บ้านอิฐบล็อกที่อยู่สบายในสภาพอากาศแบบมรสุมเขตร้อน

k59 atelier นี่คือบ้านตึกแถวของสถาปนิกชาวเวียดนาม ที่เลือกปรับตัวเองเข้าหาสภาพแวดล้อม (โดยไม่รอให้สภาพแวดล้อมปรับตัวเข้าหา)

304 HOUSE ทำบ้านให้แหว่งเพื่อเปิดช่องโหว่ให้ “ต้นไม้”

เนื่องจากการขยายตัวของเมืองทำให้ที่อยู่อาศัยในประเทศเวียดนามเริ่มมีความหนาแน่นและมีมูลค่าที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ครอบครัวของคนรุ่นใหม่จึงนิยมอยู่อาศัยในบ้านเเบบ ทาวน์เฮ้าส์ กันมากขึ้น ดังเช่น ทาวน์เฮ้าส์ หลังนี้ ที่มีขนาดเพียง 3.5 x 12 เมตร กับพื้นที่ใช้สอย 180 ตารางเมตร ซึ่งกลายเป็นความท้าทายของสถาปนิกผู้ออกแบบที่ต้องสร้างสภาวะน่าสบาย ด้วยการดึงแสงธรรมชาติและลมให้เข้ามาในบ้านมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ภายใต้ข้อจำกัดที่มีช่องเปิดเพียงด้านเดียวคือด้านหน้าอาคาร สถาปนิกจึงตัดสินใจทำช่องเปิดในแนวตั้งบริเวณกลางบ้าน ให้เชื่อมต่อถึงกันหมดทั้งหลัง เพื่อดึงแสงให้เข้ามาเเถมยังช่วยให้บ้านดูกว้างไม่ทึบตัน อีกทั้งเอื้อต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ช่วยสร้างความสดชื่นให้แก่ผู้อยู่อาศัย ช่องเปิดที่เกิดขึ้นนี้ยังสร้างให้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเกิดมุมมองใหม่ ๆ ทั้งจากข้างในมองออกไปข้างนอก และคนภายนอกมองเข้ามาข้างใน ทว่ายังคงความเป็นส่วนตัวไว้อยู่ ในแง่ของวัสดุเลือกใช้วัสดุสามัญอย่าง ผนังสีขาวเรียบ และไม้สีอ่อน ขับเน้นให้บ้านดูสว่าง สะอาดตา เรียบง่าย เพื่อให้ธรรมชาติและเเสงเงาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่อาศัยและพระเอกของบ้านแทน ออกแบบ : KIENTRUC O เรียบเรียง : Woofverine ภาพ : Oki Hiroyuki GLASS BLOCK HOUSE เปลี่ยนบ้านโทรมเป็นบ้านเรืองแสงด้วย “บล็อกแก้ว” TWIN HOUSE […]

THE RED ROOF บ้านเวียดนามที่มุงหลังคาบ้านด้วยแปลงผักสวนครัว

แบบบ้านเล็ก ที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียง 80 ตารางเมตร แต่กลับมีฟังก์ชันที่หลากหลายได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะการนำแปลงผักเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ซึ่งที่นี่ตั้งอยู่ในจังหวัดกว๋างหงาย ประเทศเวียดนาม แบบบ้านเล็ก หลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังคงยึดอาชีพเกษตรกรรมและทำนากันอยู่ เเต่มีอุปสรรคด้านสภาพภูมิอากาศที่ค่อนข้างร้อนเเละเเห้งเเล้ง หน้าฝนทิ้งช่วงนาน และมีน้ำหลากในบางฤดู ดังนั้นการจะปลูกพืชผักบนดินอย่างพื้นที่ทั่วไปอาจไม่ได้ผลผลิตที่เต็มที่นัก ผู้ออกแบบจึงคิดหาวิธีเเก้ไขโจทย์ข้อนี้ ด้วยการยกแปลงผักขึ้นไปไว้บนหลังคาบ้านเสียเลย พร้อมกับออกแบบคอร์ตยาร์ดให้มีหลาย ๆ จุดในระดับความสูงที่ต่างกัน ซึ่งสัมพันธ์ไปกับโครงสร้างของบ้าน โดยแปลงผักนี้ยังทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนไม่ให้เเสงเเดดส่องกระทบเข้ามาในบ้านได้โดยตรง อีกทั้งยังทำให้แสงธรรมชาติและลมเข้าสู่ตัวบ้านผ่านช่องว่างระหว่างหลังคาแปลงผัก ช่วยให้บ้านรู้สึกปลอดโปร่งตลอดทั้งวัน ส่วนด้านบนของหลังคาปูด้วยกระเบื้องดินเผา เข้ากับตัวบ้านที่ทาสีแดงอิฐ เพื่อเชื่อมโยงกับวัสดุพื้นถิ่นดั้งเดิมของเวียดนาม ที่ขึ้นชื่อเรื่องการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างอิฐดินเผา นอกจากบ้านนี้จะมีผักกินกันในครอบครัวตลอดทั้งปีแล้ว ยังมีเหลือพอที่จะแบ่งให้กับเพื่อนบ้านอีกด้วย กลายเป็นการสร้างสัมพันธภาพที่ดี และก่อเกิดเป็นคอมมูนิตีใหม่ในหมู่บ้านแบบแยบยล ออกแบบ : TAA DESIGN (www.taadesign.com ) เรียบเรียง : Woofverine ภาพ : TAA DESIGN อ่านต่อ ไอเดียปลูกผักสวนครัวแบบฉบับคนเมือง

T HOUSE รีโนเวทบ้านเก่าเป็นร้านอาหารและที่พักกลางสวนทรอปิคัล

รีโนเวท บ้านเก่าขนาด 161 ตารางเมตร ในซอยเล็ก ๆ ของนครโฮจิมินห์ ให้กลายเป็นร้านอาหารชั้นล่างพร้อม ๆ กับที่พักอาศัยชั้นบน และเข้ากับความเป็นธรรมชาติ

"ปรับปรุงบ้านเก่า" ให้เหมาะสมกับความต้องการ

หลายๆคนอาจกลัวปัญหาจากการ “ปรับปรุงบ้านเก่า” แต่จริงๆแล้ว การปรับปรุงบ้านไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แถมยังช่วยให้เราจัดแจงกับความต้องการและยังประหยัดงบได้ด้วย

Stacking Green บ้านสีเขียวหลายชั้น

เพราะบ้านหรือการออกแบบไม่ได้มีหลักการตายตัวว่าจะต้องเป็นไปในรูปแบบเดิมที่เคยเป็นมา