BLU395 อาคารที่ตั้งใจสร้างพลังงานดีๆคืนสู่ย่านและผู้คน

อาคารสีขาวที่ถูกคว้านเป็นทรงกรวยแปลกตาทั้งยังห่อหุ้มไว้ด้วยเหล็กตะแกรงนี้ตั้งอยู่ในย่านสะพานควาย ย่านที่พลุกพล่านที่สุดย่านหนึ่งของกรุงเทพฯ เพื่อสร้างให้เกิดภาพจำเชิงสัญญะแก่ผู้สัญจร และเพื่อให้อาคารแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่จะสร้างพลังงานที่ดีคืนแก่บริบทของย่านและเหล่าผู้คนที่ผ่านไปมาริมถนน การออกแบบความเชื่อมโยงระหว่างภายนอกและภายในจึงเป็นส่วนสำคัญ และผู้ที่เข้ามารับหน้าที่นี้ก็คือ PHTAA สตูดิโอออกแบบที่โดดเด่นในการตีความสร้างนิยามใหม่ๆให้กับงานทุกชิ้นที่ได้ผ่านมือพวกเขา BLU395 เป็นอาคารแบบ Mixed Used ที่มีห้องพัก 84 ห้อง และร้านค้า 3 ร้านผสมเข้าด้วยกัน อาจกล่าวได้ว่าอาคารหลังนี้มีจริตแบบ Modernism อยู่ในตัว ด้วยการแสดงออกอย่างชัดเจนจากภายนอกถึงลักษณะของโครงสร้างและพื้นที่การใช้งาน จากภายนอก ผู้สัญจรจะสามารถมองเห็นตะแกรงเหล็กที่นำมาใช้เป็น Facade ได้อย่างเด่นชัด ทั้งเป็นองค์ประกอบที่สร้างขึ้นเพื่อกำหนดขอบเขต แต่ก็โปร่งพอที่จะเห็นลักษณะของอาคารได้อย่างชัดเจน พื้นที่พิเศษเพื่อพักสายตาแล้วเดินต่อ ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของอาคาร BLU395หลังนี้คงหนีไม่พ้น ต้นไม้ใหญ่ที่ตั้งอยู่กึ่งกลางของโถงบันไดซึ่งวางตัวเป็นทรงกรวยตั้ง ค่อยๆบานออกที่ชั้นบน โถงบันไดนี้มีการขึงผ้าใบสีขาวเรียบเกลี้ยงเอาไว้กั้นระหว่างความเป็นภายนอกและภายใน ทั้งทำหน้ากรองแสง กั้นความเป็นส่วนตัว และทำหน้าที่รับเงาของแสงที่ส่องผ่านโครงสร้างเปลือกอาคารลงมาเกิดเป็นเส้นโค้งที่ล้อไปกับรูปฟอร์มและตำแหน่งของไม้ใหญ่ ขับเน้นให้มุมมองสายตาที่ไล่เรียงจากชั้นพื้นที่ไม้ใหญ่นั้นเหมือนเป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกับบาทวิถี ค่อยๆไล่เรียงขึ้นไปยังอาคาร และแหงนมองสู่ฟ้าในที่สุด พื้นที่นี้เป็นทั้งพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกพิเศษ ทั้งสำหรับตัวผู้ใช้อาคารเอง และผู้ที่สัญจรผ่านไปมา ได้พักสายตาจากหมู่ตึกและการจราจรที่คับคั่งอีกด้วย แฝงกลิ่นอาย “ตึกแถวไทย” ด้วยรูปแบบการใช้อาคารหลังนี้อาจพาให้นึกไปถึง “ตึกแถวไทย” ได้แต่ทั้งหมดนั้นก็ได้ถูกตีความและสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ในแบบ PHTAA โดยที่จากชั้นล่างซึ่งเปรียบได้กับพื้นที่หน้าตึกแถวที่มักมีสวนเล็กๆและพื้นที่หย่อนใจ ซึ่งมักเป็นพื้นที่แบบ Semi-Public ก่อนที่จะขึ้นสู่ชั้นบนด้วยโถงบันไดนำพาไปยังพื้นที่ส่วนตัวซึ่งเป็นห้องพักในที่สุด ประกอบกับพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ชั้นล่าง […]

HAPPY BOX ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ ให้เป็นกล่องความสุขที่เล่นสนุกได้ทุกวันของเด็ก ๆ

เคยคิดบ้างไหมว่า เมื่อเด็ก ๆ ขอออกแบบบ้านเองบ้าง มันจะออกมาสนุกและมากจินตนาการขนาดไหน ? และการ ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ นี้ คือผลงานที่แม้เด็ก ๆ จะไม่ได้เป็นผู้ออกแบบโดยตรง แต่รับรองว่านี่จะเป็นพื้นที่ที่พวกเขาถูกใจสุด ๆ เพราะทั้งสามารถอยู่อาศัยและเล่นสนุกไปพร้อมกันอย่างไม่มีเบื่อ HAPPY BOX คือผลงานการออกแบบของ Tropical Space สำนักงานสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม ที่ขอออกแบบกล่องซ้อนกล่องอยู่ในพื้นที่อพาร์ทเม้นท์ขนาด 68 ตารางเมตร โดยมองเห็นความสุขของเด็ก ๆ เป็นสำคัญ ภายใต้พื้นที่โล่ง ๆ กล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่จึงเสมือนกลายเป็นดังดินแดนส่วนตัว  การออกแบบบ้านเด็กทรงกล่อง ซ้อนอยู่ในห้องของอพาร์ทเม้นท์นี้ นอกจากเป็นผลงานที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ยังถือเป็นการลดงานการออกแบบภายใต้พื้นที่เปล่าเปลือย ซึ่งมีแค่เพียงเพดานคอนกรีตเปลือยที่สูงจากพื้นจรดเพดานที่มองเห็นงานระบบ โดยต้องการบ้านที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถวิ่งเล่นไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระตามที่พวกเขาต้องการ ตรงกลางของห้องสถาปนิกได้วางกล่องไม้ขนาด 3 x 3 x 2.2 เมตร พร้อมช่องหน้าต่างที่เหมือนยกบ้านหลังน้อย ๆ มาไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกและพักผ่อน ไปพร้อมกัน ด้านในกล่องมีฟูกนอนขนาดใหญ่ […]