เลือก ถังเก็บน้ำ สู้แดดเมืองไทย ต้องแข็งแรง ทนทาน ยืดหยุ่นสูง 

ถังเก็บน้ำ คุณสมบัติแรกที่เราควรคำนึงถึงเมื่อต้องเลือกซื้อ ถังเก็บน้ำ คือวัสดุที่ใช้ในการผลิตถังเก็บน้ำ ต้องเลือกอย่างเหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทย

รู้หรือไม่? ในถังเก็บน้ำมีอะไรปนเปื้อนอยู่บ้าง

รู้ไหมว่า ถังเก็บน้ำที่ไม่มีคุณภาพมักเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ อย่างจุลินทรีย์ แบคทีเรีย หรือเมื่อใช้ไปนานๆ ภายในถังก็จะเกิดคราบสกปรก มีตะไคร่น้ำ เมื่อเราใช้น้ำที่มีการปนเปื้อนสิ่งสกปรกและเชื้อโรค อาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยหรือไม่สบายได้ เราจึงต้องมีวิธีป้องกัน รวมทั้งดูแลถังเก็บน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ ทำความสะอาดถังเก็บน้ำ หากใช้งานถังเก็บน้ำไปนานๆ สิ่งสกปรกและคราบต่างๆ จะเกาะภายใน ทำให้น้ำประปาปนเปื้อนสิ่งสกปรกโดยไม่รู้ตัว การล้างทำความสะอาดถังเก็บน้ำจะทำให้เราใช้น้ำได้อย่างปลอดภัย ด้วยวิธีง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอน คือ ปิดวาล์วน้ำให้สนิท โดยหมุนปิดวาล์วท่อส่งน้ำที่ต่อเข้ากับถังเก็บน้ำก่อนแล้วค่อยเปิดท่อระบายน้ำเพื่อระบายน้ำเก่าที่ค้างอยู่ออกให้หมด เช็ดคราบและตะกอนด้านในถังโดยใช้ไม้ถูพื้นด้ามยาว ล้างภายในถังเก็บน้ำให้สะอาด โดยใช้สายฉีดน้ำไล่คราบให้หลุดออก เติมน้ำให้เต็มถัง เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เลือกใช้ถังเก็บน้ำที่มีคุณสมบัติกำจัดและยับยั้งเชื้อโรค อีกวิธีที่ง่ายกว่าและเป็นการป้องกันได้ตั้งแต่ต้น คือ เลือกใช้ถังเก็บน้ำที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี Dura Flex ทนทาน เหนียว ยืดหยุ่นสูง ไร้สารตะกั่วที่เป็นอันตราย ป้องกันการเกิดตะกอน ตะกัน ตะไคร่น้ำ แสงแดดสามารถส่องผ่านได้ ที่สำคัญต้องมีคุณสมบัติยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ดีด้วย อย่างถังเก็บน้ำ DOS PARADISE SILVERCOMBAC ผลิตขึ้นจากวัสดุที่เทคโนโลยี DOS Ag+ Silver Combac Anti-Microbial ได้รับการพัฒนาร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับมาตรฐานการรับรอง NanoQ จากสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นรายแรกและรายเดียว ซึ่งหลักการทำงาน Combac Anti-Microbial จะมีอนุภาคของโลหะเงินผสมเป็นเนื้อเดียวกับพลาสติกที่ใช้ผลิตถังน้ำ คอยปล่อยประจุ Ag+ เพื่อยับยั้งไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโต และตายไปในที่สุด […]

DOS WATER PAC NATURA ถังเก็บน้ำที่เข้ากับทุกมุมบ้าน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกบ้านต้องมีถังเก็บน้ำเป็นของตัวเอง ซึ่งแต่ก่อนถังเก็บน้ำนับเป็นไอเท็มส์ที่ต้องหลบต้องซ่อน หรือตีระแนงเพื่อพรางสายตา แต่ปัจจุบันมีถังเก็บน้ำดีไซน์ใหม่ที่พร้อมให้คุณอวดโฉมแบบไม่ต้องเขินอีกต่อไป กับถังเก็บน้ำ DOS รุ่น DOS WATER PAC NATURA ถังเก็บน้ำแบบคู่ปั๊มน้ำ และ รุ่น NATURA แบบไม่มีปั๊มน้ำ ที่ออกแบบให้ตัวถังมีสีสันแบบเอิร์ธโทน  ดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติพร้อมลวดลายจากธรรมชาติอย่างใบไม้ที่ช่วยลดทอนความแข็งกระด้างของตัวถังได้เป็นอย่างดี เมื่อถังเก็บน้ำถูกออกแบบมาให้เข้ากับธรรมชาติโดยรอบแล้ว หลายคนอาจจะกังวลเรื่องการวางตั้งอยู่ในสวน หรือพื้นที่หลังบ้าน รวมถึงมุมกลางแจ้งว่าจะมีผลกระทบต่อน้ำที่อยู่ในถังหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าหายห่วงด้วยเทคโนโลยี DOS Silver Combac Anti-Microbial ที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ 99.99% และเทคโนโลยี DOS Protection UV20 ที่ทนทานต่อรังสี UV สูงสุดถึงระดับ 20 สามารถทนต่อแดดและฝน มีความแข็งแรงรองรับงานใช้งานในระยะยาว และสำหรับถังเก็บน้ำรุ่น DOS WATER PAC NATURA มาพร้อมอีกหนึ่งความพิเศษคือนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบให้ถังเก็บน้ำมาพร้อมกับปั๊มน้ำในตัว รวมถึงบริเวณด้านบนของถัง ออกแบบให้มีฝาครอบถังเพื่อความเรียบร้อย สวยงาม กลมกลืนไปกับตัวถังอีกด้วย จึงช่วยให้ประหยัดพื้นที่  ลงตัวเหมาะกับทุกการตกแต่ง โดยถังเก็บน้ำ DOS มีตั้งแต่ขนาด 700 1000 1500 และ 2000 ลิตร และยังมีปั้มน้ำรองรับตั้งแต่ HITACHI  MITSUBISHI และ  GRUNDFOS  ซึ่งทั้งสามแบรนด์สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาดอีกด้วย มาต่อกันที่ถังเก็บน้ำรุ่น  DOS Natura ที่สะอาด ปลอดภัย ด้วยเทคโนโลยี DOS Ag+ Silver Combac Anti-Microbial ได้รับการพัฒนาร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับมาตรฐานการรับรอง NanoQ จากสมาคมนาโนเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นรายแรกและรายเดียว ที่ช่วยให้คุณมั่นใจว่าน้ำในถังพร้อมใช้แบบไร้กังวล เสริมด้วยนวัตกรรมใหม่แห่งการป้องกันขั้นสูง DOS Protection […]

กำจัดและยับยั้ง ไวรัส ที่อาจปนเปื้อนในถังเก็บน้ำ

โควิด-19 โรคติดต่อจากโคโรนาไวรัส หรือ เชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่ทำให้เรากำลังกังวลกันมากจนต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หันมาดูแลสุขภาพอนามัยมากขึ้น ป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ และหมั่นล้างมือเป็นประจำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากการสัมผัส แต่อาจจะตกม้าตาย ถ้าน้ำที่เราใช้อุปโภคบริโภคภายในบ้านมีไวรัสเข้ามาปนเปื้อน ซึ่งเรื่องนี้เราสามารถป้องกันได้ ด้วยการใช้ ‘ถังเก็บน้ำ’ มาเป็นตัวช่วยกันไวรัสอีกชั้นหนึ่ง โดยปกติบ้านที่ติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ จะมีถังเก็บน้ำไว้สำรองน้ำก่อนเข้าบ้านอยู่แล้ว นอกจากการเลือกใช้ถังเก็บน้ำที่มีคุณสมบัติของความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศ ซึ่งเป็นปราการชั้นนอก ยังต้องพิจารณาคุณสมบัติด้านสุขอนามัยอื่นๆ ภายในถังเก็บน้ำ ซึ่งเป็นส่วนที่สัมผัสกับน้ำโดยตรงด้วย ไม่ว่าจะเป็น  ความทนทาน ไร้สารตะกั่ว และโลหะหนัก  เราอาจจะคุ้นเคยกับถังเก็บน้ำสแตนเลส ซึ่งหากเลือกถังเก็บที่ใช้วัสดุไม่มีคุณภาพอาจเกิดสนิมในภายหลัง หรือถังเก็บน้ำพลาสติก PE ที่มีความเหนียว ยืดหยุ่น แต่เหมาะกับการติดตั้งในร่ม เพราะหากตั้งไว้กลางแดดนานๆ อาจเกิดปัญหารอยแยกหรือกรอบแตกได้ รวมถึงการใช้วัสดุไม่ทึบแสง ก็ทำให้มีโอกาสเกิดตะไคร่น้ำภายหลัง แต่หากเลือกใช้ถังเก็บน้ำที่ผลิตขึ้นโดยใช้วัสดุ elixir™ (เอลิเซอร์) จากเทคโนโลยีการผลิตแบบคอมพาวนด์ของเอสซีจี จะทำให้สีที่ใช้ผลิตผสมเป็นเนื้อเดียวกันกับวัสดุพอลิเมอร์ ส่งผลให้สีไม่หลุดลอก ไร้สารตะกั่วและสารปรอท และไม่พบสารหนู* ซึ่งเป็นสารโลหะหนักอันตราย*จากการทดสอบภายใต้มาตรฐาน European Directive 94/62/EC และภายใต้มาตรฐาน มอก. 656:2556 ถังเก็บน้ำทึบแสง หากติดตั้งถังเก็บน้ำที่ไม่สามารถทนต่อแสงแดด จะทำให้แสงส่องถึงภายในตัวถัง และทำให้เกิดตะไคร่น้ำที่มาพร้อมกับเชื้อราและแบคทีเรีย หากรับประทานเข้าไปอาจทำให้เจ็บป่วยและก่อให้เกิดมะเร็งได้ ดังนั้น จึงควรใช้ถังเก็บน้ำทึบแสง ที่ป้องกันการลอดผ่านของแสงแดดได้ 100% จะทำให้ไม่เกิดตะไคร่น้ำ สามารถนำไปใช้สำรองน้ำได้อย่างมั่นใจในความสะอาด และปลอดภัย   ใช้วัสดุ Food Grade ที่ได้การรับรองว่าสามารถนำมาใช้สัมผัสอาหารและน้ำดื่มได้ปลอดภัย ถังเก็บน้ำป้องกันไวรัส คุณสมบัติที่หลายคนกำลังมองหาในตอนนี้ ด้วยนวัตกรรม Advance […]

เลือก ถังเก็บน้ำติดตั้งง่าย แม้ในพื้นที่จำกัด

เมื่อพูดถึงการติดตั้งถังเก็บน้ำในบ้าน ย่อมเจอกับคำถามที่ว่าจะติดตั้งตรงไหน เดินท่ออย่างไร พื้นที่วางจะมากพอไหม โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่น้อย มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่งการวางถังเก็บน้ำ ถังเก็บน้ำสมัยก่อนมักต้องวางบนดาดฟ้า เพื่อใช้แรงโน้มถ่วงปล่อยน้ำลงมา แต่ข้อเสียคือ แรงดันน้ำในชั้นบนสุดอาจไม่ค่อยแรง เนื่องจากระยะความสูงของถังน้ำกับจุดจ่ายน้ำไม่มากพอ และหากถังเก็บน้ำมีการรั่วซึมก็จะเกิดความเสียหายต่อระบบไฟฟ้าและเพดานชั้นบนได้  แต่ในปัจจุบันถังเก็บน้ำที่วางในระดับพื้นดินเป็นที่นิยมมากกว่า แล้วจึงใช้ปั๊มสูบน้ำไปตามชั้นต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งข้อดีคือติดตั้งง่าย ใช้งานง่าย บำรุงรักษาง่าย แต่มีข้อเสียคือต้องใช้ไฟฟ้าสำหรับปั๊มสูบน้ำตลอดเวลา  งานระบบท่อน้ำ การวางระบบท่อน้ำมีผลโดยตรงต่อการทำงานของปั๊มน้ำ การเดินท่ออย่างถูกวิธีจะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและประหยัดไฟฟ้าได้ด้วย โดยปั๊มควรอยู่ไม่ไกลเกินไปจากถังเก็บน้ำ เพื่อให้สามารถดูดและจ่ายน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ต้องเดินท่อยาวๆ ให้ดูเกะกะ รวมทั้งเว้นระยะติดตั้งปั๊มน้ำให้ห่างจากกำแพงอย่างน้อย 30 เซนติเมตร เพื่อช่วยระบายความร้อนและสะดวกในการซ่อมบำรุง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วถังเก็บน้ำจะไม่ทำงานเวลาไฟดับ แต่จะมีวิธีการวางระบบท่อแบบ 2 ระบบ หรือ BYPASS ที่ทำให้สามารถใช้น้ำประปาได้ในกรณีที่ไม่ใช่ปั๊มน้ำหรือไฟดับ โดยระบบนี้จะเดินท่อน้ำเพิ่มจากมิเตอร์น้ำของการประปาออกมา 2 ท่อ ท่อหนึ่งวิ่งไปที่ถังเก็บน้ำโดยมีวาล์วเปิด -ปิดควบคุมน้ำเข้าถัง ส่วนอีกท่อต่อเข้าระบบจ่ายน้ำของบ้าน ให้ติดตั้งเช็กวาล์วหรือ Check Valve เพื่อบังคับให้น้ำไหลทางเดียว คือวิ่งเข้าบ้านแต่ไม่ไหลกลับออกมา  เวลาที่น้ำประปาไหลแรง ให้ปิดวาล์วเบอร์ 2 และเบอร์ 3 และให้เปิดวาล์วเบอร์ 4 แล้วปิดสวิตช์ปั๊มน้ำ น้ำจากการประปาฯ จะไหลเข้าบ้านโดยไม่ผ่านปั๊มน้ำ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดค่าไฟฟ้าในการเดินเครื่องปั๊มน้ำได้ด้วย แต่ต้องใช้พื้นที่มากพอสมควรสำหรับวางปั๊มและเดินระบบ บ้านมีพื้นที่น้อย หรือมีเพียงพื้นที่แคบๆ จึงมีทางเลือกสำหรับวางถังเก็บน้ำไม่มากนัก คือ   […]

เลือกถังเก็บน้ำอย่างไร ได้ทั้งดีไซน์และฟังก์ชัน

มาดูกันว่าจะมี วิธีเลือกถังเก็บน้ำมีดีไซน์ อย่างไรจึงสวย เหมาะกับพื้นที่และเพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำตามจำนวนผู้อาศัยของแต่ละบ้าน

เลือกถังเก็บน้ำให้เหมาะกับบ้าน

เลือก ประเภทแท้งค์น้ำ ให้เหมาะกับบ้าน // แท้งค์คอนกรีตเสริมเหล็ก // แท้งค์น้ำสแตนเลส // แท้งค์น้ำ PE // แท้งค์ไฟเบอร์กลาส

การเลือกซื้อถังพักน้ำภายในบ้าน

อ่านเพิ่มเติม : น้ำประปาที่บ้านไหลน้อย เราจะต่อปั๊มน้ำตรงเข้ากับท่อประปาสาธารณะได้หรือไม่ อ่านเพิ่มเติม : เรียนรู้ทำความเข้าใจ ระบบน้ำในบ้าน อ่านเพิ่มเติม : ทำไมปั๊มน้ำทำงานเองเป็นระยะๆ แม้ว่าจะไม่มีคนใช้น้ำในบ้านเลย อ่านเพิ่มเติม : วิธีซ่อมลูกลอยในแท้งค์น้ำ << ติดตามข้อมูลดีๆได้ที่นี่ >>