวิวทิวทัศน์และรับลมทะเล?มุมนี้อยู่บนส่วนที่สูงและชัน แม้ลูกสาวจะหวั่นใจเกรงคนเห็น แต่คุณแม่บอกว่า ถ้าจะแอบดูก็ต้องปีนผาขึ้นมา ซึ่งคนข้างบนจะมองเห็นผู้บุกรุกก่อนแน่ […]

keyboard_arrow_up