DT HOUSE บ้านซ้อนบ้าน ไอเดียเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้บ้านหน้าแคบ

บ้านหน้าแคบ ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยกันดีในเวียดนาม ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นภายใต้แนวคิดบ้านเขตร้อน ที่ต้องออกแบบพื้นที่และการใช้วัสดุทนทานต่อสภาพอากาศ จนออกมาเป็นภาพที่เหมือนมีบ้านหลังใหญ่สร้างคลุมบ้านเล็กที่มีรูปทรงคล้ายกล่องสี่เหลี่ยมลูกบาศก์อยู่ภายในอีกที ภาพบ้านหน้าแคบ ขนาด 5×20 เมตร ที่เห็นดังกล่าว มาจากความต้องการแก้ปัญหาบ้านทาวน์เฮาส์ ซึ่งมักมีปัญหาพื้นที่แคบ บ้านสร้างอยู่ติดกัน ขาดแสงธรรมชาติ และอากาศถ่ายเทไม่ดี ดังนั้น DT house จึงได้รับการออกแบบให้มีลานหน้าบ้านที่กว้าง มีบันไดทางขึ้นอยู่ 2 จุด คือบันไดด้านหน้าที่พุ่งตรงไปยังสวนดาดฟ้า และบันไดที่ใช้ภายในบ้าน มีแหล่งกำเนิดแสงจากสกายไลท์บริเวณโถงดับเบิ้ลสเปซ และลมธรรมชาติที่พัดผ่านเข้ามาจากหน้าต่างขนาดใหญ่ด้านหน้าบ้าน   ไม่ลืมให้มีต้นไม้ตรงพื้นที่คอร์ตยาร์ด ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของบ้านก็ว่าได้ เพื่อทำหน้าที่ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและโล่งสบายให้แก่บ้านขนาดเล็กเหนือสิ่งอื่นใดสมาชิกของบ้านยังสามารถชื่นชมกับวิวต้นไม้นี้ได้จากทุกมุมผ่านทางเชื่อมแต่ละชั้น   นอกจากการยกต้นไม้มาไว้ใกล้ตัวถึงในบ้านแล้ว พลังแห่งธรรมชาติยังหมายรวมไปถึงวัสดุในท้องถิ่นที่เป็นมิตรกับธรรมชาติอย่าง อิฐ และไม้ ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะกับการพักอาศัยในบ้านเขตร้อนอย่างประเทศเวียดนามได้ดี อีกทั้งยังเป็นโทนสีที่มีผลต่อความรู้สึกอันอบอุ่น เหมาะเป็นบ้านของครอบครัวเล็ก ๆ ที่ต้องการบ้านที่เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวา ออกแบบ : IZ Architects (http://izarch.vn/) ภาพ : Quang Dam เรียบเรียง : Phattaraphon

ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง แบ่งที่ว่างให้ปอดได้หายใจด้วยคอร์ตยาร์ดเล็ก ๆ สีเขียว

ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง ที่แสดงความเป็นตัวตนผ่านความเรียบง่าย เด่นด้วยการออกแบบอาคารให้สลับกับคอร์ตสวน ให้ลมและแสงไหลผ่านพื้นที่โล่งแบบใต้ถุนสูง ช่วยให้เจ้าของบ้านมีมุมทางเลือกในการพักอาศัยในบ้านที่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดแคบ แต่สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ไม่ต่างจากอยู่บ้านหลังใหญ่ ๆ เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนที่มีความหนาแน่นในเมืองดานัง ซึ่งถูกปิดกั้นด้วยกำแพงจากอาคารบ้านเรือนรอบ ๆ ทางออกที่จะทำให้บ้านที่อยู่ในที่ดินขนาด 7.5 x 14.3 เมตร หลังนี้ หลุดพ้นความอุดอู้ได้ นั่นคือการออกแบบ ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง มีช่องว่างให้อากาศถ่ายเทมากที่สุด สถาปนิกจาก H-H studio จึงเลือกที่จะออกพื้นที่ใช้สอยให้มีลักษณะเปิดโล่งแบบมีใต้ถุน สำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน เว้นช่องว่างด้วยคอร์ตยาร์ดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านสวนแบบดั้งเดิม แม้จะอากาศร้อน แต่บ้านนี้ก็ยังให้ความรู้สึกเย็นสบาย แถมประหยัดพลังงานด้วย จากการออกแบบดังกล่าวช่วยให้บ้านนี้ดูไม่เป็นก้อนอาคารทึบ เพราะมีสัดส่วนความโปร่งโล่งถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาอยู่ในที่พักอาศัยมากขึ้น ชั้นล่างถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สังสรรค์ของคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง นอกจากนั้นยังมีห้องทำงานที่เปิดโล่งสู่สวน โดยเจ้าของบ้านใช้ห้องนี้ในการประชุมบางครั้งคราว  ชั้นสองเชื่อมต่อกันด้วยบันไดด้านนอกที่เปิดสู่ท้องฟ้าด้านบนได้เต็มที่ บนชั้นนี้ใกล้กับกึ่งกลางบ้านมีแท่นบูชาพร้อมการแกะสลักรูปพระพุทธรูปนูนต่ำบนผนังสีขาวขนาดสูงใหญ่ มีลูกเล่นให้แสงธรรมชาติสาดลงมาจากสกายไลท์ ก่อนตกกระทบที่ภาพแกะสลักพอดี เป็นอีกหนึ่งไอเดียเก๋ ๆ ที่สามารถหยิบไปทำตามได้ ขณะที่วัสดุก่อสร้างบ้าน เน้นใช้วัสดุอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเหลือเศษวัสดุน้อยที่สุด อีกทั้งยังใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ช่วยลดมลพิษการชนส่งและแรงงาน ละเว้นสิ่งที่ไม่จำเป็นจากองค์ประกอบงานตกแต่งลงให้เหลือแต่เพียงความเรียบง่าย เทคนิคเด่น ๆ ที่จะกล่าวถึงในการออกแบบบ้านหลังนี้ของสถาปนิก คือการไม่ใช้การขัดพื้นคอนกรีต โดยปล่อยให้พื้นผิวเป็นสีเทาเป็นธรรมชาติอยู่เช่นนั้น […]

STEP ON THE STAIRS เชื่อมบ้านด้วยบันได

บันไดไม่ได้ใช้แค่เช่ือมช้ันต่างๆเข้าด้วยกันเท่าน้ัน แต่ยังเป็นหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมท่ีช่วยให้บ้านดูโดดเด่นยิ่งขึ้น