HS HOUSE รีโนเวตบ้านทาวน์โฮม ด้วยไอเดียกลาสเฮ้าส์และคอร์ตยาร์ดแก้ปัญหาพื้นที่ไม่ให้มืดทึบ

รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Ahmedabad ในประเทศอินเดีย ซึ่งมีปัญหาความอุดอู้ไม่น่าอยู่ และช่องแสงที่ไม่เพียงพอ ให้กลายเป็นบ้านที่โดดเด่นด้วยการออกแบบพื้นที่เพดานเหนือช่องบันไดให้มีลักษณะคล้ายกลาสเฮ้าส์ รวมถึงใช้แผ่นผนังคอนกรีตสำเร็จรูปเพื่อลดต้นทุน ลดความเคร่งขรึมด้วยมุมคอร์ตยาร์ดสีเขียวกลางบ้าน ผสมกับดีเทลงานตกแต่งจากไม้ดูอบอุ่น จากข้อจำกัดของสถานที่ที่จะต้องใช้ผนังด้านข้างร่วมกับบ้านหลังอื่น มีเพียงผนังด้านหน้าและหลังเท่านั้นที่สามารถเจาะช่องแสงได้ ซึ่งนั่นอาจยังไม่เพียงพอ สถาปนิกจากบริษัท Studio Saransh จึงเล็งเห็นความสำคัญของการเปิดพื้นที่ ในการ รีโนเวทบ้านทาวน์โฮม หลังนี้ เพื่อนำแสงสว่างมาสู่บ้าน ด้วยการออกแบบให้มีคอร์ตยาร์ดอยู่ตรงกลางช่องบันได ส่วนด้านบนได้เจาะพื้นชั้นดาดฟ้าออก แล้วต่อเติมโครงสร้างเหล็กกรุกระจก ครอบเหนือช่องบันไดไว้ ให้เหมือนกับเป็นกลาสเฮ้าส์ แสงจากด้านบนจึงสามารถส่องลงมาถึงชั้นล่างได้อย่างทั่วถึง มู้ดแอนด์โทนของบรรยากาศภายในบ้าน เน้นความเรียบนิ่งด้วยวัสดุโชว์พื้นผิวอย่าง แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป ซึ่งมีโทนสีเทา-ดำ และใช้หิน Kota หรือหินชนวนในการปูพื้น ผสมผสานกับดีเทลงานตกแต่งไม้ในส่วนต่าง ๆ เช่น กรอบหน้าต่าง บานเปิด-ปิดตู้บิลท์อิน และชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งมีสีน้ำตาลดูตัดกันกับสีเข้มขรึมของคอนกรีต ขณะที่บันไดที่ทำหน้าที่เชื่อมกล่องอาคารด้านหน้าและหลังเข้าด้วยกัน ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน ทำจากโครงเหล็กสีดำ ก่อนจะปูทับด้วยไม้บนลูกนอน ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลเวลาเดินเท้าเปล่า เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศปลอดโปร่งและมุมพักผ่อนรับแขกที่เปิดประตูบานเลื่อนออกสู่สวนหลังบ้านได้ ชั้นต่อมาออกแบบเป็นส่วนครัว และมุมรับประทานอาหาร พร้อมระเบียงกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่เปิดออกสู่ระเบียงหน้าบ้าน ถัดมาเป็นชั้นของห้องนอนส่วนตัว ซึ่งคุมโทนและบรรยากาศเช่นเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน แต่มีลูกเล่นด้วยลวดลายเส้นทองเหลืองบนแผ่นคอนกรีต ให้กลิ่นอายหรูหรานิด ๆ […]

เปลี่ยนสวนข้างบ้านเป็น “กลาสเฮ้าส์” มุมพักผ่อนอเนกประสงค์ของครอบครัว

บ้านจัดสรรที่ได้รับการออกแบบตกแต่งสไตล์ลักชัวรี่ พร้อมมุมนั่งเล่นอเนกประสงค์เหมือนอยู่ใน “ กลาสเฮ้าส์ ” ที่เชื่อมติดกับตัวบ้าน ให้ความรู้สึกทั้งโปร่งโล่งเเละเปิดรับวิวสวนได้เต็มตา ชักชวนสมาชิกในครอบครัวออกมาใช้เวลาว่างพักผ่อนร่วมกัน

นั่งชมสวนอย่างมีสไตล์กับไอเดียตกแต่งมุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ไอเดียตกแต่งมุมนั่งเล่น การเชื่อมต่อระหว่างสวนนอกบ้านกับพื้นที่ภายในอย่างห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งวิธีในการสร้างสัมพันธภาพให้บ้านเกิดบริบทของความผ่อนคลาย โดยใช้ความร่มรื่น ร่มเย็นของเหล่าแมกไม้เป็นตัวเสริมทัศนียภาพให้มุมนั่งเล่นเกิดความแตกต่างตามรูปแบบของสวนในแต่ละสไตล์ ทั้งนี้ การสร้างมุมนั่งเล่นให้เชื่อมต่อกับสวนสามารถครีเอทได้หลายรูปแบบ ทั้งการสร้างขอบเขตที่แน่นนอนอย่างการกั้นห้องเป็นสัดส่วน ซึ่งอาจจะเลือกวัสดุที่โปร่งแสงให้สามารถมองเห็นพื้นที่ภายนอกได้อย่างสบายตา หรือจะเป็นการเลือกสร้างมุมนั่งเล่นให้อยู่ภายในสวน อิงแอบไปกับพื้นที่สีเขียวอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นนอกบ้าน ให้เชื่อมต่อทั้งภายในและภายนอกมีแบบไหนน่าสนใจบ้าน ตามไปดูไอเดียเหล่านี้กัน   มุมพักผ่อนในกลาสเฮ้าส์เป็นสัดส่วน ห้องเรือนกระจกใส หรือกลาสเฮ้าส์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการเชื่อมต่อพื้นที่สีเขียวกับภายในอาคารให้เป็นเรื่องใกล้กันมากขึ้น สามารถมองเห็นทัศนียภาพจากภายในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิได้ พร้อมกับมีแสงจากธรรมชาติส่งเข้าสู่ภายในให้ความรู้สึกเสมือนอยู่ท่ามกลางสวนสวยมากกว่าอยู่ในอาคารอุดอู้ ชมมุมอื่นๆของสวนนี้   มุมนั่งเล่นริมระเบียง พื้นที่เชื่อมต่อกึ่งเอ้าต์ดอร์อย่างริมระเบียง ยังเป็นอีกมุมนั่งเล่นที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยบรรยากาศที่เปิดโล่งและเปิดมุมมองให้เห็นสวนสวยในเบื้องหน้าที่ออกแบบจัดวางไว้อย่างลงตัว สะดวกในการใช้งานเพราะเชื่อมต่อจากตัวบ้านได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเย็นก็สามารถใช้งานส่วนนี้ได้     อยู่ในสวนด้วยมุมนั่งเล่นแสนสบาย นอกเหนือจากต้นไม้น้อยใหญ่ที่ทำหน้าที่สร้างความเพลิดเพลิน สวยงาม และให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบบ้านแล้ว การสร้างมุมนั่งเล่นในสวน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เติมแต่งให้สัมผัสกับบรรยากาศได้แบบเต็มอิ่ม ผ่านงานออกแบบจัดวางให้มุมนั่งเล่นเหล่านั้นสามารถอยู่ในพื้นที่เอ้าต์ดอร์ได้อย่างยาวนาน ทั้งการเลือกวัสดุที่ทนแดดฝน การเลือกตำแหน่งที่นั่งให้ชมวิวและได้ร่มเงาจากต้นไม้สามารถนั่งได้ทั้งวัน ล้วนแต่เป็นการออกแบบที่เติมเต็มความสุขให้อยากอยู่ในสวนได้นานขึ้น ชมทุกมุมของสวนนี้ ชมทุกมุมของสวนนี้       ชมมุมสวนจากงาน Chelsea Flower Show 2018 เพิ่มเติม ชมมุมสวนเซนสไตล์ญี่ปุ่นสวนนี้เพิ่มเติม      […]

หูกระจงคาเฟ่ กลาสเฮ้าส์ท่ามกลางบรรยากาศสีเขียว

หูกระจงคาเฟ่ โดดเด่นด้วยโครงสร้างเหล็กสีขาวดูโปร่ง หน้าร้านมีต้นหูกระจงขึ้นขนาบทั้งสองข้าง ดูนวลตาด้วยแสงจากธรรมชาติที่รอดผ่านกิ่งก้านของต้นหูกระจงลงกระทบตัวร้าน

GLASSHOUSE CHILL OUT – 5 คาเฟ่ ใสๆ ในเรือนกระจก

รูมอยากขอพาคุณไป นั่งชิล คาเฟ่เรือนกระจก ท่ามกลางบรรยากาศโปร่งสบาย ดีไซน์เท่ๆ พร้อมเปิดมุมมองธรรมชาติสีเขียวให้สบายตา จะมีที่ไหนบ้างตามมาดูได้เลย…

THE INNER LITTLE GIRL’S JOURNEY – รีโนเวต สตูดิโอพร้อมกลาสเฮ้าส์สุดชิค

รีโนเวต ต่อเติมห้องนั่งเล่นในบ้านหลังเก่าให้กลายเป็นสตูดิโอพร้อมกลาสเฮ้าส์สุดชิค ที่ผสมผสานระหว่างความหรูหรากับความเรียบเท่ไว้ด้วยกัน