บ้านชั้นเดียวผสานธรรมชาติ สำหรับวัยเกษียณ

บ้านชั้นเดียวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรือนไทย พร้อมออกแบบให้คำนึงถึงการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ โดยทำทางเดินที่เชื่อมต่อเนื่องกันได้ทั้งหลัง มีทางลาด มีพื้นที่รองรับหลานๆ และเพื่อนสนิทที่มาเยี่ยมเยือน เน้นความเรียบง่ายถ่อมตัวให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ บ้านชั้นเดียวผสานธรรมชาติ DESIGNER DIRECTORY: ออกแบบ : สถาปนิกชุมชนและสิ่งเเวดล้อม  อาศรมศิลป์  /  สถาปนิกที่ปรึกษา : คุณธีรพล  นิยม  /  สถาปนิกโครงการ : คุณวิศรา  ผดุงสัตย  /  เจ้าของ : คุณธนรัตน์  ธนพุทธิ  บ้านชั้นเดียวผสานธรรมชาติ   บ้านสำหรับการใช้ชีวิตสบาย ๆ หลังวัยเกษียณ ท่ามกลางความเป็นเมืองที่วุ่นวาย กลับมีบ้านชั้นเดียวที่ซ่อนตัวอยู่หลังกำแพงรั้วและร่มเงาไม้โอบล้อมบ้านพักของ ท่านทูตธนรัตน์  ธนพุทธิ ซึ่งเกษียณจากเอกอัครราชทูตแล้วกลับมายังแผ่นดินเกิด ออกแบบโดย สถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม  อาศรมศิลป์ หากมองจากภายนอกรั้วจะเห็นเพียงยอดหลังคาจั่วที่มีต้นไม้ปกคลุม ภายในบริเวณบ้านมีไอเย็นชุ่มชื้นจากพรรณไม้เขตเมืองร้อนชื้นที่ดูกลมกลืนกับบ้านขนาดย่อม เรียบง่าย ถ่อมตัว มีลักษณะความเป็นไทยแฝงอยู่ในองค์ประกอบสถาปัตยกรรม เป็นบ้านที่ออกแบบสำหรับการใช้ชีวิตสบายๆ หลังวัยเกษียณ “ การออกแบบคำนึงถึงการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ จึงทำเป็นบ้านชั้นเดียวที่เดินเชื่อมต่อเนื่องกันได้ทั้งหลัง  มีทางลาด  มีพื้นที่รองรับหลาน ๆ และเพื่อนสนิทที่มาเยี่ยมเยือน  เน้นความเรียบง่ายถ่อมตัวให้กลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบ  […]

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ในสวนป่ากลางเมือง

ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่นของพรรณไม้เขียวขจี แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าทำเลที่ตั้งของ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ หลังนี้จะอยู่ในย่านใจกลางเมืองอย่างทองหล่อ

สวนชนบทอังกฤษบนดาดฟ้า

เปลี่ยนพื้นที่บนดาดฟ้าของตึกสูงเป็นสวนสวยสไตล์ชนบทอังกฤษที่แบ่งพื้นที่ได้เป็นสัดส่วน ดูเรียบร้อยและดูแลง่าย ได้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านไม่ใช่อยู่บนตึก DESIGNER DIRECTORY : ออกแบบ : ร่มรื่นแลนด์สเคป  โดยคุณอัศนัย  แก่นจันทร์   /  เจ้าของ : คุณพิไลพรรณ  ชวาลรัตน์ ด้วยความเคยชินกับการอยู่บ้านที่มีบริเวณกว้างขวาง มีสวนมีต้นไม้ร่มครึ้มสบายตา เมื่อต้องมาอยู่บ้านที่อยู่บนดาดฟ้าตึก ทำให้ คุณแดง-พิไลพรรณ ชวาลรัตน์ รู้สึกเป็นกังวลอยู่ไม่น้อย “ลูกชายอยู่ชั้นล่างค่ะ คุณแม่เลยตามมาดูแล มาสร้างบ้านใหม่บนดาดฟ้า แต่เราไม่เคยอยู่ตึกอยู่บนที่สูงมาก่อน ก็เลยกังวลว่ามันจะร้อนไหม จะอึดอัดไหม จะอยู่ได้ไหม พี่มีโรงแรมอยู่ที่สมุย ที่โรงแรมก็เป็นสวนน้ำตก มีต้นไม้ร่มรื่น บ้านอีกหลังก็เป็นสวนทรอปิคัล ส่วนที่นี่ออกไปทางคลาสสิก ตกแต่งแบบฝรั่ง เพราะพื้นที่มันแคบและอยู่บนตึกด้วย ถ้าจะทำสวนป่าแบบที่ชอบ มีต้นไม้ใหญ่ๆ ต้นไม้เยอะๆ ก็ไม่น่าจะได้ และที่สำคัญคือไม่น่าจะเข้ากับบ้านด้วยค่ะ “ได้รู้จักกับ คุณมอ – อัศนัย แก่นจันทร์ โดยการแนะนำจาก คุณกิม – บดินทร์  ปี่เสนาะ แห่งอยู่กับดินทร์ คุณกิมเป็นคนออกแบบสวนที่บ้านอีกหลังให้ค่ะ พอทำบ้านที่นี่ก็อยากมีสวนสวยๆ ดูผลงานคุณมอจากรายการบ้านและสวน […]

สร้างบ้านกล่องบนที่ดินหน้าแคบให้มีความโปร่ง อยู่สบาย

บ้านสีเทาเข้มที่ดูเหมือนกล่องปิดทึบหลังนี้เกิดขึ้นจากการแก้ปัญหาการสร้างบ้านในที่ดินหน้าแคบให้ได้ประโยชน์สูงสุด  เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับสมาชิกทุกคนในบ้าน โดยหมุนเวียนวัสดุของบ้านเก่ามาใช้อย่างคุ้มค่า จนกลายเป็นบ้านที่โปร่งและอยู่สบาย ออกแบบ : คุณวัฒน์ – คุณคณิต คุปตะวาทิน   /  เจ้าของ : ครอบครัวคุปตะวาทิน   เมื่อครอบครัวคุปตะวาทินซึ่งมีสมาชิก 5 คน ตัดสินใจย้ายจากบ้านไม้เดิมมาอยู่ในย่านอุดมสุข แต่ด้วยขนาดที่ดิน 60 ตารางวานี้มีหน้ากว้างประมาณ 10 เมตร คุณบาส – วัฒน์และคุณบุ๊ค – คณิต คุปตะวาทิน สองพี่น้องสถาปนิกจึงช่วยกันออกแบบบ้านหลังใหม่โดยมีโจทย์หลักคือ ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับทุกคน และแก้ปัญหาการสร้างบ้านในที่ดินหน้าแคบให้ได้ประโยชน์สูงสุด “บ้านเดิมเป็นเรือนหอของคุณพ่อคุณแม่ เป็นบ้านไม้หลังคาปั้นหยาอายุกว่า 30 ปี และมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับครอบครัว 5 คนที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จึงขายที่ดินตรงนั้นและเก็บไม้เก่ามาใช้กับการสร้างบ้านใหม่บางส่วน ทั้งเพื่อลดค่าใช้จ่าย และหมุนเวียนทรัพยากรมาใช้ให้คุ้มค่า ซึ่งถือเป็นการใช้ไม้หมุนเวียนครั้งที่ สาม เพราะไม้ที่สร้างบ้านเดิมก็เป็นการซื้อไม้เก่ามาสร้าง” คุณบาสเล่าถึงบ้านที่เคยเติบโตมาตั้งแต่เด็ก เป็นความทรงจำที่ยังคงต่อเนื่องเพียงแต่เปลี่ยนรูปทรงมาสู่บ้านหลังใหม่ บ้านสีเทาเข้มแนวตั้งที่ดูเหมือนกล่องปิดทึบ ในความเรียบมีมิติจากฟาซาดเหล็กเจาะรูพับเป็นลอนคล้ายผ้าม่านโปร่งผืนยาวพรางตาระหว่างภายนอกกับภายใน จึงยังมองทะลุออกมาจากภายในบ้านได้อย่างไม่อึดอัด “บ้าน 3 ชั้นหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 350 […]

สวนในทุ่งกว้าง…แบบชนบทฝรั่งเศส

บ้านตากอากาศสไตล์โปรวองซ์หลังงามที่โดดเด่นด้วยรูปแบบสวนและพรรณไม้ที่ดูแปลกตา เพราะจำลองภาพ สวนชนบทฝรั่งเศส มาผสมผสานกับกลุ่มต้นไม้ทนแล้ง

Farmsup บ้านชั้นเดียวกลางทุ่งที่อยู่แบบพอเพียง

บ้านชั้นเดียวรูปทรงเรียบง่ายที่ผสมผสานด้วยฟังก์ชันเก๋ๆ จากสไตล์ความชอบที่ต่างกันของเจ้าของบ้านฝ่ายชายและฝ่ายหญิง โดยฝั่งหนึ่งออกแบบเป็นเหมือนวิลล่าตากอากาศ ส่วนอีกฝั่งดูเท่แบบโรงนาฝรั่ง โดยเชื่อมต่ออยู่ภายใต้หลังคาจั่วเดียวกัน ท่ามกลางธรรมชาติอันสงบเงียบในจังหวัดปทุมธานี บ้านชั้นเดียว กลางทุ่ง  บ้านชั้นเดียว กลางทุ่ง DESIGNER DIRECTORY: สถาปนิก : I like design studio โดยคุณณฤชา คูวัฒนาภาศิริ   /  ตกแต่งภายใน : Chaleeya DESIGN   / เจ้าของ : คุณศุภรัฐ ทินจันทร์ และคุณชลียา หลังจากผ่านช่วงล็อกดาวน์เมืองเพื่อหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคมาแล้ว เชื่อว่าเราต่างก็เริ่มค้นพบวิธีอยู่บ้านให้มีความสุขกันมากขึ้นแถมยังตระหนักถึงความสำคัญของการทำบ้านให้เป็นสถานที่ปลอดภัยมากที่สุด และจะดียิ่งขึ้นไปอีกหากสามารถดำรงชีวิตกันแบบพึ่งพาตัวเองได้อย่างยั่งยืนภายในรอบรั้วเขตบ้านของเรา บ้านชั้นเดียว กลางทุ่ง คุณศุภ – ศุภรัฐ  ทินจันทร์ และ คุณปู – ชลียา  วามสิงห์ เจ้าของบ้านหลังนี้มีแนวคิดของการสร้างบ้านอยู่อาศัยแบบพอเพียงควบคู่ไปกับการทำเกษตรพึ่งพาตัวเองได้มาหลายปีแล้ว หลังจากใช้ชีวิตแบบคนทำงานในเมืองมาอย่างเต็มอิ่ม กว่าจะมาพบกับทางสายกลางของชีวิตด้วยการสร้างบ้านขนาดพอเพียงอยู่บนที่ดินของคุณพ่อท่ามกลางธรรมชาติอันสงบเงียบในจังหวัดปทุมธานี     เรียนรู้การอยู่อาศัยแบบพอเพียง คุณศุภรัฐเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นว่า “ เมื่อก่อนตรงนี้เป็นทุ่งโล่ง ๆ ไม่มีคนอาศัยอยู่เลย  […]