Cofounder Studio โฮมออฟฟิศ คอนกรีตเปลือยตอบทุกโจทย์ของชีวิต

เมื่อคู่รักกราฟฟิกดีไซน์เนอร์อยากมีบ้านสักหลังสำหรับการสร้างครอบครัว บ้านหลังนี้จึงมาพร้อมโจทย์ท้าทายในการผสมผสาน “พื้นที่ทำงาน” เข้ากับ “พื้นที่ใช้ชีวิต” โดยยังคงความเป็นส่วนตัวไว้ให้กับเจ้าของบ้านในเวลาเดียวกัน บ้านปูนเปลือยโมเดิร์นที่มีเส้นสายเรียบเท่หลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่ย่านรามคำแหง โดยเจ้าของบ้านมอบโจทย์ให้ JAI Architect & Interior สถาปนิกผู้ออกแบบ ตีความความต้องการเบื้องต้นของพวกเขาให้กลายเป็น โฮมออฟฟิศ ซึ่งการออกแบบทุกองค์ประกอบของบ้าน ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการสร้างความสุขให้กับเจ้าของบ้านในทุกจังหวะของการใช้ชีวิต ออกแบบ: JAI Architect & Interior ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม: Deverland19 Studio โฮมออฟฟิศ ขนาด 290 ตารางเมตร หลังนี้ใช้เวลาออกแบบ และก่อสร้างร่วม 2 ปี เบื้องต้นสถาปนิกออกแบบผังบ้านให้สอดคล้องกับขนาด ตำแหน่ง และทิศทางของที่ดิน ซึ่งข้อจำกัดของที่ดินทำให้จำเป็นต้องวางผังด้านยาวของบ้านปะทะด้านทิศตะวันตก-ตะวันออก ด้วยเหตุนี้ พื้นที่ใช้สอยของบ้านที่ไม่จำเป็นต้องมีช่องเปิดมากนักอย่างบันไดบ้าน และห้องน้ำ จึงถูกวางไว้ทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ผนังบ้านจะได้รับความร้อนมากที่สุด ส่วนทางทิศตะวันออกถูกกำหนดเป็นพื้นที่ใช้สอยที่สามารถเชื่อมออกไปยังสวนได้ ทำให้พื้นที่ด้านนี้สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน โดยมีทั้งแสงและลมธรรมชาติที่ผ่านเข้ามาทางช่องเปิด และคอร์ตยาร์ดอย่างเพียงพอ เมื่อตีความจากโจทย์​ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดจึงได้รับการออกแบบให้กระชับ ลงตัว และกะทัดรัดตามความต้องการแบบพอดีๆ ในบ้าน 2 ชั้นหลังนี้ โดยแบ่งพื้นที่ชั้น 1 […]

HOA’S HOUSE บ้านคอนกรีตหลังใหญ่กลางตลาดไซง่อนกับการใช้งานแบบมิกซ์ยูส

Hoa’s House บ้านคอนกรีต หลังใหญ่กลางตลาดไซง่อนที่พลุกพล่าน กับการออกแบบให้มีฟังก์ชันแบบมิกซ์ยูส ทั้งอยู่อาศัยและสร้างรายได้ไปพร้อมกัน หากสัญจรผ่านไปมาตรงหัวมุมสามแยกของตลาดในเมืองไซง่อน สิ่งที่อดเหลียวมองขึ้นไปไม่ได้ คือภาพ บ้านคอนกรีต หลังใหญ่ที่ตั้งตระหง่านดูเคร่งขรึมโดดเด่นกว่าใครในย่าน โดยตั้งอยู่บนพื้นที่ 113 ตารางเมตร กับขนาดที่สูงถึง 6 ชั้น แสดงตัวตนผ่านงานดีไซน์ที่เน้นโชว์พื้นผิวคอนกรีตที่เรียบง่าย และปกคลุมด้วยต้นไม้สีเขียว ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของบอกว่า สะท้อนตัวตนของเธอออกมาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเจ้าของอาคาร เธอต้องการสร้างที่นี่ให้แตกต่างจากตึกแถวหลังอื่น ๆ ที่อยู่แวดล้อม เพื่อให้ใครเห็นแล้วจดจำได้ง่าย บวกกับต้องการต่อยอดธุรกิจเปิดพื้นที่ชั้นล่างให้เช่า ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่พักอาศัยส่วนตัว H.2 ทีมสถาปนิกผู้ออกแบบจึงต้องคิดฟังก์ชันเผื่อสำหรับการใช้งานที่หลากหลายดังกล่าว เริ่มตั้งแต่ชั้น 1ที่ออกแบบให้เป็นโรงรถ และร้านค้าให้เช่า ชั้น 2 ทำเป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก 3 ห้อง และชั้น 3 เป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดใหญ่ 3 ห้อง ให้เช่า ส่วนชั้น 4 ออกแบบให้มีห้องนอนใหญ่ 1 ห้อง ห้องนอนเล็ก 2 ห้อง พร้อมห้องนั่งเล่น ชั้น 5 […]

“บ้านอากาศเย็น” บ้านเลขที่ 1 ณ เย็นอากาศ

บ้านอากาศเย็น เป็นชื่อบ้านที่เจ้าของตั้งขึ้นล้อกับชื่อถนนเย็นอากาศ แต่เมื่อเข้ามาในบ้านก็รู้สึกเย็นสมชื่อ เพราะแม้จะเป็นบ้านคอนกรีตเปลือยสุดเท่ แต่ออกแบบให้มีคอร์ตในบ้านหลายจุด ทั้งเพื่อระบายอากาศ รับแสงธรรมชาติ และสร้างมิติให้สเปซของบ้านสัมพันธ์กับธรรมชาติอย่างงดงาม ออกแบบ : Studio Krubka Co.,Ltd.  โทร.08-5210-2664 FB : studiokrubka จัดสวน : สวนโจ๋น โทร.09-6252-6556 FB : Jones-Gardens-สวนโจ๋น เจ้าของ : คุณอรรณพ ชั้นไพบูลย์ – คุณสุชีรา นิมิตราภรณ์ ก่อสร้าง : บริษัท เอ็ม.เค.เอส.เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด 0-229430202 ทุกความสัมพันธ์เริ่มก่อตัวขึ้นเมื่อสองสิ่งอยู่ร่วมกัน เกิดระยะ “ระหว่าง” ที่บางครั้งเป็นเพียงมวลอากาศ บ้างเป็นการเว้นว่างเพื่อก่อสัมพันธ์ในความเงียบงัน หรือเกิดแรงดึงดูดให้โคจรเคียงกัน เช่นเดียวกับพื้นที่กว่า 1 ไร่ ณ บ้านเลขที่ 1 ของถนนเย็นอากาศซึ่ง คุณหมง – อรรณพ ชั้นไพบูลย์ และ คุณส้ม […]

บ้านคอนกรีตเปลือย สลับผนังอิฐดินเผา โชว์เสน่ห์ลอฟต์บนเกาะบาหลี

Uma Bulug Guest House บ้านคอนกรีตเปลือย ขนาดสองชั้นที่ตั้งอยู่บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย สร้างขึ้นบนพื้นที่ 200 ตารางเมตร กับดีไซน์ที่เอื้อต่อการพักอาศัยในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ท่ามกลางวิวทุ่งนาแบบขั้นบันไดและสวนมะพร้าว โดดเด่นด้วยตัวอาคารคอนกรีตเปลือยแบบยกใต้ถุนสูง พร้อมสร้างสรรค์แพตเทิร์นการเรียงอิฐดินเผาจนกลายเป็นฟาซาดที่สวยงามมีมิติ ยอมให้แสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาได้ในเวลากลางวัน และยอมให้แสงไฟจากตัวบ้านทะลุผ่านออกมาในยามค่ำคืน ดูสุกสว่างกลางฉากหลังท้องฟ้าสีดำ ขับเน้นให้มองเห็นลวดลายของผนังอิฐอย่างชัดเจน บ้านคอนกรีตเปลือย จากแนวรั้วบล็อกช่องลมหน้าบ้านที่มีระดับความสูงมากพอ สำหรับปิดกั้นสายตาจากผู้คนภายนอก ไม่ให้มองเห็นการใช้งานบริเวณพื้นที่ชั้นล่างชัดเจนเกินไป เมื่อเข้ามาด้านใน Biombo Architects ตั้งใจออกแบบพื้นที่ใช้งานชั้นล่างให้ดูปลอดโปร่งแบบไร้ผนังกั้น ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดรับลมและอากาศบริสุทธิ์ที่เหมาะกับการพักผ่อนได้รอบทิศทาง ซึ่งประกอบด้วยมุมพักผ่อนร่วมกันอย่าง โต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ และมุมนั่งเล่นแบบบิลท์อินจากคอนกรีตเปลือย เปิดมุมมองออกสู่วิวสระว่ายน้ำเบื้องหน้าซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่ โดยสถาปนิกเลือกออกแบบสระว่ายน้ำให้มีรูปทรงออร์แกนิก และสีของน้ำที่ดูราวกับน้ำทะเลริมชายหาดที่ใสสะอาด ตัดกับรูปทรงของอาคารเกสต์เฮาส์ที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส รอบ ๆ สระปลูกพรรณไม้เขตร้อน เพื่อสร้างความร่มรื่นและร่มเงาให้แก่เตียงนอนอาบแดด   ขณะที่ชั้นบนออกแบบให้มีพื้นที่ยื่นยาวออกมาคลุมครึ่งหนึ่งของสระว่ายน้ำ เพื่อให้เกิดมุมมองภายนอกที่ดูเหมือนอาคารลอยอยู่เหนือน้ำ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นหลังคาให้แก่พื้นที่ใช้งานชั้นล่างไปในตัว ชั้นสองประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นหินขัด Terrazzo เพดานกรุฝ้าไม้อัดสีเข้ม ผนังหัวเตียงเป็นคอนกรีตเปลือย ส่วนอีกฝั่งเป็นผนังอิฐดินเผาที่ให้แสงส่องเข้ามาได้ โดยมีกระจกใสและม่านซ้อนอยู่อีกชั้น จัดวางของตกแต่งและโคมไฟที่ส่วนใหญ่เป็นงานหัตถกรรมของบาหลี บอกเล่าวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านการพักผ่อน ภายในที่พักที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง […]

CASA MERIDA บ้านคอนกรีตเปลือยไอเดียจากพีะมิดชนเผ่ามายา

Casa Merida หยิบยกเรื่องราวอารยธรรมชนเผ่ามายา มาถ่ายทอดเป็น บ้านปูนเปลือย ที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมร่วมสมัยกับสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของเม็กซิโก