แบบสวน / สวนสวยหน้าบ้าน / แต่งสวนหน้าบ้าน / จัดสวน / จัดสวนหย่อมหน้าบ้าน / จัดสวน / จัดสวนในบ้าน / การ จัดสวน / จัดสวนข้างบ้าน / สวนน้ำ

บ้านภูภัทรา บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลที่แม้จะอยู่บนเนินเขาแต่ก็ยังต้องการใต้ถุน

บ้านใต้ถุนสูง บนทำเลทองของเขาใหญ่ ผลงานออกแบบของ Spacetime Architects บริษัทสถาปนิกที่มีลายเส้นเฉพาะตัว โดยมีคำจำกัดความของบ้านว่า “ Modern Tropical House ”

เปลี่ยนคอนโดเก่า สู่บ้านใหม่สไตล์ Modern Loft

คอนโดเก่าเมื่อนำมาปรับปรุงใหม่ ด้วยฝีมือของหญิงสาวที่ชื่นชอบความเก่าที่แสนคลาสสิก ผสมผสานกับความเป็น Loft การ รีโนเวท คอนโด เก่าให้สวยเหมือนใหม่ ใส่ดีไซน์เท่ๆที่บ่งบอกความเป็นตัวตน ยิ่งทำให้บ้านนี้น่าอยู่ขึ้นมาอีกครั้ง คอนโดมือสองขนาด 125 ตารางเมตร เมื่อถูกเปลี่ยนมือมาสู่เจ้าของคนใหม่ การรีโนเวทให้ตรงใจ และ การใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะเจ้าของห้อง คุณปิ๊ง – มัณฑนา เลิศกรกิจจา Creative Designer และเป็นเจ้าของ the hidden yard co., ltd หญิงสาวที่มีความสูงถึง 174 cm และมีสไตล์ที่ชื่นชอบอยู่ในใจ ตัดสินใจลงมือ รีโนเวท คอนโด ด้วยตัวเอง และ ตั้งชื่อให้บ้านหลังนี้ว่า Cave no.18 “ตั้งแต่เด็กจนโต ย้ายที่อยู่ถี่มาก ตั้งแต่ประถม มัธยม จนมหาลัย ครั้งนี้คือครั้งที่ 18 ไม่ได้ชอบการย้ายบ้านนะ แต่มักจะมีเหตุให้ต้องย้ายมาตลอด จริงๆอยากเป็นคนติดที่ และ คิดว่าครั้งนี้น่าจะอยู่ที่นี่อีกยาวๆ” ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ […]

BAAN CHUMPHAE บ้านครอบครัวใหญ่ที่เชื่อมโยงสมาชิกต่างวัยด้วยตู้ไม้สัก

บ้านโมเดิร์น ทรงกล่อง 3 ชั้น ได้รับการออกแบบให้สะท้อนถึงการแบ่งสัดส่วนพื้นที่อย่างชัดเจน แต่ทว่ากลับยืดหยุ่นเพื่อตอบรับการใช้งานที่แตกต่างได้อย่างลงตัว โดยมีตู้ไม้สักใบใหญ่ใจกลางบ้านทำหน้าที่สอดประสานพื้นที่ส่วนกลางให้เชื่อมต่อกับสเปซส่วนตัวของสมาชิกครอบครัวแต่ละคน ทั้งยังเป็นที่รวบรวมประโยชน์ใช้สอยสำคัญของบ้านไว้ในที่เดียว

บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ แต่อยู่สบายสไตล์ไทยๆ

บ้านรูปทรงเรียบง่ายแต่โดดเด่นหลังนี้ เป็น บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ แม้ภายนอกจะดูทันสมัย แต่ภายในกลับมีความเป็นไทยที่เผยตัวตนของผู้อาศัยได้อย่างลงตัว

บ้านทรงกล่อง ที่ใช้ “บันไดวน” ในการเชื่อมพื้นที่ภายในและภายนอก

บ้านทรงกล่อง ที่ยืนหยัดท่ามกลางความแตกต่างนี้ ทั้งในแง่ของสเกล ระยะทาง ความเร็ว เสียง และความสว่างไสว โดยมีบันไดวนทำหน้าที่ร้อยพื้นที่ภายในและภายนอก

NATURA BUILDING อาคารมิกซ์ยูสที่ดึงธรรมชาติเข้ามาช่วยสร้างสรรค์พื้นที่ชีวิต

อาคาร NATURA Building ของกลุ่มสถาปนิก  Diez+Muller Arquitectos จากประเทศเอกวาดอร์ เกิดขึ้นจากการสร้างสรรค์อาคารสำนักงานแบบมิกซ์ยูสที่เน้นการมีส่วนร่วมระหว่างสิ่งแวดล้อม เพื่อการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับพนักงาน ออกแบบสถาปัตยกรรม: Diez+Muller Arquitectos ออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม : Clemencia Echavarria ที่ตั้งของอาคาร Natura Building นั้น อยู่ห่างจากกีโต เมืองหลวง เป็นระยะทาง 24 กิโลเมตร และเป็นพื้นที่ที่กำลังพัฒนาเป็นแถบที่อยู่อาศัย โจทย์ทางบริบทที่สำคัญของอาคารแห่งนี้จึงอยู่ที่สภาพภูมิอากาศแบบพิเศษอันเนื่องมาจากพื้นที่ตั้งที่อยู่ในเขตภาคพื้นดินที่เป็นภูเขาซึ่งมีระดับต่ำกว่าตัวเมือง และรูปแบบการใช้ชีวิตที่ต้องเดินทางจากบ้านมาถึงที่ทำงาน ซึ่งมีความยากทั้งในเรื่องระยะทาง รูปแบบการเดินทาง มลภาวะ จำนวนผู้คนในชุมชนขยาย ซึ่งส่งผลไปสู่การขาดแคลนบริการที่จำเป็น โจทย์จึงอยู่ที่การทำให้อาคารแห่งนี้เป็นทั้งบ้านและที่ทำงานในพื้นที่เดียวกัน รวมทั้งข้อสำคัญคือ ต้องใกล้ชิดธรรมชาติ และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเมือง จากสภาพแวดล้อมของผืนที่ดินเดิมอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณดั้งเดิมของพื้นที่ที่อยู่มาหลายทศวรรษ ตัวอาคาร 3 ชั้น ขนาด 2,500 ตารางเมตร แห่งนี้ จึงพยายามออกแบบให้กลมกลืนกับบรรยากาศของพื้นที่เดิม ให้ความเคารพกับต้นไม้เดิมในพื้นที่ และยังมองไปเผื่ออนาคตหากมีเพื่อนบ้านรายล้อมด้วยการใช้อาคารเป็นตัวกำหนดขอบเขตอย่างชัดเจนให้กับที่ดิน บริบทอีกประการที่สำคัญของผืนที่ดินคือ ระดับของที่ดินแบบสโลปตามแนวยาวของรูปแบบที่ดิน ตัวอาคารจึงเล่นระดับตามธรรมชาติของพื้นที่ นัยหนึ่งเพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติของพรรณไม้เก่าแก่ ไปพร้อมกับการสร้างประสบการณ์การใช้พื้นที่ภายในอาคารที่แตกต่างจากปกติ ส่วนหน้าสุดของอาคารเปิดต้อนรับด้วยบันไดและฟาซาดระนาบแนวนอน ทำหน้าที่ต้อนรับผู้คนเข้าไปสู่พื้นที่ภายในอาคารส่วนแรกซึ่งเป็นลานกว้าง ทำหน้าที่เป็นส่วนกลางเชื่อมต่อทุกพื้นที่ของอาคารเข้าไว้ด้วยกัน […]

รวมแบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง อบอุ่น เย็นสบายสไตล์ไทยๆ

บ้านไม้ใต้ถุนสูง ยังคงเป็นรูปแบบบ้านที่ครองใจมหาชนชาวบ้านและสวนมาโดยตลอด อาจด้วยดีไซน์ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศเมืองไทย ซึ่งสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี จึงช่วยระบายความร้อนและเปิดรับลมเย็นสบาย อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพที่ตั้งที่มักถูกน้ำท่วมบ่อยๆ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ บ้านไม้ใต้ถุนสูง จะติดโผแบบบ้านยอดฮิต ครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมแบบบ้านไม้ใต้ถุนสูงมาให้ชมกันอย่างจุใจอีกครั้ง เลื่อนชมบ้านหลังงามด้านล่างได้เลย บ้านไม้ใต้ถุนสูง บ้านไม้สีขาวใต้ถุนสูง ในวงล้อมของสวน เจ้าของ – ตกแต่ง  : คุณจาตุรงค์ ขุนกอง และคุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง บ้านไม้ใต้ถุนสูงสีขาวที่ตั้งอยู่กลางวงล้อมของสวนอังกฤษซึ่งรายรอบด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ตัวบ้านมีขนาดกะทัดรัดโดยสร้างจากเรือนไม้เก่าที่เจ้าของบ้านออกแบบให้มีหน้าตาที่ดูร่วมสมัยมากขึ้น ตกแต่งด้วยข้าวของสไตล์คลาสสิกที่ดูสวยหวาน >> อ่านต่อ  บ้านมะค่าโมง บ้านไม้ใต้ถุนสูงที่มีลมโกรกตลอดทั้งปี เจ้าของ : คุณธีระศักดิ์-คุณชื่นประภา พรหมลา ออกแบบ : คุณธีระศักดิ์ พรหมลา แบบบ้านไม้ใต้ถุนสูง สุดแสนเรียบง่าย โดยข้างล่างทำหน้าที่เป็นทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก มุมดริปกาแฟเล็ก ๆ  และด้านบนที่มีเพียงห้องนอนกับห้องน้ำ เจ้าของบ้านเน้นให้อยู่สบาย ไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ที่สำคัญคือต้องเป็นบ้านที่ไม่สร้างภาระ ไม่สร้างหนี้สิน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นบ้านอยู่สบายหลังนี้ >> อ่านต่อ  ใช้ชีวิตผ่อนคลายแบบพอดี ในเรือนพักหลองข้าว อำเภอสันกำแพง เชียงใหม่ สถานที่: วิลล่า […]

บ้านปูนใต้ถุนสูงท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านปูนใต้ถุนสูง ในจังหวัดฉะเชิงเทราที่เจ้าของบ้านพัฒนาที่ดินจากสวนหมากและมะม่วงที่รกร้างกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นทีละน้อยๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะไม่ถมที่ และเก็บต้นไม้เดิมไว้ให้มากที่สุด โดยเลือกทำเลสร้างบ้านในตำแหน่งที่มองเห็นวิวสวยงามที่สุดในสวน นั่นคือบริเวณบ่อน้ำ ตัวบ้านสร้างง่ายๆด้วยฝีมือช่างในพื้นที่ผสมกับไอเดียดีๆจากเจ้าของบ้าน ทำให้ได้บ้านออกมาหน้าตาสวยงาม ไม่ซ้ำใคร แถมยังน่าอยู่ และใช้งานได้ดี บ้านปูนใต้ถุนสูง ออกแบบ : คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว  /  เจ้าของ : คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว และคุณชัยชาติ จันทรลาช บ้านปูนใต้ถุนสูงหลังนี้มีจุดเริ่มต้นของบ้านหลังนี้มาจากตอนที่ คุณพรรษา สิงห์โตแก้ว และคุณชัยชาติ จันทรลาช ได้จ้างช่างต่างจังหวัดมาสร้างบ้านของครอบครัวที่ชานเมืองกรุงเทพฯ ระหว่างพักงานมักเห็นช่างออกไปทุ่งนาข้างบ้านที่ดูเหมือนไม่มีประโยชน์อะไร แต่พอช่างกลับมาก็ได้อาหารสดจากธรรมชาติติดไม้ติดมือกลับมาเลี้ยงดูคนในครอบครัวเสมอ ทั้งผักบุ้ง ปลาตัวน้อยตัวใหญ่ ดูเป็นชีวิตที่พอเพียง ใกล้ชิดธรรมชาติ และมีความสุข เมื่อทั้งคู่มองเห็นและคิดตรงกันว่าอยากจะมีชีวิตที่เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติบ้าง จึงเริ่มมองหาที่ดินต่างจังหวัดไม่ไกลกรุงเทพฯมากนักเพื่อสร้างบ้านหลังเล็กๆ หลบหนีความวุ่นวายจากในเมืองและได้มาลงเอยบนที่ดินผืนเล็กๆในจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งคู่ร่วมมือร่วมใจพัฒนาที่ดินจากสวนหมากและมะม่วงที่รกร้างกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นทีละน้อยๆ โดยมีเงื่อนไขว่าจะคงสภาพเดิมของพื้นที่ไว้ (ไม่ถมที่) และเก็บต้นไม้เดิมไว้ให้มากที่สุด เจ้าของบ้านเลือกทำเลสร้างบ้านในมุมที่ลึกเข้าไปในที่ดินเพื่อความเป็นส่วนตัวและมองเห็นวิวสวยงามที่สุดในสวน นั่นคือบริเวณบ่อน้ำขนาดใหญ่ระหว่างร่องสวนหมาก บ้านใต้ถุนสูงก่ออิฐฉาบปูนหยาบๆ ทาสีเลียนแบบสีดินตามธรรมชาติ หลังคามุงจากง่ายๆด้วยฝีมือช่างในพื้นที่ผสมกับไอเดียดีๆจากเจ้าของบ้าน ทำให้ได้บ้านออกมาหน้าตาสวยงาม ไม่ซ้ำใคร แถมยังน่าอยู่ ใช้งานได้ดี จนคนในเมืองหลายคนต้องอิจฉา แปลน ทางเข้าบ้าน […]

LAYERS HOUSE ถอดรหัสบ้านตึกแถวสู่บ้านเดี่ยวโมเดิร์น

แบบบ้านอิฐ ที่จำลองรูปแบบการใช้ชีวิตแบบอาคารพาณิชย์ที่ครอบครัวคุ้นเคย มาสู่บ้านเดี่ยวที่ยังคงความเคยชินเหล่านั้นไว้ แต่เพิ่มคุณภาพการใช้ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

เพ้นต์เฮ้าส์สไตล์อินดัสเทรียลของหนุ่มโสด เพิ่มเติมคือลูกเล่นสนุก ๆ แนวไซไฟ

ดึงแพสชั่นของหนุ่มโสดอารมณ์ติสต์ มาสะท้อนผ่านการออกแบบเพ้นต์เฮ้าส์ส่วนตัวให้มีบรรยากาศดิบเท่ สไตล์อินดัสเทรียล ที่แอบแทรกดีเทลสนุก ๆ สุดโฉบเฉี่ยว ชวนให้นึกถึงยานอวกาศ Ecopark Penthouse ห้องพักหรูขนาด 180 ตารางเมตร บนชั้น 33 ของคอนโดมิเนียมสูงระฟ้าในเวียดนาม บอกเล่าไลฟ์สไตล์ของชายหนุ่มผู้เป็นเจ้าของ ผ่านการตกแต่ง สไตล์อินดัสเทรียล สุดเท่ที่ถูกฉาบไล้ไปทั่วทุกอณู เพิ่มความไม่ธรรมดาด้วยดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ชวนให้นึกถึงหนังแนวไซไฟ ร่วมด้วยของสะสมที่บ่งบอกความสนใจและกิจกรรมตามแบบฉบับของชายหนุ่ม ซึ่งกลายมาป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบตกแต่งห้องพักแห่งนี้ให้น่าอยู่ และพรั่งพร้อมด้วยฟังก์ชันการใช้งานไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่ ๆ ด้วยความที่เจ้าของเป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ เขาจึงต้องการที่พักที่มีบรรยากาศเหมือนสตูดิโอที่ประดับตกแต่งด้วยเหล่างานศิลป์ และสิ่งของที่บอกเล่าไลฟ์สไตล์ความชื่นชอบของตนเอง Lê house สตูดิโอผู้ออกแบบ จึงจับสไตล์อินดัสเทรียลที่เน้นพื้นผิวของวัสดุดิบเท่อย่าง ผนังคอนกรีต อิฐ และเหล็กที่เป็นสนิม มาผสานเข้ากับดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ดูโมเดิร์นทันสมัยแนวมิลเลนเนียม หรืออวกาศล้ำ ๆ เช่น ของใช้ที่มีพื้นผิวมันวาวจากสเตนเลส ขาโต๊ะดีไซน์โฉบเฉี่ยวเหมือนขายานอวกาศ(ในจินตนาการ) ฯลฯ ภายใต้สเปซโปร่งโล่ง ไม่อึดอัด เนื่องจากห้องมีระดับฝ้าเพดานที่สูง สถาปนิกจึงสามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยได้เป็น 2 ส่วน คือ ชั้นล่าง […]

รีโนเวตตึกแถวให้มีสเปซแบบบ้านเดี่ยว

การรีโนเวตตึกแถว 3 คูหากลางเมือง ให้มีสเปซแบบบ้านเดี่ยว โดยเปิดคอร์ตกลางบ้านซึ่งแม้จะเสียพื้นที่ใช้สอย แต่สิ่งที่ได้กลับมานั้นแสนคุ้มค่า พร้อมแก้ปัญหาพื้นบ้านต่ำกว่าถนน และออกแบบฟาซาดเท่ๆ ที่ใครผ่านไปมาก็ต้องสะดุดตา ออกแบบ  ID Architect โดยคุณอิษฎา แก้วประเสริฐ โทรศัพท์ 08-9664-9144  เจ้าของ : คุณอิษฎา – คุณอรณา แก้วประเสริฐ ใครจะนึกว่าตึกแถวสองชั้นครึ่งอายุ 35 ปี ในย่านอารีย์สัมพันธ์ ที่ทั้งเคยอยู่ต่ำกว่าระดับถนนมีน้ำท่วมและอยู่ในบริบท “เมือง” จะกลายร่างเป็นบ้านที่มีสเปซแบบบ้านเดี่ยวแต่อยู่ในโครงสร้างตึกแถวเดิม บ้านเท่ๆ หลังนี้เป็นของ คุณอิษ – อิษฎาและคุณอ้อน – อรณา แก้วประเสริฐ ซึ่งตั้งใจ รีโนเวทตึกแถว ให้เป็นเรือนหอ ด้วยฝีมือการออกแบบของคุณอิษที่เป็นทั้งสถาปนิกเจ้าของ ID Architect และคุณพ่อป้ายแดง ซึ่งไม่เพียงดูแลการก่อสร้างเองเพื่อควบคุมให้อยู่ในงบประมาณ แต่ยังใช้วัสดุเดิมมาออกแบบผสมผสานความเก่าและใหม่ให้อยู่ด้วยกันแบบไร้กรอบของคำจำกัดความใดๆ รีโนเวตตึก แต่ไม่ทิ้งวิถีชีวิตเดิม ตึกแถวเป็นอาคารที่ออกแบบมาให้ตอบรับระบบอุตสาหกรรมและสังคมในยุคก่อน จึงมีระบบโครงสร้างซ้ำๆ กัน มีช่วงเสาไม่กว้าง เน้นการใช้สอยเต็มพื้นที่ และมีทำเลติดถนนเพื่อให้ค้าขาย เป็นทั้งกรอบจำกัดและเสน่ห์แบบวิถีคนเมือง และเป็นความท้าทายสำหรับสถาปนิกในการ รีโนเวตตึกแถว […]

รวมบ้านรีโนเวต ที่เปลี่ยนความพังเป็นความสวย

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านเลือกแนวทางการรีโนเวตแทนการสร้างใหม่ ก็เป็นเพราะผูกพันหรือรักในบรรยากาศเดิมๆของบ้าน เหมือนเช่นเจ้าของบ้านทั้ง 5 หลังนี้ ที่เลือกเปลี่ยนความพังขั้นสุดของบ้าน โดยรีโนเวตให้บ้านกลับมาสวยปัง แต่ยังคงเปี่ยมด้วยความรู้สึกอบอุ่นเช่นเดิม บ้านรีโนเวท เปลี่ยนบ้านพักคนงานพังๆ เป็นบ้านชั้นเดียวสีขาวสุดชิค เจ้าของ : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น และคุณณิชาพัฒน์ โกสลากร ออกแบบ-จัดสวน : คุณพิทักษ์ บุญปั๋น บ้านชั้นเดียวสุดชิคที่ปรับปรุงจากบ้านพักคนงานขนาด 9 x 9 เมตร ในสวนลำไย ภายใต้งบ 350,000 บาท โดยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นการก่อสร้างและปรับปรุงด้วยสองมือของเจ้าของบ้าน ซึ่งเกิดจากความรักที่มีต่อถิ่นเกิดและบริบทแวดล้อมที่หล่อหลอมให้เกิดเป็นตัวตนของผู้เป็นเจ้าของ >> อ่านต่อ  “บ้านชุมดวง” การคืนชีวิตบ้านไม้ 100 ปี ใกล้พัง ใน 97 วัน เจ้าของ: คุณโสภณ  ปลูกสร้าง บ้านไม้สักทองทั้งหลังอายุ 90 -120 ปีโดยประมาณ ซึ่งเป็นบ้านของตระกูลใหญ่ในจังหวัดสุโขทัย ที่คุณบาส – […]

CULUNCO HOUSE บ้านฝังดินที่ใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างผนังหิน ไม้ยูคาลิปตัส และกระจก

บ้านโมเดิร์น ที่ออกแบบและก่อสร้างให้เข้ากับบริบทมากกที่สุด โดยทำการฝังด้วยอยู่กับเนินดิน และใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในพื้นที่มาใช้ทั้งโครงสร้างเสาหินและไม้ยูคา

รวม 8 บ้านหน้าแคบ แต่ภายในแอบแซ่บ

ที่ดินหน้าแคบ คือ หนึ่งในปัญหาที่ท้าทายสำหรับสถาปนิก ซึ่งจะต้องคิดหาหนทางการแก้ปัญหาให้เจ้าของบ้านได้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างพอเพียง ควบคู่ไปกับการออกแบบที่สวยงาม และ 8 บ้านที่เรารวบรวมมาให้ชมกันนี้ก็เป็นการนำเสนอไอเดียที่เปลี่ยน บ้านหน้าแคบ ให้มีพื้นที่ภายในที่ตอบโจทย์การใช้งาน เห็นแล้วร้องว้าวเลยทีเดียว ลองไปดูกันว่าภายในของแต่ละหลังนั้นจะสวยแซ่บขนาดไหน บ้านหน้าแคบ 1. บ้านซอกตึกที่เปลี่ยนพื้นที่แคบลึกให้อยู่ได้จริง ออกแบบ: Sawadeesign Studio โดย Doan Si Nguyen และ Vo Thanh Phat ภาพ: Quang Tran ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่แคบลึกระหว่างตึกจะสามารถสร้างบ้านออกมาได้อย่างน่าอยู่ แต่บ้านหลังเล็กในเมืองโฮจิมินห์หลังนี้ทำได้ โดยทีมออกแบบใช้วิธีสร้างเลเยอร์แนวลึกให้ล้อไปกับพื้นที่แคบยาว พร้อมสร้างลำดับขั้นของการใช้งานพื้นที่ในแต่ละฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน เห็นแคบๆแบบนี้ แต่ก็สามารถบรรจุห้องนอนเอาไว้ได้ถึง 3 ห้องเลยทีเดียว >> อ่านต่อ  2. บ้านหน้าแคบสีดำ ที่ซ่อนความงามไว้ภายใน เจ้าของ : คุณกมลนาถ – คุณนกุล เตชะพุทธพงศ์                        […]

บ้านคอนกรีตเปลือย สลับผนังอิฐดินเผา โชว์เสน่ห์ลอฟต์บนเกาะบาหลี

Uma Bulug Guest House บ้านคอนกรีตเปลือย ขนาดสองชั้นที่ตั้งอยู่บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย สร้างขึ้นบนพื้นที่ 200 ตารางเมตร กับดีไซน์ที่เอื้อต่อการพักอาศัยในสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ท่ามกลางวิวทุ่งนาแบบขั้นบันไดและสวนมะพร้าว โดดเด่นด้วยตัวอาคารคอนกรีตเปลือยแบบยกใต้ถุนสูง พร้อมสร้างสรรค์แพตเทิร์นการเรียงอิฐดินเผาจนกลายเป็นฟาซาดที่สวยงามมีมิติ ยอมให้แสงธรรมชาติลอดผ่านเข้ามาได้ในเวลากลางวัน และยอมให้แสงไฟจากตัวบ้านทะลุผ่านออกมาในยามค่ำคืน ดูสุกสว่างกลางฉากหลังท้องฟ้าสีดำ ขับเน้นให้มองเห็นลวดลายของผนังอิฐอย่างชัดเจน บ้านคอนกรีตเปลือย จากแนวรั้วบล็อกช่องลมหน้าบ้านที่มีระดับความสูงมากพอ สำหรับปิดกั้นสายตาจากผู้คนภายนอก ไม่ให้มองเห็นการใช้งานบริเวณพื้นที่ชั้นล่างชัดเจนเกินไป เมื่อเข้ามาด้านใน Biombo Architects ตั้งใจออกแบบพื้นที่ใช้งานชั้นล่างให้ดูปลอดโปร่งแบบไร้ผนังกั้น ทั้งนี้ก็เพื่อเปิดรับลมและอากาศบริสุทธิ์ที่เหมาะกับการพักผ่อนได้รอบทิศทาง ซึ่งประกอบด้วยมุมพักผ่อนร่วมกันอย่าง โต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ และมุมนั่งเล่นแบบบิลท์อินจากคอนกรีตเปลือย เปิดมุมมองออกสู่วิวสระว่ายน้ำเบื้องหน้าซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่ โดยสถาปนิกเลือกออกแบบสระว่ายน้ำให้มีรูปทรงออร์แกนิก และสีของน้ำที่ดูราวกับน้ำทะเลริมชายหาดที่ใสสะอาด ตัดกับรูปทรงของอาคารเกสต์เฮาส์ที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส รอบ ๆ สระปลูกพรรณไม้เขตร้อน เพื่อสร้างความร่มรื่นและร่มเงาให้แก่เตียงนอนอาบแดด   ขณะที่ชั้นบนออกแบบให้มีพื้นที่ยื่นยาวออกมาคลุมครึ่งหนึ่งของสระว่ายน้ำ เพื่อให้เกิดมุมมองภายนอกที่ดูเหมือนอาคารลอยอยู่เหนือน้ำ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นหลังคาให้แก่พื้นที่ใช้งานชั้นล่างไปในตัว ชั้นสองประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ พื้นหินขัด Terrazzo เพดานกรุฝ้าไม้อัดสีเข้ม ผนังหัวเตียงเป็นคอนกรีตเปลือย ส่วนอีกฝั่งเป็นผนังอิฐดินเผาที่ให้แสงส่องเข้ามาได้ โดยมีกระจกใสและม่านซ้อนอยู่อีกชั้น จัดวางของตกแต่งและโคมไฟที่ส่วนใหญ่เป็นงานหัตถกรรมของบาหลี บอกเล่าวัฒนธรรมท้องถิ่นผ่านการพักผ่อน ภายในที่พักที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นและเป็นกันเอง […]

บ้านใหม่จากไม้เก่า ยกใต้ถุนสูงอยู่กลางสวนมะพร้าว

บ้านหลังนี้สร้างขึ้นด้วยแนวคิดการผสมผสานไม้เก่าหลากประเภทเพื่อให้ได้บ้านไม้หลังใหม่ในงบประมาณที่ไม่สูงเกินไป  พร้อมอาศัยสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นของสวนผลไม้เก่าในคลองดำเนินสะดวก  ซึ่งมีต้นไม้เยอะ มีร่องน้ำ จึงเหมาะกับการเปิดช่องลมและยกใต้ถุนสูงให้ลมพัดผ่าน  เพื่อช่วยลดทอนความร้อนของอากาศและทำให้บ้านเย็นสบายโดยไม่ต้องอาศัยเครื่องปรับอากาศเลย เจ้าของ  :  คุณณัฐธภาคย์ – คุณวีณ์ลภัส ธำรงโรจนพัฒน์ บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง สถาปนิก  :  Studio Miti  โดยคุณประกิต กัณหา ในสมัยที่คลองดำเนินสะดวกยังเป็นเส้นทางสัญจรหลักของผู้คน ที่ดินซึ่งไม่ได้อยู่ติดคลองจึงมักใช้เป็นที่ทำสวนทำไร่มากกว่าใช้อยู่อาศัย เหมือนกับที่ดินผืนนี้ซึ่งมีขนาดราว  7 ไร่  ใช้เป็นพื้นที่ทำสวนมาหลายสิบปี ปลูกพืชผลมาแล้วหลายอย่างจนกระทั่ง  คุณกบ – ณัฐธภาคย์ ธำรงโรจนพัฒน์  ทายาทรุ่นที่  4  ได้มองเห็นถึงบรรยากาศความร่มรื่นกลางสวนนี้ จึงเริ่มปรับปรุงพื้นที่ด้วยการถมร่องน้ำเก่าบางส่วน เพื่อสร้างบ้านอยู่อาศัยขนาดกะทัดรัดขึ้นมา “จริงๆ ก็คิดอยากกลับมาทำสวนที่นี่ด้วย เลยจะสร้างบ้านเอาไว้ก่อน  ตอนแรกตั้งใจสร้างแบบเพิงเล็กๆ  ขนาดห้องนอนเดียว แต่พอคำนวณค่าก่อสร้างและปรึกษาช่างดูแล้วรู้เลยว่าไม่คุ้ม  เพราะถ้าเพิ่มงบประมาณขึ้นอีกก็จะได้บ้านที่อยู่สบายไปเลย  ผมเลยลองติดต่อสถาปนิกทาง  Studio Miti  ดู ให้ช่วยออกแบบบ้านไม้ในงบประมาณที่ไม่มากจนเกินไป  ซึ่งตอนนั้น คุณบั๊ม – ประกิต กัณหา ก็ได้มาดูสถานที่ที่ยังเป็นสวนป่ารกๆ  จากนั้นก็ออกแบบ บ้านไม้ยกใต้ถุนสูง […]

Cooking studio ในฝัน จากพื้นที่ว่างข้างบ้าน

Home cooking studio เล็กๆ ที่เกิดขึ้นจากการยึดพื้นที่สวนของคุณแม่ และ ที่จอดรถหน้าบ้าน มาสร้างเป็น บ้านสองชั้นหน้าแคบ หลังน้อย ที่ภายในดูอบอุ่นน่าอยู่ จะน่ารักขนาดไหน ตามไปดูกัน คุณพาย – ฏิฏิภัฏฏ์ ดวงจิต เจ้าของบ้านบอกเราว่า พื้นที่ตรงนี้เคยเป็นสวนของคุณแม่ และที่จอดรถหน้าบ้าน ขนาดเพียง 50 ตารางเมตร ได้กลายมาเป็น Peppapaii cooking studio  ที่มีอายุใกล้จะครบ 2 ขวบในอีกไม่นาน หลังจากที่คุณพายไปใช้ชีวิตเป็นเชฟอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียเป็นเวลามากกว่า 10 ปี ตัดสินใจบินกลับบ้าน และ ปรึกษาคุณพ่อ – คุณแม่ว่าอยากเปิด Home cooking studio จึงเกิดเป็น บ้านสองชั้นหน้าแคบ หลังเล็กๆที่อยู่ติดกับบ้านเก่า และ จัดแบ่งพื้นที่การใช้งานได้อย่างน่าสนใจ บ้านสีขาวหลังน้อย ที่มองจากหน้าบ้านจะเห็นถึงความเล็กกะทัดรัด ที่มีหน้ากว้างไม่ถึง 3 เมตร ตัวบ้านรูปทรงยาวตรงเข้าไปสู่พื้นที่ด้านหลัง ซึ่งเคยเป็นสวนของคุณแม่ ตัวบ้านใหม่ไม่มีจุดเชื่อมต่อกัน มีเพียงทางเดินเข้า-ออกเพื่อไปมาหาสู่กันได้โดยสะดวก […]

บ้านโมเดิร์นโครงเหล็กผสมคอนกรีต ที่แทรกตัวอยู่ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่

บ้านโมเดิร์นรูปทรงกล่องกรุผนังด้วยกระจกใส ที่สามารถอยู่ได้สบายโดยไม่ร้อนเพราะอาศัยแทรกตัวอยู่ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ รวมถึงความร่มรื่นของภูมิทัศน์รอบๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติ ตัวบ้านสวยเด่นด้วยโครงสร้างเหล็กร่วมกับคอนกรีตหล่อที่ออกแบบให้เรียบและสัมผัสพื้นดินให้น้อยที่สุด บ้านจึงดูเบาเหมือนลอยจากพื้น  อีกทั้งสถาปนิกยังคำนึงถึงทิศทางลมและแสงแดดเพื่อลดการใช้พลังงานในบ้านลง สถาปนิก : Mr.Robert Swatt บริษัท Swatt|Miers Architects  บ้านโมเดิร์นโครงเหล็กผสมคอนกรีต มัณฑนากร : Mrs.Connie Wong หลายคนอาจคุ้นชื่อของ Silicon Valley กันดี เพราะที่นี่คือศูนย์รวมของบริษัทที่สร้างสรรคนวัตกรรมด้านเทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของโลกอย่าง Facebook, Apple Inc., Google, eBay, Yahoo ฯลฯ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวแซนแฟรนซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีบ้านพักอาศัยสไตล์โมเดิร์นซึ่งอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวจนคาดไม่ถึงอีกด้วย บ้านหลังนี้ปลูกสร้างบนเนินเขา เจ้าของบ้านคือหนึ่งในซีอีโอของบริษัทชื่อดังด้าน Networking ของโลก แต่ชื่นชอบและสนใจปรัชญาการใช้ชีวิตแบบตะวันออก ที่นี่ใช้เป็นบ้านสำหรับการพักผ่อนและทำงาน ภายใต้ร่มเงาของโอ๊กต้นใหญ่ซึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง รูปทรงสวยเรียบของ บ้านโมเดิร์นโครงเหล็กผสมคอนกรีต หลังนี้ไม่ได้สะท้อนแค่ความเท่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นงานออกแบบที่แก้ปัญหาเรื่องสภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นพื้นที่ลาดชันได้เป็นอย่างดี ผู้ออกแบบคือ Mr. Robert Swatt สถาปนิกเจ้าของบริษัท Swatt | Miers […]