NOMAD CAFE รีโนเวตตึกร้างเป็นคาเฟ่คาเร็กเตอร์สุดคราฟต์

NOMAD Cafe โปรเจ็กต์ รีโนเวตตึกร้าง สู่คาเฟ่เรียบง่ายใช้วัสดุน้อย เด่นด้วยโครงสร้างแบบ Modular System พร้อมสำหรับการรื้อถอนเมื่อหมดสัญญาเช่า แล้วนำไปใช้งานต่อได้เมื่อย้ายไปตั้งที่อื่น เดิมที่นี่เคยเป็นตึกร้างที่ทรุดโทรม ตั้งอยู่ริมถนน Nguyen Ai Quoc เมือง Bien Hoa จังหวัด Dong Nai ประเทศเวียดนาม แต่ด้วยทำเลที่เหมาะสมกลางย่านชุมชน เจ้าของจึงสนใจเช่าตึกนี้ โดยทำสัญญาเป็นเวลา 5 ปี ก่อนเริ่มต้นโปรเจ็กต์ รีโนเวตตึกร้าง แบบเปลี่ยนโฉม ซึ่งมีข้อแม้ว่าต้องเลือกใช้วัสดุที่พร้อมสำหรับการรื้อถอน ดังนั้นความน่าสนใจของโปรเจ็กต์นี้ จึงอยู่ที่รูปแบบการก่อสร้างและวัสดุที่เลือกใช้ โดยสถาปนิกยังคงเก็บโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเก่าที่มีอยู่ ก่อนจะเพิ่มความแข็งแรงด้วยโครงสร้างเหล็กระบบ Modular System หรือ “ระบบการก่อสร้างแบบโมดูลสำเร็จรูป” เช่น โมดูลแผ่นเหล็กเจาะรู และโมดูลระบบประตูกระจกหมุน เมื่อสัญญาเช่าตึกนี้สิ้นสุดลงก็สามารถนำวัสดุต่าง ๆ ที่ใช้นั้น นำกลับมาใช้ใหม่สำหรับโครงการการออกแบบร้านที่ใหม่ได้ โดยสถาปนิกพยายามใช้วัสดุให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างการผสมผสานวัสดุต่างชนิดกันระหว่างเหล็ก กระจก และวัสดุปูพื้น-ผนังทำมือ แบ่งฟังก์ชั่นออกเป็นชั้นล่างและชั้นบน ชั้นล่างเป็นพื้นที่เปิดโล่งไม่มีผนัง เชื่อมภายในและภายนอกด้วยประตูกระจกกรอบเหล็กที่สามารถเปิดออกได้กว้าง เปิดออกสู่สวนเล็ก ๆ […]

ADIUVAT COFFEE ROASTER QUINHON ยกบรรยากาศบ้านเวียดนามดั้งเดิม มาใส่ไว้ในคาเฟ่ตึกแถว

คาเฟ่ตึกแถว อบอุ่นเหมือนนั่งจิบกาแฟสบาย ๆ ในบ้านไม้ ชวนให้นึกย้อนรำลึกถึงวันวานที่มีทั้งความเรียบง่ายและเงียบสงบ คาเฟ่ตึกแถว แห่งนี้ ตั้งอยู่ในตึกแถวริมถนนสายเก่าแก่ของเมืองกวีเญิน (Quy Nhơn) ประเทศเวียดนาม มาพร้อมแนวคิดที่เอาชนะปัญหาพื้นที่แคบและปิดทึบให้มีความรู้สึกปลอดโปร่งผ่านช่องแสงที่ปรับใหม่ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุซึ่งนิยมใช้ในการสร้างบ้านเวียดนามแบบดั้งเดิมมาผสมผสาน ด้านหน้าสะดุดตาด้วยป้ายชื่อร้านทำจากแผ่นเหล็กฉลุลายตัวอักษรขนาดใหญ่ ผนังและประตูเปลี่ยนมากรุกระจกใสขนาดใหญ่สูงจรดเพดาน เพื่อให้แสงส่องเข้ามาด้านในได้เต็มที่ ภายในจัดเรียงลำดับการใช้งานตามฟังก์ชั่นที่ต่อเนื่อง มีเคาน์เตอร์บาร์ขนาดใหญ่ซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจสำคัญโดยก่อขึ้นจากซีเมนต์ และพื้นเป็นกรวดล้างดูแลรักษาง่าย ผนังร้านกรุแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ลวดลายขรุขระสีเทา ตัดกับผนังไม้เก่าในโซนที่นั่งด้านใน เป็นการใช้วัสดุเพื่อแบ่งโซนให้แตกต่างได้อย่างเป็นสัดส่วน ห้องในสุดใช้เป็นห้องคั่วเมล็ดกาแฟที่กั้นด้วยกระจก ทำให้มองเห็นขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟสดๆ ได้ชัดเจน รับกับผนังที่ทำผิวขรุขระเหมือนผนังถ้ำ ตกแต่งต้นไม้และออกแบบแสงสว่าง ช่วยขับเน้นบรรยากาศให้สวยสะดุดตา เป็นอีกมุมไฮไลต์ของคาเฟ่นี้ก็ว่าได้ ขึ้นชั้นบนด้วยบันไดไม้ จำลองบรรยากาศเหมือนบ้านไม้สองชั้น พื้นปูด้วยไม้ หรือแม้แต่ฝ้าเพดานก็ยังออกแบบให้เหมือนบ้านไม้มุงหลังคาสังกะสี เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก มีการเจาะพื้นเดิมออกเพื่อทำดับเบิ้ลสเปซ ให้แสงที่ผ่านเข้ามาจากผนังกระจกหน้าร้านชั้นสองนี้ สามารถส่องเข้ามายังพื้นที่ด้านในร้านได้ทั่วถึง ลดปัญหาอับทึบของตึกแถวได้อย่างดี ที่นี่จึงเป็นโปรเจ็กต์ที่รวบรวมเทคนิคการก่อสร้างบ้านดั้งเดิมในท้องถิ่นมาหลอมรวมไว้ ให้กลับมาสู่การออกแบบยุคปัจจุบัน เพื่อพาทุกคนคืนสู่ความเรียบง่าย แต่สวยงามถูกใจคนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันเริ่มหาชมบรรยากาศบ้านไม้ท้องถิ่นแบบนี้ได้ยากแล้ว ออกแบบ-ตกแต่ง : A+H architectออกแบบเเสงสว่าง : Ori Lightingก่อสร้าง : Ori Contructionภาพ : Quang […]

KATINAT-BINH PHU เปลี่ยนโรงเรียนอนุบาลเป็นคาเฟ่อบอุ่นสีโกโก้

รีโนเวตตึกเก่า ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนอนุบาลอยู่บริเวณหัวมุมสี่แยกของถนนสายเก่าแก่ Rue Catinat กลางนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ให้กลายเป็นคาเฟ่คอนเซ็ปต์เหนือกาลเวลา มีเส้นโค้งและสีโกโก้เพิ่มความอบอุ่นให้ทุกอณู ก่อนจะได้รับการปลุกชีพผ่านการ รีโนเวตตึกเก่า ให้เป็นคาเฟ่อีกสาขาหนึ่งของแบรนด์กาแฟ Katinat ซึ่งมีสาขากว่า 50 แห่ง ทั่วประเทศเวียดนาม เจ้าของและทีมสถาปนิกมีความตั้งใจอยากจะอนุรักษ์อาคารดั้งเดิม พร้อมกับมอบประสบการณ์การดื่มกาแฟ ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่นดูทันสมัย หลอมรวมความงามของยุคใหม่กับยุคเก่าให้เป็นหนึ่งเดียว สำหรับ DNA ของคาเฟ่เกือบทุกสาขาของ Katinat นั้น เรียกว่าทุก ๆ แห่ง ล้วนตั้งใจสื่อสารความเป็นจิตวิญญาณ หรือบริบทแวดล้อมที่มีความโดดเด่นของแต่ละท้องถิ่น เพื่อชูเรื่องราวและเอกลักษณ์ซึ่งหาซ้ำไม่ได้จากที่ไหน เช่นเดียวกับที่นี่ที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้แก่ผู้คนในย่าน กับการเปลี่ยนโรงเรียนอนุบาลที่มีสระว่ายน้ำอยู่ข้างใน โดยผู้ออกแบบยังคงรูปลักษณ์ของตัวอาคารเดิมที่ยังมีโครงสร้างที่แข็งแรงไว้เพื่อเชื่อมโยงกับอดีต ภายใต้การมอบประสบการณ์ใหม่ เลือกดีไซน์เคาน์เตอร์โค้ง บันไดโค้ง และหุ้มผิวด้วยสังกะสี เพื่อสะท้อนภาพความแข็งแรงของโครงสร้าง พื้นเป็นหินขัด เสาคอนกรีตเผยให้เห็นร่องรอยของพื้นผิวแบบหยาบ นำแสงเข้าสู่พื้นที่ภายในอาคารด้วยผนังบล็อกแก้วที่สูงขึ้นไปถึงชั้นสอง ตรงกลางมีมุมไฮไลต์คือ บันไดคอนกรีตทรงกลมโค้งมน มีชั้นลอยแบบโค้งมองลงมาเห็นวิวความคึกคักของบรรยากาศชั้นล่าง เคาน์เตอร์บาร์มีรูปทรงแบบฟรีฟอร์มหุ้มหน้าเคาน์เตอร์ด้วยแผ่นสเตนเลส ล้อมกรอบถ้วยแถบอะลูมิเนียมสีบรอนซ์ เช่นเดียวกับแถบตกแต่งผนัง สเตชั่นที่นั่งทำจากคอนกรีตทรงโค้งออร์แกนิกช่วยลดความแข็งกระด้างของโครงสร้างอาคารทั้งหมด โต๊ะเป็นทรงกลมทำจากหินขัด เบาะที่นั่งและพนักพิงบุหนังเทียมสีน้ำตาลโกโก้ เพื่อสื่อถึงสีของกาแฟลาเต้และมอคค่าที่ดูอบอุ่น ตัดกับสีเทาของวัสดุสมัยใหม่อย่างเหล่าคอนกรีต กระจก และบล็อกแก้ว […]

THE RUNNING BEAN คาเฟ่ร่วมสมัยใจกลางกรุงฮานอย

THE RUNNING BEAN คาเฟ่ร่วมสมัยใจกลางกรุงฮานอย ฝีมือ Red5studio สตูดิโอออกแบบจากเวียดนาม ที่พยายาม “ฟรีซ” อาคารมรดกทางวัฒนธรรมนี้ให้สะท้อนเรื่องราวในอดีตไปพร้อมๆ กับบอกเล่าไลฟ์สไตล์ของปัจจุบันและอนาคต อาคารโบราณแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางกรุงฮานอย ยืนหยัดผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายยุคสมัย เป็นพื้นที่ของธุรกิจมาแล้วหลากหลายรูปแบบ ตัวอาคารค่อนข้างแคบ ขาดแสงธรรมชาติ และโครงสร้างเดิมก็ใกล้ผุพังเต็มที แต่ที่น่าสนใจคือเปลือกอาคารโดดเด่นด้วยเส้นสายสไตล์กอธิกและมีฝ้าเพดานสูงที่สามารถปรับเปลี่ยนให้สเปซน่าสนใจได้ ผู้ออกแบบเลือกใช้วัสดุอย่างกระจก และบล็อกแก้ว พร้อมแสงไฟโทนสีน้ำเงิน ในรูปแบบต่างๆ เพื่อสื่อถึงบรรยากาศของภูเขาน้ำแข็งที่กระจายไอเย็นแสนหนาวเหน็บในอาคารโบราณแห่งนี้ เปลือกอาคารลอกชั้นปูนเก่าออกเผยให้เห็นผนังอิฐดั้งเดิม ส่วนลวดลายกอธิกห่อหุ้มด้วยวัสดุสแตนเลสเพื่อให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น แทนที่จะเข้าสู่อาคารจากประตูหลักโดยตรง ผู้ออกแบบกำหนดให้ทางเข้าอยู่ลึกเข้าไป กรุด้วยกระจกใส กระจกโปร่งแสง ส่วนพื้นปูบล็อกแก้วเผยให้เห็นพื้นซีเมนต์ด้านล่าง สร้างพื้นที่เปลี่ยนผ่านก่อนเข้าสู่ภายใน หัวใจของชั้นล่างคือเคาน์เตอร์กาแฟ ซึ่งก่อจากอิฐแก้วใสและสแตนเลส เหนือเคาน์เตอร์ครอบไว้ด้วยกล่องโครงสเตนเลสกรุกระจกสี่เหลี่ยมสีน้ำเงิน ผนังทั้งสองด้านสกัดปูนฉาบตกแต่งผนังออก แล้วกรุทับด้วยกระจกอีกหนึ่งชั้นเชื่อมต่อไปกับกระจกเงาบนฝ้าเพดานที่ช่วยให้สเปซดูสูงโปร่งขึ้น การออกแบบแสงสว่างเน้นการใช้เลเยอร์ของแสงสีเหลืองเป็นแสงหลัก แต่เพิ่มเลเยอร์ของแสงสีน้ำเงินภายในเพดานเคาน์เตอร์เพื่อสร้างเอฟเฟกต์สีและความรู้สึกของภูเขาน้ำแข็งให้เด่นชัดขึ้น ลึกเข้ามามีพื้นที่นั่งเล่นสำหรับจิบกาแฟเบาๆ พื้นที่นี้ใช้ผนังคอนกรีตและผนังกระจกหลายเลเยอร์ เพื่อซ่อนพื้นที่ห้องครัวและพื้นที่ส่วนเซอร์วิสอื่นๆ ทางเดินหลักและโถงบันไดทำจากผนังกระจกและไฟ LED สีฟ้าให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในภูเขาน้ำแข็ง เพื่อขยายพื้นที่ให้ได้จำนวนที่นั่งที่วางแผนไว้ ผู้ออกแบบจึงเปลี่ยนโครงสร้างจาก 2 ชั้นเป็นอาคาร 3 ชั้นพร้อมชั้นลอย ฝ้าเพดานเปิดโล่งเพื่อสร้างพื้นที่รับแสงธรรมชาติให้มากที่สุด พื้นที่ทั้งหมดถูกปกคลุมด้วยเลเยอร์ของแสงไฟ LED สีฟ้า เพื่อสร้างความรู้สึกของภูเขาน้ำแข็ง […]

DEN DA QUANG คาเฟ่เวียดนาม ใช้บรรยากาศดึงผู้คนหวนคืนสู่ไซ่ง่อนในวันวาน

คาเฟ่เวียดนาม ที่มีแรงบันดาลใจจากสีสัน และรายละเอียดอันโดดเด่นของบ้านเรือนในเมืองไซ่ง่อน ประเทศเวียดนาม เช่น การดึงภาพบรรยากาศของบ้านเก่าที่มีมอสส์สีเขียวเกาะตามหลังคา และสีเหลืองแกมน้ำตาลที่มักถูกใช้ทาพื้นผิวบนผนัง ออกแบบโดย Ksoul ที่ต้องการออกแบบที่นี่ให้เชื่อมโยงกับภาพอดีต เพื่อสร้างความประทับใจแก่ผู้คนยุคปัจจุบัน ออกแบบ : KSOUL Studio (https://ksoul.studio/) ภาพ : Valor Studio นอกจากเรื่องราวของสีสัน องค์ประกอบอีกอย่างที่โดดเด่น คือการเลือกใช้วัสดุอย่าง กระเบื้อง และช่องลมดินเผาที่ด้านหน้าและบางส่วนของหน้าต่าง เพื่อรับแสงแดดยามเย็น ทำให้พื้นที่มีชีวิตชีวาและอบอุ่นมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะเปรียบเทียบ Ksoul ในฐานะจิตรกรที่สร้างภาพอันสื่อถึงอารมณ์ผ่านงานออกแบบ คาเฟ่เวียดนาม ครั้งนี้ จากวัสดุพื้นถิ่นที่ชาวเวียดนามคุ้นเคย ไปจนถึงการแบ่งพื้นที่ซึ่งตั้งใจจัดบรรยากาศให้เหมือนลูกค้ากำลังนั่งอยู่ในบ้านจริง ๆ   ที่ชั้นล่างดีไซเนอร์ได้ปรับผนังเก่าให้เป็นระบบโครงเหล็กที่มีสีเขียวมอสส์เหมือนกรอบหน้าต่าง ขณะที่เคาน์เตอร์บาร์ก่อขึ้นจากอิฐ ชวนให้นึกถึงเตาไฟเก่า ๆ ที่คุณยายและคุณแม่กำลังง้วนอยู่กับการทำอาหาร ชั้นบนผสมผสานภาพลักษณ์ของแบรนด์เข้ากับราวจับบันไดอย่าง การนำรูปทรงของตัวดี (D) มาเชื่อมเป็นราวกันตกได้อย่างลงตัว เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่น ๆ ประกอบด้วยเหล่าเก้าอี้ไม้ ผสมพนักพิงที่ทำจากหวาย ทั้งยังมีเก้าอี้ และอาร์มแชร์ดีไซน์เรียบง่ายหลากหลาย สำหรับรองรับลูกค้าที่เข้ามาใช้พื้นที่ในแต่ละมุมอย่างเพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องพูดถึงพื้นที่การตกแต่งที่มีตู้เหล็กขึ้นสนิม ไฮไลต์ของพื้นที่ “ห้องนั่งเล่น” […]

YAMA COFFEE.TEA.DESSERT ปลุกพลังด้วยสีเหลืองและกาแฟเวียดนาม

คาเฟ่คอนกรีต สีเทาตัดกับสีเหลืองสดใสที่เจิดจรัสทั้งบรรยากาศและรสชาติของกาแฟแห่งนี้คือ YAMA Coffee.tea.dessert คาเฟ่อีกหนึ่งสาขาของแบรนด์กาแฟสัญชาติเวียดนามที่มีชื่อว่า YAMA – You Are My Angel โดยมาเปิดสาขา ณ เมือง Tay Ninh พร้อมการปรับปรุงคุณภาพของกาแฟ เพื่อให้เข้าถึงรสนิยมและรสชาติที่คนท้องถิ่นโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่จะต้องประทับใจ ด่านแรกเด่นสะดุดตาด้วยกล่องกระจกบรรจุลูกบอลสีเหลืองจนเต็ม ดึงดูดลูกค้าสายคาเฟ่ฮอปปิ้ง ซึ่งเป็นความตั้งใจของสถาปนิกจาก Ksoul Studio ที่ต้องการให้ที่นี่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ ก่อนพาทุกคนเข้าสู่พื้นที่คาเฟ่ด้านในที่มีบรรยากาศดิบเท่จากปูนซีเมนต์และคอนกรีต คาเฟ่คอนกรีต สีเทาจากปูนซีเมนต์และคอนกรีตอันแสดงถึงแนวคิดของความเป็นเมือง ร่วมกับสเตนเลสเพื่อสื่อถึงความทันสมัย ตัดกับองค์ประกอบสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำแบรนด์YAMA อันเปรียบดังตัวแทนของดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงลงมายังแผ่นดิน เพื่อปลุกทุกคนให้มีชีวิตชีวาเต็มไปด้วยพลัง จากวัสดุเด่น 3 อย่าง ได้แก่ ซีเมนต์ คอนกรีต และสแตนเลส สถาปนิกได้นำมาออกแบบพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของคาเฟ่ที่มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 195 ตารางเมตร ที่เห็นเด่นชัดเมื่อก้าวเข้ามาในคาเฟ่อย่าง เคาน์เตอร์บาร์ ได้รับการออกแบบขึ้นจากซีเมนต์ แล้วหุ้มด้วยสแตนเลสพื้นผิวมันวาว เพื่อให้เกิดมุมมองที่ดูเปล่งประกายส่องสะท้อนสื่อถึงความทันสมัย ขณะที่เฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งพักจิบกาแฟชิล ๆ ทั้งหมดได้รับการปรับแต่งและผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับแบรนด์ YAMA เท่านั้น อาทิ โต๊ะสเตนเลส […]

ANNA CAFETERIA คาเฟ่อาบแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน

ANNA CAFETERIA คาเฟ่แบบดับเบิ้ลสเปซที่ออกแบบให้สามารถอาบแสงธรรมชาติตลอดทั้งวัน ชวนนั่งเคลิ้มไปกับแสงแดดอุ่น ๆ และไม้นานาพรรณ

SEPTEMBER SAIGON 2 คาเฟ่เวียดนาม ดีไซน์คล้ายรังนกที่อบอุ่นและมีสีสันของฤดูใบไม้ร่วง

คาเฟ่เวียดนาม ดีไซน์น่ารัก มีคอนเซ็ปต์และที่มาสุดน่ารัก ด้วยการจำลองบรรยากาศตัวอาคารคล้ายรังนก ห่มคลุมด้วยบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ไว้ให้ลูกค้าเข้ามาหลบพักหลีกหนีจากความวุ่นวาย สานต่อเรื่องราวมาจาก September Coffee คาเฟ่เวียดนาม สุดคิ้วท์ ที่ในทาวน์เฮ้าส์ไซซ์เล็ก โดยครั้งนี้ทีมสถาปนิกจาก Red5 Studio ขอเล่าเรื่องราวต่อเนื่องของสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วงมาสู่ September Saigon 2 – The Wind Blows คาเฟ่ขนาดใหญ่สีเบจที่เด่นด้วยเส้นสายของฟาซาดอาคาร อันมีไอเดียมาจากการนำเส้นฟางมาถักทอเป็นรวงรังของนกตัวน้อย จากอาคารด้านนอกที่อยู่ชิดริมถนนสุดพลุกพล่านของเวียดนาม ที่นี่ขอเป็นตัวกลางพาทุกคนเข้าสู่บรรยากาศสบาย ๆ ตามคอนเซ็ปต์และไอเดียที่ตีความบรรยากาศอันแสนอบอุ่นของเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงก่อนเตรียมฤดูหนาว ความโรแมนติกจึงถูกถ่ายทอดผ่านโทนสีที่อ่อนโยน เช่น สีขาว สีเบจ สีส้มกุหลาบ และสีไม้ธรรมชาติ โดยสถาปนิกเปรียบตึกแถว 2 คูหา ที่ตั้งของคาเฟ่เป็นดังรังนกขนาดใหญ่ สื่อสารเชิงสัญลักษณ์ผ่านฟาซาดที่เห็นเส้นสายพาดผ่านของโครงเหล็กพลิ้วไหว คล้ายเส้นฟางถักทอขึ้นเป็นรังนก มีลูกเล่นด้วยวงกลมที่แขวนอยู่ตรงทางเข้า โดยจะเคลื่อนไหวได้ยามเมื่อมีลมพัดผ่านมา เปรียบเหมือนภาพนกบนกิ่งไม้เมื่อเข้ามาภายในคาเฟ่ชั้นล่างจะให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้ามาในบ้านที่มีสวน (ในร่ม) บรรยากาศราวกับอยู่กลางแจ้ง รองรับลูกค้าที่เข้ามาสั่งกาแฟแบบใช้เวลารอเครื่องดื่มไม่นาน โดยจัดที่นั่งไว้รอบ ๆ เคาน์เตอร์บาร์ หากสังเกตสถาปนิกจะเน้นเลือกใช้ภาพวงกลมและเส้นโค้งมาใช้ในการออกแบบด้วยเกือบทุกพื้นที่ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความรู้สึกละมุนอ่อนโยน เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ โดยได้แรงบันดาลใจจากเส้นโค้งของกิ่งไม้นั่นเอง […]

SEPTEMBER COFFEE รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ เป็นคาเฟ่บรรยากาศบ้านนกสุดน่ารัก กลางสีสันของฤดูกาลใบไม้ร่วง

รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์ เป็นคาเฟ่สุดคิ้วท์ ในกรุงโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม บอกเล่าเรื่องราวที่แสนโรแมนติกของฤดูใบไม้ร่วงและบ้านนกที่แสนอบอุ่น โดย Red5Studio ถ่ายทอดธีมความคิดนี้ผ่านพื้นที่ของร้านในโทนสีออฟไวท์ (Off-white) ซึ่งไม่ใช่สีขาวอย่างที่บางคนเข้าใจ แต่สีออฟไวท์คือสีขาวที่มีการผสมของสีเหลืองนิด ๆ และสีเทาหน่อย ๆ ให้ความรู้สึกที่ดูนุ่มนวลเป็นธรรมชาติ เป็นการ รีโนเวตทาวน์เฮ้าส์  ที่หน้าตาเหมือนบ้านตึกแถวที่อยู่ติดกันให้มีเอกลักษณ์ต่อยอดธุรกิจ ดึงดูผู้คนให้เข้ามาจับจ่ายใช้สอยในย่านให้คึกคัก ภาพอาคารสีออฟไวท์ตัดสลับกับสีส้มตัวแทนที่บอกเล่าฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีก่อนเข้าฤดูหนาว ขณะที่ภาพของรังนกถูกแสดงออกด้วยส่วนโค้งของช่องหน้าต่างและช่องแสงที่ช่วยให้บรรยากาศคาเฟ่อาบไล้ด้วยแสงแดดอุ่น ๆ อันเป็นความตั้งใจอีกหนึ่งอย่างของการออกแบบที่นี่ ที่สำคัญไม่ลืมจัดมุมสวนเล็ก ๆ ไว้ทั้งหน้าร้านและหลังร้าน เพื่อให้ความร่มรื่นเหมือนได้อยู่กลางธรรมชาติ ปลดล็อกวิถีคนเมืองสามารถมีแหล่งได้พักผ่อนหย่อนใจมากขึ้นแม้จะเป็นเพียงแต่สวนเล็ก ๆ หลังร้านกาแฟก็ตาม โดยดึงแสงให้ส่องลงมาจากช่องแสงสกายไลท์ด้านบน ช่วยให้พื้นที่ชั้นบนและชั้นล่างของร้านดูสว่าง ลบข้อจำกัดความมืดทุบของอาคารที่ต้องใช้ผนังด้านข้างร่วมกับบ้านหลังอื่น ส่วนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างก็เน้นใช้วัสดุเรียบง่าย เช่น คอนกรีต ไม้อัดเอฟเฟ็กต์สีเพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน โดยหันไปให้ความสำคัญกับการออกแบบช่องแสง เพื่อสร้างสรรค์ภาพและมุมมองที่ชวนอบอุ่น สบายทางสายตา ซึ่งสร้างความแตกต่างให้กับ September Coffee ได้เป็นอย่างดี ออกแบบ : Red5 Studio www.red5studio.vn ภาพ : Phu Dao# เรียบเรียง : Phattaraphon […]

OKKIO CAFFE คาเฟ่สีแดงฉาบด้วยกลิ่นอายและแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง “2046”

ร้านกาแฟและบาร์สีแดงริมถนน Xuan Thuy Street ของเมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม แห่งนี้ เป็นร้านในเครือสาขาที่ 2 ของแบรนด์ Okkio Caffe ที่ขอสร้างความแตกต่าง ด้วยแรงบันดาลใจที่มาจากหนังเรื่อง “2046” โดยเน้นใช้สีแดงที่ดูสดใสกระปรี้กระเปร่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์เป็นหลัก ตัดสลับกับบรรยากาศของแสงไฟสลัวลางในเวลากลางคืน เพื่อบอกถึงอารมณ์แบบเหงา ๆ ดูย้อนยุค อันเป็นสไตล์ที่มักพบเห็นได้ในหนังของหว่องกาไว Red5Studio ทีมออกแบบผู้รับหน้าที่ออกแบบโปรเจ็กต์นี้เล่าให้ฟังว่า หง่องกาไวเป็นผู้กำกับที่มีอิทธิพลและสร้างแรงบันดาลใจให้กับ Okkio Caffe ดังนั้นเรื่องราวการออกแบบจึงเน้นนำฉากและบรรยากาศที่เคยเห็นในหนัง มาถ่ายทอดลงสู่พื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของร้าน ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารที่ออกแบบให้มีลักษณะเหมือนหน้าต่างรถไฟที่มีลูกกรงเหล็กเป็นจุดเด่น นอกจากนี้เพดานด้านในยังสร้างขึ้นโดยมีรูปทรงโค้งเหมือนกับตัวรถไฟ เปิดรับแสงธรรมชาติเพื่อแก้ปัญหามืดทึบในเวลากลางวันด้วยผนังกระจกหน้าร้าน และช่องเพดานวงกลมเหนือประตู เพื่อดึงแสงให้ตกกระทบลงที่พื้นคล้ายกำลังถูกส่องด้วยไฟสปอร์ตไลท์เฉพาะจุด สร้างความโดดเด่นให้พื้นที่ภายในร้านได้อย่างดี ในส่วนของวัสดุที่เลือกใช้ ประกอบด้วยวัสดุแบบดั้งเดิม เช่น อิฐเก่า ทองแดง และหินขัด นำมาซึ่งสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรและอบอุ่นเหมือนเช่นเคยกับสาขาแรก นอกจากนั้นยังมีการแนะนำวัสดุอื่น ๆ ที่ทันสมัยกว่า เช่น เอฟเฟ็กต์การไล่ระดับสี และรูปแบบเพดานจากวัสดุพอลิคาร์บอเนต เพื่อให้สะท้อนแสงไฟที่ทีมผู้ออกแบบได้ติดตั้งไว้ โดยให้ความสำคัญกับระบบไฟ LED Hue ซึ่งติดไว้ที่มุมบาร์ […]

TIAM COFFEE SHOP & HOME รีโนเวตตึกแถวเก่าให้เป็นบ้านที่มีคาเฟ่อยู่ชั้นล่าง

รีโนเวตตึกแถว เก่าสภาพทรุดโทรมที่ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกใจกลางเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม ให้มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับครอบครัว 3 รุ่น ที่มีสมาชิก 7 คน! ความพิเศษของที่นี่ นอกจากการ รีโนเวตตึกแถว เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ชั้นแรกของที่นี่ยังเปิดเป็นคาเฟ่ดำเนินการโดยเจ้าของเอง และส่วนที่เหลือของอาคารมีไว้สำหรับนั่งเล่น บานเกล็ดแนวตั้งและผนังกระจกทำหน้าที่เป็นเสมือนเปลือกอาคาร ปกคลุมบ้านเป็นเหมือนฉากกั้นที่สร้างความรู้สึกเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับภายนอก ช่วยให้คนในบ้านใกล้ชิดกับธรรมชาติและบริบทภายนอกได้มากขึ้น บานเกล็ดนี้ไม่เพียงช่วยลดการแผ่รังสีความร้อน แต่ยังสร้างเอฟเฟ็กต์ของแสงเงา และจังหวะของเส้นสายแบบเรขาคณิต เพิ่มความรู้สึกสะดุดตาทุกครั้งของผู้คนที่ได้มองเห็น “เราใช้เวลาในการพูดคุยและทำความเข้าใจกับความต้องการของเจ้าของบ้าน เพื่อมอบประสบการณ์อันมีค่าสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยได้ออกแบบที่นี่ให้มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 3 ชั้น ห้องใต้หลังคา 1 ห้อง และเฉลียงสำหรับออกมาชมวิวรอบ ๆ” ทีมออกแบบจาก Nguyen Khai Architects & Associates เล่ารายละเอียดการทำงานให้ฟัง แนวคิดหลักอีกอย่างของการออกแบบก็คือการสร้างสรรค์พื้นที่ให้น่าอยู่ และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ แม้จะอยู่ในพื้นที่ขนาดแคบก็ตาม เห็นได้จากการออกแบบพื้นที่ที่ต่อเนื่องและเปิดโล่ง เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวใกล้ชิดกัน แต่ยังคงสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวได้หากจำเป็น ขณะที่บันไดวนเก่าและใช้งานไม่ได้แล้วถูกแทนที่ด้วยบันไดแบบตรง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่และทำให้การไหลเวียนดีขึ้น ส่วนเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเน้นทำจากไม้ไผ่ ซึ่งเป็นวัสดุที่ยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมมีลักษณะเด่นบางประการที่เหมาะสำหรับใช้ในสภาพอากาศที่รุนแรงในเว้ ขณะคาเฟ่ที่ชั้นหนึ่งได้รับการออกแบบโดยใช้องค์ประกอบและวัสดุเดียวกันกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน เช่น โต๊ะโค้งยาว […]

PIZZA 4 P’S จากตึกแถวสู่ร้านพิซซ่าในมหานครโฮจิมินห์

Pizza 4 P’s คือ ร้านพิซซ่า ที่นำพาคุณให้ได้ซึมซับบรรยากาศของมหานครโฮจิมินห์ ด้วยทำเลของตึกแถวเก่าแบบ French Colonial ในย่านตลาดเก่าแก่