HOUSE BT บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ที่โปร่งโล่งเบื้องหลังผนังอิฐ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง ที่แฝงตัวเงียบสงบอยู่เบื้องหลังผนังอิฐ ภายในโปร่งสบายด้วยการเชื่อมต่อระหว่างภายนอก-ภายใน และการออกแบบที่คำนึงถึงสภาพภูมิอากาศ เอื้อให้มีทั้งแสงธรรมชาติ และอากาศหมุนเวียนได้อย่างทั่วถึง เจ้าของ: คุณบัณจง-คุณพฤทธิ์ ธนะแพสย์ ออกแบบ: Research Studio Panin  บ้านในอำเภอเมืองฯ จังหวัดร้อยเอ็ด หลังนี้คือผลงานของ Research Studio Panin นำโดย รศ.ดร. ต้นข้าว ปาณินท์ หรือ อาจารย์ต้นข้าว ของนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กับคุณธนาคาร โมกขะสมิต ซึ่งออกแบบ บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง หลังนี้ภายใต้เงื่อนไขหลักจากเจ้าของบ้านคือ ต้องการให้บ้านมีความโปร่งโล่งอยู่สบาย พร้อมกันนั้นยังต้องมีมุมพักผ่อนอย่างสระบัวตั้งอยู่ด้านในสุดของที่ดิน ประกอบกับสวนที่ติดกับสระว่ายน้ำ รวมเป็นลานพักผ่อนขนาดใหญ่สำหรับสมาชิกครอบครัว  “ความต้องการแรกของเจ้าของบ้าน คือต้องการให้บ้านโล่งมาก ๆ เพราะที่นี่ตั้งอยู่ในต่างจังหวัด เขาบอกว่าอากาศที่นี่โอเค ถึงแม้จะร้อนบ้าง แต่เขาก็อยากจะลองดูว่าถ้าลองเปิดโล่งหมด แล้วไม่ต้องใช้แอร์จะเป็นอย่างไร” อาจารย์ต้นข้าว สถาปนิกโครงการเล่าถึงที่มาที่ไปของแนวคิดในการออกแบบ บ้านที่ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ เมื่อต้องมีสวนหลังบ้านและสระว่ายน้ำนั่นจึงเป็นที่มาของการออกแบบ และวางผังให้บ้านมีลักษณะเป็นรูปตัวยู (U) ล้อมสระว่ายน้ำซึ่งหันหน้าไปสู่ด้านหลัง อันสอดคล้องกับจุดเด่นสำคัญ นั่นคือการทำผนังบ้านทั้งสองฝั่งให้โปร่งทะลุถึงกันได้ตามแนวคิดการอยู่อาศัยที่ไม่ต้องการพึ่งพาเครื่องปรับอากาศ ฉะนั้นวัสดุที่เลือกใช้ทำผนังบ้านจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ดังเช่นที่สถาปนิกกล่าวว่า  “ผนังอาคารด้านที่ติดถนนเราใช้อิฐบล็อกช่องลมเพื่อให้ลมและอากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้มากที่สุด ส่วนผนังทางเดินด้านในที่อยู่ติดกับสระว่ายน้ำ เราเลือกใช้บานประตูตะแกรงอะลูมิเนียมฉีกทำสี […]