MTCH – Ari คาเฟ่มัทฉะ ปรับลุคใหม่ อบอุ่นปนเท่สไตล์นีโอ-อินดัสเทรียล

MTCH คาเฟ่มัทฉะสาขาอารีย์ (ซอยราชครู 5) ที่ขอรีโนเวทร้านใหม่ให้ดีไซน์ทันสมัยขึ้นในลุคที่เรียกว่า “นีโอ-อินดัสเทรียล” พร้อมโจทย์ที่อยากให้ร้านสร้างประสบการณ์การดื่มมัทฉะที่ดี มีบรรยากาศน่านั่งขึ้นกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ต้องการให้ที่นี่ช่วยสะท้อนคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ที่มีความร่วมสมัย ทุกคนเข้าถึงง่าย ตามสโลแกน “Matcha for Everyone” DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: Studio Minimus MTCH คือแบรนด์มัทฉะร่วมสมัยจริงจังและให้ความสำคัญกับที่มาของรสชาติมัทฉะ มีสาขาทั้งที่ The Circle Ratchapruk และ Sukhumvit 23 สำหรับสาขานี้ ขอบอกว่าไม่ใช่สาขาน้องใหม่ แต่คือสาขาเดิมที่ขอรีโนเวทให้มีดีไซน์ทันสมัยขึ้น ออกแบบโดย Studio Minimus ซึ่งเคยฝากผลงานไว้ที่สาขา Sukhumvit 23 มาแล้ว เดิมอาคารนี้เคยเป็นบ้านเก่ายุค 70’s มีกลิ่นอายมิดเซนจูรี่ มีทั้งความเท่ โฉบเฉี่ยว ดูร่วมสมัย และแปลนการใช้งานที่ไม่เหมือนบ้านทั่วไป จึงท้าทายและชวนเซอร์ไพรส์นักออกแบบหลาย ๆ จุด อาทิ ครีบคอนกรีตบนเปลือกอาคารด้านหน้าซึ่งทำหน้าที่เป็นช่องแสง ภายในมีการเล่นแกนเฉียง หรือเส้นตัดเฉียงทั้งหลัง บันไดเจาะช่อง Void เชื่อมชั้นล่างและบน แถมยังมีห้องใต้หลังคาพร้อมบันไดลิงตั้งอยู่โดดเด่น โดยองค์ประกอบทั้งหมดนี้ […]

รวม บ้านทาวน์เฮ้าส์รีโนเวต สวยสะดุดตา ทำเอาลืมภาพจำเดิมๆไปเลย

บ้านทาวน์เฮ้าส์รีโนเวต ทั้ง 25 หลังนี้ เราคัดเลือกมาให้แล้วว่าเป็นผลงานการรีโนเวตที่น่าประทับใจ เพราะสวยสะดุดตา ดูมีเอกลักษณ์

รวมรายชื่อสถาปนิก สำหรับคนอยากรีโนเวตบ้าน

มาดู รวมรายชื่อสถาปนิกสายรีโนเวตบ้าน ในบ้านและสวน room Designer Directory เป็นไอเดียสำหรับผู้กำลังมองหาผู้มาเนรมิตบ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านสวย

Anatomy Architecture + Atelier/AA+A

ที่อยู่ : 1171 ถ. ศรีนครินทร์แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร 10250 เบอร์โทรศัพท์ : 087 810 3101 Facebook : AA+A Website : AA+A Email : [email protected]    

The Living Showroom รีโนเวตคอนโดมิเนียม ย่านอ่อนนุช ด้วยการเปิดพื้นที่อาศัยให้ต่อเนื่องเชื่อมโยง

ปรับผังอย่างไรให้คอนโดฯ ดูใหญ่ ต่อเนื่อง ไม่อุดอู้ ไปดู! คอนโดมิเนียมตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 50 ได้รับการออกแบบปรับปรุงให้มีบรรยากาศโปร่ง โล่ง สบาย มากยิ่งขึ้น ด้วยการปรับพื้นที่ทั้งหมดให้กลายเป็น Open Plan ที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงถึงกัน เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวของแบรนด์ Maison Galpa ผสมผสานกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินเพื่อให้คอนโดมิเนียมหลังนี้เป็นทั้งพื้นที่ใช้ชีวิต และเป็นโชว์รูมในพื้นที่เดียวกันอย่างลงตัว ด้วยโจทย์ของการเป็น “โชว์รูมมีชีวิต” ให้กับแบรนด์ Maison Galpa ในบรรยากาศเรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยจังหวะของการจัดวางเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ให้เข้ากับโครงสร้างที่ปล่อยเปลือยหลังการรื้อถอน และจบแต่ละพื้นที่ด้วยชั้นวางและตู้เก็บของแบบบิลท์อินที่เน้นความเนี๊ยบส่งเสริมกันอย่างลงตัว การออกแบบรีโนเวตครั้งนี้ เกิดขึ้นได้ส่วนหนึ่งจากลักษณะของผังเดิมที่มีห้องน้ำอยู่กึ่งกลางของห้องพัก การเลือกที่จะใช้คอนเซ็ปต์ของความต่อเนื่องจึงเกิดเป็นการสร้างพื้นที่ที่สามารถเดินวนถึงกันได้ จากจุดนี้ การเชื่อมโยงแต่ละพื้นที่จึงเกิดขึ้นผ่านการสร้าง Scene ที่ผ่านจากพื้นที่หนึ่งไปยังฉากของอีกพื้นที่หนึ่ง เป็นการสร้างมิติ และทำให้ห้องดูกว้างขวางมากขึ้นไปพร้อมกัน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ของคอนโดฯ นั้น ก็ถูกเลือกให้รับกับวัสดุ และสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์จาก Maison Galpa เช่นกัน ในช่วงเวลากลางวัน พื้นที่แห่งนี้จะเปิดให้บุคคลภายนอกสามารถสามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ และกลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวในช่วงเวลากลางคืน และนี่ก็คืออีกหนึ่งงานออกแบบที่นำเอาพื้นที่ธุรกิจเข้ามาร่วมกับการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว ซึ่งน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่านได้อย่างแน่นอน ออกแบบ: OPH Architects […]

SYDNY รีโนเวตบ้านเก่า ให้กลายเป็นคาเฟ่กลิ่นอายโพสต์โมเดิร์น

sydny เกิดจากการตั้งใจต่อยอดธุรกิจด้านคาเฟ่ จากประสบการณ์ที่เป็นนักธุรกิจทั้ง คาเฟ่ โรงแรม และสตูดิโอถ่ายภาพ ในระแวกเดียวกันย่านพุทธมณฑลสายหนึ่ง โดยเห็นบ้านหลังเก่านี้จากการเดินทางกลับบ้านในทุก ๆ วัน และมีติดประกาศให้เช่า ความเป็นสถาปนิกของคุณรณรงค์ ชมภูพันธ์ เจ้าของโครงการจึงตัดสินใจเช่า ด้วยเหตุผลสั้น ๆ จากความชอบหน้าตาและโครงสร้างเก่าของบ้านหลังนี้เพียงเท่านั้น

รีโนเวต ตึกแถวเก่าย่านสาทร ให้เปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งภายในและภายนอก พร้อมดีไซน์ที่ตอบโจทย์การใช้งานของ 3 ครอบครัวในตึกเดียว

DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: One and a Half architects บ้านหลังนี้เกิดขึ้นจากความต้องการหาบ้านหลังใหม่ให้กับลูกทั้งสองคนของเจ้าของบ้าน ซึ่งเริ่มจากการมองหาคอนโดมิเนียม แต่ด้วยราคาคอนโดมิเนียมกลางใจเมืองมีราคาที่สูงหลายสิบล้าน จึงกลับมาดูตึกแถวเดิมของครอบครัว อายุประมาณ 30 ปี ในย่านสาทร ซึ่งเหมาะสมทั้งทำเลและการเดินทางที่สะดวกสบาย ก่อนตัดสินใจเลือกที่จะรีโนเวตตึกแถวนี้ ให้เป็นบ้านใหม่ของครอบครัว โดยยังคงโครงสร้างอาคารเดิมไว้ แล้วปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในใหม่เพื่อให้เข้ากับความต้องการใช้งานของสมาชิกแต่ละคน #ขยายพื้นที่ใช้งานด้วยดับเบิ้ลสเปซในตึกแถว ความต้องการของเจ้าของบ้านที่บอกกับทีมสถาปนิกจาก One and a half Architects คือต้องการให้ลูกทั้งสองคนมีพื้นที่ของตัวเอง ต้องการคุณภาพการอยู่อาศัยเทียบเท่าคอนโดมิเนียมหรูกลางเมือง สถาปนิกจึงเริ่มต้นด้วยการสำรวจโครงสร้างอาคารเดิม ซึ่งพบว่ายังแข็งแรงใช้งานได้ดีอยู่ จากนั้นจึงออกแบบแก้ปัญหาพื้นที่เดิมแล้วจัดวางฟังก์ชันใหม่ โดยแบ่งกลุ่มภายในอาคารเป็น 3 ส่วนหลัก คือ พื้นที่ส่วนกลางที่ชั้น 1 พื้นที่ครอบครัวของลูกชายชั้น 2 และพื้นที่ครอบครัวของลูกสาวชั้น 3 จากของเดิมที่เคยมีเพดานเตี้ยได้แก้ปัญหาด้วยการตัดพื้นเดิมออก แล้วปรับให้แต่ละโซนมี ดับเบิ้ลสเปซเป็นของตัวเอง จัดการย้ายบันไดมาอยู่ในตำแหน่งใหม่ เพื่อขยายพื้นที่ใช้งานภายในให้กว้างขึ้น และออกแบบให้มีช่องแสงเหนือบันไดช่วยนำพาแสงสว่างเข้ามายังพื้นที่ภายในบ้านจึงดูโปร่งขึ้น #บ้านสามหลังในตึกเดียวสถาปนิกออกแบบฟาซาดอาคารให้มีรูปทรงเหมือนบ้าน 3 หลัง สะท้อนถึงการจัดสรรพื้นที่ภายในออกเป็น 3 ส่วน โดยใช้โครงสร้างเหล็กเจาะรูทำเป็นหน้าต่างเปิด-ปิดได้ ตัวฟาซาดทำหน้าที่กรองแสงแดด […]

ทาวน์โฮม สีขาวของช่างภาพผู้รักแสงธรรมชาติ

ทาวน์เฮาส์รีโนเวต ของช่างภาพสายสตรีท ADD Candid (instagram.com/addcandid) โดดเด่นด้วยสีขาวสะอาดตา การเล่นระดับ และการเปิดรับแสงธรรมชาติ DESIGNER DIRECTORYออกแบบ:  INCHAN Atelier หากภาพภาพหนึ่งแทนคำได้เป็นล้านคำ บ้านหลังหนึ่งก็คงจะแทนภาพชีวิตของผู้อาศัยได้ เช่นเดียวกับบ้านทาวน์เฮ้าส์รีโนเวตสีขาวของคุณแอ๊ด-พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ และคุณเมจิ ทาดา ที่ผ่านการรีโนเวตมาแบบไม่ธรรมดา ด้วยแนวคิดที่อยากให้บ้านเป็นเหมือนภาพสะท้อนบอกเล่าตัวตนของเจ้าของบ้านได้อย่างชัดเจน คล้ายผืนผ้าใบที่รอการแต่งแต้มจากผู้เป็นเจ้าของ “บ้านหลังนี้เป็นบ้านมือสองที่นำมาปรับปรุงใหม่ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของคุณแอ๊ด ตอนแรกตั้งใจว่าจะทำเป็นพื้นที่ให้บริการด้านความงามของคุณเมจิ สตูดิโอถ่ายภาพของคุณแอ๊ด และเป็นบ้านพักอาศัยด้วย แต่สุดท้ายก็ปรับเปลี่ยนในหลาย ๆ จุด จนเหลือแค่สตูดิโอกับบ้าน เป็นบ้านที่ค่อนข้างเปิดรับแสงธรรมชาติ เพราะด้วยความที่คุณแอ๊ดเป็นช่างภาพ แสงธรรมชาติจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเขา” คุณนนท์-อินทนนท์ จันทร์ทิพย์ แห่ง INchan atelier สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านหลังนี้ เล่าให้เราฟัง “บริเวณชั้นสองออกแบบเป็นทั้งสตูดิโอ ถ่ายภาพและแกลเลอรี่แสดงภาพของคุณแอ๊ด โดยเฉพาะแกลเลอรี่เป็นพื้นที่ที่ทำให้บ้านหลังนี้ มีพลวัต (Dynamic) มากขึ้น เพราะคุณแอ๊ด ใช้เป็นทั้งพื้นที่แสดงงานและรับแขกไปในตัว มีการ สับเปลี่ยนหมุนเวียนภาพถ่ายในแต่ละเดือน ด้านใน เป็นห้องทำงานของคุณแอ๊ด โดยออกแบบให้อิง กับสไตล์อินดัสเทรียลลอฟต์ตามที่เขาตั้งใจด้วย ข้าวของจำพวกกล้องฟิล์ม อุปกรณ์ล้างอัด […]

Breathing House รีโนเวต ทาวน์โฮม เก่าให้โปร่งหายใจได้

ทาวน์โฮม เก่าที่ตกแต่งสไตล์โคโลเนียลในเมืองเซินเจิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน สู่การรีโนเวตใหม่ให้เป็นบ้านที่มีสภาพแวดล้อมผ่อนคลายเหมาะกับการพักผ่อนมากขึ้น ด้วยการเปิดรับธรรมชาติทั้งแสงและลมให้เข้ามาสู่ภายในบ้าน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยถึงสามเจเนอเรชั่นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

รีโนเวตทาวน์โฮม ให้โปร่งสบายเหมือนบ้านเดี่ยว

รีโนเวตทาวน์โฮมที่มีหน้าแคบแต่ลึกยาว ให้ได้บรรยากาศโปร่งสบายและมีแสงธรรมชาติเข้าถึง พร้อมกับเชื่อมต่อออกไปสู่พื้นที่สวนด้านข้างได้เหมือนบ้านเดี่ยว จนลืมไปเลยว่านี่เคยเป็นบ้านทาวน์โฮมมาก่อน

บ้านชั้นเดียว รีโนเวต ทึบนอกโปร่งใน อยู่สบาย

บ้านชั้นเดียว รีโนเวต ให้ทึบนอก เปิดโปร่งภายใน ให้กลายเป็นโลกส่วนตัวที่สงบสุขและเรียบง่าย เมื่อมองจากภายนอกบ้าน อาจดูไม่ต่างอะไรกับบ้านทั่วไปที่รั้วภายนอกค่อนข้างปิดทึบ แต่เมื่อเข้ามาภายในพื้นที่ บ้านชั้นเดียวรีโนเวต กลับออกแบบซ้อนกำแพงทึบอีกชั้นเพื่อล้อมขอบเขตภายในบ้านให้กลายเป็นโลกส่วนตัวที่หลอมรวมพื้นที่บ้านและสวนให้กลายเป็นพื้นที่เดียวกันอย่างเรียบง่าย ซึ่งเป็นการรีโนเวตและต่อเติมเพิ่มฟังก์ชันบ้านแฝดชั้นเดียวอายุกว่า 50 ปี ในสุบังจายา (Subang Jaya) ประเทศมาเลเซีย ของ Chun Hooi Tan ที่เป็นทั้งเจ้าของบ้านและสถาปนิกแห่ง Core Design Workshop และ Scarlette Lee ภรรยา ซึ่งเป็นนักสะสมและจัดงานศิลปะร่วมสมัยแห่ง Core Design Gallery ที่นำงานศิลปะมาเติมเต็มทุกพื้นที่ในบ้านให้มีเสน่ห์น่าประทับใจ “Introverse House” “Introverse House” เป็นชื่อที่เจ้าของบ้านตั้งขึ้น เนื่องจากตอนนั้นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเส้นเสียง จนได้เรียนรู้กับการอยู่กับตัวเอง และยอมรับกับบุคลิกแบบเก็บตัว ถัดมาในปี 2020 เขาและภรรยาได้รีโนเวตบ้านหลังนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 จนเมื่อมีการล็อกดาวน์ที่คนทั่วไปอาจรู้สึกว่าการอยู่แต่ในบ้านนั้นอึดอัด แต่สำหรับพวกเขากลายเป็นความรู้สึกปกติที่ต้องเก็บตัวอยู่ในบ้าน เพราะทั้งด้วยบุคลิกที่เรียบง่าย และการออกแบบภายในบ้านเบื้องหลังกำแพงทึบนั้นมีความสะดวกสบาย เงียบสงบ ละทิ้งอิทธิพลจากภายนอก และเน้นความยืดหยุ่นในการใช้งาน จึงเป็นการพักผ่อนและใช้ชีวิตสงบสุขในบ้านได้อย่างเต็มที่ การรีโนเวตต่อเติมเพิ่มฟังก์ชัน […]

SAFEBOX OFFICE BANGKOK พลิก โกดังเก่า ให้กลายเป็นสำนักงานให้เช่า

Safebox Office Bangkok โครงการ สำนักงานให้เช่า ที่เกิดจากการพัฒนาพื้นที่ โกดังรีโนเวต กลุ่ม โกดังเก่า อายุกว่าครึ่งศตวรรษของโรงงานอะลูมิเนียมเส้น “ไทยเม็ททอล อะลูมิเนียม” ย่านบรรทัดทอง

รวมบริการงานช่าง รีโนเวต-ซ่อมแซม-ดูแลบ้าน

เพราะงานช่างคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบ้านสวยและน่าอยู่ บ้านและสวน รวมบริการงานช่าง ทั้งงานรีโนเวต ซ่อมแซม ติดตั้ง และดูแลทำความสะอาด ที่น่าสนใจมาให้ดูกัน เมื่อพูดถึงการปรับปรุงบ้าน นอกจากสไตล์ที่ชอบ วัสดุตกแต่งที่ใช่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคืองานช่างคุณภาพ ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้บ้านของเราสวยงาม อยู่สบาย และหายห่วง บ้านและสวน คราวนี้ได้ รวมบริการงานช่าง จนไปถึงแพลตฟอร์มค้นหาช่างที่เหมาะสำหรับคนรักบ้านอย่างเรามาให้ดูกัน ไม่ว่าจะงานรีโนเวต ต่อเติม ติดตั้ง ซ่อมแซม ดูแลทำความสะอาด จะงานเล็กหรืองานใหญ่ หรืองานไหนๆ ก็มีตัวช่วยที่พร้อมให้บริการเสมอ คิวช่าง | แพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างและบริการดูแลบ้าน คิวช่าง (Q-CHANG) เป็นแพลตฟอร์มศูนย์รวมช่างและบริการดูแลบ้านที่ครอบคลุมทุกปัญหาเรื่องบ้าน ทั้งงาน “ล้าง ซ่อม ติดตั้ง และต่อเติม” รวมกว่า  120 บริการ ด้วยทีมช่างคุณภาพกว่า 1,350 ทีม รวมถึงมีให้บริการที่ SCG HOME บุญถาวร กว่า 40 สาขาทั่วประเทศ บริการที่ได้รับความนิยมของคิวช่างมีทั้งบริการล้างแอร์และติดตั้งแอร์ บริการแม่บ้านทำความสะอาด บริการล้างเครื่องซักผ้า บริการซ่อมหลังคารั่ว […]

บ้านรีโนเวตจากตึกแถวเก่าที่เปิดรับลมและแสงธรรมชาติ

บ้านรีโนเวตจากตึกแถวเก่า เปลี่ยนอาคารที่ทึบตันให้กลายเป็นบ้านโมเดิร์นหน้าตาเรียบง่าย ทันสมัย แต่ซ่อนสเปซโปร่งโล่งและอบอุ่นเอาไว้ภายใน เมื่อต้องการขยับขยายที่อยู่อาศัยออกจากห้องคอนโดมิเนียมเดิมเพื่อสร้างครอบครัวในอนาคต คุณปุย – สิรินภา รัตนโกศล และ คุณเซบาสเตียน ดูส สองสามีภรรยาจึงมองหาบ้านใหม่ในหลายทำเล จนกระทั่งได้มาพบกับตึกแถวเก่าขนาด 3 คูหาหลังหนึ่งย่านถนนจันทน์ พร้อมกับชวน คุณวิทย์ – พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล และ คุณพลอย – หฤษฎี ลีละยุวพันธ์ สถาปนิกและมัณฑนากรจาก PHTAA ซึ่งเป็นเพื่อนที่รู้จักคุ้นเคยกันให้มาดูตึกหลังนี้ด้วยตั้งแต่แรกเริ่ม ก่อนเปลี่ยนโฉมให้เป็น บ้านรีโนเวตจากตึกแถวเก่า ดีไซน์ทันสมัยกว่าเดิม “ชวนพลอยมาดูตั้งแต่ที่ยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ วันที่ได้เปิดประตูเข้าไปดูด้านในเป็นครั้งแรกก็เกิดนิมิตขึ้นมาเลยว่า ‘นี่แหละบ้านฉัน’ นึกภาพออกเลยว่าเราจะทำอะไรกับตึกหลังนี้ได้บ้าง ชอบความเงียบสงบแม้จะอยู่ใจกลางเมือง เพราะตรงนี้อยู่สุดซอย ไม่ยินเสียงรถเลยค่ะ” คุณปุยเล่า จากตึกแถวเก่าจึงกลายมาเป็นโจทย์การออกแบบบ้านหลังใหม่ ตามที่คุณวิทย์อธิบายว่า “เราตัดสินใจรีโนเวตแทนที่จะทุบสร้างใหม่ครับ โครงสร้างอาคารเดิมออกแบบไว้แข็งแรงดีอยู่แล้ว เพดานก็สูง นอกจากนั้นยังถือเป็นโจทย์ที่ท้าทายด้วยครับว่าเราจะออกแบบสเปซใหม่ในกรอบโครงสร้างเสาคานเดิมได้อย่างไร” ตึกแถวที่เดิมทีเคยเป็นทั้งโรงพิมพ์และโรงเย็บผ้าแห่งนี้มีพื้นที่ใช้สอยมาก การพลิกโฉมตึกแถวแห่งนี้ให้เป็นบ้านจึงรวมไปถึงการเปลี่ยนพื้นที่กว่าครึ่งหนึ่งให้กลายเป็นที่ว่างด้วย “เราเริ่มจากการออกแบบพื้นที่หลักๆ ก่อนครับ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องครัว ว่าต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่ เราพบว่าพื้นที่ที่ต้องการคิดเป็นแค่ […]

บ้านแคทคาเฟ่ สร้างสเปซภายในให้เป็นโลกทั้งใบของแมว

บ้านที่ออกแบบสเปซภายในชั้นล่างใหม่ ในธีม บ้านแคทคาเฟ่ ผสานฟังก์ชันของคนและแมวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว เมื่อพื้นที่ในห้องคอนโดมิเนียมเดิมเริ่มไม่เพียงพอสำหรับการอยู่อาศัยร่วมกันระหว่างคนกับแมว คุณหมิงและคุณม็อบ จึงติดสินใจซื้อและปรับปรุงบ้านทาวน์โฮมทำเลดีขนาดกะทัดรัดหลังนี้ ไม่เพียงแค่เพื่อขยับขยายพื้นที่ใช้สอยของคน แต่เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและมีความสุขสำหรับแมวพันธุ์ไทยโบราณทั้งสามตัว  คูณมี (แมวโคราช)  แก้วมณี (แมววิเชียรมาศ)  และทองหลาง (แมวศุภลักษณ์) ที่ทั้งสองรักและเอ็นดูราวกับลูกด้วย โดยออกแบบภายในบริเวณชั้นล่างใหม่ในธีม บ้านแคทคาเฟ่ ให้ทั้งคนและแมวต่างมีพื้นที่ของตัวเอง แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ผสานฟังก์ชันของคนและแมว เดิมทีพื้นที่ชั้นล่างของบ้านมีลักษณะเป็นห้องโถงที่เปิดโล่งจากทางเข้าที่ติดกับโรงจอดรถหน้าบ้านไปจนถึงด้านหลัง สำหรับเป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร โดยคุณหมิงและคุณม็อบคิดว่า หากนำโซฟา โต๊ะกินข้าวและคอนโดแมวที่มีขนาดใหญ่เทอะทะมาวางอยู่ด้วยกันในห้องแล้ว อาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีพอ จึงฝากให้น้องชายของคุณหมิงเอง ช่วยแนะนำสถาปนิกมืออาชีพสักคนมาช่วยออกแบบพื้นที่ภายในให้สวยลงตัวด้วยฟังก์ชันสำหรับคนและแมว ด้วยเงื่อนไขที่คุณหมิงเล่าให้เราฟังว่า “ตอนนั้นมองหาสถาปนิกที่รักแมว เข้าใจแมว และเป็นทาสแมวค่ะ” จนกระทั่งได้พบกับ คุณพร เลาหสุขเกษม จาก Ponna Studio ที่ช่วยออกแบบพื้นที่ชั้นล่างใหม่ให้ตรงกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่อยากให้สเปซด้านล่างเป็นเหมือนกับคาเฟ่แมว เน้นพื้นที่และทางเดินสำหรับแมวทั้งสามตัวเป็นหลัก แต่ดีไซน์ให้กลมกลืนไปกับรูปแบบการใช้งานของคน รวมถึงมีการกั้นห้องนั่งเล่นแยกกับพื้นที่รับประทานอาหารให้เป็นสัดส่วน และมีตู้เก็บของเยอะๆ สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ชอบให้บ้านรกด้วย คุณพรออกแบบพื้นที่ชั้นล่างของบ้านหลังนี้ ซึ่งถือเป็นงานดีไซน์บ้านสำหรับคนและแมวครั้งแรก โดยวิเคราะห์รูปแบบ ขนาด และจัดสรรพื้นที่ใช้สอยทั้งสำหรับคนและแมวให้อยู่สอดคล้องกันทั่วทั้งบริเวณ “เน้นออกแบบพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ ของคนและแมวให้อยู่คู่กันค่ะ อย่างพื้นที่นั่งเล่นของคน ก็จะอยู่คู่กับพื้นที่นั่งเล่นของแมว […]

ทาวน์เฮ้าส์รีโนเวตสีขาว ให้กลับมา”รัก”อีกครั้ง

การรีโนเวตบ้านหลังนี้ไม่ได้คืนชีพให้ตัวบ้านเท่านั้น แต่คืนความรู้สึกดีๆของชีวิตคู่ และความรู้สึกรักบานให้กลับมาอีกครั้ง ผ่านการออกแบบ “สเปซ” ของบ้านมือสองให้อยู่สบาย ขณะเดียวกันก็เอื้อต่อการสร้างความสัมพันธ์ที่ทำให้ทุกวันได้กลายเป็น “เวลาของเรา” ก่อนหน้านี้ คุณซวง – นีรรัตน์ เหลืองสิวากุล และคุณแชมป์ – ชนาวุฒิ ปัญญาวัฒนากุล เคยอยู่บ้านที่เป็นเรือนหอ แม้จะหลังใหญ่กว่าปัจจุบัน แต่กลับยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ห่างเหินไป จึงมองหาบ้านใหม่ที่มีขนาดเล็กลง โดยมี คุณแก้ว – คำรน สุทธิ สถาปนิกแห่ง Eco Architect เป็นผู้ออกแบบและ รีโนเวท ทาวน์เฮ้าส์สีขาว ด้วยคิดว่าเป็นเคสที่น่าสนใจที่จะเปลี่ยนบ้านที่มืด อับ ร้อนให้อยู่สบาย และสเปซแบบไหนจึงจะเหมาะกับนักจิตวิทยา ทาวน์เฮ้าส์มือสองที่ตัดสินใจซื้อใน 1 วัน “บ้านเดิมที่เคยอยู่ค่อนข้างร้อน ในบ้านถูกกั้นเป็นห้องๆมากเกินไป ทำให้เราอยู่แล้วรู้สึกโดดเดี่ยว ตัดขาดจากกันเหมือนต่างคนต่างอยู่ เรียกได้ว่าทำให้ร้อนทั้งกายและใจ จนแยกกันอยู่ระยะหนึ่ง” คุณซวงและคุณแชมป์ เจ้าของบ้านเล่าถึงเรือนหอเดิมและนำประสบการณ์นั้นมาแปรเป็นโจทย์สำหรับการออกแบบบ้านใหม่ โดยมองหาบ้านในทำเลที่คุ้นเคย “เราหาข้อมูลบ้านมาหลายที่ ไปดูทาวน์เฮ้าส์ใหม่ในโครงการหมู่บ้าน เป็นบ้านเปล่าราคาประมาณ 5 ล้านบาท และอยู่ในซอยลึกกว่านี้ แล้วก็ค้นหาในอินเทอร์เน็ตจนมาเจอหลังนี้ […]

อยู่กับศิลป์ ในสตูดิโอกึ่งที่พักรีโนเวตจากทาวน์โฮม

ออกแบบโดย Bangkok Tokyo Architecture (http://www.btarchitecture.jp) บ้านทาวน์โฮมในย่านฝั่งธนฯ หลังนี้ ถูกส่งต่อมาในครอบครัวจนมาถึงมือของศิลปินท่านหนึ่ง ที่ต้องการปรับพื้นที่ให้กลายเป็นพื้นที่ทำงานของตนเอง การออกแบบจึงเด่นชัดในการสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้กับตัวเจ้าของบ้าน สร้างสภาวะแห่งแรงบันดาลใจจากบรรยากาศอิงธรรมชาติ สร้างความสุขสงบภายในบ้าน แม้จะอยู่ในเขตเมืองที่หนาแน่น แต่กลับสามารถออกแบบพื้นที่ภายในได้อย่างลงตัวและน่าสนใจ Bangkok Tokyo Architecture รับหน้าที่ในการปรับพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งสิ่งที่ผู้ออกแบบเลือกทำเป็นอย่างแรก นั่นคือการทุบเชื่อมพื้นที่ทั้งหมดให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน โดยมีพื้นที่ต่อเติมข้างบ้านเป็นรูปตัวแอล (L) เพื่อเสริมการใช้งานให้ครบถ้วน พื้นที่ภายในแบบ ONE ROOM SPACE เปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านมีอิสระในการใช้งานและปรับเปลี่ยนได้ในอนาคต เพื่อให้ตอบรับกับอาชีพนักวาดภาพ และการสร้างผลงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ทั้งในแง่ของการทำงานก็ดี รวมไปถึงการแสดงงานในอนาคตด้วยเช่นกัน จากประตูใหญ่ เมื่อเข้ามาภายในบ้าน ประตูเหล็กทึบและผนังจะช่วยปิดกั้นความวุ่นวายจากภายนอก โดยทางเข้าบ้านนั้นถูกจัดเป็นส่วนหย่อมในแบบกำลังดีที่คำนึงถึงการดูแลง่าย แต่ก็ยังสร้างความร่มรื่นได้ในวันสบาย ๆ ที่สามารถเปิดประตูรับลมและแสงธรรมชาติได้เต็มที่ เมื่อเดินเข้าสู่ภายในจะพบกับพื้นที่นั่งเล่น และโต๊ะทำงานตัวใหญ่ กึ่งกลางเป็นชั้นวางผลงานที่สามารถเครื่องย้ายได้ มีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และโต๊ะรับประทานอาหารที่จัดวางไปในพื้นที่ Circulation ออกแบบมาเพื่อให้สามารถเดินไปสู่ครัวด้านหลัง และห้องน้ำได้ โดยไม่ต้องเดินผ่านพื้นที่ทำงานของเจ้าของบ้านแต่อย่างใด พื้นที่ทั้งสองชั้น แม้จะอยู่คนละระดับกัน แต่ก็ยังรู้สึกเชื่อมโยงเป็นเนื้อเดียวกัน จากการที่ผู้ออกแบบเลือกเจาะพื้นชั้นสองให้ต่อเนื่องเชื่อมโยงไปถึงชั้นล่าง ทำให้เกิดการไหลเวียนอากาศ และแสงธรรมชาติที่ส่องสว่างทั่วถึงทั้งบ้าน รวมทั้งช่วยเปิดมุมมองทางสายตาให้เห็นกันและกันได้ในทุก […]

ออกแบบอย่างไรให้เป็นธรรมชาติด้วยไม้สังเคราะห์ คุยกับนักออกแบบสวน คุณสิงหา ไขแสง

ออกแบบอย่างไรให้เป็นธรรมชาติด้วย ไม้สังเคราะห์ คุยกับนักออกแบบสวน คุณสิงหา ไขแสง ถึงประสบการณ์การใช้นวัตกรรมไม้สังเคราะห์ ทางเลือกของงานรีโนเวตที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ แนวทางการออกแบบสวนที่ยังคงอิงความร่มรื่นของบรรยากาศสวนโดยรอบไว้เป็นสำคัญ คุณสิงหา ไขแสง (นักออกแบบสวนและภูมิทัศน์) กับโจทย์ของการออกแบบพื้นที่สำหรับกิจกรรมสำหรับครอบครัว คุณสิงหา ไขแสง (นักออกแบบสวนและภูมิทัศน์) จึงได้เลือกแนวทางการออกแบบที่อิงความร่มรื่นของบรรยากาศสวนโดยรอบเข้ามาไว้เป็นสำคัญ โจทย์ของการรีโนเวตบ้านครั้งนี้ เจ้าของบ้านให้คำจำกัดความไว้ว่า “ต้องการเพิ่มพื้นที่กิจกรรมให้กับครอบครัว และยิ่งสถานการณ์แบบนี้ช่วงที่เด็ก ๆ จะต้องเรียนออนไลน์ ให้ขยายต่อเติมจากพื้นที่เดิมไปยังพื้นที่สวนข้างบ้านเพื่อให้สามารถใช้งานได้โดยสะดวก และเลือกที่จะปรับพื้นที่ให้กลายเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง อย่างสระว่ายน้ำ ชานไม้ และดาดฟ้ากิจกรรมกึ่งแคมปิ้งสำหรับเด็กๆ โดยที่ลานด้านหน้าของชั้นสองก็จะกลายเป็น Playground ใหม่ด้วยเช่นกัน” คุณสิงห์อธิบายถึงคอนเซ็ปต์เพิ่มเติมไว้ว่า “แม้จะเป็นพื้นที่ใหม่ แต่การเชื่อมโยงธรรมชาติและอาคารที่มีอยู่เดิมก็เป็นเรื่องสำคัญ เราต้องคิดเรื่องของพื้นผิวและโทนสีให้สอดรับและส่งเสริมซึ่งกันและกันด้วย” และความท้าทายอีกส่วนหนึ่งของการปรับพื้นที่ให้เป็นพื้นที่กิจกรรมคือการเลือกใช้วัสดุก่อสร้าง “เราเลือกใช้ไม้สังเคราะห์เสมือนจริงมาเป็นตัวเชื่อมความเป็นธรรมชาติของบ้านในการออกแบบ ซึ่งพื้นไม้จาก Tree Concept นั้นตอบโจทย์ส่วนนี้ได้ครบครัน ทั้งเรื่องของสี วัสดุ ผิวสัมผัส ตลอดจนถึงความรู้สึกของผู้อยู่อาศัย ทำให้การออกแบบพื้นที่ชานไม้มีความกลมกลืนกันกับตัวบ้านได้อย่างลงตัว” เมื่อมีพื้นแล้ว สิ่งสำคัญต่อไปคือการทำระแนงรั้วผนังทั้งภายในส่วนของบ้านและภายนอก “ด้านหลังสระว่ายน้ำอาจจะดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ด้านหลังของระแนงผนังนั้นคือห้องฟิตเนสของคุณพ่อคุณแม่ ที่สามารถมองเห็นเด็ก ๆ กำลังเล่นน้ำหรือทำกิจกรรม outdoor ต่าง ๆ […]