บ้านไม้ ขนาด Compact อยู่สบายแบบเบาๆ ที่ แคลิฟอร์เนียร์

ออกแบบ: Peter Jenny และ Scott Graf บ้านไม้ หลังนี้ ตั้งอยู่ในเมือง Sea Ranch รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ออกแบบและเป็นเจ้าของโดยคุณ Peter Jenny และ Scott Graf ซึ่งแรกเริ่มเดิมที่พื้นที่ส่วนนี้ของบ้านเป็นโรงจอดรถที่ตั้งใจสร้างให้มี Facilities เพียงพอต่อการมาแวะค้างคืนได้โดยสะดวก ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นบ้านหลังน้อยแบบ Studio Type กลางป่าที่น่าสนใจมากที่เดียว ตัวบ้านออกแบบให้สวยงามแบบโมเดิร์นตามสมัย แต่คงเอกลักษณ์ของงานสถาปัตยกรรมในพื้นที่ Sea Ranch เอาไว้ นั่นคือการเปิดเปลือยพื้นผิวไม้นอกอาคารและทาฉาบปิดป้องกันสภาพอากาศเพียงบางๆเท่านั้ น ดูสวยงามเข้ากับบริบทไปอีกแบบ ห้องสตูดิโอที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บิวท์อินออกแบบโดยเจ้าของบ้าน สร้างให้พื้นที่เล็กๆมีการใช้งานที่ดีและลงตัวจากความเข้าใจในพฤติกรรมและความต้องการการใช้งานต่างๆ แต่บางส่วนของบ้านก็เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวที่เป็นของสะสมของเจ้าของบ้านเอง ผนังภายในเลือกปล่อยเปลือยโชว์คอนกรีตหล่อในที่ในชั้นล่าง และกรุไม้วีเนียร์ที่ชั้นบน ให้ความรู้สึกบางเบาเรียบง่าย ภายในผนังเสริมฉนวนกักอุณภูมิเอาไว้เพื่อรับกับอากาศหนาวแบบประเทศเขตอบอุ่น การใช้งานเรียบง่าย กะทัดรัด เพิ่มเติมคือพื้นที่รอบบ้านที่เหมือนเป็นส่วนเชื่อมโยงกับบริบทป่ารอบบ้านก็ทำให้บ้านหลังนี้เหมือนกระท่อมหย่อนใจในฝันของใครหลายๆคนเลยทีเดียว ภาพ: ฤทธิรงค์ จันทองสุขเรื่อง: รณภา นิตย์

Zanolari’s House ยกรีสอร์ตมาไว้ในบ้านโมเดิร์นกลางกรุง

บ้านโมเดิร์นสไตล์รีสอร์ต ที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้พักผ่อนอยู่ต่างจังหวัด ตั้งอยู่ริมทะเล ทั้ง ๆ ที่อยู่กลางกรุงของครอบครัวซาโนลารี่

บ้านโมเดิร์นคลาสสิก สะท้อนกลิ่นอายยุโรปผ่านดีไซน์สุดเรียบหรู

บ้านจัดสรรเรียบหรูหลังใหญ่ย่านแจ้งวัฒนะได้รับการแปลงโฉมพื้นที่ภายในใหม่ ให้เป็นบ้านโมเดิร์นคลาสสิก บรรยากาศละเมียดละไม ผสานกับองค์ประกอบการออกแบบที่ประณีต ขับเน้นตัวตนของเจ้าของบ้านให้โดดเด่นยิ่งขึ้น บ้านโมเดิร์นคลาสสิก หลังนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการ และความชื่นชอบส่วนตัวของเจ้าของบ้าน ได้รับการตีความให้ตอบโจทย์ทั้งด้านบรรยากาศและฟังก์ชันใช้สอย ด้วยฝีมือการออกแบบของ 3BS Interior สตูดิโอออกแบบภายในประสบการณ์กว่า 15 ปี แม้จะคงสเปซดั้งเดิมของตัวบ้านไว้ แต่องค์ประกอบการออกแบบในส่วนต่างๆ ก็สร้างบรรยากาศที่แตกต่างเฉพาะตัวได้อย่างน่าสนใจ จากโจทย์ของเจ้าของบ้าน ทีมนักออกแบบจึงเลือกใช้องค์ประกอบการตกแต่งกลิ่นอายคลาสสิกแบบยุโรป ผสานกับโทนสีอ่อนนวลอย่างสีขาว เทา ครีม ซึ่งตัดกับสีสันสดใสในบางจุดเพื่อสร้างความน่าสนใจ นอกจากนี้ สีสันยังช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ ทำให้ภาพรวมของบ้านดูกลมกลืนเป็นเอกภาพ และเป็นเหมือนฉากหลังที่เข้ากันดีกับคอลเล็กชั่นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่ง ภาพรวมของบ้านที่ดูเรียบหรู แต่สอดแทรกด้วยดีเทลสุดประณีตในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็นคิ้วบัว บานตู้ลายฉลุ ไปจนถึงมือจับ องค์ประกอบของช่องโค้ง ยิ่งแต่งเติมความรู้สึกแบบเฟมินีนละเมียดละไม นอกจากนี้ในแง่ของการใช้งาน นักออกแบบได้สอดแทรกตู้เก็บของบิลท์อินไว้แทบทุกส่วนของบ้าน เพื่อให้สามารถใช้งานได้เต็มที่ และเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้บ้านคงความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้ในระยะยาว นอกเหนือไปจากงานออกแบบ 3BS ยังมีทีมรับเหมาก่อสร้าง ต่อเติมโครงสร้าง และตกแต่งภายใน รวมถึงทีมสไตลิสต์ที่ช่วยจัดวางเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งได้แบบครบวงจร ด้วยเหตุนี้ผลลัพธ์ที่ได้จึงถ่ายทอดแนวคิดการออกแบบสู่รูปธรรมได้อย่างดีเยี่ยม ตามไปชมผลงานการออกแบบบ้านรูปแบบอื่นๆ รวมถึงงานออกแบบภายในโรงแรม ร้านค้า คอนโดมิเนียมของพวกเขาได้ที่ www.3bscompany.com มีบริการประเมินราคาค่าตกแต่งเบื้องต้นแบบไม่มีค่าใช้จ่ายที่ https://bit.ly/3COTbZ9room สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ […]

บ้านเหล็กดีไซน์ล้ำ ในบรรยากาศริมบึงที่ฉะเชิงเทรา

เจ้าของ: คุณกุ้ง กฤตยา ผาคำ คุณปุ้ม บัณฑิต ผาคำออกแบบ: TOUCH ARCHITECT บ้านเหล็ก หลังนี้ ตั้งอยู่ในจังหวัดฉะเชิงเทรา บนพื้นที่บ้านสวนเดิมที่คุณกุ้งและคุณปุ้มได้ซื้อเอาไว้ เพื่อที่จะได้ปลูกบ้านในแบบที่ครอบครัวของทั้งสองเคยมีตอนเด็กๆ บ้านที่มีธรรมชาติ มีพื้นที่รอบบ้าน มีกิจกรรมให้ลูกๆได้เลือกใช้เวลาร่วมกัน เป็นบ้านที่เหมือนเป็นศูนย์รวมของทุกคนในครอบครัว และบ้านเหล็กหลังนี้ก็เป็นปีกพักผ่อนของพื้นที่บ้านทั้งหมด เป็นเสมือนห้องนั่งเล่นในมุมพิเศษของครอบครัวนั่นเอง “สิ่งที่คุณกุ้งและคุณปุ้มได้บอกกับเราตั้งแต่แรกคือต้องการบ้านสองหลัง เป็นบ้านหลักหนึ่งหลัง และบ้านสำหรับรับแขกและพักผ่อนของครอบครัวอีกหนึ่งหลัง การปรับพื้นที่นั้นต้องมีการขุดบ่อเพื่อเอาดินไปถมพื้นที่สำหรับบ้านหลัก พื้นที่ส่วนนี้จึงกลายเป็นบึงน้ำที่ใช้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และกลายเป็นทำเลดีสำหรับบ้านหลังนี้ไปนั่นเอง” คุณจือ TOUCH ARCHITECT ได้เริ่มต้นกล่าวกับเรา “งานออกแบบบ้านหลังนี้เรียบง่ายเพราะฟังค์ชั่นส่วนใหญ่จะไม่ได้มีความต้องการเยอะ อย่างครัวหรือห้องน้ำถ้าเป็นส่วนหลักก็ไปใช้ที่บ้านหลังใหญ่ ในบ้านนี้ก็คือมีไว้ในขนาดที่พอดีเท่านั้น แต่สิ่งที่เป็นไฮไลต์ของบ้านหลังนี้ก็คือการแสดง “ศักยภาพของบ้านเหล็กที่สัมพันธ์กับบริบทธรรมชาติ” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ที-เร็กซ์ สตีล บริษัทของคุณปุ้ม เจ้าของบ้านหลังนี้นั้นเอง “ผมอยากทำบ้านไว้ให้ญาติ หรือ แขกที่มาดูงานได้แวะมาพักผ่อนกับเราได้นอกเหนือจากเอาไว้ใช้เป็นห้องนั่งเล่นของเราเองครับ” คุณปุ้มเจ้าของบ้านได้บอกถึงที่มาของการเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเป็นองค์ประกอบหลักของบ้านหลังนี้ “เวลาคนเห็นว่าเป็นเหล็ก เค้าจะมองว่ามันแข็งกระด้าง เราจึงอยากทำให้ดูจริงๆว่าบ้านเหล็กก็เข้ากับบริบทของความเป็นบ้านสวนริมบึงแบบฉะเชิงเทราได้ เพราะผมสังเกตจากแขกที่เคยแวะเวียนมาก่อนนี้ หลายๆท่านก็ประทับใจบรรยากาศบ้านสวนแบบไทยๆ ถ้าอย่างนั้นทำไมเราไม่นำความโมเดิร์นแบบบ้านเหล็กมาผสมกับความเป็นธรรมชาติตรงนี้เสียเลย เปิดรับธรรมชาติแบบเรือนหลังคาจั่วทันสมัย สถาปนิกเลือกที่จะออกแบบบ้านหลังนี้ให้เป็นเรือนหลังคาจั่วที่มีความลาดชันสูงและใช้หลังคาชิงเกิลรูฟผืนใหญ่ยืดยาวลงมาจนเกือบถึงพื้นดิน การเปิดรับ แสงและลมธรรมชาตินั้น […]

รีโนเวตบ้านเก่าให้เป็น บ้านสไตล์รีสอร์ตในเมือง

การปรับปรุงบ้านหลังนี้ เป็นจุดลงตัวหลายอย่างของครอบครัวเจ้าของบ้านตั้งแต่ สภาพบ้านที่ทรุดโทรม แนวคิดบ้านสไตล์รีสอร์ตในเมือง ไปจนถึงการใช้งานที่เปลี่ยนไปหลังจากอยู่มา 16 ปี

EO House บ้านเล็กขนาด 95 ตารางเมตร แต่ฟังก์ชันครบ ไม่อึดอัด

บ้านขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่เพียง 95 ตารางเมตร โดยตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ที่มีโจทย์หลักคือความเป็นส่วนตัว ส่งผลให้ด้านหน้าบ้านปิดทึบแต่ข้างในโปร่ง

CHI’S HOUSE ปรับบ้านให้เป็นร้านค้า ทั้งน่าอยู่และปลอดภัยในวิกฤตโควิด-19

เพราะสถานการณ์โควิด-19 จึงตัดสินใจ รีโนเวทบ้านเป็นร้าน ขายเครื่องนอน โดยทำการแยกทางเข้าถึงของสองฟังก์ชันออกจากกันได้ความปลอดภัยและเป็นสัดส่วน

บ้านหนองฮ่อ ดีไซน์สงบนิ่งที่เผยความงามธรรมชาติ

จะดีแค่ไหนถ้าได้นั่งเงียบๆ ปล่อยใจสงบ เพื่อเปิดรับเสียงอันแผ่วเบา และสัมผัสธรรมชาติที่แปรเปลี่ยนไปทุกวินาที วิวดอยสุเทพอยู่สุดปลายสายตากำลังกลืนแสงสุดท้ายของวัน เมื่อมองจากบ้านพักตากอากาศที่สถาปนิกออกแบบให้เป็น “สถาปัตยกรรมไร้เสียง” ที่จะไม่ตะโกนความเป็นตัวเองให้ดังเกินตัว จนกลบเสียงสรรพสิ่งแวดล้อมให้ดับไป แต่ถ่อมตัว แช่มช้า แจ่มใส มีเสน่ห์อย่างบุคลิกคนท้องถิ่นเจ้า ออกแบบ : บริษัท สถาปนิก สการ จัยวัฒน์ จำกัด โดย คุณสการ จัยวัฒน์, คุณภูวดล คำมะลิ, คุณกฤษณ์ จาติกวณิช Email : [email protected],  www.skarnchaiyawat.com บ้านที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่แถวถนนหนองฮ่อ จังหวัดเชียงใหม่ ลักษณะพื้นที่บริเวณนั้นเป็น “ตีนดอย” อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก แต่ยังแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สงบสวยงาม จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนอยู่อาศัย คุณโป้ง – สการ จัยวัฒน์ สถาปนิกและผู้ก่อตั้งบริษัท สถาปนิก สการ จัยวัฒน์ จำกัด เล่าถึงจุดเริ่มต้นออกแบบบ้านว่า “เป็นบ้านตากอากาศสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 3 คน พ่อแม่ลูก ซึ่งปกติอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมที่กรุงเทพฯ จึงอยากมีบ้านสำหรับมาพักผ่อนเปลี่ยนบรรยากาศโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว […]

Wood and Mountain Cabin บ้านกระท่อม โฮมสเตย์กลางธรรมชาติ

ชวนคุณเดินทางไปอาบป่าพร้อมเยี่ยมเยือนโฮมสเตย์ใหม่ใน บ้านกระท่อม หลังน้อยท่ามกลางธรรมชาติที่  Wood and Mountain Cabin อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ของแบรนด์ Wood and Mountain และ If I were a carpenter แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทยผู้รักงานไม้และภูมิปัญญาดั้งเดิม พร้อมพูดคุยกับ Sher Maker ทีมสถาปนิกท้องถิ่นที่รักการศึกษาวัสดุ และสถาปัตยกรรมเป็นชีวิตจิตใจ ออกแบบ : Sher Maker บ้านกระท่อม หรือ Cabin คือคีย์เวิร์ดที่เจ้าของโครงการมอบเป็นความคิดตั้งต้น ก่อนที่ทีมสถาปนิกผู้รักในงานไม้จะนำมาพัฒนาต่อยอด ชนิดที่เรียกว่า ‘ได้ทดลองเต็มที่ทุกอย่างกับงานสถาปัตยกรรมประเภทกระท่อม’ ก่อนส่งมอบผลลัพธ์เป็นงานสถาปัตยกรรม ที่ตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและใช้ชีวิต แม้จะเป็นงานที่เข้าทางและดูเหมือนง่าย แต่ก็แอบมีรายละเอียดที่ท้าทายอย่างมาก อีกงานหนึ่งของทีมผู้ออกแบบเลยก็ว่าได้ รูปทรง ภายใต้โปรแกรมการทำงานที่ธรรมดา กลับมีรายละเอียดของความไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ ซึ่งถูกคิดคำนวณและจัดสรรมาอย่างดี ผ่านการทำความเข้าใจในการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมร่วมกันระหว่างสถาปนิกกับเจ้าของ​ “เวลาพูดถึงเคบิน (Cabin) หลายคนมักจะใช้คำว่า Homestay แต่เจ้าของให้คำสำคัญกับเรามาเลยว่า Cabin in the Middle of […]

บ้านกับ “กาล”เปลี่ยนแปลง ผ่านมุมมองของ 8 กูรู แห่งวงการบ้านและการออกแบบ

นิตยสารบ้านและสวนเริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2519 ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของคุณชูเกียรติ อุทกะพันธุ์ เพื่อเป็นสื่อกลางในการให้ความรู้ความเข้าใจพร้อมคำ แนะนำดีๆ แก่คนรักบ้าน และนำ ไปปรับใช้สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เป็นเจตนารมณ์ครั้งแรกที่ทำ ให้เกิดการรวบรวมทีมสถาปนิกและมัณฑนากรมาช่วยกันเขียนหนังสือบอกเล่าไอเดียดีๆ และช่วยเป็นเพื่อนที่ปรึกษาแก้ปัญหาต่างๆ ของบ้าน โดยสิ่งเหล่านี้ได้ถูกส่งผ่านทีมกองบรรณาธิการจากรุ่นสู่รุ่นมาตลอด 45 ปีเต็ม การออกแบบบ้านในประเทศไทย ตลอดการนำเสนอบ้านสวยผ่านหน้านิตยสารทำ ให้เราได้เห็นวิวัฒนาการของการออกแบบบ้านที่เหล่าสถาปนิกและเจ้าของบ้านพยายามสร้างสรรค์และผสมผสานฟังก์ชัน ความงาม และรสนิยม ซึ่งมักได้รับอิทธิพลจากเรื่องราวเหตุการณ์และประวัติศาสตร์ในช่วงยุคสมัยนั้นๆ เข้าไปด้วยเสมอ การได้หันไปมองอดีต ทำให้เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้ดีขึ้น และแน่นอนว่าจะเป็นแนวทางของการพัฒนาไปสู่อนาคตด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เราจึงมีบทสัมภาษณ์จาก 8 บุคคลในแวดวงของบ้านและการออกแบบ มาช่วยบอกเล่าถึง การออกแบบบ้านในประเทศไทย และมุมมองของบ้านกับ“กาล” เปลี่ยนแปลงที่ผ่านเวลาจากอดีต ผสมผสานมาสู่รูปแบบของบ้านในปัจจุบัน พร้อมคำแนะนำไปถึงการเตรียมปรับปรุงบ้านเพื่อวิถีชีวิตในอนาคตอันใกล้นี้ให้เราได้นำแนวทางไปใช้กัน บ้านกับการเปลี่ยนแปลงในช่วง 45 ปี ผมเชื่อว่าการอยู่อาศัยของมนุษย์จะเปลี่ยนทุก 10 ปี เจเนอเรชั่นของคนจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ คนจะเริ่มมีลูกอีกรอบหนึ่ง แล้วตัวเองก็จะประสบความสำเร็จอีกแบบหนึ่ง หรือพ่อแม่ประสบความสำ เร็จแล้วตัวเองต่อยอดขึ้นมาหรือในช่วงอายุของรุ่นผมคุณพ่อคุณแม่จะเหนื่อย แล้วเราก็ต่อสู้ประสบความสำเร็จด้วยตัวเอง สิ่งนี้ส่งผลต่อการใช้สอยในพื้นที่อยู่อาศัยค่อนข้างเยอะนึกย้อนสมัยตัวเองเป็นเด็ก เรื่องรายละเอียดของการอยู่อาศัยมันมินิมัลลิสต์มาก ในเชิงที่ต้องดูแลสิ่งแวดล้อม การต้องระวังขโมยขโจร การต้องระวังเรื่องโรคระบาด หรือความกังวลเรื่องความปลอดภัย บางคนเกิดมาในห้องแถวติดถนนใหญ่ ไม่เห็นมีใครบ่นว่าลูกจะวิ่งออกมาโดนรถชน (หัวเราะ) […]

NHA LONG HEM รีโนเวตบ้านเก่า เป็นบ้านสีมินต์พร้อมดีไซน์พื้นที่ใช้สอยครบลงตัว

รีโนเวตบ้านเก่า ในตรอกที่แสนคับแคบในเวียดนาม ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่สีเขียวมินต์แสนหวาน ตามโจทย์ที่หญิงสาวเจ้าของบ้านอยากให้ที่นี่เติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ที่สำคัญยังสามารถเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ชั้นล่างของบ้านได้ด้วย เล่าย้อนไปหญิงสาวเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัยกับพ่อแม่ที่เกษียณอายุ ตัดสินใจ รีโนเวตบ้านเก่า ของตนเองใหม่ให้มีความเป็นส่วนตัว และตอบสนองการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ทำงานอดิเรกที่เธอชื่นชอบ เช่น มุมอ่านหนังสือ วาดภาพ และเล่นดนตรี ช่วยให้แม้จะอยู่ในย่านที่พลุกพล่านและแสนคับแคบ บ้านนี้ก็ตอบสนองการใช้งานได้แบบไม่น่าเบื่อ เนื่องจากตั้งอยู่ในย่านชุมชนที่ค่อนข้างแออัด สถาปนิกจาก AD+studio จึงตั้งใจออกแบบบ้าน NHA LONG HEM หลังนี้ ให้มีความมิดชิดและเป็นส่วนตัว เด่นด้วยการเลือกใช้เส้นสายคล้ายฟันปลา หรือมองอีกแง่ก็คล้ายสันรูปสามเหลี่ยมที่เกิดจากการพับกระดาษทบกันไปมาแล้วคลี่ออก ร่วมกับการหยิบคู่สีที่ตัดกันอย่างสีเขียวมินต์กับสีส้มโอลด์โรสมาช่วยสร้างสีสันและความสดใส เห็นได้จากประตูเหล็กบานเฟี้ยมสีเขียวมินต์สูงตระหง่านจนถึงระเบียงชั้น 2 ทำหน้าที่ปิดบังสายตาจากคนที่ผ่านไปมา มีดีเทลด้วยการใช้แผ่นเหล็กเจาะรูแบบถี่ ๆ เพื่อยอมให้แสงและลมหมุนเวียนถ่ายเทเข้าสู่บ้านภายในได้ และเมื่อเข้ามาด้านในยังปรากฏให้เห็นเส้นฟันปลานี้อยู่ในส่วนต่าง ๆ ของบ้าน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ ขณะที่พื้นที่ชั้นล่างด้านหน้าถูกสงวนไว้สำหรับเจ้าของบ้านใช้เปิดเป็นร้านขายอาหารเล็ก ๆ ได้ในอนาคต ดังนั้นพื้นที่พักอาศัยที่เป็นส่วนตัวจริง ๆ จึงถูกขยับให้ขึ้นไปอยู่ที่ชั้น 2 และ 3 เกิดเป็นการออกแบบคานระเบียงในลักษณะที่ยื่นออกมาแบบเหลื่อมกันระหว่างชั้น 2 และ 3 เผยให้มองเห็นท้องคานปูนเปลือยเป็นลายซิกแซกโชว์ความดิบของโครงสร้างให้เห็นอย่างชัดเจน […]

Cofounder Studio โฮมออฟฟิศ คอนกรีตเปลือยตอบทุกโจทย์ของชีวิต

เมื่อคู่รักกราฟฟิกดีไซน์เนอร์อยากมีบ้านสักหลังสำหรับการสร้างครอบครัว บ้านหลังนี้จึงมาพร้อมโจทย์ท้าทายในการผสมผสาน “พื้นที่ทำงาน” เข้ากับ “พื้นที่ใช้ชีวิต” โดยยังคงความเป็นส่วนตัวไว้ให้กับเจ้าของบ้านในเวลาเดียวกัน บ้านปูนเปลือยโมเดิร์นที่มีเส้นสายเรียบเท่หลังนี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่ย่านรามคำแหง โดยเจ้าของบ้านมอบโจทย์ให้ JAI Architect & Interior สถาปนิกผู้ออกแบบ ตีความความต้องการเบื้องต้นของพวกเขาให้กลายเป็น โฮมออฟฟิศ ซึ่งการออกแบบทุกองค์ประกอบของบ้าน ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการสร้างความสุขให้กับเจ้าของบ้านในทุกจังหวะของการใช้ชีวิต ออกแบบ: JAI Architect & Interior ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม: Deverland19 Studio โฮมออฟฟิศ ขนาด 290 ตารางเมตร หลังนี้ใช้เวลาออกแบบ และก่อสร้างร่วม 2 ปี เบื้องต้นสถาปนิกออกแบบผังบ้านให้สอดคล้องกับขนาด ตำแหน่ง และทิศทางของที่ดิน ซึ่งข้อจำกัดของที่ดินทำให้จำเป็นต้องวางผังด้านยาวของบ้านปะทะด้านทิศตะวันตก-ตะวันออก ด้วยเหตุนี้ พื้นที่ใช้สอยของบ้านที่ไม่จำเป็นต้องมีช่องเปิดมากนักอย่างบันไดบ้าน และห้องน้ำ จึงถูกวางไว้ทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ผนังบ้านจะได้รับความร้อนมากที่สุด ส่วนทางทิศตะวันออกถูกกำหนดเป็นพื้นที่ใช้สอยที่สามารถเชื่อมออกไปยังสวนได้ ทำให้พื้นที่ด้านนี้สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน โดยมีทั้งแสงและลมธรรมชาติที่ผ่านเข้ามาทางช่องเปิด และคอร์ตยาร์ดอย่างเพียงพอ เมื่อตีความจากโจทย์​ พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดจึงได้รับการออกแบบให้กระชับ ลงตัว และกะทัดรัดตามความต้องการแบบพอดีๆ ในบ้าน 2 ชั้นหลังนี้ โดยแบ่งพื้นที่ชั้น 1 […]

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลอยู่สบาย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล สามชั้นในประเทศมาเลเซียที่มีแนวคิดการออกแบบเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติและต้นไม้ โดยเลือกวางผังแบบเปิดโล่งและใช้วัสดุที่กลมกลืนไม่เป็นจุดเด่นเกินไป อย่างคอนกรีตเปลือยผิว กระจก และไม้ไผ่ ออกแบบ : Design Unit Sdn Bhd by Mr. John G N Bulcoc  /  เจ้าของ : Mr. Fung Kai Jin ภาพถ่ายของไม้ไผ่ที่นำมาทำเป็นระแนงแนวตั้งทั่วทั้งบ้านบวกกับตัวบ้านที่ทำจากคอนกรีตหล่อในที่ พื้นผิวเป็นลายไม้แบบ ซึ่งสถาปนิกผู้ออกแบบส่งมาให้ดูทางอีเมลนั้น ทำให้ผมรู้สึกว่าบ้านหลังนี้น่าอยู่ และต้องเดินทางมาให้เห็นกับตาตัวเองถึงรัฐสลังงอร์ ประเทศมาเลเซีย บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่าน Sierramas ภายในหมู่บ้านที่เงียบสงบและเต็มไปด้วยไม้ใหญ่นานาพันธุ์ ความรู้สึกว่า “น่าอยู่” เริ่มปรากฏเด่นชัดขึ้น เมื่อผมและทีมงานค่อยๆก้าวผ่านประตูทางเข้าสู่โถงบันได ระเบียง และห้องต่างๆ ผมพบชายคนหนึ่งกำลังจ้องมองไปยังรายละเอียดต่างๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นวงกบ ประตู หน้าต่าง  ฝ้าเพดาน  พื้นไม้ หรือผนังคอนกรีต ดูเหมือนชายคนนั้นกำลังทักทายงานสถาปัตยกรรมด้วยสายตา แน่นอนเป็นงานสถาปัตยกรรมที่เขาออกแบบขึ้นมา เพราะเขาคือ  Mr. John G N Bulcock […]

BRICK SCREEN HOUSE บ้านอิฐ หลากแพตเทิร์น ดีไซน์เรียบง่ายในอินเดีย

บ้านอิฐ สะท้อนรสนิยมและบุคลิกภาพของเจ้าของบ้าน เกิดขึ้นจากการคำนึงถึงทิศทางของแสงแดด และสภาพอากาศของประเทศอินเดีย รูปทรงของ บ้านอิฐ หลังนี้ ถูกกำหนดโดยขนาดของที่ดิน ทำให้โครงสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยยังคงมีพื้นที่ว่างรอบ ๆ ตัวบ้านอย่างเหลือเฟือ ดูแล้วเหมือนที่นี่จะเพอร์เฟ็กต์ จนแทบไม่มีปัญหาใด ๆ ให้ต้องแก้ไข แต่แท้จริงแล้วบ้านนี้มีปัญหาใหญ่ นั่นคือส่วนของหน้าบ้านที่หันไปทางทิศใต้ซึ่งมีแสงจ้า ดังนั้นเพื่อขจัดปัญหานี้ ผนังด้านดังกล่าวจึงถูกสร้างเกราะกำบังขึ้นด้วยเปลือกอาคารอิฐที่มีแพตเทิร์นสวยงามยาวต่อเนื่องเกือบตลอดตัวอาคาร ทำหน้าที่เป็นผนังชั้นนอกช่วยกรองแสง และพรางสายตาจากผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา ขณะที่ผนังอาคารอีกด้านที่ไม่กระทบกับแดดโดยตรงนั้น เลือกกรุเปลือกอาคารด้วยอิฐลายดอกไม้ มีระเบียงเล็ก ๆ เป็นกันชนอยู่ระหว่างพื้นที่พักอาศัยชั้นใน เพื่อไม่ให้แสงแดดและความร้อนปะทะเข้ามาตรง ๆ แต่ลมยังคงพัดผ่านเข้ามาได้ ช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก แต่ในเมื่อบ้านถูกปิดล้อมด้วยเปลือกอาคารอิฐ แสงสว่างดูเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนวิตกว่าอาจไม่เพียงพอ สถาปนิกจึงเรียกแสงด้วยวิธีทำช่องหลังคาสกายไลท์ไว้ด้านบนโถงกลางบ้าน ซึ่งเป็นมุมรับประทานอาหารและพักผ่อน เพื่อให้แสงสว่างส่องมายังพื้นที่ชั้นล่างนี้ โดยมีต้นไม้ในบ้านช่วยเพิ่มความสดชื่น ให้ความรู้สึกสบายและปลอดโปร่งตลอดทั้งวัน ส่วนงานออกแบบตกแต่ง สถาปนิกยังคงเลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น โดยเฉพาะกระเบื้องหินขัดที่นำมาปูพื้น เพื่อกำหนดพื้นที่ใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น พื้นที่รับประทานอาหาร แม้แต่เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งก็ได้รับการคัดเลือกมาอย่างดี เข้ากับสุนทรียศาสตร์ของอินเดีย เช่น โคมไฟที่แขวนอยู่เหนือคอร์ตกลางบ้าน ชิงช้าไม้ เตียงนอน ฯลฯ ออกแบบ : MS […]

บ้านมิกซ์แอนด์แมตช์ ผสมความดิบและวินเทจ

บ้านทรงกล่องหลังนี้ มีความกลมกล่อมในเรื่องการผสมผสานสไตล์ที่แตกต่างกันระหว่างความดิบเปลือยของวัสดุสไตล์อินดัสเทรียลดีไซน์ให้เข้ากับของตกแต่งสไตล์วินเทจแบบผู้หญิง ที่ทำให้บ้านดูไม่แข็งจนเกินไป กลายเป็นบ้าน มิกซ์แอนด์แมตช์ ที่นำความชอบจากหลายๆ สิ่งมารวมกันได้อย่างลงตัว เจ้าของ : คุณชนกวนันท์ รักชีพ ออกแบบ : คุณสุวาสน์ เมฆคงถาวร “ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ ผูกอู่ตามใจผู้นอน” ยังคงใช้ได้ดีมาทุกยุคทุกสมัย แต่ฉันรู้ซึ้งกับความหมายของคำพังเพยนี้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อได้มาเยี่ยมชมบ้านของคุณชนกวนันท์ รักชีพ เบื้องหลังบ้านทรงกล่องสไตล์ มิกซ์แอนด์แมตช์ บนพื้นที่หนึ่งไร่ในย่านเลียบทางด่วนรามอินทรานี้ ใครจะทราบบ้างว่ามีเรื่องราวเริ่มต้นมาจากเสื้อผ้า คุณตุ๊กเล่าให้ฟังว่า “ตุ๊กชอบเสื้อผ้าแบรนด์ WWA ของ พี่วาสน์(คุณสุวาสน์ เมฆคงถาวร) มากๆ แรกๆ ตุ๊กก็เป็นลูกค้า ชอบที่ดีไซน์และความเนี้ยบของเขา จนวันหนึ่งมีโอกาสไปเยี่ยมบ้านพี่วาสน์ รู้สึกประทับใจในสไตล์ของเขามากๆ จนเอ่ยปากว่า ถ้ามีบ้านจะให้พี่วาสน์ออกแบบให้ แล้วก็สมใจค่ะ” เมื่อถามถึงสไตล์การออกแบบของบ้านหลังนี้กับคุณวาสน์บ้าง เขาก็ตอบยิ้มๆ ว่า “ผมไม่ได้เจาะจงว่าบ้านนี้เป็นสไตล์ไหน เพราะวาดออกมาจากความรู้สึก โดยเอาความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ตอนแรกน้องบอกว่าบ้านของเขาไม่ใหญ่ แต่พอลิสต์ความต้องการแล้วก็รู้ว่าไม่เล็ก ผมจึงเริ่มจากการสเก็ตช์ทุกอย่างเป็นกล่องย่อยๆ แล้วค่อยนำมาต่อรวมกัน จากนั้นถึงออกแบบตัวอาคารครอบ “ผมว่าเรื่องของสไตล์เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์นะครับ อย่างคลาสสิกก็มาจากยุคหนึ่ง โมเดิร์นในแต่ละช่วงเวลาก็ไม่เหมือนกัน บ้านนี้ผมว่าเป็นบ้านแบบไม่มีแพตเทิร์น แต่นำความชอบพื้นที่กว้างโล่งและวัสดุแบบเปลือยๆ […]

บ้านชั้นเดียวที่ออกแบบมาเพื่อตอบรับสภาพอากาศที่รุนแรง

บ้านชั้นเดียว ที่ออกแบบมาโดยมีเพียงเสาเข็ม ไม่มีฐานรากเพื่อพร้อมต่อการรื้อถอนเปลี่ยนแปลง ทั้งยังออกแบบให้ทนทานต่อฤดูหนาวที่รุนแรงของพื้นที่

บ้านพักตากอากาศที่เปิดมุมมองได้แบบพานอรามา

บ้านตากอากาศ ที่ออกแบบโดยคำนึงถึงการรักษาพื้นที่เดิมและระบบนิเวศไว้ให้มากที่สุด ตัวอาคารเหมือนถูกบิดดูพลิ้วไหวดูกลมกลืนไปกับทิวเขา

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว ที่มีแนวคิดอ่อนน้อมถ่อมตน

บ้านชั้นเดียวที่มีแนวคิดในการออกแบบที่เน้นความอ่อนน้อมถ่อมตน โดยสถาปนิกได้สอดแทรกสถาปัตยกรรมโมเดิร์นด้วยการใช้หลังคา Flat Slab ซึ่งมีการยื่นชายคาออกไปมากกว่าปกติเพื่อบังแสงแดดไม่ให้ตัวบ้านร้อน แต่ยังดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมที่ล้อมรอบด้วยสวนและต้นไม้ ออกแบบ : Is Architects Co., Ltd. โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน / เจ้าของ : คุณรัตนา – คุณชาตรี เตชะติ บ้านปูนโมเดิร์นชั้นเดียว ความทรงจำเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ยังคงชัดเจนและอบอวลไปด้วยความอบอุ่น แม้จะเป็นการพบกันแบบสั้นๆ ทว่า “บ้าน” รวมไปถึง ”คนในบ้าน”หลังนี้ ทำให้เราอยากกลับไปเชียงใหม่อีก เช้าวันหนึ่งที่แสงแดดเป็นใจ ผมและทีมงานเดินทางมาถึงบ้านหลังนี้ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ความเงียบสงบของพื้นที่โดยรอบ ทำให้รู้สึกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดเมืองหนึ่ง ภาพบ้านชั้นเดียวปรากฏชัดขึ้นเมื่อรถของเราเลี้ยวผ่านโค้ง หน้าบ้านมีป้ายเล็กๆ เขียนไว้ว่า “สารภี เซนต์  แฟมมิลี่” ทำให้แน่ใจว่าเรามาถึงแล้ว บ้านหลังนี้เป็นบ้านของ ครอบครัวเตชะติ คุณรัตนา ผู้เป็นแม่และ คุณชาตรี ลูกชาย ผู้เป็นเจ้าของบ้านและฟาร์มเลี้ยงสุนัขที่อยู่ด้านหลังบ้านออกมาต้อนรับเราอย่างเป็นกันเอง เราจอดรถด้านหน้าบ้านและเดินเข้าสู่ตัวบ้านโดยผ่านระเบียงซึ่งอยู่ติดกับบ่อน้ำที่คอยสร้างความชุ่มชื้นให้บ้าน “ตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว  เพราะจำนวนสมาชิกในบ้านน้อย  มีพ่อ  แม่  และลูกอีก 2 […]