รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศกลิ่นอายไต้หวัน

ทาวน์เฮ้าส์สองชั้นขนาดเล็กหน้าตาธรรมดาก็กลายเป็นบ้านสวยๆ ได้ แถมยังเป็นการรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศที่มินิมอล หมดจด แฝงการทดลองเรื่องวัสดุ โดยครอบครัวสถาปนิกไทย-ไต้หวัน ในนามบริษัท HAS design and research สถาปนิก: HAS design and research เจ้าของ: คุณเจอร์รี่ Jenchieh Hung  และคุณกุลธิดา ทรงกิตติภักดี  วางแผนจากต่างประเทศมา 2 ปี คุณป้อ-กุลธิดา ทรงกิตติภักดี สถาปนิกสาวไทย และคุณเจอร์รี่ สถาปนิกหนุ่มชาวไต้หวัน เจอกันที่ฝรั่งเศส ก่อนมาลงหลักปักฐานที่เซี่ยงไฮ้เมื่อสิบกว่าปีก่อน และคุณเจอร์รี่ได้ทำงานกับบริษัทสถาปนิกชื่อดังชาวญี่ปุ่น Kengo Kuma เป็นเวลาหลายปี ก่อนเปิดบริษัทของตัวเองที่นั่น โดยที่ทั้งคู่ยังเป็นอาจารย์สอนวิชาออกแบบให้กับมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่งในจีน จนมีแผนมาเปิดบริษัทอีกสาขาที่ไทย ประกอบกับมีทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ที่ติดกับบ้านคุณพ่อคุณแม่อยู่ แผนงานรีโนเวตทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมออฟฟิศ จึงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ว่าจะทำอย่างไรกับพื้นที่ตรงนี้ จากประสบการณ์การใช้ชีวิตและทำงาน พบว่าลักษณะงานที่ทำเป็นการยากที่จะตัดขาดเวลาส่วนตัวกับเวลาทำงานอย่างชัดเจน ประกอบกับครอบครัวเริ่มมีลูกสาวตัวน้อยที่ต้องดูแล รูปแบบโฮมออฟฟิศจึงเหมาะสมที่สุดเพราะมีความยึดหยุ่นในการอยู่อาศัยและการทำงาน การวางรูปแบบอาคาร 20 กว่าแบบในช่วงแรก จนได้แบบที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดจากการคิดภายในและภายนอกไปพร้อมกัน เปลี่ยนซอย เป็นแปลนบ้าน คุณป้อและคุณเจอร์รี่ได้ทำการศึกษาพื้นที่พักอาศัยโดยรอบซึ่งอยู่ในซอยย่านบางแค และพบว่าการเป็นซอยนั้นช่วยให้เกิดเป็นช่องเปิดเสมือนอุโมงค์ลมซึ่งมีอากาศไหลผ่านดี จึงได้นำเอาแนวคิดซอยมาใช้กับแปลนบ้านที่มีตำแหน่งอยู่ระหว่างถนนในหมู่บ้านและถนนใหญ่หลังบ้าน […]

บ้านมินิมัลชั้นเดียวที่ล้อมด้วยสวนน้ำตก

บ้านชั้นเดียวแนวมินิมัลที่ให้ความสำคัญกับสวนมากเป็นพิเศษ โดยทุกห้องในบ้านหลังนี้ต้องเห็นสวนน้ำตกสวยๆ เพื่อให้เป็นบ้านที่อยู่สบายโดยอาศัยทิศทางลมช่วยให้บ้านเย็นขึ้น และทำช่องเปิดแสงธรรมชาติให้ภายในสว่างตลอดทั้งวัน บ้านจึงดูโปร่ง และช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย   เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณอดิศักดิ์ ไชยะสิทธิ์ บริษัทอเมธิสต์ ดีไซน์ จำกัด โทรศัพท์ 0-2946-2335-6 บ้านปูนเปลือยเรียบเท่ บ้านและสวนสำหรับคนไทยนั้นเป็นของคู่กันมาตั้งแต่อดีต แม้ปัจจุบันพื้นที่สวนในบ้านดูจะน้อยลงทุกที แต่ก็ไม่ใช่อุปสรรคของคนรักสวนอย่าง คุณป็อบ – อดิศักดิ์ ไชยะสิทธิ์ ผู้จัดการ บริษัทอเมธิสต์ ดีไซน์ จำกัด “ผมถูกใจทำเลตรงนี้มาก เพราะอยู่สุดซอยพอดี ทำให้ได้ความเป็นส่วนตัว และมีพื้นที่เหลือเศษหลังโครงการมากกว่าหลังอื่นๆ ผมเน้นการออกแบบบ้านให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพื่อให้เป็นบ้านที่อยู่สบายโดยอาศัยทิศทางลมช่วยให้บ้านเย็นขึ้น และช่องเปิดแสงธรรมชาติให้ภายในสว่างตลอดทั้งวัน บ้านจึงดูโปร่ง ช่วยประหยัดพลังงานไปอีกทาง “ส่วนหน้าตาบ้านที่ดูเป็นทรงเหลี่ยมทรงกล่องแบบนี้ก็เนื่องมาจากผมชอบอะไรที่เรียบง่าย อยู่ได้นานๆ ดูไม่เบื่อ แต่ขณะเดียวกันก็ผสมความดิบด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างปูนเปลือย หินขัด พื้นไม้ แต่ในความดิบก็มีระเบียบในตัวด้วยการจัดวางองค์ประกอบจนออกมาเป็นแบบสไตล์ที่เราชอบ” นอกจากเรื่องของสไตล์แล้ว คุณป็อบยังให้ความสำคัญกับมุมมองที่มองจากบ้านมายังสวนมากเป็นพิเศษ จนไม่สามารถแยกออกจากกันได้เลย  บ้านปูนเปลือยเรียบเท่ “เรื่องมุมมองที่ต้องเห็นสวนทุกห้องสำคัญมากในบ้านหลังนี้ โดยผมจะเป็นคนเช็กเองทุกห้องว่ามุมมองภายในจะเป็นอะไร จะมองเห็นต้นอะไร จะเอาอะไรบังมุมมองสร้างความเป็นส่วนตัวในพื้นที่ต่างๆ อย่างเช่นวิวสระน้ำที่มองเห็นได้ชัดจากมุมรับประทานอาหาร […]

บ้าน ภ บ้านสถาปนิกที่ออกแบบให้ดูแลง่าย

บ้านโมเดิร์นที่ออกแบบให้ดูแลรักษาง่าย อยู่สบาย เพื่อรองรับครอบครัวใหญ่ที่มีคนหลายวัยอยู่ด้วยกัน เน้นฟาซาดเรียบง่าย ตรงไปตรงมาและปิดทึบ แล้วเปิดคอร์ตยาร์ดด้านใน แต่ในความเรียบง่ายนี้ได้ซ่อนความพิเศษที่มีเพียง 8 คนบนโลกนี้จะรู้ซึ้งได้ ออกแบบ Atelier of Architects Co.,Ltd. โดย คุณศัลยเวทย์ ประเสริฐวิทยาการ เจ้าของ คุณศัลยเวทย์ – คุณปิยะสุดา ประเสริฐวิทยาการ เมื่อคุณเหลียง – ศัลยเวทย์ และคุณมิ้ม – ปิยะสุดา ประเสริฐวิทยาการ เปลี่ยนจากการอยู่คอนโดมิเนียมกว่า 20 ปี มาสร้างบ้านใหม่บนที่ดิน 130 ตารางวา เพื่อรองรับการเป็นครอบครัวใหญ่ที่มีคนหลายวัยอยู่ร่วมกัน 8 คน จึงต้องคิดกันอย่างรอบคอบ แล้วยังเป็นการออกแบบบ้านตัวเองของคุณเหลียง – ศัลยเวทย์ สถาปนิกแห่ง Atelier of Architects Co.,Ltd. จึงอยากให้เป็นบ้านที่รองรับอนาคต ทั้งด้านฟังก์ชัน การดูแลรักษา และสร้างความหมายชีวิตให้กับครอบครัว บ้านคอร์ตโมเดิร์น   ที่มาของชื่อ “บ้าน […]

บ้านมินิมัล เปิดรับธรรมชาติ อยู่แล้วไม่เศร้าซึม

เพื่อให้บ้านอยู่แล้วสุขภาพดีทั้งกายและใจ เจ้าของบ้านซึ่งเป็นคุณหมอจึงมีแนวทางการตกแต่งบ้านหลักๆ คือลดขอบมุมในบ้านให้น้อยเพื่อไม่เป็นที่กักเก็บฝุ่น ลดการใช้พรมแต่เน้นวัสดุที่ดูแลรักษาง่ายอย่างเหล็ก กระจก คอนกรีต และไม้ เปิดบ้านให้โล่ง อากาศถ่ายเทดีเพราะวางตำแหน่งบ้านไว้ตามแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือตัวบ้านจึงไม่ร้อน ผนังรอบบ้านเลือกใช้กระจกใสแทนผนังทึบเพื่อรับแสงแดดเข้ามาบ้างให้ช่วยฆ่าเชื้อโรคแถมช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าเวลาต้องอยู่บ้านนานๆ และใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุดเพื่อให้เป็น บ้านมิมิมัล ที่โล่งตาและทำความสะอาดง่าย เจ้าของ – ตกแต่ง : นายแพทย์วิพุธ มันตาดิลก สถาปัตยกรรม : Agaligo Studio   หากบ้านเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ สำหรับคนคนหนึ่ง บ้านมินิมัล หลังนี้คงทำหน้าที่นั้นได้อย่างสมบูรณ์ ทว่าการจะได้บ้านดีๆ สักหลังก็อาจไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างบ้านสวยเท่หลังนี้นายแพทย์วิพุธ มันตาดิลก เจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่า “ที่จริงผมคิดไว้ในใจแล้วว่าจะสร้างบ้านแบบไหน แต่พอเลือกหาทำเลที่จะสร้าง ผมก็มาชอบสภาพแวดล้อมของหมู่บ้านนี้เพราะอยู่ใกล้ที่ทำงาน เดินทางสะดวก เงียบสงบ และมีความ เป็นส่วนตัวสูง แต่โครงการไม่ขายที่ดินเปล่า ต้องซื้อบ้านพร้อมกับที่ดินด้วย มาลองคิดดูแล้วก็แน่ใจว่าตัวเองชอบทำเลที่นี่ เพราะลงตัวกับชีวิต จึงตัดสินใจซื้อ ในส่วนของบ้านจัดสรรหลังเดิมผมเก็บแค่โครงสร้างเสาและคานไว้ นอกนั้นก็รื้อ แล้วออกแบบสร้างใหม่ครับ” ตอนที่ซื้อบ้าน คุณหมอวิพุธก็คิดออกแบบบ้านใหม่ไว้คร่าวๆ แล้วจึงแจ้งโครงการให้ลงเสาเข็มในตำแหน่งที่ค่อนมาทางด้านหน้า เพื่อเหลือพื้นที่ด้านหลังไว้มากหน่อยสำหรับการต่อเติมเพิ่ม เป็นการใช้ประโยชน์ของที่ดินให้คุ้มค่าที่สุด ข้อจำกัดของโครงสร้างบ้านจัดสรรบวกกับความต้องการของคุณหมอวิพุธ […]

บ้านไม้มินิมัล สเปซโปร่งๆ ที่อบอุ่นด้วยงานไม้

ด้วยเส้นสายของอาคารที่เฉียบคมดูเรียบง่ายแต่แฝงด้วยรายละเอียดของเทคนิคงานช่างมากฝีมือ การเลือกสรรวัสดุธรรมชาติมาใช้อย่างไม้ซึ่งมีมูลค่าและหาได้ยากในปัจจุบัน และแน่นอนฝีมืองานก่อสร้างที่เนี้ยบกริบทุกเหลี่ยมมุม ใครเห็นก็ต้องนึกว่า บ้านไม้มินิมัล หลังนี้เป็นผลงานของสถาปนิกชื่อดังสักคน เจ้าของ :  คุณสุพรรณี วิจิตพาวรรณ และคุณขจี เกศจุมพล ออกแบบตกแต่ง : คุณขจี เกศจุมพล ออกแบบแสงไฟ :  Unknown Surface Studio ตลอดเวลา 30 ปีที่สวมหมวกนายช่างใหญ่เพื่อควบคุมการสร้างบ้านและอาคารให้สถาปนิกชั้นนำของไทยมาหลายต่อหลายหลัง นอกจากจะได้สร้างผลงานคุณภาพที่ทั้งสถาปนิกและเจ้าของบ้านไว้ใจแล้ว คุณขจี เกศจุมพล ยังบอกด้วยว่าเขาเองก็ได้เรียนรู้ภาษาของสถาปัตยกรรมนอกห้องเรียนอยู่มากมาย และสะสมเป็นประสบการณ์อันมีคุณค่ามาจนถึงวันที่เขาตัดสินใจนำมาใช้กับการรีโนเวตบ้านหลังเดิมของตัวเองให้ตอบรับการใช้งานได้มากขึ้น และกลายเป็น บ้านไม้มินิมัล ที่สวยเท่จนสถาปนิกเองยังเอ่ยชม “ผมซื้อบ้านนี้มาตั้งแต่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซื้อเพราะชอบต้นแก้วที่อยู่หน้าบ้านนี่แหละ ส่วนอื่นๆ คิดว่าน่าจะรีโนเวตเองได้ ซึ่งตอนนั้นก็ทำไปหลายอย่างก่อนจะมาปรับอีกครั้งในรอบนี้ เพื่อให้รับกับความต้องการและยุคสมัยมากขึ้นก็เลยเพิ่มพื้นที่ชั้น 3 ขึ้นมา แล้วตกแต่งให้เป็นเหมือนเพ้นต์เฮ้าส์ที่ผมกับภรรยาอยู่ด้วยกัน ยกพื้นที่ชั้น 2 ให้ลูกสาว ชั้นล่างก็เป็นพื้นที่ส่วนกลางและที่อยู่ของน้องหมา 3 ตัว ส่วนลูกชายอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งใกล้ๆ กัน” แนวทางการออกแบบตัวบ้านหลักๆ เน้นให้สอดคล้องกับบริบทของธรรมชาติที่มีอยู่เดิม เพราะคุณขจีต้องการเก็บร่มเงาและความสดชื่นทุกอย่างไว้ ระยะต่างๆ […]

บ้านกึ่งสตูดิโอที่หันหน้าไปคนละทิศ แต่หันข้างแนบชิดเชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียว

บ้านไม้ ที่บางครั้งก็ปรับเป็นสตูดิโอจัดงานศิลปะ ที่เกิดจากการวางไดอะเเกรมด้วยแกน 2 แกน ต่อด้วยแบบร่างโครงคร่าวเพื่อจัดความสัมพันธ์ของการใช้งานที่เหมาะสม

บ้านไม้มินิมัลออกแบบให้อยู่สบายด้วยการพึ่งพาแสงและลมธรรมชาติ

บ้านไม้ ภายใต้ในแนวคิด Passive Design ที่สถาปนิกออกแบบให้อยู่สบายด้วยการพึ่งพาแสงและลมธรรมชาติ ตั้งอยู่บนที่ดินติดถนนสายหลัก กลางย่านที่มีบ้านพักอาศัยสร้างขึ้นเพื่อปล่อยขายตลอดแนวถนนในจังหวัดชิงะ ประเทศญี่ปุ่น Mushono House คือผลงานการออกแบบของสถาปนิก Yoshitaka Kuga ด้วยการนำแนวคิด Passive Design มาใช้ออกแบบ บ้านไม้ หลังนี้ ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยรวม 119.529 ตารางเมตร ให้สอดรับกับสภาพแวดล้อม โดยวางผังอาคารให้ด้านหน้าของบ้านหันออกสู่ทางทิศใต้ ส่วนด้านหลังออกแบบให้ตั้งอยู่ติดกับถนนสายหลัก เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้หน้าบ้านดูกว้างเเละโปร่งโล่งยิ่งขึ้น พร้อม ๆ กับสร้างแนวป้องกันความร้อนด้วยการปลูกต้นไม้เป็นสวนขนาดเล็กหน้าบ้าน ด้วยความตั้งใจที่อยากให้เจ้าของบ้านอยู่สบายด้วยการพึ่งพาธรรมชาติเป็นหลัก สถาปนิกจึงสร้างห้องนั่งเล่นให้เกิดบรรยากาศโล่งกว้างขนาดใหญ่ เด่นด้วยพื้นที่แบบดับเบิ้ลสเปซ และออกแบบช่องเปิดให้เกิดแสงและเงา ช่วยสร้างความละมุนให้กับพื้นที่ทั้งสองชั้น เเถมยังมีมุมมองเปิดออกไปสัมผัสกับพื้นที่สีเขียวนอกบ้านผ่านหน้าต่างบานใหญ่ทางทิศใต้ เเละสร้างพื้นที่นั่งเล่นเป็นชานเล็ก ๆ โดยออกแบบให้ชายคามีระยะยื่นคลุมพื้นที่ชานทั้งหมดไว้ เพื่อสร้างเกราะป้องกันแสงแดดยามออกมานั่งเล่น สถาปนิกยังระบุอีกว่าด้วยวิธีการออกแบบนี้จะช่วยให้ภายในบ้านเย็นในฤดูร้อนและอบอุ่นในฤดูหนาว ซึ่งผู้อาศัยจะสามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายจากฟังก์ชันต่าง ๆ ขณะเดียวกันก็ได้พักผ่อนสายตาไปกับวิวสวน พร้อมร่มเงาและความสดชื่นจากเหล่าไม้ใบสีเขียว เปิดรับอากาศดี ๆ ได้ในทุกวัน ออกแบบ: Yoshitaka Kuga HEARTH ARCHITECTS http://hearth-a.com ภาพ: Yuta […]

HOUSE IN KYOTO บ้านไม้สไตล์มินิมัล แก้ปัญหาพื้นที่สีเขียวมีจำกัด ด้วยการปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนั่งเล่น

บ้านไม้ สไตล์มินิมัลสำหรับสองสามีภรรยาและลูก ๆ ที่น่ารักทั้งสามคนของพวกเขา ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นมินิมัลที่อยู่สบายเหมือนรีสอร์ท

บ้านมินิมัลโทนละมุนบรรยากาศละม้ายรีสอร์ตหลังนี้จึงเปรียบได้ดั่ง Hidden Place ซึ่งไม่เผยให้ใครสามารถมองเห็นได้เลยจากภายนอก จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เดินเข้าประตูผ่านแนวรั้วมาพบสเปซกว้างๆ สลับด้วยแนวหญ้า และน้ำพุสีเขียวพุ่งพลิ้ว ซึ่งถูกซ่อนเอาไว้ข้างในอย่างมิดชิดและเป็นส่วนตัว

HOUSE IN THE ORCHARD บ้านน้อยกลางสวน ต้นแบบการสร้างบ้านพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน

บริษัท LDA.iMDA ได้สร้าง House in the Orchard หรือบ้านน้อยกลางสวนหลังนี้ขึ้น ในพื้นที่กลางสวนผลไม้ของเมือง San Miniato ประเทศอิตาลี ภายใต้แนวคิดการสร้างบ้านต้นแบบที่ยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยสถาปนิกได้ให้ค่ากับการอยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยสุนทรียภาพ เชื่อมโยงและเปิดรับธรรมชาติที่อยู่รอบตัว อาทิ แปลงปลูกพืชผักผลไม้ และสัตว์เลี้ยงอย่าง ไก่ ที่เลี้ยงแบบฟาร์มเปิด House in the Orchard เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเชิงเปรียบเทียบวัสดุและเทคโนโลยีการก่อสร้าง ท่ามกลางบริบทที่ดินที่ใช้ทำการเกษตร ซึ่งตั้งอยู่ห่างไกลและต้องรับมือกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศในแต่ละฤดูกาล โดดเด่นด้วยตัวบ้านสีขาวตั้งตะหง่านที่มีรูปทรงน่ารัก คล้ายบ้านตามจินตนาการในภาพวาดของเด็ก ๆ โดยมีฉากหลังเป็นสีของผืนดิน สีเขียวของต้นไม้ และสีน้ำเงินของท้องฟ้า  ตัวบ้านมีขนาดหนึ่งชั้น พร้อมพื้นที่ใช้สอย 85 ตารางเมตร ภายในประกอบด้วยส่วนใช้งานหลัก ๆ คือ พื้นที่นั่งเล่น และห้องนอนที่ได้รับการออกแบบให้อยู่ปลายคนละฝั่งของบ้าน กั้นตรงกลางด้วยผนังห้องครัว และห้องน้ำ ส่วนเหตุผลที่เลือกออกแบบบ้านชั้นเดียวให้มีลักษณะลอยตัวอยู่เหนือพื้นดินนี้ ก็เพื่อลดผลกระทบที่อาจมีต่อที่ดิน ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกในอนาคต เนื่องจากตำแหน่งของบ้านวางตัวในแนวเหนือ-ใต้ ด้านหน้าบ้านจึงเลือกกรุกระจกใสเต็มผนังเพื่อช่วยดึงเเสงเข้ามาด้านใน ดูไม่ต่างกับเรือนกระจก แต่ก็ไม่ร้อนจนเกินไป ขณะที่ด้านหลังซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน เลือกกรุกระจกแค่เพียงครึ่งเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว โดยมีบันไดเหล็กทางขึ้นอยู่ทั้งสองด้านเพื่อความสะดวก  ด้านเทคโนโลยีและองค์ประกอบสำเร็จรูปเพื่อการอยู่อาศัย […]

โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ไม้ ฌ เฌอ ที่ปรับโฉมตึกเก่าให้กลายเป็นบ้านมินิมัลโทนอุ่น

ฌ เฌอ เปิดโชว์รูมย่านฝั่งธนบุรี โดยปรับโฉมตึกเก่าให้กลายเป็นบ้านสไตล์มินิมัลในโทนสีที่แสนจะอบอุ่นสุดน่ารักตั้งแต่ประตูไม้ด้านหน้าไปจนถึงห้องนอนชั้นบน

บ้านมินิมัลสีขาวในฝันกับวิวริมทะเลสาบสุดชิล

บ้านสามชั้นพร้อมดาดฟ้าที่โดดเด่นด้วยการเลือกใช้สีขาวและตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบส่วนตัวของโครงการจัดสรร สถาปนิกออกแบบบ้านในสไตล์มินิมัล โดยพยายามเปิดมุมมอง 180 องศา เพื่อให้เห็นทิวทัศน์สวยๆจากทะเลสาบให้ได้มากที่สุด บ้านสามชั้นมินิมัลสีขาว สถาปนิก : บริษัท รูฟ จำกัด www.roof.co.th / ตกแต่ง : Ms.Heather Chapple / เจ้าของ : Mr.Bob – Mrs.Tracey Woof บ้านสามชั้นมินิมัลสีขาว เคยบ้างไหม หากได้ไปเยือนสถานที่ใดสักแห่งแล้ว เกิดความรู้สึกว่า “อยากมาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่” Mrs. Tracey Woof เจ้าของบ้านสีขาวหลังนี้ ก็คงเกิดความรู้สึกนั้นกับ “ภูเก็ต” จังหวัดเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของไทย ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเกาะเหมือนกับอังกฤษบ้านเกิดของเธอ แต่แตกต่างด้วยสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนั่นทำให้คุณเทรซี่นำข้อจำกัดที่ทำไม่ได้ในบ้านที่อังกฤษมาไว้ที่บ้านหลังนี้ ตัวบ้านขนาด 3 ชั้น พร้อมดาดฟ้าโดดเด่นด้วยการเลือกใช้สีขาวและตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบส่วนตัวของโครงการจัดสรร สถาปนิกจากบริษัท รูฟ จำกัด ได้ออกแบบบ้านในสไตล์มินิมัล โดยพยายามเปิดมุมมอง 180 องศา เพื่อให้เห็นทิวทัศน์สวยๆจากทะเลสาบให้ได้มากที่สุด “เคยฝันไว้ว่าอยากได้บ้านสีขาว […]

บ้านไม้สไตล์มินิมัลที่มีรั้วขอบชิดเป็นธรรมชาติ

แบบบ้านไม้ สไตล์มินิมัล ไร้รั้วโอบรอบ ที่สถาปนิกชาวญี่ปุ่น ตั้งใจมอบธรรมชาติเป็นเส้นแบ่งระหว่างบ้านกับทางเดินเท้า ในเขตที่พักอาศัยใหม่ของเกียวโต

รีโนเวตบ้านเก่าหลังคาทรงจั่ว ให้งดงามด้วยเส้นสายเรียบนิ่งทันสมัยสไตล์มินิมัล

รีโนเวตบ้านเก่า อายุ 40 ปี ย่านโชคชัย4 ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภายใต้ลุคสีขาวสะอาดตาเเละฟังก์ชันที่เอื้อต่อการใช้งานในยุคปัจจุบัน พร้อมการบอกเล่าถึงพัฒนาการงานออกแบบที่เปลี่ยนผ่าน เชื่อมโยงจากยุคเก่ามาสู่ยุคสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี

บ้านสไตล์มินิมัล A Big Pot for Living

สำหรับบ้านหลังนี้ เรื่องการการตกแต่งเป็นแบบ บ้านสไตล์มินิมัล ที่อยู่ร่วมกับธรรรมชาติค่ะ เพราะพยายามจะแซมแทรกให้มีต้นไม้ทุกจุด