HOA’S HOUSE บ้านคอนกรีตหลังใหญ่กลางตลาดไซง่อนกับการใช้งานแบบมิกซ์ยูส

Hoa’s House บ้านคอนกรีต หลังใหญ่กลางตลาดไซง่อนที่พลุกพล่าน กับการออกแบบให้มีฟังก์ชันแบบมิกซ์ยูส ทั้งอยู่อาศัยและสร้างรายได้ไปพร้อมกัน หากสัญจรผ่านไปมาตรงหัวมุมสามแยกของตลาดในเมืองไซง่อน สิ่งที่อดเหลียวมองขึ้นไปไม่ได้ คือภาพ บ้านคอนกรีต หลังใหญ่ที่ตั้งตระหง่านดูเคร่งขรึมโดดเด่นกว่าใครในย่าน โดยตั้งอยู่บนพื้นที่ 113 ตารางเมตร กับขนาดที่สูงถึง 6 ชั้น แสดงตัวตนผ่านงานดีไซน์ที่เน้นโชว์พื้นผิวคอนกรีตที่เรียบง่าย และปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของบอกว่า สะท้อนตัวตนของเธอออกมาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเจ้าของอาคาร เธอต้องการสร้างที่นี่ให้แตกต่างจากตึกแถวหลังอื่น ๆ ที่อยู่แวดล้อม เพื่อให้ใครเห็นแล้วจดจำได้ง่าย บวกกับต้องการต่อยอดธุรกิจเปิดพื้นที่ชั้นล่างให้เช่า ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่พักอาศัยส่วนตัว H.2 ทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจึงต้องคิดฟังก์ชันเผื่อสำหรับการใช้งานที่หลากหลายดังกล่าว เริ่มตั้งแต่ชั้น 1ที่ออกแบบให้เป็นโรงรถ และร้านค้าให้เช่า ชั้น 2 ทำเป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก 3 ห้อง และชั้น 3 เป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดใหญ่ 3 ห้อง ให้เช่า ส่วนชั้น 4 ออกแบบให้มีห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง พร้อมห้องนั่งเล่น ชั้น 5 […]

MY MONTESSORI GARDEN เรียนรู้อย่างอิสระในโรงเรียนสีเขียว

โรงเรียนทางเลือก แนวมอนเตสซอรี่ (Montessori) ในประเทศเวียดนาม ที่ปลูกฝังให้เด็ก ๆ เจริญเติบโตไปตามธรรมชาติอย่างอิสระ โรงเรียนทางเลือก แห่งนี้มีชื่อว่า  My Montessori Garden ตั้งอยู่ในเมืองฮาลอง จังหวัดกวางนินห์ ประเทศเวียดนาม สร้างขึ้นโดยเน้นการเรียนการสอนแบบมอนเตสซอรี่ (Montessori) ซึ่งเป็นวิธีการศึกษาที่มีต้นกำเนิดในยุโรปช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และได้รับการพัฒนาในเวียดนามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเน้นการเรียนการสอนที่เคารพความเป็นอิสระของเด็ก พร้อม ๆ กับสร้างสภาพแวดล้อมให้พวกเขาได้สำรวจและสัมผัสโลกผ่านประสาทสัมผัสของตนเอง เหมาะเป็นหลักสูตรสำหรับเด็กวัยอนุบาล ที่ควรได้รับการปลูกฝังให้เจริญเติบโตไปตามธรรมชาติ ไม่ใช่การยัดเยียดสิ่งที่ผู้ใหญ่อยากให้เป็นลงไปในตัวเด็ก ๆ ฉะนั้นการออกแบบที่นี่ของทีมสถาปนิกจาก HGAA จึงมีแนวทางที่สอดคล้องกับปรัชญาการเรียนการสอนดังกล่าว ด้วยการนำพฤติกรรมและธรรมชาติของเด็ก ๆ มาตั้งเป็นโจทย์ แล้วจึงออกแบบโรงเรียนให้ตอบสนองกับความต้องการของเด็ก ๆ โดยเน้นสร้างอาคารที่มีความเรียบง่ายจากโครงสร้างเหล็ก ซึ่งใช้เวลาการติดตั้งแล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อที่ดินที่เป็นแบบเช่าระยะยาวนี้ให้น้อยที่สุด และหากครบกำหนดตามสัญญาเช่าแล้ว ก็สามารถรื้อถอนเคลื่อนย้ายไปติดตั้งที่อื่นได้ทั้งหลัง ห้องเรียนจากโครงสร้างเหล็กมีจำนวน 2 ยูนิต ตั้งอยู่ฝั่งซ้ายและขวาโดยเว้นพื้นที่ตรงกลางไว้เป็นทางสัญจร ด้านบนมีทางเดินเหนือศีรษะเชื่อมต่อถึงกัน เพื่อให้เด็ก ๆ ได้มีพื้นที่เดินเล่นมากขึ้น ภายในอาณาเขตของโรงเรียนที่มีเพียง 600 ตารางเมตร เพื่อความปลอดภัยได้ทำราวกันตกจากตะแกรงลวดตาข่าย สร้างความร่มรื่นด้วยพื้นที่สวน 2 […]

TROPICAL CAVE HOUSE รีโนเวตตึกแถว อุดอู้เป็นบ้านเย็น ด้วยไอเดียเหมือนอยู่ในถ้ำ

บ้านที่น่าสนใจหลังนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองแบกนินห์ (Bac Ninh) ประเทศเวียดนาม เกิดจากการ รีโนเวตตึกแถว ให้เป็นบ้านของครอบครัวขนาดใหญ่ เหมาะกับการอยู่อาศัยในสภาพอากาศร้อนชื้น ที่นี่มีความน่าสนใจไม่เพียงแค่การ รีโนเวตตึกแถว ให้กลับมาน่าอยู่เหมือนใหม่ แต่ยังเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เย็นสบายและมีความสว่างไสว โดยมีไอเดียมาจากถ้ำ สมกับที่มีชื่อเรียกว่า Tropical Cave House บ้านพักสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่มีถึง 4 รุ่น เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกชาวเวียดนาม H&P Architects ที่เข้าใจสภาพพื้นที่และความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดี แต่ด้วยลักษณะของอาคารที่ทางเข้าค่อนข้างอยู่ติดกับถนน สถาปนิกจึงออกแบบบานเฟี้ยมประตูเหล็กที่มีแพตเทิร์นบนหน้าบานเล็ก ๆ สำหรับกั้นพื้นที่เพื่อความเป็นส่วนตัวของคนในบ้าน ขณะเดียวกันก็ไม่ปิดทึบเสียทีเดียว โดยยอมให้ลมและแสงลอดผ่านได้ ก่อนจะเปิดเข้าสู่พื้นที่ลานอเนกประสงค์หน้าบ้าน ที่เชื่อมกับส่วนรับประทานอาหารชั้นล่าง ขณะที่ด้านข้างก็มีบันไดสำหรับแขก เพื่อขึ้นสู่ชั้น 2 ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับรับแขกและนั่งเล่น ไฮไลท์ของบ้านคือ “ฟาซาด” ที่เลือกเปลี่ยนผนังทึบของบ้านตึกแถวให้กลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ (เปรียบเหมือนปากถ้ำ) มีบานเปิดเรียงต่อกันถึง 10 บาน ทำหน้าที่นำพาแสงและอากาศเข้าสู่ตัวบ้าน โดยแต่ละบานออกแบบให้มีความสูง 6.6 เมตร แบ่งเป็น 2ช่วงคือ ตอลดความสูงของชั้น 2-3 และชั้น 4-5 ควบคุมระบบเปิด-ปิดด้วยพวงมาลัยเพาเวอร์ระบบไฟฟ้าที่ค่อยปรับระดับองศาของบานเปิดได้เมื่อต้องการอากาศที่ปลอดโปร่ง […]

ECOKID KINDERGARTEN โรงเรียนอนุบาลที่ให้เด็กได้เล่นและฟินกับธรรมชาติ

EcoKid Kindergarten โปรเจ็กต์การ ออกแบบโรงเรียน โดย LAVA ที่เน้นกระตุ้นความปลอดภัยและส่งเสริมการศึกษาอย่างยั่งยืน กับการสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ผ่านกิจกรรมและการมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ โรงเรียนนี้ตั้งอยู่ในเมือง Vinh ใกล้กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เด่นด้วย การออกแบบโรงเรียน ให้มีอาคารเป็นรูปครึ่งวงกลมสามหลังในสามระดับที่เชื่อมโยงกันด้วยสะพาน ซึ่งมีทั้งสร้างบนพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกันอย่างสนุกสนานและปลอดภัย ขณะที่งานสถาปัตยกรรม Chris Bosse ผู้อำนวยการ LAVA กล่าวว่า“ ภาษาในการออกแบบเราเล่าผ่านรูปทรงออร์แกนิกที่เรียบง่าย แล้วแต่งแต้มสีสันในส่วนของกรอบหน้าต่างวงกลมที่กระจายอยู่รอบอาคารเพื่อให้มีความโดดเด่น” “โครงการการศึกษาในทุกวันนี้ ท้าทายให้เราตั้งคำถามถึงวิธีการสอนและการเรียนรู้ แทนที่โรงเรียนจะเป็นเหมือนกล่องอาคาร และห้องเรียนสี่เหลี่ยมที่มีเด็ก ๆ นั่งเรียงอยู่หน้ากระดาน เราสามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ของเด็ก ๆ ได้ เพื่อส่งเสริมให้พวกเขาเกิดความอยากรู้อยากเห็น แล้วนำไปสู่การค้นพบที่มีค่า ได้มีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติผ่านการเรียนรู้ที่เกิดจากกิจกรรมต่าง ๆ อิงตามรูปทรงโครงสร้างที่สร้างแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ อยากเล่น เรียน และสำรวจอย่างสนุกสนาน” อาคารต่าง ๆ ได้รับการกำหนดบริบทตามขนาดของภูมิทัศน์เมืองโดยรอบ รูปทรงโค้งช่วยให้สามารถชื่นชมทัศนียภาพของทะเลสาบ Goong ที่อยู่ติดกันได้อย่างเต็มตา พื้นที่ในร่มกับลานกิจกรรมแต่ละแห่งเน้นความแตกต่างกัน หน้าต่างที่ชั้นล่างมีความสูงและขนาดที่แตกต่างกัน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มอายุ สีของกรอบหน้าต่างดูโดดเด่นบนพื้นหลังสีขาว ทำให้สถานที่มีความน่าสนใจสำหรับเด็ก […]

HAPPY BOX ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ ให้เป็นกล่องความสุขที่เล่นสนุกได้ทุกวันของเด็ก ๆ

เคยคิดบ้างไหมว่า เมื่อเด็ก ๆ ขอออกแบบบ้านเองบ้าง มันจะออกมาสนุกและมากจินตนาการขนาดไหน ? และการ ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ นี้ คือผลงานที่แม้เด็ก ๆ จะไม่ได้เป็นผู้ออกแบบโดยตรง แต่รับรองว่านี่จะเป็นพื้นที่ที่พวกเขาถูกใจสุด ๆ เพราะทั้งสามารถอยู่อาศัยและเล่นสนุกไปพร้อมกันอย่างไม่มีเบื่อ HAPPY BOX คือผลงานการออกแบบของ Tropical Space สำนักงานสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม ที่ขอออกแบบกล่องซ้อนกล่องอยู่ในพื้นที่อพาร์ทเม้นท์ขนาด 68 ตารางเมตร โดยมองเห็นความสุขของเด็ก ๆ เป็นสำคัญ ภายใต้พื้นที่โล่ง ๆ กล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่จึงเสมือนกลายเป็นดังดินแดนส่วนตัว  การออกแบบบ้านเด็กทรงกล่อง ซ้อนอยู่ในห้องของอพาร์ทเม้นท์นี้ นอกจากเป็นผลงานที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ยังถือเป็นการลดงานการออกแบบภายใต้พื้นที่เปล่าเปลือย ซึ่งมีแค่เพียงเพดานคอนกรีตเปลือยที่สูงจากพื้นจรดเพดานที่มองเห็นงานระบบ โดยต้องการบ้านที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถวิ่งเล่นไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระตามที่พวกเขาต้องการ ตรงกลางของห้องสถาปนิกได้วางกล่องไม้ขนาด 3 x 3 x 2.2 เมตร พร้อมช่องหน้าต่างที่เหมือนยกบ้านหลังน้อย ๆ มาไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกและพักผ่อน ไปพร้อมกัน ด้านในกล่องมีฟูกนอนขนาดใหญ่ […]