Tropical House of Phangan มุมสงบแห่งท้องทะเล

  เรือเฟอร์รี่เทียบที่ท่าเรือท้องศาลา แดดแรงของพะงันขับทุกองค์ประกอบเมืองให้กลายเป็นเส้นคม ชาวต่างชาติเดินยิ้มแย้มคุยเล่นกันขณะขึ้นจากเรือ หลายคนมาเพื่อร่วมงานฟูลมูนปาร์ตี้อันโด่งดัง สถานที่แห่งนี้ไม่เคยห่างหายจากเสียงอึกทึก แต่…จุดหมายของเรานั้นต่างออกไป เรากำลังจะไปยังอีกฟากหนึ่งของเกาะ ที่ซึ่งมีแต่บ้านเรือนและหาดทรายอันเงียบสงบ เรากำลังจะไปที่อ่าวหินกองกันครับ “จากท้องศาลาให้ขับขึ้นเหนือมาทางซ้ายเลาะริมหาดมาเรื่อยๆพอถึงสามแยกก็เจอเลยจ้ะ” คุณเข็ม – ณฐกร พรหมเจริญ เจ้าของบ้าน บอกทางมาสู่บ้านหลังนี้ทางโทรศัพท์ด้วยสำเนียงแหลงใต้ชัดเจน แต่เราขับเลยไปเล็กน้อยก่อนจะถอยรถกลับมาเพราะความร่มครึ้มของต้นไม้นานาพรรณจนทำให้มองไม่เห็นตัวบ้านนั่นเอง “คุณชาลีชอบสวนรกๆ แน่นๆ คนข้างนอกจะได้ไม่เห็นเรา และยังให้บรรยากาศแบบทรอปิคัลดีนะ นั่นคือสิ่งที่ทำให้บ้านนี้เป็นอย่างที่เห็นนี่แหละ” “ทรอปิคัล” เป็นคำที่คุณเข็มนิยามถึงบ้านหลังนี้ บ้านไม้ซึ่งปลูกเป็นแนวยาวจากหน้าบ้านสู่หลังบ้าน ยกเพดานสูง มีพื้นที่เปิดถึงกันหมดตั้งแต่ห้องรับแขก โถงบันได ครัว ออกไปสู่นอกชานและยาวลงทะเลไปเลย บ้านหลังนี้ต้อนรับธรรมชาติเข้าสู่ทุกพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เพราะตลอดแนวของตัวบ้านนั้นเป็นหน้าต่างและประตูแทบทั้งสิ้น ทุกพื้นที่ในบ้านจึงแนบสนิทกับแมกไม้น้อยใหญ่ได้อย่างลงตัว ให้บรรยากาศแบบสวรรค์แดนใต้อย่างเกาะตาฮีตีอย่างไรอย่างนั้น สำหรับการออกแบบทางสัญจรในบ้านจะเป็นระเบียงยาวทั้งชั้นหนึ่งและชั้นสอง สามารถเข้าถึงทุกส่วนของบ้านได้โดยง่าย อันที่จริงบ้านนี้ดูคล้ายรีสอร์ต เพราะคุณเข็มและ คุณชาลี โบเนลโล่ ต้องการให้ที่นี่เป็นสถานที่พักผ่อนของทั้งสองคนและเพื่อนๆ ของคุณชาลีในยามที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยือน วัสดุในบ้านจะเน้นการใช้ไม้ ทั้งตัวบ้านเองและเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่าทั้งหลาย ซึ่งก็เข้ากันดีกับการเข้าไม้ในรายละเอียดของส่วนต่างๆ ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่บ้านอยู่ติดทะเล การปล่อยให้งานไม้บางส่วนมีร่องรอยบ้างก็สร้างเรื่องราวและความอบอุ่นได้อีกทางหนึ่ง เช่น ร่องรอยบนไม้ระเบียงสระว่ายน้ำที่อยู่ก่อนถึงทางเดินลงหาด “อยู่ที่นี่เหมือนทุกวันเป็นวันพักผ่อน” คุณเข็มกล่าวด้วยรอยยิ้ม “ถ้าเป็นวันปกติเวลาว่างๆ ก็จะชอบนอนดูทะเลอยู่ตรงชานรับแขก […]

วิลล่าสุขเสรี บ้านหลังนี้เพื่อครอบครัว

นิยามของบ้านที่หรูหราในความคิดของบางคนอาจเป็นเรื่องของงานออกแบบที่ดูวิบวับฟู่ฟ่าหรือมีความซับซ้อนจนดูน่าเกรงขาม แต่สำหรับ คุณวัชราวุธ วิคเตอร์ สุขเสรี กงสุลกิตติมศักดิ์แห่งราชอาณาจักรสวีเดน และผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน กลับมองว่าความหรูหราของบ้านคือความรู้สึกที่อยู่สบายปลอดโปร่ง มองเห็นธรรมชาติ และอุ่นอวลพร้อมหน้าไปกับคนในครอบครัว นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขามองหาที่ดินสำหรับสร้างบ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่เพื่อรองรับทุกคนในครอบครัว โดยใช้เวลากว่า 2 ปีตระเวนหาที่ดินอันเหมาะสม จนมาพบทำเลที่ทุกคนในบ้านถูกใจ ด้วยระยะทางที่ห่างจากทะเลเพียง 20 เมตร จึงสามารถสัมผัสถึงเสียงคลื่น ลมทะเล และความสดชื่นจากธรรมชาติรอบตัวได้ดี “ผมทำงานอยู่ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน นับตั้งแต่โรงแรมเริ่มก่อสร้าง จนถึงวันนี้ก็ 26 ปีแล้ว รวมกับประสบการณ์การเดินทางไปทำงานกับโรงแรมอีกหลายแห่งทั่วโลก ทำให้ผมมีภาพของบ้านพักผ่อนหลังนี้อยู่ในความคิดค่อนข้างชัดเจนตั้งแต่แรกเมื่อมาเห็นที่ดิน คือมองเอาไว้ต่างจากความคลาสสิกของโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน อย่างสิ้นเชิง เพราะผมต้องการบ้านหลังใหญ่ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถใกล้ชิดกันได้ด้วย แต่ขณะเดียวกันก็มีพื้นที่แยกส่วนตัวรูปแบบบ้านเป็นสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารี ซึ่งลักษณะที่ดินนั้นยาวและลึกมากเกือบ 100 เมตร บนพื้นที่ 2 ไร่ เลยเป็นโจทย์ที่ยากหน่อยสำหรับสถาปนิก” แต่ด้วยความคุ้นเคยกับ คุณรุ่งโรจน์ ลีสินสวัสดิ์ สถาปนิกที่ร่วมงานกันมาหลายครั้ง จึงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะตีโจทย์และแปลงความต้องการเหล่านี้ให้กลายเป็นบ้านรูปทรงคล้ายตัวเอช (H) เพื่อแยกพื้นที่ใช้งานระหว่างกันและมีความเป็นส่วนตัวที่ค่อนข้างมิดชิด ทว่ายังเน้นมุมมองออกสู่ธรรมชาติของทะเล พร้อมทางเดินส่วนกลางซึ่งเปิดโปร่งเชื่อมโยงกันไว้ “ที่ผมกำหนดไว้ยังมีเรื่องของบ้าน 4 เสาที่เป็นเหมือนตัวแทนของสวรรค์ชั้น 4 […]

เทียบขอบน้ำ เทียมขอบฟ้า

ลักษณะที่โดดเด่นของบ้านหลังนี้คือออกแบบเป็นบ้าน 3 หลังแยกจากกัน โดยมี” ชานไม้ “เชื่อมต่อพื้นที่ให้เป็นผืนเดียวกัน ดูคล้ายแนวคิดการสร้างบ้านไทยในอดีต

บ้านพักตากอากาศสุดเท่ริมทะเลชะอำ – ONE SPACE FAMILY HOUSE

บ้านพักตากอากาศสุดครีเอตราวกับลูกบาศก์ไม้ 3 ก้อนลอยอยู่บนบ้านกระจกใส ริมทะเลหลังนี้ สามารถตอบโจทย์การพักผ่อนและกิจกรรมของทุกคนในครอบครัวได้ถึง 14 คน ซึ่งมีตั้งแต่รุ่นปู่ย่าไปจนถึงลูกหลานวัยกำลังซน เติมเต็มความสุขทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ได้อย่างเต็มที่

[DAILY IDEA] รวมบ้านชิล ริมทะเล

บ้านชิล ริมทะเล มุมพักผ่อน ที่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ ทะเลสวย และอากาศที่สดชื่น มองเห็นวิวท้องฟ้า ทะเล ภูเขา เป็นอะไรที่หลายคนฝันไว้แน่นอน

บ้านไทยประยุกต์ ริมทะเล

บ้านไทยประยุกต์ หลังนี้ มีหลังคาเป็นทรงจั่วเหมือนบ้านไทย ขณะที่ตัวบ้านค่อนข้างทันสมัย หากมองจากประตูรั้วจะดูเหมือนบ้านชั้นเดียวซึ่งมีหลังคาสูงใหญ่ขวางอยู่

บ้านตากอากาศริมทะเล สีขาว

น้ำทะเลและชายหาด ก็สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว และจะดีสักแค่ไหนหากมี บ้านตากอากาศริมทะเล ไว้นั่งชมวิวสวยๆอย่างนี้ได้ทุกวัน

บ้านทรอปิคัล ณ เกาะพะงัน

“ บ้านทรอปิคัล ” เป็นคำที่คุณเข็มนิยามถึงบ้านหลังนี้ บ้านไม้ซึ่งปลูกเป็นแนวยาวจากหน้าบ้านสู่หลังบ้าน ยกเพดานสูง มีพื้นที่เปิดถึงกันหมดตั้งแต่ห้องรับแขก โถงบันได ครัว ออกไปสู่นอกชานและยาวลงทะเลไปเลย

สวยงาม ทันสมัย ในสไตล์ "บ้านไทยประยุกต์"

บ้านไทยประยุกต์ ริมทะเลหลังนี้ สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบไทยๆ แต่การตกแต่งภายในเน้นใช้สีขาว เฟอร์นิเจอร์ไม้สีธรรมชาติ ที่ให้ความรู้สึกเรียบง่าย และดูทันสมัย

"บ้านริมทะเล" สวรรค์อยู่ใกล้แค่เอื้อม

หลังบ้านของใครหลายๆคน อาจมีมุมที่ทั้งน่ามอง และไม่น่ามอง แต่ทว่า บ้านริมทะเลหลังนี้ กลับมีหลังบ้านเป็น…สวรรค์

บ้านริมทะเล กับธรรมชาติที่ลงตัว

“เมื่อปรับพื้นที่บางส่วนและทำเป็นสนามหญ้า หินที่ดูเหมือนเกะกะกลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของสวนและบ้าน ดูคล้ายเป็นงานศิลปะที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ได้อย่างมีเสน่ห์”

บ้านพักริมทะเล

เชื่อว่าใครๆหลายคนต้องอยากมีสถานที่พักผ่อนที่ใกล้ชิดธรรมชาติ หลบหนีความวุ่นวายในเมืองที่เจออยู่ทุกวัน ยิ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ตื่นนอนมาเห็นวิวท้องฟ้า ทะเล ภูเขา

BANG SARAY HOUSE ส่วนผสมของสวิสดีไซน์ ในบริบทของความเป็นทรอปิคัล

บ้านพักตากอากาศลุคคลีน ให้ชีวิตได้พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์ใกล้ทะเล ทั้งเนี้ยบและมีฟังก์ชันที่สัมพันธ์กัน

บ้าน ต้นไทร แนวหิน และทะเล

 เดิมทำเลที่ตั้งของบ้านหลังนี้มีลักษณะคล้ายพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยแนวหินโสโครกและหินก้อนใหญ่

ทุกห้องมองเห็นวิว

ถ้าให้ทายว่าบ้านหลังนี้อยู่ในจังหวัดใด ก็คงทายได้ไม่ยาก เพราะวิวทะเลสวยๆบนภูเขาสูงแบบนี้ คงหนีไม่พ้นเกาะสมุยหรือเกาะภูเก็ต

บ้านรับอรุณ

          การที่คนสองคนจะมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการปรับตัวและเรียนรู้ซึ่งกันและกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะถ้ามีความแตกต่างกันทั้งชีวิตความเป็นอยู่ ภาษา และวัฒนธรรม ย่อมเป็น เรื่องไม่ง่ายเลยที่จะหาจุดร่วมให้ตรงกันได้ บ้านหลังที่เรานำมาให้ชมนี้สร้างจากความแตกต่างดังที่กล่าวมา ทว่าเจ้าของทั้งสองก็สามารถปรับให้ลงตัวและเข้ากันได้อย่างกลมกลืน ด้วยความชื่นชอบในบรรยากาศชายทะเลของ “เมืองภูเก็ต” เหมือนกัน           ก้าวแรกที่มองผ่านประตูรั้วมายังบ้านหลังนี้จะสะดุดตากับบ้านสไตล์ร่วมสมัยที่สง่างามและสระว่ายน้ำที่ทอดตัวตลอดแนวยาวของบ้านซึ่งตั้งอยู่บนเนิน สายลมอ่อนๆ และแสงแดดในยามเช้าทำให้นึกถึง รีสอร์ตสำหรับตากอากาศขึ้นมาทันที คุณดอน สมิท เจ้าของบ้านฝ่ายชายเล่าว่า “ทำบ้านให้เหมือนรีสอร์ตเป็นแนวคิดในการทำบ้านหลังนี้มาตั้งแต่แรกเลยครับ เพราะผมและภรรยาชอบบรรยากาศและทิวทัศน์ทะเลของภูเก็ตในยามเช้ามาก พยายามหาที่ดินที่สามารถมองเห็นวิวทะเลได้ และต้องมีอารมณ์เหมือนรีสอร์ตด้วย บ้านหลังนี้สร้างอยู่บนเนินที่เราถมขึ้นมาทีหลัง และหันหน้าไปทางทิศตะวันออกซึ่งรับลมพอดี จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘บ้านรับอรุณ’ ด้วย สำหรับสระว่ายน้ำก็ออกแบบให้อยู่หน้าบ้าน เพื่อให้ไอเย็นของน้ำพัดผ่านเข้ามายังตัวอาคาร บ้านก็จะไม่ร้อนมาก เพราะว่าที่ภูเก็ตต่อให้เป็นหน้าหนาว อากาศก็ค่อนข้างร้อนอยู่ดี           “ผมจะรับหน้าที่ดูแลเรื่องแบบ หน้าตา และฟังก์ชันการใช้งานส่วนต่างๆ ของบ้าน ส่วนภรรยาดูเรื่องการตกแต่ง ความสวยงาม และรายละเอียดต่างๆ เราต้องแบ่งหน้าที่กันทำ เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามที่ อาจเกิดขึ้นครับ (หัวเราะ) แต่ก็ถือว่าโชคดีที่เรื่องสไตล์บ้านกับรสนิยมของเราสองคนค่อนข้างจะคล้ายกัน” […]

ทะเลแบบ 360

          บ้านบนเกาะสมุยหลังนี้เปิดมุมมองกว้างขวางสู่ทะเลแบบ 360 องศา รวมไปถึงบางเกาะในหมู่เกาะอ่างทอง เจ้าของบ้านคือนักธุรกิจหญิงจากฮ่องกงผู้อยากมีบ้านพักผ่อนที่ให้ความสบายทั้งกายและใจ ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติและอากาศที่สดชื่น ต่างจากฮ่องกงซึ่งค่อนข้างแออัดและรีบเร่งเพราะเป็นเมืองธุรกิจบ้านหลังนี้มีห้องนอน 3 ห้อง ห้องนั่งเล่น – รับแขกกว้างริมสระว่ายน้ำ ห้องรับประทานอาหารแยกออกไปเป็นเรือนเล็กๆยกพื้นสูง ห้องดูหนังฟังเพลงจัดไว้ชั้นล่างใต้ระดับสระว่ายน้ำมีครัวและห้องพักของผู้ดูแลบ้านอยู่ด้านหลังเป็นสัดส่วน แต่หันหน้าสู่วิวทะเล นับว่าเธอเป็นเจ้าของบ้านที่มีใจเผื่อแผ่แก่ผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างยิ่ง           งานสถาปัตยกรรมออกแบบโดยบริษัทจากฮ่องกง แบ่งรูปแบบการใช้สอยห้องต่างๆ เป็น 3 ส่วน ดูคล้ายรูปตัวยู (U) ส่วนแรกคืออาคารซึ่งมีลักษณะเป็นห้องกว้างเพดานสูง จัดเป็นห้องนั่งเล่น – รับแขกและแพนทรี่เล็กๆ ใกล้ประตูจากที่จอดรถด้านนอกทำเป็นผนังกั้นต่อเนื่องกับโรงรถ ถัดจากโรงรถคือเรือนยกพื้นชั้นเดียวซึ่งเป็นห้องอาหารและห้องน้ำ?และอาคารห้องนอนสูงสองชั้นขนานกับอาคารนั่งเล่น – รับแขก ชั้นบนเป็นห้องนอนใหญ่ ชั้นล่างเป็นห้องพักแขก 2 ห้อง ที่น่าสนใจคือ บันไดทางขึ้นที่ปั้นกำแพงทึบสีขาวขนาบ รูปแบบเดียวกับบันไดทางขึ้นสู่สวนและศาลาโยคะชั้นบนเหนือระดับห้องอาหาร ซึ่ง Mr. VictorChoong ผู้ออกแบบจัดสวนบอกว่า จงใจออกแบบให้มีความรู้สึกเหมือนเดินขึ้นบันไดสู่วัดบนดอย         […]