บ้านชั้นครึ่งกลางทุ่งโล่ง สวยงามราวสวรรค์บนดิน

บ้านสไตล์ร่วมสมัยที่ตั้งอยู่กลางทุ่งโล่งในอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ออกแบบเป็นบ้านชั้นครึ่งที่โปร่งโล่ง เพื่อให้มองออกไปเห็นความสวยงามของทิวเขาและทุ่งนาขั้นบันได ซึ่งมีส่วนช่วยให้บ้านหลังนี้ดูราวกับเป็นสวรรค์บนดิน แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง สถาปนิก :  สำนักงานสถาปนิกนิวัตร ตันตยานุสรณ์ โดยคุณปวรรธน์ ตันตยานุสรณ์  /  เจ้าของ  :  คุณนิโคลัส-คุณเนตรภัทร เฮเกอร์   การมาเยือนบ้านสไตล์ร่วมสมัยซึ่งตั้งอยู่กลางทุ่งหลังนี้ ทำให้นึกถึงภาพในใบปิดภาพยนตร์รางวัลออสการ์ชื่อดัง “Out of Africa” ในภาพมีพระเอกกับนางเอกนั่งบนเนินหญ้าในท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ของประเทศเคนยา แต่บ้านหลังนี้ไม่ได้อยู่ไกลถึงทวีปแอฟริกาหรอกครับ อยู่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนนี่เอง      แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง คุณนิโคลัสและคุณเนตรภัทร เฮเกอร์ พร้อมด้วยทายาทวัยแบเบาะ ด.ช.อาทัว เป็นเจ้าของบ้านหลังนี้ คุณนิโคลัสหรือคุณนิกเป็นโปรแกรมเมอร์ชาวออสเตรียเดินทางมาท่องเที่ยวและได้พบคุณเนตรภัทรที่อำเภอปาย ด้วยทิวทัศน์ขุนเขาของที่นี่ซึ่งคล้ายกับที่ประเทศออสเตรีย คุณนิกจึงเกิดความประทับใจและตัดสินใจลงหลักปักฐานอยู่ที่นี่เลย เนื่องจากหน้าที่การงานของเขาสามารถติดต่อสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ เขาจึงใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ได้ดังใจต้องการ          แบบบ้านชั้นครึ่งยกสูง หลังจากช่วยกันตระเวนหาที่ดินอยู่ 3-4 เดือน เจ้าของบ้านทั้งสองถูกใจที่ดินผืนนี้ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 4 ไร่ ซึ่งเคยเป็นนากระเทียมเก่า ตอนแรกเจ้าของยังไม่ได้ทำอะไรจึงปล่อยให้ชาวบ้านมาทำนากระเทียมกันไปก่อน แต่พอสร้างบ้านเสร็จก็ปล่อยพื้นที่รอบบ้านเป็นทุ่งโล่งเฉยๆ แค่ดูแลตัดหญ้าไม่ให้รกเท่านั้น […]

บ้านในใจ…บ้านหน้าจั่วที่กลั่นความในใจสู่บ้านสุดอบอุ่น

ออกแบบสถาปัตยกรรม : บริษัท ใจอาร์คิเทคแอนด์อินทีเรีย จำกัด วิศวกรโครงสร้าง : นาถปรัชญ์ ปิ่นปราณี เจ้าของ : เปรมจิตร ซาเนียร์ ฟอร์เซลล่า ไม่ว่าจะเข้ามาทำงานที่เมืองกรุงนานแค่ไหน ความคิดถึงคะนึงหาช่วงเวลาและความทรงจำในวันวานยังคงอบอวลอยู่ที่บ้านเกิดเสมอมา คุณแนน-เปรมจิตร ซาเนียร์ ฟอร์เซลล่า จึงตัดสินใจสร้างบ้านหลังที่สองสำหรับเป็นบ้านตากอากาศที่ภูมิลำเนาเดิมอย่างจังหวัดแพร่ จังหวัดเล็ก ๆ ในภาคเหนือที่ยังเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันเรียบง่าย เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์และคงความรู้สึกของการไปมาหาสู่เหมือนการกลับไปเยี่ยมบ้านในครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมา บ้านหลังใหม่จึงเลือกตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับบ้านหลังเดิมที่คุณแนนอยู่อาศัยและเติบโตมาตั้งแต่เด็กกับครอบครัว ซึ่งตอนนี้คุณพ่อ คุณแม่ และพี่สาวยังอยู่อาศัยในบ้านหลังเดิม โดยวางใจให้สถาปนิกจาก JAI Architect & Interior มาเป็นผู้รังสรรค์ความต้องการให้กลายเป็นบ้านสุดอบอุ่น หลังจากเคยร่วมงานกันมาก่อนครั้งหนึ่งแล้ว เนื่องจากตำแหน่งของบ้านเดิมตั้งอยู่ค่อนข้างกลางที่ดิน ทำให้เมื่อทำการแบ่งที่ดินออกเป็นสองผืนตามกรรมสิทธิ์ของพี่น้อง ที่ดินที่ได้จึงมีลักษณะเป็นที่ดินแคบและยาว ผู้ออกแบบเลยเลือกวางตัวอาคารติดกับกำแพงในแนวขนานกับทิศตะวันออกและตะวันตก ซึ่งด้านที่ติดกับบ้านหลังเดิมนั้นกลับเป็นด้านทิศตะวันตก กลายเป็นความท้าทายที่ต้องจัดวางพื้นที่ใช้สอยหลักของบ้านให้มีปฏิสัมพันธ์กับบ้านเดิมไปพร้อม ๆ กับแก้ปัญหาเรื่องแสงแดดในช่วงบ่ายที่มักเป็นช่วงที่ร้อนที่สุดในวัน “ความต้องการของเจ้าของบ้านและสถานที่ตั้ง คือจุดเริ่มต้นแรกของการออกแบบ บ้านที่จะเกิดขึ้นจึงต้องผสมกลมกลืนไปกับบริบทโดยรอบ ความสัมพันธ์ระหว่างบ้านใหม่และบ้านเก่า รวมถึงปฎิสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่จะต้องยังคงอยู่ บ้านหลังนี้จึงถูกนิยามตามแนวความคิดในการออกแบบที่เรียกว่า “บ้านพื้นที่” อันหมายถึง บ้านในต่างจังหวัดที่ไม่ใช่บ้านพื้นถิ่น หากแต่ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงคุณภาพของพื้นที่เป็นหลัก มีการผสานกันของพื้นที่ภายในและภายนอก […]