NARROW BRICK HOUSE “บ้านอิฐ” สไตล์มินิมัล พร้อมเชิญแขกชื่อธรรมชาติเข้าบ้าน

“บ้านอิฐ” ทรงกล่องของครอบครัวกะทัดรัด ที่อยากให้ธรรมชาติเข้ามาทายทักทุกเวลา สร้างขึ้นตามสัณฐานของพื้นที่ที่ทั้งแคบและลาดเอียง แต่สามารถจัดการได้ พร้อมกันนั้นยังเติบเต็มทุกประสาทสัมผัสให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเมืองร้อน โดย บ้านอิฐ หลังนี้ มีหน้ากว้างเพียง 4.8 เมตร ในประเทศอินเดีย กับการออกแบบที่นำวัสดุธรรมชาติอย่าง “อิฐ” มาสร้างสรรค์เป็นบ้านทรงกล่องดีไซน์โมเดิร์น โดยเน้นการออกแบบเพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาสร้างบรรยากาศและความสุนทรีย์แห่งการอยู่อาศัย ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอย 117 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนที่ดินตอนลึกขนาดราว 283 ตารางเมตร มาพร้อมกับความท้าทายในการออกแบบด้วยการบรรจุการใช้งานพื้นฐานลงไปบนพื้นที่ที่มีความลาดเอียงตามความยาวของไซต์ พร้อม ๆ กับต้องคำนึงถึงปัจจัยที่จะช่วยให้บ้านอยู่สบาย เปิดรับธรรมชาติให้เข้ามาเป็นแขกประจำได้อย่างสนิทสนม เริ่มต้นตั้งแต่ฟาซาดอาคารด้านหน้าที่เกิดจากการเรียงอิฐให้มีช่องว่าง เพื่อให้แสงธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์สามารถไหลเวียนเข้ามาสู่ด้านในของบ้านได้ และทันทีที่เข้ามาจะพบกับพื้นที่นั่งเล่นด้านหน้า รับกับช่องแสงขนาดใหญ่ โดยออกแบบให้มีระดับความสูงลดหลั่นลงไปยังพื้นที่ของห้องครัวที่ต่ำกว่า ตามลักษณะความลาดเอียงของที่ดิน การตกแต่งเป็นการผสมผสานทั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและลอยตัวที่ทำมาจากไม้สีอ่อน ช่วยเสริมบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น มีจุดเด่นคือต้นไม้จริงในบ้านที่รับแสงจากสกายไลท์เล็ก ๆ ที่ตั้งใจให้อยู่ตรงตำแหน่งของต้นไม้พอดี เปรียบเสมือนเป็นโอเอซิสขนาดเล็กช่วยสร้างความสดชื่น ก่อนนำขึ้นชั้นสองด้วยบันไดทำจากคอนกรีตเปลือยห้องนอนใหญ่ด้านหน้าบ้าน ได้ออกแบบให้มีระเบียง และประตูบานเลื่อน ที่เปิดต้อนรับแสงและลมที่จะพัดผ่านเข้ามาจากฟาซาดอิฐได้เต็มที่ จึงเรียกว่าบ้านหลังนี้แสดงให้เห็นถึงพลังของการออกแบบเชิงพื้นที่อย่างมีจุดมุ่งหมาย เพื่อมอบฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันลื่นไหล ต้อนรับธรรมชาติให้เข้ามาทายทักทุกแง่มุม ออกแบบ : Srijit Srinivas – ARCHITECTS (https://www.srijitsrinivas.com/) ภาพ […]

NHA LONG HEM รีโนเวตบ้านเก่า เป็นบ้านสีมินต์พร้อมดีไซน์พื้นที่ใช้สอยครบลงตัว

รีโนเวตบ้านเก่า ในตรอกที่แสนคับแคบในเวียดนาม ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่สีเขียวมินต์แสนหวาน ตามโจทย์ที่หญิงสาวเจ้าของบ้านอยากให้ที่นี่เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ที่สำคัญยังสามารถเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ชั้นล่างของบ้านได้ด้วย เล่าย้อนไปหญิงสาวเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยกับพ่อแม่ที่เกษียณอายุ ตัดสินใจ รีโนเวตบ้านเก่า ของตนเองใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัว และตอบสนองการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทำงานอดิเรกที่เธอชื่นชอบ เช่น มุมอ่านหนังสือ วาดภาพ และเล่นดนตรี ช่วยให้แม้จะอยู่ในย่านที่พลุกพล่านและแสนคับแคบ บ้านนี้ก็ตอบสนองการใช้งานได้แบบไม่น่าเบื่อ เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านชุมชนที่ค่อนข้างแออัด สถาปนิกจาก AD+studio จึงตั้งใจออกแบบบ้าน NHA LONG HEM หลังนี้ ให้มีความมิดชิดและเป็นส่วนตัว เด่นด้วยการเลือกใช้เส้นสายคล้ายฟันปลา หรือมองอีกแง่ก็คล้ายสันรูปสามเหลี่ยมที่เกิดจากการพับกระดาษทบกันไปมาแล้วคลี่ออก ร่วมกับการหยิบคู่สีที่ตัดกันอย่างสีเขียวมินต์กับสีส้มโอลด์โรสมาช่วยสร้างสีสันและความสดใส เห็นได้จากประตูเหล็กบานเฟี้ยมสีเขียวมินต์สูงตระหง่านจนถึงระเบียงชั้น 2 ทำหน้าที่ปิดบังสายตาจากคนที่ผ่านไปมา มีดีเทลด้วยการใช้แผ่นเหล็กเจาะรูแบบถี่ ๆ เพื่อยอมให้แสงและลมหมุนเวียนถ่ายเทเข้าสู่บ้านภายในได้ และเมื่อเข้ามาด้านในยังปรากฏให้เห็นเส้นฟันปลานี้อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่พื้นที่ชั้นล่างด้านหน้าถูกสงวนไว้สำหรับเจ้าของบ้านใช้เปิดเป็นร้านขายอาหารเล็ก ๆ ได้ในอนาคต ดังนั้นพื้นที่พักอาศัยที่เป็นส่วนตัวจริง ๆ จึงถูกขยับให้ขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 2 และ 3 เกิดเป็นการออกแบบคานระเบียงในลักษณะที่ยื่นออกมาแบบเหลื่อมกันระหว่างชั้น 2 และ 3 เผยให้มองเห็นท้องคานปูนเปลือยเป็นลายซิกแซกโชว์ความดิบของโครงสร้างให้เห็นอย่างชัดเจน […]