SHADE HOUSE บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติ

เมื่อมองจากภายนอก อาจเห็นเป็นเพียง บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่โดดเด่นจากบริบทรอบ ๆ ทว่าในความเป็นจริง  ใจความสำคัญของที่นี่คือ การสร้างคุณภาพชีวิตของเจ้าของบ้านให้ดียิ่งขึ้นในทุกวัน โดยให้สถาปัตยกรรมทำหน้าที่หลอมรวมระบบนิเวศเข้ามาทีละน้อย ๆ จนถึงวันหนึ่งที่ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน นั่นจึงเป็นความสมบูรณ์แบบของการอยู่อาศัยที่แท้จริง เจ้าของ: คุณพิชาญ มหาชนก และคุณบุณฑริกา พัทธยุติ ออกแบบ: คุณอยุทธ์ มหาโสม Ayutt and Associates design (AAd) บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่ภายในอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดการออกแบบที่น่าสนใจ มีจุดเริ่มต้นมาจากเจ้าของบ้านที่ต้องการสร้างบ้านสำหรับใช้ชีวิตในวัยเกษียณ โดยมีโจทย์ว่าบ้านต้องมีความโมเดิร์น และอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ คุณอยุทธ์ มหาโสม จาก Ayutt and Associates design (AAd) จึงออกแบบบ้านหลังนี้ให้มีความถ่อมตน และน้อมรับธรรมชาติให้เข้ามาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสถาปัตยกรรม วางแผนให้บ้านขาวกลายเป็นสีเขียว บ้านหลังนี้ได้รับการวางแผนให้มีพื้นที่สีเขียวถึง 150 เปอร์เซ็นต์ในอนาคต ซึ่งมากกว่าที่กฎหมายอาคารกำหนดไว้ว่าจะต้องมีพื้นที่ว่างอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์เสียอีก ด้วยการเพิ่มต้นไม้ลงไปในแทบทุกส่วนของบ้าน เช่น การเปลี่ยนพื้นที่ดาดฟ้าไว้ปลูกต้นไม้ รวมถึงพื้นที่สีเขียวแนวตั้งที่เข้ามาเติมบรรยากาศให้บ้านสีขาว เปรียบเสมือนตัวบ้านเป็นผ้าแคนวาสขนาดใหญ่ที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีเขียวหลากหลายเฉดสีจนเต็ม “ผมมีหน้าที่ออกแบบบ้านให้ดีที่สุด ส่วนบ้านจะเติบโตหรือเปลี่ยนเฉดสีไปอย่างไร หลังจากนี้ […]

THE HIDDEN HOUSE บ้านโมเดิร์นสีขาว แฝงความร่มรื่นภายใน

จากภายนอก บ้านโมเดิร์นสีขาว หลังนี้ดูเหมือนมวลกล่องสี่เหลี่ยมสีขาวเจาะช่องให้พอมองเห็นเรือนยอดของต้นไม้ที่อยู่ภายใน ทว่าเมื่อก้าวผ่านประตูขนาดพอเหมาะเข้าไปด้านใน จะได้พบกับสวนอันร่มรื่นและบรรยากาศปลอดโปร่งผิดกับภาพภายนอกที่ผู้อื่นเห็น เจ้าของ คุณลัภปริญ รักพงค์ และคุณสุจิณณา แสนเจริญ ออกแบบ ปกรณ์ อยู่ดี INLY STUDIO โทร. 08-9266-8988 บ้านโมเดิร์นสีขาว หลังนี้เริ่มออกแบบจากพื้นที่ภายใน ภายใต้แนวคิดที่ตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับรองรับเพื่อน ๆ ให้แวะเวียนมาสังสรรค์หรือใช้เวลาร่วมกันได้ แต่ขณะเดียวกันก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัวด้วย ผลลัพธ์จากการออกแบบ จึงทำให้บ้านหลังนี้มีลักษณะคล้าย ‘พูลวิลล่า’ ที่สร้างความรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการจัดการแนวกำแพง และการลดระดับพื้นที่ภายใน เงยหน้ามองสวน ที่ชั้น 1 ของตัวบ้านประกอบด้วยพื้นที่รับแขก นั่งเล่น และเคาน์เตอร์ครัว ขนาบข้างไว้ด้วยสวนและสระว่ายน้ำ การลดระดับของพื้นที่ภายในบ้านนอกจากเป็นการยกระดับความเป็นส่วนตัวแล้ว ยังเปิดมุมมองเห็นวิวสวนได้แบบเต็มตา สร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นประกอบกับ ดับเบิ้ลสเปซในส่วนพื้นที่นั่งเล่นยังช่วยสร้างการรับรู้ของภาพต้นไม้ได้ตั้งแต่พื้นดินไปจนถึงเรือนยอด เเละทะลุสูงขึ้นไปถึงท้องฟ้าเลยทีเดียว ปิด…เพื่อเปิด เพื่อให้พื้นที่สวน สระว่ายน้ำ และพื้นที่ภายในทั้งหมดเชื่อมโยงเป็นพื้นที่เดียวกัน คุณปกรณ์จึงเลือกใช้บานกระจกใสขนาดใหญ่ทำหน้าที่กั้นสเปซ  แต่ยังคงมองเห็นกันเเละกันได้ผ่านมุมมองที่ปลอดโปร่ง ส่วนสำคัญของการออกแบบนี้คือแนวผนังที่ถูกดันออกไปจนชิดรั้วบ้าน สังเกตได้ว่าทั้งฝั่งสระว่ายน้ำและสวนจะมีผนังขนาดใหญ่ปิดกั้นความเป็นส่วนตัวไว้ แต่ผนังระดับบนและล่างมีการซ้อนเหลื่อมกันอยู่เล็กน้อย เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายในบ้านยังสามารถมองเห็นต้นไม้และท้องฟ้าภายนอก ทั้งยังเปิดให้แสงธรรมชาติสามารถฉาบไล้เข้ามาได้ในเวลาที่เหมาะสม เป็นการปิด…เพื่อเปิดให้เกิดพื้นที่กลางแจ้งส่วนตัวที่น่าสนใจ พื้นที่ส่วนตัวที่แบ่งความร่มรื่นจากชั้นล่างขึ้นไป […]

STEPPING PARK HOUSE ไม่ต้องไปสวนสาธารณะก็พักผ่อนได้ ใต้ร่มไม้สีเขียวกลางบ้านส่วนตัว

บ้านโมเดิร์น ที่ยอมให้ต้นไม้บุก! ทะลักออกมาจากด้านใน กับงานออกแบบที่เอาใจคนอยู่ผู้รักต้นไม้เป็นชีวิตจิตใจ แบบไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล ก็สามารถโอบกอดต้นไม้ได้จากในบ้าน ให้ธรรมชาติขยับเข้ามาใกล้ตัวในระยะประชิด บำบัดจิตใจให้สุขสงบ ต่างจากบรรยากาศเมืองที่แสนวุ่นวายภายนอก จากเหตุผลที่สวนสาธารณะในโฮจิมินห์ซิตี้มีน้อย และไม่เพียงพอต่อความต้องการสักเท่าไหร่ ดังนั้นเพื่อเอาใจเจ้าของบ้านผู้รักธรรมชาติเป็นชีวิตจิตใจ VTN Architects(Vo TrongNghia Architects) จึงออกแบบ บ้านโมเดิร์น ที่ตั้งอยู่กลางย่านที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ของเมืองโฮจิมินห์นี้ ให้เป็นอาคารที่ราวกับปลูกครอบอยู่กลางดงไม้สีเขียว แบบไม่ต้องออกไปไหนไกล ก็สามารถมีความสุขอยู่ท่ามกลางธรรมชาติในบ้านได้ทั้งวัน ความเขียวปะทะสายตาตั้งแต่แรกเห็น กับช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมที่ถูกปกคลุมด้วยม่านไม้เลื้อย ตัดกับตัวอาคารโมเดิร์นสีขาวทรงกล่องขนาด 3 ชั้น และเมื่อเข้ามาด้านในตัวบ้าน พื้นที่ชั้น 1 จะพบกับโถงพักผ่อนที่รวมมุมนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหารเข้าด้วยกันแบบโอเพ่นสเปซ ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับสวนภายนอกผ่านบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้จนสุด มีไฮไลท์คือต้นไม้ที่แทรกตัวอยู่กลางบ้าน แผ่เรือนยอดสูงชะลูดขึ้นไปตามความสูงของบันไดที่ออกแบบเป็นโถงดับเบิ้ลสเปซต่อเนื่องขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุด ชั้น 2 ประกอบด้วยห้องนอนส่วนตัวที่อยู่คนละฝั่งระหว่างช่องบันได ขณะที่ทางเดินหน้าห้องยังไม่ลืมปลูกต้นไม้ไว้ด้วย เรียกว่าต้นไม้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านในทุก ๆ ชั้น ภายในห้องนอนออกแบบช่องเปิดของแต่ละห้อง ให้ปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อยที่พร้อมเกาะไปตามแนวลวด กลายเป็นม่านธรรมชาติสีเขียวสดที่ช่วยพรางสายตาไปในตัว ดังนั้นเมื่อมองจากภายนอกจึงทำให้เห็นช่องหน้าต่างเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวที่แข่งกันเติบโต โผล่พุ่งออกมาจากตัวบ้านดูแปลกตาต่างจากบ้านใกล้เคียง ส่วนสุดท้ายคือชั้น 3 พื้นที่ชั้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่คล้ายกับป่า แม้จะอยู่ในร่มก็ตาม การปลูกต้นไม้ในชั้นบนของบ้านให้ความรู้สึกแบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์ รอบ ๆ ทั้งลมและอากาศสามารถพัดผ่านได้สะดวก ขณะที่ด้านบนมุงด้วยหลังคาทำจากวัสดุโปร่งแสง […]

บ้านโมเดิร์นสีขาว 2 ชั้น ที่สวยรื่นรมย์ ด้วยงานศิลปะ

บ้านโมเดิร์นสีขาว2ขั้น ของผู้รักและสมงานศิลปะเชิงวิจิตรศิลป์ ทั้งให้ความสำคัญต่อศิลปะของการอยู่อาศัยควบคู่ไปกับฟังก์ชันที่จำเป็น ทำให้ทุกลายเส้นและทุกรายละเอียดที่ออกแบบขึ้นมาเป็นทั้งงานศิลปะในตัวเองและผสมผสานเชื่อมต่อกันเป็นงานศิลปะในรูปแบบที่แตกต่างไป

บ้านไทยโมเดิร์นที่เรืองแสงได้ดั่งหิ่งห้อย

“บ้านหิ่งห้อย” เป็นชื่อที่สถาปนิกตั้งให้บ้านหลังคาทรงจั่วสีขาวที่ผสมผสานความเป็นไทยและโมเดิร์นหลังนี้ ซึ่งโดดเด่นด้วยหลังคาอะลูมิเนียมเจาะรูให้โปร่ง แล้วออกแบบไฟแสงสว่างไว้ภายในหลังคาให้เรืองแสงในยามค่ำคืน แต่ภายใต้รูปทรงที่ดูเรียบง่ายนี้ ได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบที่สอดคล้องกับภูมิอากาศเขตร้อนชื้นและความเป็นธรรมชาติซึ่งเป็นหัวใจที่ทำให้บ้านอยู่สบาย บ้านไทย Designer directory : ออกแบบ EAST architect  www.eastarchitects.com  บ้านไทย เจ้าของ คุณธนวัสส์ ยงค์สงวนชัย จุดบรรจบของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก เมื่อความ “ต่างขั้ว” ถูกตีความให้เป็นทั้งความย้อนแย้ง การผสมผสาน และความงาม โดยเผยตัวตนและแฝงความนัยอยู่ภายใต้บ้านรูปทรงจั่วสีขาวโมเดิร์นและไทยเดิมสองหลังที่วางแนวแกนตัดกันอยู่กลางที่ดิน โดยไม่อิงกับแนวถนนหรือแนวขอบเขตที่ดิน แต่อิงกับทิศทางแสงแดดและลมเพื่อให้บ้านอยู่สบายตามธรรมชาติ เป็นหลักการออกแบบพื้นฐานของสถาปนิกที่ให้คำจำกัดความตัวเองว่า “สถาปนิกแห่งป่าฝนร้อนชื้น” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พิรัส พัชรเศวต และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สยาณี วิโรจน์รัตน์ แห่ง EAST architect ที่ออกแบบบ้านทรอปิคัลโมเดิร์นหลังนี้ให้เป็นจุดบรรจบของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก ในมิติของภูมิปัญญาดั้งเดิมและความโมเดิร์น บ้านหลังใหม่ที่แยกจากครอบครัวใหญ่ ก่อนจะสร้างบ้านนี้เจ้าของบ้านอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ เมื่อพื้นที่บ้านเดิมเริ่มไม่เพียงพอกับสมาชิก คุณแม่จึงยกที่ดิน 2 ไร่แปลงนี้สำหรับปลูกบ้านใหม่ และด้วยเจ้าของบ้านเป็นแฟนนิตยสาร บ้านและสวน จึงได้พบและชื่นชอบบ้านของอาจารย์พิรัสที่ลงในนิตยสาร อาจารย์พิรัสได้เล่าย้อนไปเมื่อเริ่มออกแบบบ้านว่า “เจ้าของบ้านได้บอกเล่าความต้องการเป็นจดหมายเล่าเรื่องว่า เมื่อเข้ามาในบ้านแล้วอยากพบเจออะไร ชอบอยู่แบบใกล้ชิดธรรมชาติ มีความโปร่งสบายเย็นโดยไม่ต้องเปิดแอร์ […]

บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่ให้แสงธรรมชาติขับเคลื่อนความคิด

ภายใต้รูปลักษณ์ บ้านโมเดิร์นสีขาว ทรงเหลี่ยม ดูเรียบง่ายหลังนี้  ได้ซ่อนสวนสีเขียวที่ใช้พรรณไม้เขตร้อนชื้นไว้ในคอร์ต ซึ่งเป็นหัวใจของบ้านที่ออกแบบมาทั้งเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติให้เข้ามาสร้างชีวิตชีวาในบ้าน และทั้งเป็นการป้องกันความร้อนจากแสงแดดด้วยการปิดและพรางตามแนวคิด Modern Tropical Design เรื่องการยกใต้ถุนสูงให้ลมผ่าน และการใช้วัสดุอย่าง หน้าต่างบานเกล็ด หรืออิฐช่องลม

HUMBLE Y HOUSE บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่ถ่อมตนกลมกลืนไปกับบริบทรอบๆ

บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่แทรกตัวได้อย่างกลมกลืนไม่ขัดเขิน ด้วยการวางก้อนอาคารความสูง 2 ชั้นทางด้านหน้าและผลักอาคาร 3 ชั้นที่มีถึง 2 หลังไว้ด้านหลัง