MIT CHIT HOUSE บ้านซ่อนคอร์ตเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัว

แบบบ้านโมเดิร์น ข้างนอกดูมิดชิดที่ซ่อนคอร์ตไว้ภายใน เพื่อตอบโจทย์บ้านที่มีความโปร่งโล่ง มีความเป็นส่วนตัวสูง และเห็นวิวต้นไม้ได้จากทุกมุม

ออกแบบและข้อพิจารณาในการทำคอร์ตยาร์ด

คอร์ตยาร์ด (Courtyard) หรือคอร์ต (Court) คือ ลานหรือพื้นที่ไม่มีหลังคาคลุม และมีผนังหรืออาคารโอบล้อมทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งเริ่มมีความสำคัญมากขึ้นในการออกแบบบ้านสมัยใหม่ เนื่องจากไม่อาจพึ่งพาสภาพแวดล้อมรอบบ้านได้ เช่น ข้างบ้านไม่น่ารัก ติดทางด่วนมีเสียงดัง อยู่ใกล้ตึกสูงทำให้รู้สึกมีคนมองตลอดเวลา หรืออยากได้พื้นที่เปิดโล่งที่เป็นส่วนตัว มาดูวิธีการออกแบบและข้อพิจารณาของการทำคอร์ตในบ้านกัน ที่มาของคอร์ตยาร์ต เริ่มปรากฏการทำ คอร์ต สำหรับเป็นลานเลี้ยงสัตว์ในหมู่บ้านเมื่อหลายพันปีก่อนคริสต์ศักราช อยู่ในช่วงยุคหินใหม่ (Neolithic หรือ New Stone Age) ซึ่งอยู่ระหว่างยุคหินกลางกับยุคโลหะ เป็นยุคที่เปลี่ยนจากสังคมล่าสัตว์เป็นสังคมเกษตรกรรม โดยอาศัยรวมกันเป็นหมู่บ้าน เริ่มทำการเกษตรอย่างเป็นระบบ มีการตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่งและสร้างที่พักอาศัยถาวร ทั้งยังพบการทำคอร์ตในหลายประเทศทั่วโลก อย่างซากเมืองโบราณแถบเมโสโปเตเมีย ประเทศแถบตะวันออกกลาง และแอฟริกา รวมถึงหลายประเทศในเอเชียอย่างไทยและจีนก็มีการทำพื้นที่เปิดโล่งในบ้านเช่นกัน การทำที่ว่างในคอร์ตกับที่ว่างรอบบ้านต่างกันอย่างไร พื้นที่ คอร์ต เป็นการสร้างมุมมองและพื้นที่ใช้งานร่วมกัน จึงเหมาะกับพื้นที่ที่ต้องการให้เกิดกิจกรรม และสร้างการรับรู้หรือให้มองเห็นกันได้ และเป็นวิธีเพิ่มพื้นผิวอาคารเพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติและเพิ่มการระบายอากาศ แต่เมื่อมีคอร์ตมาคั่นพื้นที่ใช้งานในบ้านแล้ว มักจะทำให้ระยะการเดินในบ้านไกลขึ้น การสร้างบ้านโดยเว้นพื้นที่ว่างไว้รอบบ้านจะทำให้แต่ละห้องได้ทัศนียภาพต่างกัน พื้นที่ภายในบ้านกระชับทำให้ระยะการเดินไม่ไกลกันและดูแลภายในบ้านได้ง่าย แต่ถ้าที่ดินมีขนาดเล็ก พื้นที่ว่างรอบบ้านแต่ละด้านก็จะถูกแบ่งย่อยจนใช้งานไม่ค่อยได้ จึงเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างพอสมควรหรือต้องการเว้นระยะห่างจากพื้นที่ข้างเคียง รูปแบบของคอร์ต คอร์ตเกิดจากการจัดวางอาคารที่สัมพันธ์กันพื้นที่ว่าง หากต้องการบ้านที่มีคอร์ตจึงควรเริ่มตั้งแต่การจัดวางผังอาคาร ซึ่งสามารถวางผังเป็นอาคารเดี่ยวและกลุ่มอาคาร เพื่อโอบล้อมหรือเปิดพื้นที่โล่งโดยแบ่งเป็น 2 […]

LUANQING HUTONG รีโนเวตบ้านจีนเก่าให้สวยปังด้วยคอร์ตไม้ไผ่

บ้านจีน เก่าที่มีความทรุดโทรมมากถูกนำท่รีโนเวตใหม่โดยยังคงเก็บคอร์ตยาร์ดกลางบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านจีนโบราณ “หูตง” ไว้ด้วยการเพิ่มโครงสร้างไม้ไผ้แบบโค้ง

ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง แบ่งที่ว่างให้ปอดได้หายใจด้วยคอร์ตยาร์ดเล็ก ๆ สีเขียว

ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง ที่แสดงความเป็นตัวตนผ่านความเรียบง่าย เด่นด้วยการออกแบบอาคารให้สลับกับคอร์ตสวน ให้ลมและแสงไหลผ่านพื้นที่โล่งแบบใต้ถุนสูง ช่วยให้เจ้าของบ้านมีมุมทางเลือกในการพักอาศัยในบ้านที่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดแคบ แต่สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ไม่ต่างจากอยู่บ้านหลังใหญ่ ๆ เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนที่มีความหนาแน่นในเมืองดานัง ซึ่งถูกปิดกั้นด้วยกำแพงจากอาคารบ้านเรือนรอบ ๆ ทางออกที่จะทำให้บ้านที่อยู่ในที่ดินขนาด 7.5 x 14.3 เมตร หลังนี้ หลุดพ้นความอุดอู้ได้ นั่นคือการออกแบบ ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเทมากที่สุด สถาปนิกจาก H-H studio จึงเลือกที่จะออกพื้นที่ใช้สอยให้มีลักษณะเปิดโล่งแบบมีใต้ถุน สำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน เว้นช่องว่างด้วยคอร์ตยาร์ดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านสวนแบบดั้งเดิม แม้จะอากาศร้อน แต่บ้านนี้ก็ยังให้ความรู้สึกเย็นสบาย แถมประหยัดพลังงานด้วย จากการออกแบบดังกล่าวช่วยให้บ้านนี้ดูไม่เป็นก้อนอาคารทึบ เพราะมีสัดส่วนความโปร่งโล่งถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาอยู่ในที่พักอาศัยมากขึ้น ชั้นล่างถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สังสรรค์ของคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง นอกจากนั้นยังมีห้องทำงานที่เปิดโล่งสู่สวน โดยเจ้าของบ้านใช้ห้องนี้ในการประชุมบางครั้งคราว  ชั้นสองเชื่อมต่อกันด้วยบันไดด้านนอกที่เปิดสู่ท้องฟ้าด้านบนได้เต็มที่ บนชั้นนี้ใกล้กับกึ่งกลางบ้านมีแท่นบูชาพร้อมการแกะสลักรูปพระพุทธรูปนูนต่ำบนผนังสีขาวขนาดสูงใหญ่ มีลูกเล่นให้แสงธรรมชาติสาดลงมาจากสกายไลท์ ก่อนตกกระทบที่ภาพแกะสลักพอดี เป็นอีกหนึ่งไอเดียเก๋ ๆ ที่สามารถหยิบไปทำตามได้ ขณะที่วัสดุก่อสร้างบ้าน เน้นใช้วัสดุอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเหลือเศษวัสดุน้อยที่สุด อีกทั้งยังใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ช่วยลดมลพิษการชนส่งและแรงงาน ละเว้นสิ่งที่ไม่จำเป็นจากองค์ประกอบงานตกแต่งลงให้เหลือแต่เพียงความเรียบง่าย เทคนิคเด่น ๆ ที่จะกล่าวถึงในการออกแบบบ้านหลังนี้ของสถาปนิก คือการไม่ใช้การขัดพื้นคอนกรีต โดยปล่อยให้พื้นผิวเป็นสีเทาเป็นธรรมชาติอยู่เช่นนั้น […]

กลับมาอยู่ไทยในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพื่อพักผ่อนกับสวนเรียบหรูดูแลง่าย

โทนสีขรึมของฮาร์ดสเคปขับสีสันของพรรณไม้ในสวนให้โดดเด่นสะดุดตา ลานกว้างเปิดโล่งแต่ก็ปิดล้อมด้วยแนวรั้วเป็นส่วนตัวแบบคอร์ตยาร์ด เมื่อมีองค์ประกอบของของตกแต่งกลิ่นอายคลาสสิกพร้อมลวดลายระแนงเหล็กที่สอดแทรกในแต่ละมุม ก็ยิ่งย้ำภาพความเรียบหรูให้สวนเรียบหรูดูแลง่ายแห่งนี้เด่นชัดขึ้น เจ้าของ: คุณศุภลักษณ์  แพบรรยง จัดสวน: Shabby Chic Gardens โดยคุณอิศรา แพงสี   จากจุดเริ่มต้นในการกลับมาอยู่เมืองไทยเป็นระยะเวลานานเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 คุณเปิ้ล-ศุภลักษณ์  แพบรรยง เจ้าของบ้านหลังนี้จึงตัดสินใจรีโนเวตสวนใหม่ทั้งหมด เพื่อให้มีพื้นที่เอ๊าต์ดอร์สบาย ๆ สำหรับออกมาพักผ่อนและใช้ชีวิตนอกบ้านในแบบที่ชอบ เนื่องจากคุณเปิ้ลมีบ้านอยู่หลายประเทศ หลักๆ จะอาศัยอยู่ที่ฮ่องกงและเดินทางไปอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และไทยสลับกัน ซึ่งบ้านที่อังกฤษและสหรัฐอเมริกานั้นมีสเปซเอ๊าต์ดอร์ให้ออกมาทำกิจกรรมได้ คุณเปิ้ลจึงต้องการปรับสวนบ้านที่เมืองไทยให้สามารถออกมาใช้งานได้เช่นกัน  สำหรับบ้านหลังนี้ซื้อมาประมาณ 4 ปีก่อน สวนดั้งเดิมของบ้านเป็นสไตล์ทรอปิคัล และมีการปรับปรุงสวนมาแล้ว 1 ครั้งโดยจัดเป็นสวนแบบทรอปิคัลผสมผสานกับสวนอังกฤษ “ตอนนั้นที่เปลี่ยนมาก็คิดว่าน่าพอใจนะคะแต่ผ่านไประยะหนึ่งก็คิดว่าไม่ใช่ เพราะเริ่มรกดูแลยาก เลยมาค้นหาดูว่าจะจัดสวนกับใครดี จนกระทั่งเสิร์ชไปเจอสวนที่คุณนุ่นออกแบบในยูทูปรายการบ้านและสวน เพราะว่าเปิ้ลไม่ได้อยู่เมืองไทยเลยไม่รู้จักใคร พอเข้าไปดูงานแล้วรู้สึกว่าสวยดีเลยติดต่อมา เปิ้ลชอบระแนง ชอบสวนดูแลง่าย สะอาด เรียบร้อย ก็ให้โจทย์ไปพอคุณนุ่นสเก็ตช์มาก็คลิกกัน มีปรับเปลี่ยนกันนิดหน่อย ระยะเวลาตั้งแต่เริ่มคุยจนกระทั่งจัดสวนเบ็ดเสร็จเกือบปีเพราะเปิ้ลไม่เร่ง และติดช่วงหน้าฝนด้วย”       บริเวณหน้าบ้านเดิมมีต้นไม้ค่อนข้างแน่น สนามหญ้า และทางเดินเล็กๆไม่มีฟังก์ชันใช้งานอื่นจนคุณเปิ้ลคิดมาตลอดว่าพื้นที่หน้าบ้านแคบ […]

MOCOLI HOUSE เท่ราวประติมากรรม ด้วยฟาซาดคอนกรีตหล่อผืนใหญ่

Mocoli House บ้านคอนกรีต ในประเทศเอกวาดอร์ ที่ซ่อนความเป็นส่วนตัวไว้หลังผนังคอนกรีต แล้วเผยตัวเองออกสู่ภายนอกราวประติมากรรม ดึงดูดความสนใจด้วยเส้นสายและโครงสร้างอาคารสไตล์โมเดิร์น ภายใต้นิยามของคำว่า “เรียบง่าย” และ “เงียบสงบ” อันเป็นผลลัพธ์ของการตามหาจุดเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับพื้นที่พักอาศัย จนออกมาเป็น บ้านคอนกรีต สถาปัตยกรรมอันบริสุทธิ์ เชื่อมต่อจิตวิญญาณที่นิ่งสงบ เพื่อเป็นดังสถานที่หลบหนีจากความวุ่นวายและความตึงเครียดระหว่างวัน ผลงานการออกแบบโดย Orense Arquitectos  ได้ออกแบบบ้านหลังนี้ ภายใต้แนวคิดที่อยากให้เจ้าของบ้านมีความเป็นส่วนตัว และเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายดูสบายตาอย่าง คอนกรีต ไม้ และสีขาว ดังจะเห็นได้จากด้านหน้า สะดุดตากับผนังคอนกรีตสูงใหญ่ ราวกับนำมาตั้งขวางมุมมองจากสิ่งรบกวนภายนอก และอีกจุดประสงค์หนึ่งก็คือ แผ่นคอนกรีตที่ยื่นออกมานอกตัวบ้านนี้ ยังทำหน้าที่ช่วยป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องปะทะเข้ามาในบ้านโดยตรง แต่ภายใต้ความดิบกระด้างของคอนกรีตและความเป็นเหลี่ยมมุมนั้น สถาปนิกเลือกใส่องค์ประกอบที่สื่อถึงธรรมชาติ ด้วยพื้นที่ทางเข้าบ้านที่ตกแต่งต้นด้วยต้นไม้ฟอร์มสวยหนึ่งต้น ซึ่งปลูกอยู่ในกระบะสี่เหลี่ยม ล้อมรอบด้วยสระน้ำตื้น ๆ โดยมีแผ่นปูนเป็นทางเดินข้ามเข้าสู่ตัวบ้าน ให้ความรู้สึกเรียบนิ่งตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเยือน เมื่ออยู่ในบ้านบรรยากาศรอบ ๆ ดูนิ่งสงบและสะอาดตาด้วยการใช้โทนสีขาว ที่ อาบไล้ด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งส่องเข้ามาผ่านผนังกระจกใส ช่วยให้ห้องโถงมีความสว่างปลอดโปร่ง ก่อนนำขึ้นสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวบนชั้น 2 ผ่านบันไดสีขาว ออกแบบราวกันตกจากวัสดุโปร่งใส คล้ายประติมากรรมลอยตัว เชิญชวนให้เดินทางต่อไปยังชั้นบน ที่ตกแต่งผนังด้วยภาพวาดเรียงต่อกันไปแนวผนังเหมือนอยู่ในแกลเลอรี่ […]

บ้านโมเดิร์น ที่ใช้สวนเป็นรั้วธรรมชาติป้องกันแดดและความร้อน

เพราะต้องการสร้างบ้านขึ้นใหม่ในพื้นที่สวนเดิมของครอบครัว และพยายามเก็บรักษาพื้นที่สีเขียวเดิมไว้ให้มากที่สุด  ทำเลที่เหมาะสำหรับสร้างบ้านจึงออกมาในรูปทรงคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งมีหน้าแคบแต่ยาวเกือบ 50 เมตรขนานไปกับสวน โดยหน้าบ้านจำเป็นต้องเปิดและหันออกไปทางทิศตะวันตก แต่ทีมสถาปนิกก็ไม่ได้รู้สึกกังวลใจในเรื่องนี้เพราะเป็นด้านที่มีต้นไม้ใหญ่ซึ่งปรับแต่งให้เป็นคอร์ตหลักเชื่อมต่อพื้นที่ไปสู่บ้านของคุณพ่อคุณแม่ และใช้เป็นพื้นที่สีเขียวร่วมของครอบครัว อีกทั้งยังเป็นปราการสำคัญสำหรับป้องกันแสงแดดและความร้อนให้ตัว บ้านโมเดิร์น หลังนี้ได้เป็นอย่างดีด้วย เจ้าของ : คุณสมภพ – คุณการณิก วาณิชเสนี สถาปนิกและตกแต่งภายใน : Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท ก่อนจะสร้าง บ้านโมเดิร์น หลังนี้ขึ้นมา พื้นที่เดิมตรงนี้เคยเป็นสวนกว้างๆ สำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของครอบครัวขนาดใหญ่อยู่เสมอ แต่เมื่อสมาชิกรุ่นลูกเริ่มแต่งงานสร้างครอบครัวของตัวเอง แนวคิดการสร้างบ้านอีกหลังเพื่อแยกพื้นที่ออกมาอย่างเป็นสัดเป็นส่วนจึงเกิดขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนพื้นที่บางส่วนในสวนขนาดกว้างนี้ให้กลายเป็นบ้านหลังใหม่สำหรับคุณพลุ –สมภพและคุณนิกกี้– การณิก วาณิชเสนี ด้วยความที่คุณพลุทำงานในสายพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว จึงไม่แปลกเลยที่ทั้งคู่จะใช้เวลาตรึกตรองเรื่องบ้านของตัวเองอยู่นานร่วม 7-8 ปี ทั้งปรับเปลี่ยนแบบตามความชอบไปจนถึงหาสถาปนิกที่เข้าใจ จนกระทั่งได้มาพบกับคุณบอย – พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท คู่หูสถาปนิกแห่ง Anonym คุณนิกกี้เล่าถึงเหตุผลให้ฟังว่า “เราทั้งคู่ทำงานและเดินทางกันเยอะ พี่พลุเองก็ทำโปรเจ็กต์บ้านให้คนอื่นมาตลอด คิดว่าถึงเวลาที่เราควรมีสเปซของตัวเองได้แล้ว ซึ่งรู้เลยว่าการสร้างบ้านเป็นงานที่ละเอียดและต้องใช้เวลามากๆ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่อยากให้บ้านมาทำลายพื้นที่สีเขียวหลักของทุกคน ตรงนี้จึงเป็นเหมือนแนวคิดที่สำคัญนอกเหนือไปจากความชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นโปร่งๆ […]

INSIDE-OUT HOUSE โลกกลับด้านที่จับสเปซภายนอกมาไว้ในบ้าน

บ้านโมเดิร์นที่ออกแบบภายนอกทึบตันให้ตัดขาดจากโลกภายนอก ป้องกันเสียงรบกวนจากทางด่วน แต่สเปซภายในกลับเสมือนเป็นพื้นที่ภายนอก ด้วยการเปิด 5 คอร์ตเชื่อมต่อสเปซแนวตั้งและแนวนอน ให้แสงแดด สายลม และท้องฟ้าได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านแบบเป็นส่วนตัว Designer Directory ออกแบบ Studio Krubka Co.,Ltd.  โทร.02 003 2830 FB : studiokrubka หากมองจากภายนอกบ้านจะเห็นแต่กรอบผนังทึบตันสีเข้มที่ดูตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างสิ้นเชิง เพราะพื้นที่ตั้งของบ้านอยู่ท่ามกลางย่านที่พักอาศัยหนาแน่นมาก มีบ้านพักอาศัยล้อมรอบอาคารทั้ง 3 ด้าน ด้านหน้าบ้านเป็นถนนซอยแคบ อีกทั้งหลังบ้านยังอยู่ใกล้กับทางด่วนที่มีเสียงรบกวนสูง โจทย์จากเจ้าของบ้านที่ให้ไว้กับสถาปนิก – คุณดนัย สุราสา แห่ง Studio Krubka Co.,Ltd. คือต้องการความเป็นส่วนตัวสูงที่สุด ไม่อยากให้คนภายนอกมองเข้ามาเห็นการใช้ชีวิตภายในบ้านได้เลยแม้แต่นิดเดียว ไม่ชอบเสียงดัง แต่กลับชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้ง และชอบระเบียงที่มีลมพัดผ่านตลอดเวลา ซึ่งมีความขัดแย้งค่อนข้างสูงกับบริบทที่ตั้งอาคาร การวางผังเรือนไทยจึงถูกนำมาพิจารณา และใช้เป็นแนวคิดตั้งต้นในการออกแบบวางผังบ้านหลังนี้ บ้านโมเดิร์นมีคอร์ต แนวคิดผังเรือนไทยในบ้านทึบ แน่นอนว่าไม่สามารถนำการวางผังแบบเรือนไทยมาใช้ได้แบบตรงไปตรงมา ผู้ออกแบบสังเกตว่าการวางผังเรือนไทยนั้น เป็นการจัดวางกลุ่มอาคารชั้นเดียวใต้ถุนสูง โดยมีชานเป็นตัวเชื่อมกิจกรรมและกลุ่มอาคารต่างๆเข้าด้วยกัน การจัดวางตำแหน่งของอาคารแต่ละหลังนั้น เป็นการจัดวางที่คำนึงถึงทิศทางแดดและการระบายอากาศเป็นสำคัญ บ้านนี้ได้นำหลักการดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในการวางผังและการออกแบบรูปตัดของอาคาร เพื่อกำหนดการวางตัวของกลุ่มกิจกรรมต่างๆ ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง […]

WHITE SKUBE HOUSE พื้นที่น้อย ฟังก์ชันเยอะ แต่ลงตัวด้วยการแบ่งสัดส่วนพื้นที่

แบบบ้านโมเดิร์น ตัวอาคารถูกทาทับด้วยสีขาวอย่างประณีตเพื่อให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย ท่ามกลางบริบทโดยรอบที่มีความสับสบวุ่นวายและกลบความไม่สมบูรณ์ที่เกิดขึ้น

อาคารโมเดิร์น รูปโดนัทสีขาวชวนฉงน แอบซ่อนฟังก์ชันใช้งานสุดว้าว! ไว้ภายใน

The L00P Boutique Hotel & café  โดดเด่นกว่าบริบทรอบ ๆ ด้วยลักษณะ อาคารโมเดิร์น ทรงกลมสีขาวสะอาดตา ที่ถูกปิดล้อมมุมมองด้วยผนังคอนกรีตสีขาว และซ้อนทับด้านนอกก้วยโครงฟาซาดโปร่งแสง ที่ให้ความรู้สึกเบาสบาย อีกนัยหนึ่งยังชวนค้นหาว่าฟังก์ชันที่ซ่่อนอยู่ภายในนั้นคืออะไร เพราะหากมองจากภายนอก หลายคนแทบไม่รู้เลยว่า ด้านในของ อาคารโมเดิร์น รูปทรงโค้งสีขาวที่เห็นนี้ จะมีบรรยากาศเป็นอย่างไร เป็นผลงานการออกแบบโดยสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม G+ Architects ที่ตั้งใจอยากสร้างความเซอร์ไพร้ส์ให้แก่ผู้มาเยือน ก่อนจะถูกเฉลยว่า ภายในของสถานที่แห่งนี้ บรรจุไว้ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย โดยเป็นทั้งโรงแรม คาเฟ่ สวนดอกไม้ และลานกางเต็นท์ ซึ่งรวมอยู่ในพื้นที่ 2,000 ตารางเมตร ความโดดเด่นของ The L00P Boutique Hotel & café แน่นอนว่านั่นคือตัวอาคารด้านนอก ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากภาพป่าสนในยามรุ่งสาง ถูกแทนภาพด้วยจำนวนของเสาเหล็กทำสีขาวที่มากกว่า 70 ต้น เพื่อเป็นโครงสร้างยึดตัวฟาซาดที่ทำจากลูกฟูกลอนสังกะสีสีใสเอาไว้ นอกจากนี้โครงสร้างดังกล่าวยังช่วยสร้างเอฟเฟกต์ของแสงเงา ยามเมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านตัวอาคารไปในช่วงเวลาต่าง ๆ เกิดเป็นเส้นสายพาดผ่านลงบนผิวผนังคอนกรีตสีขาว ดูสวยงามตามทิศทางการตกกระทบของแดด ด้านฟังก์ชันการใช้งาน ที่นี่ประกอบด้วยห้องพักจำนวน […]

HS HOUSE รีโนเวตบ้านทาวน์โฮม ด้วยไอเดียกลาสเฮ้าส์และคอร์ตยาร์ดแก้ปัญหาพื้นที่ไม่ให้มืดทึบ

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Ahmedabad ในประเทศอินเดีย ซึ่งมีปัญหาความอุดอู้ไม่น่าอยู่ และช่องแสงที่ไม่เพียงพอ ให้กลายเป็นบ้านที่โดดเด่นด้วยการออกแบบพื้นที่เพดานเหนือช่องบันไดให้มีลักษณะคล้ายกลาสเฮ้าส์ รวมถึงใช้แผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูปเพื่อลดต้นทุน ลดความเคร่งขรึมด้วยมุมคอร์ตยาร์ดสีเขียวกลางบ้าน ผสมกับดีเทลงานตกแต่งจากไม้ดูอบอุ่น จากข้อจำกัดของสถานที่ที่จะต้องใช้ผนังด้านข้างร่วมกับบ้านหลังอื่น มีเพียงผนังด้านหน้าและหลังเท่านั้นที่สามารถเจาะช่องแสงได้ ซึ่งนั่นอาจยังไม่เพียงพอ สถาปนิกจากบริษัท Studio Saransh จึงเล็งเห็นความสำคัญของการเปิดพื้นที่ ในการ รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม หลังนี้ เพื่อนำแสงสว่างมาสู่บ้าน ด้วยการออกแบบให้มีคอร์ตยาร์ดอยู่ตรงกลางช่องบันได ส่วนด้านบนได้เจาะพื้นชั้นดาดฟ้าออก แล้วต่อเติมโครงสร้างเหล็กกรุกระจก ครอบเหนือช่องบันไดไว้ ให้เหมือนกับเป็นกลาสเฮ้าส์ แสงจากด้านบนจึงสามารถส่องลงมาถึงชั้นล่างได้อย่างทั่วถึง มู้ดแอนด์โทนของบรรยากาศภายในบ้าน เน้นความเรียบนิ่งด้วยวัสดุโชว์พื้นผิวอย่าง แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งมีโทนสีเทา-ดำ และใช้หิน Kota หรือหินชนวนในการปูพื้น ผสมผสานกับดีเทลงานตกแต่งไม้ในส่วนต่าง ๆ เช่น กรอบหน้าต่าง บานเปิด-ปิดตู้บิลท์อิน และชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งมีสีน้ำตาลดูตัดกันกับสีเข้มขรึมของคอนกรีต ขณะที่บันไดที่ทำหน้าที่เชื่อมกล่องอาคารด้านหน้าและหลังเข้าด้วยกัน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน ทำจากโครงเหล็กสีดำ ก่อนจะปูทับด้วยไม้บนลูกนอน ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลเวลาเดินเท้าเปล่า เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศปลอดโปร่งและมุมพักผ่อนรับแขกที่เปิดประตูบานเลื่อนออกสู่สวนหลังบ้านได้ ชั้นต่อมาออกแบบเป็นส่วนครัว และมุมรับประทานอาหาร พร้อมระเบียงกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่เปิดออกสู่ระเบียงหน้าบ้าน ถัดมาเป็นชั้นของห้องนอนส่วนตัว ซึ่งคุมโทนและบรรยากาศเช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน แต่มีลูกเล่นด้วยลวดลายเส้นทองเหลืองบนแผ่นคอนกรีต ให้กลิ่นอายหรูหรานิด ๆ […]

TWISTING COURTYARD ปรับบ้านเก่าแบบจีนให้โมเดิร์น ด้วยผนังหินบิดโค้งสุดว้าว

รีโนเวตบ้านเก่า แบบจีนที่เรียกว่า “Siheyuan” หรือบ้านชั้นเดียวที่ล้อมรอบคอร์ตตรงกลางไว้ทั้งสี่ด้าน ให้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะที่เอาผนังหินโค้งมาเป็นจุดเด่น

บ้านพร้อมคอร์ตยาร์ดในแนวคิด STAYCATION ให้ทุกวันเหมือนได้พักตากอากาศ

บารานี พาร์ค ศรีนครินทร์-ร่มเกล้า บ้านพร้อมคอร์ตยาร์ดที่สเปซเปิดโปร่งจนเห็นต้นไม้ได้จากทุกมุมของบ้าน อีกทั้งยังพร้อมสำหรับการเป็นบ้านแบบ Co-Housing ที่สามารถแบ่งปันพื้นที่ส่วนกลางร่วมกันได้อีกด้วย

YUECHENG COURTYARD KINDERGARTEN โรงเรียนอนุบาลกับลานวิ่งเล่นลอยฟ้า

โรงเรียนอนุบาล ที่ผสมผสานระหว่างโรงเรียนอนุบาลและศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ สะท้อนให้เห็นว่าลูกค้าได้ให้ความสำคัญในประเด็นของ “การบูรณาการระหว่างวัย”

HOUSE IN KYOTO บ้านไม้สไตล์มินิมัล แก้ปัญหาพื้นที่สีเขียวมีจำกัด ด้วยการปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนั่งเล่น

บ้านไม้ สไตล์มินิมัลสำหรับสองสามีภรรยาและลูก ๆ ที่น่ารักทั้งสามคนของพวกเขา ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

บ้านชั้นเดียว ที่มีส่วนผสมของ “อิฐบล็อก”วัสดุธรรมดาสุดสามัญ

Casa Joao de Barro บ้านชั้นเดียว ท่ามกลางวิวขุนเขา โอบล้อมคอร์ตยาร์ตที่มีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ไว้ตรงกลาง สร้างขึ้นสำหรับพักผ่อนกับครอบครัว  ไม่ว่าฤดูกาลไหนบรรยากาศก็ดีทุกช่วงเวลา บ้านชั้นเดียว แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ Itatiba ประเทศบราซิล มีจุดเริ่มต้นมาจากสองสามีภรรยาที่ต้องการสร้างบ้านและสำนักงานของพวกเขาให้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถใช้เวลาว่างกับลูก ๆ ได้อย่างเต็มที่ หรือหากต้องการจัดปาร์ตี้พักผ่อนกับหมู่ญาติมิตรและเพื่อนฝูงก็ให้ความรู้สึกที่เป็นส่วนตัวสูง ที่สำคัญยังสร้างขึ้นจากวัสดุที่ราคาไม่เเพง เเต่ผ่านการคิดเเละออกแบบมาอย่างดี เพื่อเติมเต็มการพักผ่อนเเละอยู่อาศัยได้อย่างเต็มอิ่ม จากจุดเริ่มต้นดังกล่าว Terra e Tuma Arquitetos Associados บริษัทสถาปนิกสัญชาติบราซิลได้คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างฟังก์ชันการใช้งานกับสภาพภูมิทัศน์รอบ ๆ ด้วยการใช้ประโยชน์จากมุมมองของวิวที่มีความเป็นส่วนตัวและความลาดชันของพื้นที่มาเป็นตัวกำหนดรูปแบบสถาปัตยกรรม เเล้วก่อสร้างด้วยวัสดุที่เรียบง่ายผ่านขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เช่น คอนกรีต เหล็ก กระจก เเละโดยเฉพาะ “อิฐบล็อก” วัสดุราคาไม่เเพงที่เราคุ้นเคย เเต่สามารถนำมาสร้างสรรค์ให้มีดีเทลน่าสนใจได้ เนื่องจากลักษณะของที่ตั้งที่อยู่ต่ำกว่าถนน ทันทีที่ก้าวลงมาตามบันไดขั้นเล็ก ๆ จะพบกับตัวบ้านรูปตัวยู (U) สร้างโอบล้อมสระว่ายน้ำไว้ตรงกลาง นอกจากคอร์ตยาร์ดนี้จะใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนอเนกประสงค์ของครอบครัวในฤดูร้อนแล้ว ฤดูหนาวที่ผิวน้ำนิ่งสงบจนดูราวกับกระจกยังช่วยสะท้อนภาพเงาของตัวบ้านและวิวท้องฟ้าหน้าหนาวได้อย่างสวยงาม ข้อดีของการออกแบบให้มีสระว่ายน้ำเป็นเสมือนคอร์ตกลางบ้าน ไม่เพียงเป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อน เเต่ยังช่วยพัดพาลมที่เย็นสบาย เเละนำเเสงเข้าสู่พื้นที่ใช้งานภายในได้อย่างทั่วถึง ผ่านช่องเปิดกระจกขนาดใหญ่ของมุมนั่งเล่น เพื่อรับวิวสระว่ายน้ำด้านหน้า และวิวภูเขาด้านหลังได้จากทั้งสองฝั่ง […]

บ้านกลางผืนน้ำบรรยากาศชนบทกลางกรุงที่มีเเรงบันดาลใจจาก Apple Studio

เย็นสบายน่าอยู่กับ บ้านเมืองร้อน ที่สร้างอยู่กลางบ่อน้ำขนาดใหญ่ พร้อมการออกแบบให้มีลูกเล่นสนุก ๆ สำหรับการพักผ่อนที่ไม่มีเบื่อ ทั้งสไลเดอร์ ห้องแมว  สวนน้ำตก เเละห้องสไตล์ญี่ปุ่นบรรยากาศอบอุ่น พร้อมลมเย็น ๆ จากผิวน้ำรอบบ้าน

STUDIO LOCOMOTIVE

ที่อยู่ : 156/77 หมู่ที่ 5 ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองฯ จังหวัดภูเก็ต 83000 โทรศัพท์ : 0-7660-8878 www.studio-locomotive.com Facebook : www.facebook.com/studiolocomotivedesign