WEATHER HOUSE บ้านสีขาวดีไซน์จากลวดตาข่ายถัก อยู่กับธรรมชาติได้ทุกฤดูกาล

บ้านที่ห่อหุ้มด้วยแผง ลวดตาข่ายถัก นี้  ใครได้เห็นแล้ว อาจต้องแอบงงว่า นี่คือ “บ้าน” หรือ “สวนสาธารณะ” กันแน่! เพราะถูกตกแต่งด้วยต้นไม้ หร้อมกับมีสนามหญ้าเล็ก ๆ ให้นั่งชมวิวบนชั้นดาดฟ้า ซึ่งมีแนวคิดมาจากบริบทของเมือง ที่เต็มไปด้วยสวนสาธารณะน้อยใหญ่ ร่วมถึงการอยากหยิบยกธรรมชาติให้เข้ามาใกล้ตัวมากที่สุด โดยที่นี่ตั้งอยู่ในเขตที่พักอาศัยในย่านชินากาวะ ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยบ้านเรือน อาคารสำนักงาน และตึกสูงระฟ้า แต่ถ้าหากเราซูมเอ๊าต์ออกมาดู จะเห็นว่าพื้นที่เมืองถูกสอดแทรกด้วยสวนสาธารณะทั้งขนาดเล็กและใหญ่ เชื่อมโยงกันด้วยทางเท้า สถาปนิกเจ้าถิ่นอย่าง n o t architects studio จึงเกิดไอเดียในการออกแบบบ้านที่มี ลวดตาข่ายถัก ทำหน้าที่เป็นผนังบ้านแบบโปร่ง โดยให้ชื่อว่า “Weather House” เพื่อช่วยเปิดมุมมอง ไปพร้อมกับแรงบันดาลใจที่มาจากบริบทของเมือง ทำให้การอยู่อาศัยไม่ต่างจากการเดินเล่นในสวนสาธารณะ โดยสามารถใช้ชีวิตในบ้าน ที่ปรับเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของวัน ฤดูกาล และสภาพแวดล้อม ตัวบ้านถูกห่อหุ้มด้วยแผงลวดตาข่ายโปร่ง เป็นเหมือนผนังบางเบาที่สร้างขอบเขตให้กับบ้าน แต่ขณะเดียวกันก็เปิดรับให้บริบทโดยรอบเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับสภาพแวดล้อมภายใน และเนื่องจากตัวบ้านตั้งอยู่ติดกับถนนสาธารณะ เมื่อปลูกไม้เลื้อยปกคลุมพื้นที่บางส่วนของผนังลวดตาข่ายด้านติดถนน ยิ่งทำให้เส้นแบ่งระหว่าง “บ้าน” กับ “พื้นที่สาธารณะ” ดูคลุมเครือ […]

LENORA HOTEL รีโนเวตโรงแรมใหม่ในลุคสีขาวคลีน ภายใต้ฟาซาดตาข่ายถัก

นี่คือโปรเจ็กต์ รีโนเวตโรงแรม ใน Bojongloa Kaler ประเทศอินโดนีเซีย กับการออกแบบอาคารเพื่อสร้างความรู้สึกถึงการพักผ่อนที่ทั้งสบาย เรียบง่าย และไม่รู้สึกอึดอัด แม้จะต้องพักอยู่ในย่านชุมชนที่พลุกพล่านไปด้วยภาพวิถีชีวิตผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาตามท้องถนนด้านหน้า โดยเลือกที่จะ รีโนเวตโรงแรม ใหม่ด้วยการสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อเปิดรับวิวเมืองนั้นเสียเลย ซึ่งสถาปนิกจาก RDMA Architect มองว่านี่แหละคือเสน่ห์ของท้องถิ่นอันแท้จริง ที่ผู้เข้าพักจากต่างแดนจะได้สัมผัส ดังนั้นความโดดเด่นจึงตกอยู่ที่พื้นที่ระเบียงพักผ่อนแบบเป็นส่วนตัวกลางแจ้ง ที่อยู่ทั้งสี่ด้านของอาคารในทุก ๆ ชั้นให้ออกมาชมวิวรอบ ๆ ได้ โดยกั้นด้วยฟาซาดตาข่ายถักทำสีขาว วัสดุที่หาได้ทั่วไปและหลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่กลับสามารถนำมาออกแบบให้เข้ากับอาคาร จนสร้างความโดดเด่นและกลายเป็นภาพจำดูแตกต่างจากอาคารหลังอื่น ๆ มุมระเบียงนั่งเล่นแต่ละชั้นจะถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวจากพรรณไม้หลากชนิด โดยเฉพาะพรรณไม้เลื้อยใบสีเขียวที่ห้อยระย้าลงมาตัดกับตัวอาคารสีขาว ซึ่งเปรียบเสมือนผืนผ้าใบแนวตั้ง รออนาคตให้สีเขียวจากพรรณไม้ที่ปลูกประดับไว้นั้น ค่อย ๆ เติบโตกลายเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบส่วนหน้าของอาคาร ขณะที่ที่พักและส่วนบริการด้านใน ยังคงเน้นตกแต่งด้วยธีมสีขาวผสมกับงานไม้ที่ให้ลุคดูอบอุ่น โดยไม่ลืมแทรกไม้กระถางตามมุมต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่น รวมถึงยังใช้วัสดุอย่างบล็อกแก้วติดลงบนผนัง เพื่อช่วยนำแสงส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้งานด้านในแบบไม่ต้องทำช่องเปิดให้ยุ่งยาก แถมยังกลายเป็นแพตเทิร์นให้แก่ผนังไปในตัวด้วย เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดจากความใส่ใจ ไม่ว่ามองมุมไหนผู้เข้าพักก็จะพบกับความพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อให้การพักผ่อนได้รับการเติมเต็มมากที่สุด ออกแบบ : RDMA Architect […]