4 สถาปัตยกรรมท้องถิ่น ที่ส่งเสริมความยั่งยืนในชุมชน

ชวนคุณไปชม 4 สถาปัตยกรรมท้องถิ่น ที่ออกแบบสอดคล้องกับบริบทโดยรอบและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยาวนานและยั่งยืน

บ้านไทยประยุกต์ ริมทะเล

บ้านไทยประยุกต์ หลังนี้ มีหลังคาเป็นทรงจั่วเหมือนบ้านไทย ขณะที่ตัวบ้านค่อนข้างทันสมัย หากมองจากประตูรั้วจะดูเหมือนบ้านชั้นเดียวซึ่งมีหลังคาสูงใหญ่ขวางอยู่

เพราะชีวิตคือความหลากหลาย

เพราะชีวิตนั้นคือความหลากหลาย บ้านก็เช่นกัน… ในช่วงเวลาหนึ่ง บ้านต้องการรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน เพื่อให้สถาปัตยกรรมได้แสดงตัวตน ทำหน้าที่ของการเป็นอาคารที่ดี..

พึ่งพา อาศรัย

การเจริญเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเมืองใหญ่ ทำให้พื้นที่ชีวิตและพื้นที่อาศัยแคบลงทุกที มีผู้คนมากมายเข้ามาอยู่และหาเลี้ยงชีพ หันไปทางใดก็ไม่เคยเงียบเหงา ดูแล้วน่าจะอบอุ่น

ศิลา วารี ภูผาและสายน้ำ

โครงการศานติคีรี (Santikhiri Estate) ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี บนภูเขาหินปูน บ้านต่างๆในโครงการนี้จึงมีมุมมองสู่ชายทะเลและเกาะน้อยใหญ่ต่างๆที่อยู่ใกล้เคียง

ไม้ หิน ดิน น้ำ

เราเลือกใช้วัสดุที่เราชอบมาสร้างบ้านที่มีบุคลิกอย่างที่เราต้องการ และเราก็สร้างบ้านจากความต้องการในชีวิตประจำวันของเราจริงๆ

รื่นรมย์ ผสมผสาน

เราได้คุยกันระหว่างคนในครอบครัวถึงความต้องการที่แต่ละคนอยากได้ อีกทั้งได้ผู้ออกแบบฝีมือดีมาช่วยทำให้ทุกอย่างออกมาในแบบที่ชอบและลงตัว

ศิลปะ การใช้ชีวิต

          แม้ชื่อเล่น นามสกุล และรูปร่างหน้าตาของ คุณแพท – สุทธิลักษ์ ชมิดต์ เจ้าของบ้านหลังนี้ จะไม่บ่งบอกถึงลักษณะของคนไทย แต่บ้านที่เธอออกแบบด้วยตัวเองในจังหวัดเชียงรายหลังนี้ สะท้อนถึงความเป็นไทยที่อยู่ในตัวเธอได้มากทีเดียว           คุณแพทย้ายจากกรุงเทพฯมาอยู่ที่นี่เมื่อแปดปีที่แล้ว ทิ้งชีวิตนางแบบและงานศิลปะในเมืองใหญ่มาจับงานศิลปะเพื่อการใช้ชีวิตในเมืองเล็กๆ แห่งนี้แทน ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างรีสอร์ตขนาดเล็กอารมณ์ไทยแท้ ที่เธอตั้งชื่อว่า Naga HillŽ ภายในรั้วเดียวกันนี้จึงมีทั้งรีสอร์ต ซึ่งประกอบด้วยบ้าน 9 หลัง บ้านของคุณแพทและบ้านพักพนักงานอีกหลายชีวิต อยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ (แต่ถ้าจะนับจริงๆ ควรต้องรวมคอกของวัวอีกหลายตัวที่คุณแพทเลี้ยงเอามูลมาเป็นปุ๋ยด้วย) แต่ละส่วนแยกกันอยู่อย่างเป็นสัดส่วนในตำแหน่งที่เหมาะสม โดยมีสวนแบบธรรมชาติเป็นตัวเชื่อม ให้บรรยากาศที่ดูคล้ายหมู่บ้านขนาดเล็ก           สำหรับบ้านหลังนี้ เดิมเป็นบ้านพักพนักงาน มีลักษณะแบบบ้านไทยประยุกต์ สร้างด้วยไม้เก่าเพื่อให้ได้บรรยากาศแบบบ้านไม้ทางภาคเหนือ หลังจากพบว่าบ้านหลังเล็กที่อยู่มาตั้งแต่ต้นเริ่มคับแคบไป คุณแพทจึงเริ่มปรับปรุงบ้านหลังนี้และต่อเติมส่วนต่างๆ ให้เหมาะกับการอยู่อาศัยยิ่งขึ้น เช่น แบ่งพื้นที่ภายในบ้านใหม่ และทำใต้ถุนเป็นห้องพักแขกและห้องทำงาน แล้วใช้บ้านหลังเล็กเป็นพื้นที่ของสำนักงาน ห้องพักแขก และห้องครัว   […]

กล่องขาวบนเนินเขียว

          นอกจากเข้าไปช่วยงานธุรกิจของครอบครัวซึ่งเป็นเจ้าของโครงการปาล์มฮิลล์ กอล์ฟคลับแอนด์เรสสิเด้นท์ ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์แล้ว คุณตรรก อัครเศรณี ยังเปิดบริษัทออกแบบงานสถาปัตยกรรมและตกแต่งภายในชื่อว่าบริษัทตรรก อินทีเรียร์แอนด์อาร์คิเทค จำกัดตามสายงานที่ตัวเองศึกษามาด้วย           “โครงการสนามกอล์ฟจะมีพื้นที่จัดสรรสำหรับลูกค้าที่ต้องการมีบ้านอยู่ในโครงการ บางคนออกแบบและก่อสร้างเอง บางคนต้องการความสะดวกสบายและภูมิทัศน์ที่สวยงามเข้ากับพื้นที่ในโครงการ ก็จะให้ผมจัดการออกแบบและก่อสร้างเป็นบ้านพร้อมเข้าอยู่ ผมจึงถือโอกาสนี้ออกแบบบ้านในสไตล์ที่ตัวเองชอบ และที่สำคัญคือสามารถเข้ากันได้ดีกับภูมิทัศน์ของที่นี่ด้วย           “ตัวบ้านมีลักษณะเป็นทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นคล้ายบ้านเดี่ยวในรัฐแคลิฟอร์เนียทางตอนใต้ โดยเฉพาะที่เมืองปาล์มสปริงส์ในช่วงยุค 1950 ซึ่งเป็นผลงานของ Richard Neutra สถาปนิกชาวออสเตรียที่ผมชื่นชอบก็นำสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านกล่องสีขาวตั้งตระหง่านบนเนินเขาสีเขียวหลังนี้”           เมื่อถามว่า ทำไมต้องเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นในยุค 1950 และทำไมถึงใช้ชื่อโครงการว่า “ปาล์มสปริงส์”           คุณตรรกบอกว่า “ผมชอบงานออกแบบสไตล์โมเดิร์นในยุคนี้ โมเดิร์นที่ว่าคือโมเดิร์นในสมัยนั้น หรือจะเรียกว่าโมเดิร์นเรโทรในตอนนี้ก็ได้ ชอบการใช้เส้นสายเรียบๆ ตรงๆ ส่วนชื่อ ‘ปาล์มสปริงส์’ […]

สีสัน ริมผา ป่าเขียว

          เพราะหลงใหลในธรรมชาติอันสวยงามของจังหวัดภูเก็ต เจ้าของบ้านหลังนี้ซึ่งเป็นนักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ชาวจีน จึงอยากได้มุมสงบที่เป็นส่วนตัวเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายของชีวิตในเมือง โดยทำเลที่เขาเลือกสร้างบ้านตากอากาศคือแหลมพันวา ซึ่งแวดล้อมด้วยทะเลสีครามและป่าเขาอันเขียวขจี            คุณอรรถยุทธ พิรวินิจ ผู้ออกแบบตกแต่งภายในบ้านหลังนี้เล่าว่า“เราออกแบบบ้านหลังนี้ให้ดูเรียบง่ายและมีบรรยากาศของการพักผ่อนเพราะเจ้าของบ้านบอกว่า เขาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่มีแต่ความเร่งรีบ เวลามาพักที่บ้านหลังนี้ก็อยากได้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เร่งร้อน การทำงานระหว่างเราจะคุยกันผ่านอีเมล เพราะเจ้าของบ้านไม่ค่อยมีเวลา ดังนั้นเขาก็จะบอกความต้องการมาอย่างละเอียด ส่วนเราก็รายงานขั้นตอนการดำเนินงานทุกอย่างอย่างชัดเจน รวมถึงการประสานงานกับสถาปนิกอย่างใกล้ชิดด้วย เพื่อความราบรื่นในการทำงาน           “ในเรื่องการตกแต่ง ผมเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติมาสร้างเอกลักษณ์ให้บ้าน เนื่องจากให้อารมณ์ดิบหยาบ ดูเรียบง่ายตามสไตล์บ้านตากอากาศโดยใช้โทนสีส้มและขาวเพื่อสื่อถึงความรู้สึกของภูเขาและทะเล และยังแฝงกลิ่นอายของบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย”           บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 400 ตารางเมตร วางผังบ้านเป็นรูปตัวซี (C) หันหน้าไปทางทิศตะวันตก แบ่งเป็นเรือนหลักและเรือนรับรองที่ออกแบบให้เปิดโล่ง จุดเด่นอยู่ที่การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ เชือกมนิลาและปูนมาออกแบบได้อย่างสวยงาม ระหว่างเรือนทั้งสองจะมีทางเดินและสระว่ายน้ำเป็นตัวเชื่อม และเพื่อให้สมกับเป็นบ้านตากอากาศ ผู้ออกแบบจึงวางชุดนั่งเล่นไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน ให้เจ้าของบ้านเลือกนั่งพักผ่อนได้ตามอัธยาศัย โดยภายในเรือนหลักชั้นล่างประกอบด้วยห้องนอนใหญ่และห้องน้ำชั้นบนเป็นส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี่ […]

แรกรัก ปักใจ

          นอกจากการเรียนรู้จากในตำราแล้ว การออกไปหาประสบการณ์จริงก็มีความสำคัญต่อวิชาชีพออกแบบไม่แพ้กัน แต่ในฐานะ นักศึกษาระดับอุดมศึกษา คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะมีโอกาสได้ออกแบบผลงานเป็นของตนเอง ทว่า คุณเฟียต – เอกสิทธิ์ แจ้งอ่างหิน นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ก็ได้รับโอกาสอันดีที่จะนำความรู้ความสามารถที่มีมาพิสูจน์ตัวเองเป็นครั้งแรก           โอกาสที่ว่าคือการออกแบบคอนโดให้ Mr. Gregoire Glachant บรรณาธิการบริหาร “BK Magazine”  นิตยสารไลฟ์สไตล์สำหรับคนกรุงเทพฯ ซึ่งตัดสินใจย้ายมาอาศัยอยู่บนคอนโดสูง 24 ชั้น ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าราชเทวี เพื่อความสะดวกในการเดินทางไปทำงาน คุณเกรโกรีไม่รอช้าที่จะให้เพื่อนต่างสายอาชีพอย่างคุณเฟียต ผู้มีรางวัลจากการประกวดออกแบบผลงานต่างๆ รับประกันความสามารถ อาทิ Nawawood Design Award 2007, Thainox Design Award 2008 และ Mika Best Designer Search 2008(อย่างหลังนี้เป็นการประกวดออกแบบบ้านพร้อมสระว่ายน้ำ และคุณเฟียตคว้ารางวัลรองชนะเลิศมาครอง) […]

บ้านรองรัตน์…รักไม่เป็นรอง

พี่หมีเป็นดีไซเนอร์ที่รู้ใจเราสองคนพี่น้องมากที่สุด แทบไม่ต้องอธิบายอะไรยืดยาว พี่หมีก็จะร้องอ๋อ แล้วก็จัดทุกอย่างให้ตรงใจ

กลางทะเล หน้าเกาะเสม็ด

          ระหว่างนั่งเรือโดยสารจากท่าบ้านเพมาเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง มีผู้โดยสารจำนวนไม่น้อยที่หันมามองกลุ่มเรือนไม้ 3 หลัง ซึ่งตั้งเรียงกันอย่างสงบอยู่กลางทะเล หลายคนสงสัยว่าที่นี่คือสถานที่อะไรกันแน่           แวบแรกถ้ามองผ่านๆ ก็ดูจะเหมือนบ้านชาวบ้านในละแวกนี้ เพราะเป็นเพียงเรือนไม้หน้าตาเรียบๆ เพียงแต่มีสภาพค่อนข้างเรียบร้อย ประเมินว่าได้รับการดูแลรักษาอย่างดีข้อสงสัยประการต่อมาคือ สามารถสร้างกลางทะเลได้อย่างไรเหตุผลก็คือ กลุ่มเรือนเหล่านี้สร้างมานานแล้ว โครงสร้างเสาที่ปักลงในทะเลก็เป็นตำแหน่งของเสาเก่าทั้งสิ้น บ้านที่ปรากฏในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความแข็งแรงและสวยงามเพื่อใช้เป็นเรือนพักผ่อนหรือเรือนรับรองบุคคลพิเศษ           ตัวเรือนแต่ละหลังออกแบบให้มีชั้นเดียว จึงไม่บดบังทัศนียภาพที่สวยงามของเกาะเสม็ดซึ่งตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหลังวัสดุที่เลือกใช้ล้วนเป็นไม้ธรรมชาติที่ปล่อยให้สีของไม้ซีดจางมองไกลๆ ดูไม่ต่างจากบ้านชาวประมงที่ตั้งอยู่ริมเกาะ โดยมีทางเดินเชื่อมต่อเรือนแต่ละหลังเข้าด้วยกัน           สำหรับการแบ่งพื้นที่ใช้สอยก็จะแยกเป็นหลังๆ ไป?กล่าวคือ?เรือนกลางซึ่งมองไกลๆ จะเห็นเป็นห้องเดียว แต่ที่จริงพื้นที่ส่วนนี้เป็นส่วนกลาง จัดเป็นส่วนนั่งเล่นและรับประทานอาหารแบบเปิดโล่ง มีห้องครัวอยู่ด้านหลังเคาน์เตอร์บาร์ และยังมีห้องนอนหลบไปด้านหลังอีก 2 ห้อง           เรือนปีกตะวันออกแยกออกมาค่อนข้างห่างจากเรือนกลางเรือนนี้เป็นส่วนของห้องนอน 3 ห้องที่มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าส่วนอื่นๆ เพราะมีประตูและแผงกั้นก่อนเข้าถึงตัวเรือน ส่วนเรือนปีกด้านตะวันตกมีห้องนอน 2 […]

มอง จาก มุมสูง

          บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นกับชีวิตมนุษย์และยังถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นทุกวันด้วย ทว่าปัจจุบันบ้านไม่ได้จำกัดเพียงตั้งอยู่บนพื้นดินเท่านั้น ที่อยู่อาศัยในแนวตั้งอย่างคอนโดมิเนียมก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ครั้งนี้เรามีโอกาสมาเยี่ยมชมบ้านสวยของ คุณยงยุทธชัยพรหมประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทAquarius Estate จำกัด ผู้อยู่ในแวดวงธุรกิจคอนโดมิเนียมมานานกว่า 20 ปี ลักษณะของบ้านคุณยงยุทธเป็นห้องเพ้นท์เฮ้าส์ตั้งอยู่บนชั้น 25 – 26 ภายในโครงการ AEQUA Residence สุขุมวิท 49 ซึ่งออกแบบมาอย่างพิถีพิถันเพื่อเป็นบ้านพักอาศัยหลังใหม่ของครอบครัว            เพ้นท์เฮ้าส์ห้องนี้มีความสูงต่อเนื่อง 2 ชั้นมีการจัดวางผังให้แต่ละห้องมองเห็นวิวของตึกสูงกลางเมืองได้รอบ โดยเฉพาะส่วนรับแขกที่เห็นวิวภายนอกได้เต็มตาผ่านกระจกใสสูงถึง 2 ชั้น ให้ความรู้สึกโปร่งและมีความเป็นส่วนตัว           “การจะเลือกที่อยู่อาศัยนั้น ผมมองว่าต้องดูไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตัวเองแลครอบครัวว่าต้องการอะไรบ้าง อย่างผม ปกติถ้าเป็นช่วงทำงานก็จะอยู่แต่ในห้องแอร์ พออยู่บ้านก็อยากจะใช้เวลาอยู่นอกห้องแอร์บ้าง ห้องนี้จึงมีระเบียงค่อนข้างกว้าง”เสียงของคุณยงยุทธเล่าถึงไลฟ์สไตล์ของตัวเขา           การตกแต่งภายในของบ้านเน้นสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี ให้อารมณ์เรียบหรู ดูแลรักษาง่ายเพราะเจ้าของคิดเผื่อถึงอนาคตว่าอาจให้คนมาเช่าอยู่อาศัย วัสดุตกแต่งก็เน้นที่มาจากธรรมชาติ เช่นไม้ หินอ่อน สร้างบรรยากาศน่าอยู่ พร้อมเลือกใช้โทนสีขาวและเอิร์ธโทน […]