บ้านโมเดิร์น ที่ใช้สวนเป็นรั้วธรรมชาติป้องกันแดดและความร้อน

เพราะต้องการสร้างบ้านขึ้นใหม่ในพื้นที่สวนเดิมของครอบครัว และพยายามเก็บรักษาพื้นที่สีเขียวเดิมไว้ให้มากที่สุด  ทำเลที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านจึงออกมาในรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งมีหน้าแคบแต่ยาวเกือบ 50 เมตรขนานไปกับสวน โดยหน้าบ้านจำเป็นต้องเปิดและหันออกไปทางทิศตะวันตก แต่ทีมสถาปนิกก็ไม่ได้รู้สึกกังวลใจในเรื่องนี้เพราะเป็นด้านที่มีต้นไม้ใหญ่ซึ่งปรับแต่งให้เป็นคอร์ตหลักเชื่อมต่อพื้นที่ไปสู่บ้านของคุณพ่อคุณแม่ และใช้เป็นพื้นที่สีเขียวร่วมของครอบครัว อีกทั้งยังเป็นปราการสำคัญสำหรับป้องกันแสงแดดและความร้อนให้ตัว บ้านโมเดิร์น หลังนี้ได้เป็นอย่างดีด้วย เจ้าของ : คุณสมภพ – คุณการณิก วาณิชเสนี สถาปนิกและตกแต่งภายใน : Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท ก่อนจะสร้าง บ้านโมเดิร์น หลังนี้ขึ้นมา พื้นที่เดิมตรงนี้เคยเป็นสวนกว้างๆ สำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของครอบครัวขนาดใหญ่อยู่เสมอ แต่เมื่อสมาชิกรุ่นลูกเริ่มแต่งงานสร้างครอบครัวของตัวเอง แนวคิดการสร้างบ้านอีกหลังเพื่อแยกพื้นที่ออกมาอย่างเป็นสัดเป็นส่วนจึงเกิดขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนในสวนขนาดกว้างนี้ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สำหรับคุณพลุ –สมภพและคุณนิกกี้– การณิก วาณิชเสนี ด้วยความที่คุณพลุทำงานในสายพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว จึงไม่แปลกเลยที่ทั้งคู่จะใช้เวลาตรึกตรองเรื่องบ้านของตัวเองอยู่นานร่วม 7-8 ปี ทั้งปรับเปลี่ยนแบบตามความชอบไปจนถึงหาสถาปนิกที่เข้าใจ จนกระทั่งได้มาพบกับคุณบอย – พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท คู่หูสถาปนิกแห่ง Anonym คุณนิกกี้เล่าถึงเหตุผลให้ฟังว่า “เราทั้งคู่ทำงานและเดินทางกันเยอะ พี่พลุเองก็ทำโปรเจ็กต์บ้านให้คนอื่นมาตลอด คิดว่าถึงเวลาที่เราควรมีสเปซของตัวเองได้แล้ว ซึ่งรู้เลยว่าการสร้างบ้านเป็นงานที่ละเอียดและต้องใช้เวลามากๆ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่อยากให้บ้านมาทำลายพื้นที่สีเขียวหลักของทุกคน ตรงนี้จึงเป็นเหมือนแนวคิดที่สำคัญนอกเหนือไปจากความชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่งๆ […]

บ้านโมเดิร์นโครงเหล็กผสมคอนกรีต ที่แทรกตัวอยู่ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่

บ้านโมเดิร์นรูปทรงกล่องกรุผนังด้วยกระจกใส ที่สามารถอยู่ได้สบายโดยไม่ร้อนเพราะอาศัยแทรกตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ รวมถึงความร่มรื่นของภูมิทัศน์รอบๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติ ตัวบ้านสวยเด่นด้วยโครงสร้างเหล็กร่วมกับคอนกรีตหล่อที่ออกแบบให้เรียบและสัมผัสพื้นดินให้น้อยที่สุด บ้านจึงดูเบาเหมือนลอยจากพื้น  อีกทั้งสถาปนิกยังคำนึงถึงทิศทางลมและแสงแดดเพื่อลดการใช้พลังงานในบ้านลง สถาปนิก : Mr.Robert Swatt บริษัท Swatt|Miers Architects  บ้านโมเดิร์นโครงเหล็กผสมคอนกรีต มัณฑนากร : Mrs.Connie Wong หลายคนอาจคุ้นชื่อของ Silicon Valley กันดี เพราะที่นี่คือศูนย์รวมของบริษัทที่สร้างสรรคนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของโลกอย่าง Facebook, Apple Inc., Google, eBay, Yahoo ฯลฯ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวแซนแฟรนซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีบ้านพักอาศัยสไตล์โมเดิร์นซึ่งอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวจนคาดไม่ถึงอีกด้วย บ้านหลังนี้ปลูกสร้างบนเนินเขา เจ้าของบ้านคือหนึ่งในซีอีโอของบริษัทชื่อดังด้าน Networking ของโลก แต่ชื่นชอบและสนใจปรัชญาการใช้ชีวิตแบบตะวันออก ที่นี่ใช้เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนและทำงาน ภายใต้ร่มเงาของโอ๊กต้นใหญ่ซึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง รูปทรงสวยเรียบของ บ้านโมเดิร์นโครงเหล็กผสมคอนกรีต หลังนี้ไม่ได้สะท้อนแค่ความเท่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นงานออกแบบที่แก้ปัญหาเรื่องสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นพื้นที่ลาดชันได้เป็นอย่างดี ผู้ออกแบบคือ Mr. Robert Swatt สถาปนิกเจ้าของบริษัท Swatt | Miers […]