บ้านเหล็กทรงกล่อง ที่ปิดเปลือกนอกแล้วเปิดรับแสงธรรมชาติไว้ภายในบ้าน

บ้านเหล็กทรงกล่อง โดดเด่นด้วยแพตเทิร์นฟาซาดสวยแปลกตา บทสรุปของการแก้ปัญหาสระน้ำเก่าของบ้าน โดยเลือกคงโครงสร้างเดิมไว้แล้วปรับปรุงให้เป็นฟังก์ชันใช้งาน เชื่อมต่อสเปซให้เป็นส่วนหนึ่งของบ้านหลังใหม่ซึ่งสร้างคร่อมไว้ด้านบนได้อย่างแนบเนียน บ้านเหล็กทรงกล่อง Design Directory : สถาปนิก : Junsekino A+D เมื่อถึงเวลามองหาที่ทางขยับขยายครอบครัว ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากอยู่ห่างจากบ้านพ่อแม่ การสร้างบ้านใหม่เคียงข้างหลังเก่าจึงเป็นคำตอบสำหรับเรือนหอของ คุณพฤฒิ – องอาด ทองกองทุน และคุณนุ้ย – ภัณฑิลา คงบันเทิง หลังจากที่ใช้เวลามองหาสถาปนิกอยู่นาน จึงตัดสินใจให้ คุณจูน เซคิโน แห่ง Junsekino A+D ช่วยออกแบบบ้านให้จากโจทย์ใหญ่ของบ้านที่ค้างคามานับสิบปี สู่แนวทางการออกแบบที่หลากหลายก่อนจะมาลงตัวกับบ้านสีขาวทรงกล่องแพตเทิร์นสวยแปลกตาหลังนี้ บ้านเหล็กทรงกล่อง คร่อมสระน้ำเก่า ออกแบบพื้นที่เหลือใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด “คุณแม่ไม่ให้ทุบหลังเก่าแน่นอน และไม่อยากให้สร้างบังด้านหน้า พื้นที่การสร้างบ้านเลยมีเท่านี้” บ้านเหล็กทรงกล่อง ของคู่รักมีที่มาจากโจทย์สำคัญของบ้านที่เจ้าของบ้านปรึกษากับคุณจูน เนื่องจากในที่ดินบริเวณที่จะสร้างเรือนหอนั้น เป็นโกดังเก็บของที่สร้างทับอยู่บนสระน้ำเก่ามาร่วมสิบปี จึงหาทางใช้ประโยชน์ที่ดินบริเวณนี้ ซึ่งการรื้อสระและโกดังเดิมออกนั้นใช้งบประมาณไม่ใช่น้อย จึงปรับมาเป็นฟังก์ชันภายในบ้านแทน สระน้ำที่วางแผนปรับเป็นห้องนั้นมีปัญหาทั้งเรื่องของเชื้อราและความชื้นสะสม จึงเลาะกระเบื้องเดิมออกทั้งหมด ทำความสะอาดผิวและทำระบบกันชื้นปิดทับโดยที่ยังคงร่องรอยเซาะกระเบื้องที่ขรุขระไว้ ยกพื้นโครงสร้างชั้นหนึ่งขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ชั้นใต้ดินสามารถระบายอากาศได้ และสูงพอที่จะใช้งานภายในห้องได้สบาย รวมถึงเปิดเพดานชั้นใต้ดินให้โล่งเชื่อมต่อกับพื้นชั้นหนึ่งให้ชะโงกหน้ามองกัน พูดคุยกันได้อย่างสะดวก  บ้านเหล็กทรงกล่อง ความสูงสามชั้น และอีกหนึ่งชั้นใต้ดินที่มีขนาดพื้นที่ใช้งานเกือบ […]

TREE HOUSE BY THE LAKE บ้านต่างจังหวัด ในเวียดนาม หวนสู่ธรรมชาติกลางป่าริมทะเลสาบ

บ้านต่างจังหวัด หลังนี้ เกิดจากการเก็บเกี่ยวช่วงเวลา และความทรงจำอันน่าประทับใจ ทุกครั้งเมื่อหวนนึกถึงช่วงเวลาและภาพวัยเยาว์ ที่เจ้าของบ้านได้เล่นสนุกไปตามจินตนาการ ท่ามกลางธรรมชาติ และร่มไม้ใหญ่ “ภาพจำในวัยเยาว์ ผมยังจำวันนั้นได้เต็มตา ทุก ๆ ฤดูร้อน เราจะมารวมกันใต้ร่มไม้ใหญ่ แล้วกางเต็นท์เล็ก ๆ ร่วมกัน บ้างก็นำใบไม้มาทำเป็นกระโจมตกแต่งให้สวยงาม ซึ่งเราเรียกมันว่า “บ้าน” เพื่อหลบแดดและใช้เล่นสนุก” จากประสบการณ์และความทรงจำสมัยยังเด็กของเจ้าของบ้าน นำมาสู่การสร้าง บ้านต่างจังหวัด ในฝัน ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม H2 architects บ้านต่างจังหวัด หรือบ้านต้นไม้ตามอย่างที่สถาปนิกเรียก ถูกสร้างขึ้นโดยแทรกตัวเองไปกับป่าริมทะเลสาบ Da Bang Lake อันเงียบสงบ ซึ่งเกิดจากความต้องการของเจ้าของบ้านที่อยากให้ลูกสาวได้เติบโตและมีประสบการณ์วัยเด็กที่น่าจดจำ แถมยังเสมือนเป็นการได้ปลุกจิตวิญญาณเล็ก ๆ ของตนเองที่เคยสนุกไปกับชีวิตชนบทในวันนั้นให้หวนคืนมาอีกครั้ง บ้านหลังนี้จึงได้รับการสร้างขึ้นให้อยู่ภายใต้ร่มไม้ริมทะเลสาบอันสวยงามและเงียบสงบ กับขนาดพื้นที่ใช้สอยรวม 120 ตารางเมตร โดดเด่นด้วยการสร้างขึ้นจาก “เศษวัสดุ” ที่หาได้ในท้องถิ่น ใต้ถุนชั้นล่างทำจากคอนกรีตเปิดโล่งรับวิวทะเลสาบ ลม และแสงแดดที่ปลอดโปร่ง มีบันไดวนหมุนไปตามลำต้นของต้นไม้เพื่อนำทางสู่ชั้น 2 แนวคิดหลักคือการเน้นใช้วัสดุประเภทเหล็กรีไซเคิลหลากหลายรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ด้วยสีสนิมซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยนำมาใช้เป็นโครงสร้างที่ช่วยสร้างจุดเด่นให้แก่บ้าน เหล็กเหล่านี้ผู้ออกแบบเล่าว่าเป็นเศษเหล็กที่รื้อจากงานเก่า หรือนำมาจากร้านรับซื้อของเก่าในพื้นที่ใกล้เคียง […]

5 วิธี รักษาเนื้อเหล็ก ให้ทนทานแข็งแรง ลดการเกิดสนิม

ปัจจุบันนิยมใช้โครงสร้าง เหล็ก เป็นส่วนประกอบของอาคารมากขึ้น เนื่องจากเป็นการทำงาน “ระบบแห้ง” ทำให้การก่อสร้างเสร็จไวกว่า “ระบบเปียก” มีความแข็งแรง ทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดีกว่าคอนกรีตเสริมเหล็ก  ในแง่มุมด้านรูปลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมนั้น เป็นวัสดุที่สามารถออกแบบให้อาคารดูเปรียวบาง ไม่เทอะทะ เรียบ เท่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ลดการเกิดสนิม ลดการเกิดสนิม แต่ส่วนใหญ่มักมีข้อกังวลใจเรื่อง สนิม โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน บางครั้งหลายคนอาจมองเป็นเรื่องปกติ เพราะเราเห็นเกือบทุกฤดูกาลในชีวิตประจำวัน ซึ่งหากเกิด สนิม ในช่วงแรก จะส่งผลด้านความสวยงามของอาคาร แต่หากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน จนสนิมกินเนื้อเหล็กหายไปมากกว่า 0.7 มิลลิเมตร จะส่งผลกระทบต่อการรับน้ำหนักของอาคารได้ สร้างความเสียหาย หรือความสูญเสียที่มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาคารที่อยู่ใกล้ทะเล ดินเค็ม ลดการเกิดสนิม ลดการเกิดสนิม ปัจจัยที่ทำให้เกิดสนิม (rust) ปัจจัยประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ อากาศ น้ำ หรือความร้อน โดย สนิม ก็คือโลหะที่เปลี่ยนสภาพไปจากเดิมเพราะผิวของเหล็กทำปฏิกิริยาทางเคมีจากปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดสนิมในข้างต้น ผลที่ตามมาที่สำคัญคือทำให้โลหะมีคุณสมบัติแตกต่างไปจากเดิม เช่น สีที่เปลี่ยนไป มีความแข็งแรงลดลง และทำให้เกิดการผุกร่อนของเหล็ก หรือโลหะชนิดอื่น ๆ สร้างความเสียหายต่อโครงสร้างอาคารโดยรวม ประเภทของสนิม สนิมทั่วไป […]

Binh Thuan House บ้านเหล็ก น้อยแต่มาก ตอบโจทย์ชีวิตครอบครัวเล็กในชนบทเวียดนาม

บ้านน้อยหลังนี้ ตั้งอยู่ในเมืองฟานเทียต จังหวัดบิ่ญถ่วน ทางตอนใต้ของเวียดนาม ปลูกสร้างจากโครงสร้างเหล็กที่พอดีสำหรับครอบครัวเล็ก 4 คน ด้วยหลักการของการใช้โครงสร้างอาคารร่วมกับโครงเฟอร์นิเจอร์ และการออกแบบในระบบพิกัดที่เอื้อต่อการเติบโตของครอบครัวในอนาคต

บ้านตากอากาศ กึ่งแคมปิ้งสร้างจากเหล็กรีไซเคิล

บ้านตากอากาศ กึ่งแคมปิ้งกลางทุ่งหญ้า ให้โมเมนต์การพักผ่อนที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรกับธรรมชาติในประเทศออสเตรเลีย บ้านตากอากาศ ท่ามกลางทุ่งหญ้าเขียวขจี แถมยังมองเห็นมหาสมุทรแปซิฟิกได้แห่งนี้ ตั้งอยู่ใน Berry หมู่บ้านเล็ก ๆ ในประเทศออสเตรเลีย โดดเด่นด้วยหน้าตาของอาคารที่มีลักษณะเป็นหอคอยสีทองแดงสองหลังต่างขนาดกันสองฝั่ง ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองกับความต้องการที่จำเป็นสำหรับการพักอาศัย อาทิ เตียงนอน ดาดฟ้า เตาผิง และห้องน้ำ ความน่าสนใจของที่นี่ คือโครงสร้างของเปลือกอาคารทำมาจากเหล็กรีไซเคิล ซึ่งเคยเป็นทุ่นลอยน้ำที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ภายในกรุไม้เนื้อแข็ง และทำช่องเปิดแบบบานเกล็ดเต็มผืนผนังด้านหนึ่ง โดยมีรอกแบบแมนนวลสามตัว คอยทำหน้าที่ยกและลดระดับผนังด้านข้างของอาคารขึ้นลง เพื่อสร้างส่วนยื่นสำหรับช่วยป้องกันแสงแดดในฤดูร้อน มีพื้นที่ใช้สอย 3×3 เมตร ชั้นล่างมีสิ่งอำนวยความสะดวกพรั่งพร้อม ทั้งพื้นที่ปรุงอาหาร จัดเก็บสิ่งของ และเตาผิง ขณะที่เตียงนอนสามารถเข้าถึงได้โดยใช้บันไดบนชั้นลอย ส่วนห้องน้ำถูกแยกส่วนให้อยู่ที่อาคารหลังเล็ก เชื่อมต่อกันด้วยดาดฟ้าที่ขึ้นได้จากบันไดด้านข้างอาคาร สำหรับอาคารหลังเล็กได้ออกแบบให้มีถังเก็บน้ำฝน แถมมีถังเก็บสิ่งปฏิกูลสำหรับใช้ทำปุ๋ยหมัก เป็นการออกแบบที่นอบน้อม โดยพยายามลดผลกระทบที่อาจมีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ได้มากที่สุด ส่วนพลังงานที่ใช้ในการอยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเตาผิง เตาประกอบอาหาร หรือไฟฟ้าที่ให้ส่องแสงยามค่ำคืน ก็มาจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคา ที่นี่จึงเปรียบเสมือนสถานที่หลบภัยทางจิตวิญญาณ ให้เจ้าของบ้านได้ปลีกวิเวก เพื่อมาสัมผัสกับการพักผ่อน เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย มองเห็นทัศนียภาพของชายฝั่งทางใต้ของออสเตรเลียได้แบบพานอรามาจากภูเขาสู่ท้องทะเล ออกแบบ : Casey Brown […]

บ้านเหล็ก ยกใต้ถุนที่ใช้สัดส่วนแบบบ้านไทยเดิม

บ้านเหล็ก บ้านโครงสร้างเหล็ก ยกใต้ถุนสูงที่ใช้สัดส่วนแบบบ้านไม้ไทยเดิม แต่ดูสวยเรียบแบบโมเดิร์นทรอปิคัล

บ้านเหล็ก ดีไซน์ล้ำ ในบรรยากาศริมบึงที่ฉะเชิงเทรา

บ้านเหล็ก หลังนี้ อยู่บนพื้นที่บ้านสวนเดิมที่เป็นศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัว และเป็นเสมือนห้องนั่งเล่นในมุมพิเศษ

บ้านเหล็กแสนเท่ ที่เปี่ยมด้วยความนิ่งสงบ

บ้านเหล็กเท่ๆ หลังนี้ มีการเพิ่มรายละเอียดในการใช้งานเหล็ก โดยเลือกใช้เหล็กที่ผ่านการออกซิไดซ์ (เหล็กที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและเกิดการกร่อนจนเป็นสนิม) จับคู่กับวัสดุที่ให้สัมผัสของเนื้อแท้อย่างปูนเปลือย และวัสดุกรุผิวอื่น ๆ ที่ให้อารมณ์อบอุ่น เช่น ไม้ ลามิเนต ทำให้ผลลัพธ์ของการตกแต่งออกมาเป็นรูปแบบโมเดิร์นที่มีอารมณ์อินดัสเทรียลเนี้ยบ ๆ ขณะเดียวกันก็ตั้งใจออกแบบบ้านให้เป็นเสมือนโลกส่วนตัวของเจ้าของบ้าน แม้จะอยู่ในทำเลย่านกลางใจเมือง  แต่ภายในบ้านกลับรู้สึกได้ถึงความสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆ สถาปนิก : Boon Design Co., Ltd. โดยคุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ / เจ้าของ : ดร.ชนะ รุ่งโรจน์ธนกุล บ้านเหล็กเท่ๆ ว่ากันว่าสไตล์การออกแบบและตกแต่งบ้านบ่งบอกได้ถึงบุคลิก ความชอบและวิถีชีวิตของผู้อยู่อาศัย สถาปนิกที่ดีจึงย่อมมองเห็นและเข้าใจตัวตนของเจ้าของบ้าน นำไปสู่การถ่ายทอดความคิดและความรู้สึกออกมาเป็นเส้นสายทางสถาปัตยกรรม ซึ่งสอดรับกับรูปแบบการใช้ชีวิตได้อย่างแนบเนียนและสวยงาม บ้านที่ไม่ธรรมดากลางย่านรัชดาภิเษกหลังนี้ตั้งใจออกแบบให้เป็นเสมือนโลกส่วนตัวของเจ้าของบ้าน เมื่อก้าวเข้าไปภายในบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,000 ตารางเมตรก็รู้สึกได้ถึงความสงบ แตกต่างจากความวุ่นวายของชีวิตในเมืองใหญ่ที่รายล้อมรอบบ้านอย่างสิ้นเชิง ทั้งหมดนี้เป็นความต้องการของ ดร.ชนะ รุ่งโรจน์ธนกุล ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจหมู่บ้านจัดสรรในเครือหมู่บ้านอยู่เจริญ ได้คลุกคลีกับงานก่อสร้างบ้านมาตลอด เมื่อถึงเวลามีบ้านของตัวเองจึงมีความเข้าใจว่าขั้นตอนต่างๆ เป็นอย่างไร  บ้านเหล็กเท่ๆ “ผมรู้จัก คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ สถาปนิก มาก่อน […]

บ้านริมน้ำรีโนเวต จากอู่ติดตั้งแก๊สและสวนเกษตรเก่า ในแบบประหยัดงบ

บ้านริมน้ำรีโนเวต แห่งนี้เป็นสวนเกษตรในรุ่นอากงอาม่า ถูกเปลี่ยนเป็นอู่ติดตั้งแก็สขนาดใหญ่ในรุ่นคุณพ่อ และถูกพัฒนาครั้งใหญ่เป็นบ้านพักอาศัยริมแม่น้ำนครชัยศรี และกิจการใหม่ของครอบครัวในชื่อ Farmily

รวม แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก สวยๆที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน

แบบบ้านโครงสร้างเหล็ก เป็นแนวทางการสร้างที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะสร้างได้รวดเร็วและเอื้อต่อการออกแบบให้ดูทันสมัย พิเศษ และแตกต่างได้มากขึ้น

บ้านเหล็กในป่าใหญ่

บ้านเหล็กสวยเท่ในแถบเขาใหญ่ที่เน้นการก่อสร้างได้รวดเร็ว การตกแต่งภายในเป็นไปอย่างเรียบง่าย จัดวางเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ไม้สอยแต่พอดีเน้นการใช้งานง่าย สะดวกสบาย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก และใช้งบประมาณอย่างประหยัด ที่สำคัญคืออยู่ร่วมกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ด้วยความเข้าใจและอ่อนน้อม เจ้าของ – ออกแบบ : คุณประภากร วทานยกุล บ้านโครงสร้างเหล็ก “คนรู้จักหลายคนเคยชวนผมมาซื้อที่ปลูกบ้านที่นี่  แต่ผมไม่เคยเชื่อ  จนได้มาสัมผัสบรรยากาศด้วยตัวเองและได้พบที่ดินผืนนี้ซึ่งอยู่ในฝั่งที่ผู้คนและความเจริญยังคืบคลานเข้ามาไม่ถึง  ผมจึงตัดสินใจซื้อที่และสร้างบ้านหลังนี้ทันที  ก่อนที่ธรรมชาติและความสวยงามของเขาใหญ่จะค่อยๆ จืดจางไป”  พี่เล็ก-คุณประภากร  วทานยกุล  สถาปนิกรุ่นพี่มากฝีมือ  กรรมการผู้จัดการบริษัทสถาปนิก 49  จำกัด  และอดีตนายกสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์  ผู้เป็นเจ้าของ “บ้านสวนสงบ  เขาใหญ่” หลังนี้  เล่าถึงความเป็นมาให้ฟังด้วยรอยยิ้มแห่งความสุขจนผมสัมผัสได้ เลยทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปสักระยะผ่านวิถีชีวิตชนบทไปตามถนนลูกรังขนาดเล็กอันคดเคี้ยวซึ่งสองฝั่งขนาบด้วยไร่อ้อยและมันสำปะหลังสูงท่วมศีรษะ  ภาพ บ้านโครงสร้างเหล็ก ชั้นเดียวสีเทาดำที่วางตัวขนานไปกับทิวเขาเบื้องหลังอย่างสงบนิ่งก็ค่อยๆ ปรากฏสู่สายตาของพวกเรา พี่เล็กพยายามออกแบบตัวบ้านบนที่ดินกว่า9 ไร่  โดยคงสภาพแวดล้อมเดิมให้มากที่สุด  และการก่อสร้างต้องไม่มีผลกระทบต่อธรรมชาติ  ผมเดินเข้าไปใกล้ตัวบ้านซึ่งออกแบบด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า  โครงสร้างหลักเป็นเหล็กทั้งหมด  ยกพื้นสูงจากระดับดิน 1.20 เมตร  เพื่อป้องกันความชื้นและระบายอากาศได้ดี  ผนังอาคารเป็นบานกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดรับลมธรรมชาติได้รอบทิศทางหลังคาเหล็กยื่นยาว 3.50 เมตร  ป้องกันตัวอาคารโดยรอบจากแสงแดด  ทั้งหมดนี้เป็นการออกแบบที่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย ภายในออกแบบเป็นโถงโล่งด้วยเพดานสูง 5 เมตรวางพื้นที่ใช้งานในลักษณะ […]

บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ แต่อยู่สบายสไตล์ไทยๆ

บ้านรูปทรงเรียบง่ายแต่โดดเด่นหลังนี้ เป็น บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ แม้ภายนอกจะดูทันสมัย แต่ภายในกลับมีความเป็นไทยที่เผยตัวตนของผู้อาศัยได้อย่างลงตัว

รวม บ้านตู้คอนเทนเนอร์ สวยๆ ที่อยู่อาศัยได้สะดวกสบายไม่แพ้บ้านประเภทอื่นๆ

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ อยู่ได้จริง เป็นบ้านสวยที่อยู่อาศัยได้สะดวกสบายเหมือนบ้านทั่วไป คลิกชมไอเดียได้เลย

บ้านกลางบึงของวิศวกรที่ห้องนอนยื่นล้ำเหนือผืนน้ำกว่า 30 เมตร

บนที่ดินผืนใหญ่กว่า 10 ไร่ พร้อมบึงน้ำธรรมชาติ ซึ่งแทบไม่น่าเชื่อว่าจะตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านแจ้งวัฒนะ คือที่ตั้งของบ้านสองชั้นที่โดดเด่นด้วยลักษณะอาคารที่ยื่นลอยออกไปเหนือผิวน้ำแบบไร้โครงสร้างค้ำยัน  บ้านเหล็ก หลังนี้ได้รับการออกแบบขึ้นมาเพื่อให้เป็นบ้านพักสำหรับผู้อยู่อาศัยวัยเกษียณ  ภายใต้แนวคิดเพื่อการพักผ่อนและได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ของพี่น้องที่แชร์คอร์ตเพื่อขยายความสุข

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง สองหลังของพี่น้องที่ออกแบบให้แชร์พื้นที่คอร์ตเพื่อใช้งานร่วมกัน เป็นบ้านพักผ่อนสำหรับให้ทุกคนในครอบครัวได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ออกแบบสเปซภายนอกและภายในต่อเนื่องสัมพันธ์กัน มีพื้นที่โล่งและการเว้นระยะห่างที่พอดีเพื่อสอดแทรกธรรมชาติ เกิดเป็นสเปซให้ความสัมพันธ์ของครอบครัวได้ก่อบทสนทนาระหว่างกัน DESIGNER DIRECTORY: สถาปัตยกรรม : GREYSPACE Co.,Ltd. โดยคุณอัศจร์กร ธันยเกียรติ์ คุณพิชัย กาวิแหง คุณธีรสิทธิ์ ป้องจีนาเพศ  โทรศัพท์ 0-2007-5856  บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ตกแต่งภายในและภูมิสถาปัตยกรรม: Phiil design studio co., ltd.  โทรศัพท์ 08-1929-2979 เจ้าของ : ครอบครัวธันยเกียรติ์ เมื่อความทรงจำวัยเยาว์หวนคืนมาให้คิดถึงการได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตา วิ่งเล่นหยอกล้อกันอย่างสนิทสนม แต่เมื่อทุกคนต่างเติบโตและแยกไปมีครอบครัวของตัวเอง พร้อมกับเก็บความทรงจำสีจางไว้ในลิ้นชักที่รอการเปิดอีกครั้ง ครั้นเมื่อความคิดถึงเร่งเร้า สามพี่น้องของ ครอบครัวธันยเกียรติ์ จึงร่วมกันคิดและตกลงกันสร้างบ้านหลังใหม่ในย่านพระรามที่ 2 ซึ่งทุกคนสามารถเดินทางมาได้สะดวก เพื่อกลับมารวมตัวกันเหมือนครั้งวัยเยาว์ แต่อยู่ในสถานะใหม่ที่เป็นพ่อแม่และปู่ย่าตายายที่มีหลานๆ วิ่งเล่นหยอกล้อกัน เสมือนเป็นภาพสะท้อนย้ำความทรงจำสีจางให้ปรากฏชัดขึ้น คุณจิ๋ว – อัศจร์กร ธันยเกียรติ์ สถาปนิกแห่ง GREYSPACE Co.,Ltd. และคุณต่าย – สาธิมน […]

บ้านเหล็กสีดำ ซ่อนความโปร่งสบายที่อบอุ่น

บ้านเหล็กสีดำ สไตล์โมเดิร์นที่มีแนวหลังคาตัดเฉียงกั้นปิดด้วยรั้วเหล็กสีดำหลังนี้อาจดูดุดัน น่าเกรงขาม และแฝงด้วยความลึกลับอยู่ในที แต่ถ้าสังเกตให้นานอีกสักหน่อยคุณจะเริ่มเห็นเส้นโค้งที่อ่อนโยนซ่อนตัวอยู่บริเวณประตูทางเข้าบ้านเล็กๆ นั้น ซึ่งพอจะทำให้สัมผัสได้ว่าภายใต้โทนสีดำที่แสนเข้มขรึมนี้อาจไม่ได้ดุดันอย่างภาพที่เห็นก็เป็นได้ DESIGNER DIRECTORY ออกแบบ: Spaceman Studio เพราะเมื่อรั้วเหล็กสีดำยาวได้เลื่อนเปิดออกแล้วเดินเข้าไปใน บ้านเหล็กสีดำ สไตล์โมเดิร์น ผ่านลานจอดรถก็จะได้พบกับคอร์ตโปร่งหน้าบ้านที่มีต้นเหลืองเชียงรายตั้งอยู่โดดเด่นชวนให้แหงนหน้าขึ้นไปมองจนเจอกับเส้นกรอบสี่เหลี่ยมของผนังบ้านที่ล้อมรอบคอร์ตนี้ไว้กลายเป็นมุมสวยๆ โดยมีท้องฟ้าสดใสเป็นฉากหลัง คุณโป้ง-วริศว์ สินสืบผล สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าถึงที่มาของการสร้าง บ้านเหล็กสีดำสไตล์โมเดิร์น หลังนี้ไว้ว่า “เรามองเรื่องความเป็นส่วนตัวให้เจ้าของบ้านผสมไปกับความต้องการใช้วัสดุที่เน้นเนื้อแท้ ไม่ต้องการผนังฉาบปูนทาสีเพื่อไม่ต้องคอยทาสีบ่อยๆ ผมก็เลยใช้โครงสร้างเป็นเหล็กทั้งหมด แล้วตกแต่งผนังด้วยทรายล้างซึ่งเป็นวัสดุที่ทนแดดทนฝนได้ดี ไม่ต้องดูแลรักษามาก ส่วนสีดำก็คล้ายกับเป็นการอำพรางความเป็นบ้านที่อบอุ่นและโปร่งสบายซึ่งซ่อนตัวอยู่ด้านใน” ด้วยที่ดินขนาด 100 ตารางวานี้มีลำรางธรรมชาติอยู่ด้านหลัง ตามกฎหมายแล้วต้องมีระยะถอยร่นเข้ามาไม่น้อยกว่า 6 เมตร ทำให้เหลือพื้นที่ในบ้านไม่มาก เจ้าของบ้านจึงต้องการใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ถึงกระนั้นก็ยังให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวและการเปิดช่องแสงธรรมชาติเข้าบ้านเป็นหลักด้วย ด้วยเหตุผลนี้สถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่สวนกว้างๆ ไว้หลังบ้านซึ่งกลายเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้เกิดขึ้น เพราะมีการเชื่อมต่อสเปซภายนอกเข้ามาสู่ภายในส่วนนั่งเล่นซึ่งเปิดโปร่งด้วยเพดานสูงแบบ Double Volume สำหรับรับแสงธรรมชาติเข้ามาภายในให้มากที่สุดผ่านผนังกระจกบานสูงจากพื้นจรดเพดาน และวางผังชั้นล่างให้เป็น Open Plan เพื่อให้เจ้าของสามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางได้สบาย ทั้งพักผ่อนส่วนตัว สังสรรค์กับเพื่อน และซ้อมดนตรี โดยวางตำแหน่งครัวหนักไว้หลังบ้านให้เชื่อมต่อไปสู่พื้นที่สวนด้านหลังได้ “การจัดโซนนิ่งในบ้านเป็นไปตามการใช้งานเลย เพราะบ้านนี้ค่อนข้างเปิดรับเพื่อนๆ จนเหมือนเป็นศูนย์กลางที่หลายคนเข้าถึงได้ ส่วนนั่งเล่นจึงต้องกว้างและเปิดโล่งที่สุด […]

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ในสวนป่ากลางเมือง

ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยความร่มรื่นของพรรณไม้เขียวขจี แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าทำเลที่ตั้งของ แบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์ หลังนี้จะอยู่ในย่านใจกลางเมืองอย่างทองหล่อ

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เท่ๆ แต่อบอุ่น

เริ่มต้นจากแนวคิดการสร้างบ้านเพื่ออยู่ชั่วคราว โดยใช้ตู้คอนเทนเนอร์ง่ายๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ที่เหนือความคาดหมายหลังนี้