FLAT+WHITE CAFE คาเฟ่ขาวนวลมินิมัลในย่านทองหล่อ

ถ้าถามว่าเมนูกาแฟอะไรคือเอกลักษณ์ของออสเตรเลีย ประเทศต้นกำเนิดกระแสกาแฟ Thrid Wave ก็คงบอกได้ทันทีว่าคือ Flat White ประกอบกับที่เจ้าของร้าน(และบ้านที่ชั้นบน) เคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เมื่อกลับมาไทยเขาจึงเปิดร้านกาแฟของตัวเองขึ้น โดยใช้ชื่อว่า Flat+White Cafe เพื่อบ่งบอกตัวตนและความผูกพันกับกาแฟที่นั่น “ความนุ่มละมุนจากครีมนม” คือคอนเซ็ปต์ที่ถูกนำมาใช้ สองส่วนหลักที่เห็นได้ชัดคือ “สีสันบรรยากาศ” และ “เส้นสายโค้งรับต่อเนื่อง” ตลอดทั้งโครงการ การเลือกใช้ “สีขาว” เป็นหลักนี้ เพื่อสื่อถึงความนวลเนียนของนมบนกาแฟที่ถูกเจือด้วยสีน้ำตาลอ่อน ๆ ผนวกกับพื้นผิวที่ใช้เทคนิคปูนปั้นสร้างความนูนต่ำเกิดเป็นแสงเงาคล้ายคลื่นบาง ๆ ทำให้รู้สึกถึงความนุ่มละมุนมากยิ่งขึ้น เปรียบได้กับการที่เมื่อเข้าไปใช้บริการร้านแห่งนี้ ก็เหมือนได้เข้าไปอยู่ในครีมนมอันนวลเนียน อีกส่วนคือ “เส้นสายต่อเนื่อง” ที่ถูกใช้ตั้งแต่ฟาซาดภายนอก จนไหลเข้าสู่ภายในนั้นเปรียบเหมือนเทคนิค Latte Art ของการเทแบบ Free Pouring การสร้างลวดลายที่เกิดจากการซ้อนทับของชั้นเลเยอร์จากนม เมื่อถูกเทลงไปแล้วส่ายสะบัดจนเกิดเป็นลวดลาย ภายนอกนั้นใช้สเตนเลสแผ่นทำสีขาวด้านซ้อนเรียงกันและโค้งรับขับเน้นบริเวณทางเข้าไหลเข้าสู่ภายใน ทุกพื้นที่มีการเน้นด้วยเส้นและการซ้อนกันของฝ้าเพดาน สร้างความต่อเนืองโค้งมนช่วยลบความรู้สึกเป็นเหลี่ยมของอาคาร “เมื่อจะออกแบบร้านการแฟร้านนี้ ผมอยากให้มันร้อยเรียงเป็นเรื่องเดียวกันไปตลอดทั้งอาคาร ตั้งแต่แรกเห็นที่จากภายนอกจนเข้าสู่ภายใน ไปจนถึงทุก ๆ องค์ประกอบ เช่น ลวดลาย สีสัน […]

LITTLE ISLAND สวนสาธารณะลอยน้ำกลางแม่น้ำฮัดสัน

LITTLE ISLAND สวนสาธารณะลอยน้ำกลางแม่น้ำฮัดสัน ที่ตั้งอยู่บนกระถางคอนกรีตยักษ์จำนวนกว่า 132 กระถางที่เชื่อมกันจนเกิดเป็นสวน พร้อมพันธุ์ไม้นานาพรรณ

บันทึกเพื่อพิทักษ์ สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ ในมุมมองของ วีระพล สิงห์น้อย และฤกษ์ดีโพธิวนากุล

จากมุมมองของผู้คนทั่วไปรูปลักษณ์อันคุ้นชิน ของสถาปัตยกรรม “สมัยใหม่” คงดูไม่เก่าแก่ พอจะให้นึกไปถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่ขณะเดียวกันอาคารที่เก่าคร่ำคร่าผ่านการ ใช้งานมาอย่างยาวนานและต้องอาศัย งบประมาณก้อนโตในการบำรุงรักษา หลาย คนอาจมองว่าไม่เอื้อต่อการอนุรักษ์สักเท่าไร ซึ่งในสภาพ “กลางเก่ากลางใหม่” เช่นนี้ คุณค่าของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่จึงดู คลุมเครือยิ่งนักในบริบทปัจจุบัน แต่สำหรับ วีระพล สิงห์น้อย หรือ ช่างภาพสถาปัตยกรรมอิสระที่หลายคนรู้จัก ในนาม Beersingnoi ความงามของอาคาร เหล่านี้กลับสะดุดตาเขาจนกลายเป็นความ สนใจที่มาของโปรเจ็กต์งานอดิเรกในการ ติดตามเก็บบันทึกภาพงานสถาปัตยกรรม สมัยใหม่ในประเทศไทย ด้วยความตั้งใจ ที่จะเก็บบันทึกมุมมองความงามทางสถาปัตยกรรมในแบบของเขา บนความไม่แน่นอนว่า อาคารเหล่านั้นจะ”อยู่รอด”ถึงเมื่อไร และเมื่อชุดภาพเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่ ผ่านเพจ Foto_momo มุมมองผ่านเลนส์ ที่เฉียบขาดของวีระพลก็ดูเหมือนจะช่วย จุดประกายคุณค่าและความสนใจของคน รุ่นใหม่ในสถาปัตยกรรมจากยุคโมเดิร์น ได้ไม่น้อย ซึ่งเบื้องหลังการออกเดินทาง ตามหาตึกเก่า เขาได้พบกับอาจารย์ฤกษ์ดี โพธิวนากุล อาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยก ร รมศาสต ร์ มหาวิทยาลัยศิลปาก ร ผู้มีความสนใจในสถาปัตยกรรม Modern Architecture เช่นเดียวกัน มิตรภาพที่ เบ่งบานท่ามกลางบรรยากาศโมเดิร์นนิสม์ […]

INFINITY WELLBEING สปาสีมินต์โอเอซิสสีเขียวในย่านสุขุมวิท

สปา ในย่านสุขุมวิทแห่งนี้ มาพร้อมกับแนวคิดที่อยากชวนทุกคนไปผ่อนคลายท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่น กับการออกแบบพื้นที่สำหรับพักผ่อนและปรนนิบัติร่างกายให้พร้อมกลับมากระปรี้กระเปร่าอีกครั้ง เรื่องของบรรยากาศถือเป็นสิ่งสำคัญของการออกแบบ สปา  ดังที่ Space Popular สตูดิโอออกแบบชื่อดังได้ออกแบบ Infinity Wellbeing สปาแห่งใหม่ให้มีบรรยากาศราวโอเอซิสกลางซอยสุขุมวิท 20 ภายนอกรายล้อมด้วยต้นไม้และสวนสีเขียว อีกทั้งโปรแกรมการปรนนิบัติร่างกายและผิวพรรณจากผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกคุณภาพดี ท่ามกลางทำเลที่รายล้อมด้วยตึกสูงระฟ้า การจราจรพลุกพล่าน และร้านรวงข้างทาง ทันทีเมื่อเข้ามาที่นี่จะรู้สึกราวกับหลุดเข้ามายังโลกใหม่ บรรยากาศเรียบง่าย ให้ทั้งความรู้สึกสบายและอบอุ่น เด่นด้วยการเน้นใช้ธีมสีหลักอย่าง “สีเขียวมินต์” เพื่อสื่อสารถึงความเป็นธรรมชาติและความร่วมสมัย โดยสะท้อนผ่านเหล่าเฟอร์นิเจอร์คอลเล็กชันล่าสุดของ Space Popular ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นั่งเล่น เก้าอี้บาร์ เก้าอี้ปรับเอนได้ พร้อมที่วางขาโต๊ะข้าง และโต๊ะกาแฟ โดดเด่นด้วยโครงที่ทำจากท่อโลหะสีเขียวมินต์ร่วมกับเบาะสีฟ้าอ่อน ดีไซน์น่ารัก นุ่มสบาย นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว ดีไซเนอร์ยังเลือกใช้โลหะทองแดงมาตีเป็นกริดตกแต่งเพดาน ต่อเนื่องลงมาเป็นโคมไฟสำหรับตกแต่งเหนือที่นั่งแต่ละตัวที่วางอยู่ในบริเวณโถงต้อนรับและพักคอย วัสดุและสิ่งของตกแต่งผลิตโดยช่างตัดเย็บฝีมือดีชาวไทย ผสมผสานกันอย่างละเอียดอ่อนกับวัสดุราคาไม่แพงหาได้ทั่วไปอย่าง แผ่นโฟมหุ้มบรรจุภัณฑ์สีขาว ด้วยการนำมาตกแต่งเป็นแพตเทิร์ตประดับบนเพดานของห้องทรีตเมนต์แต่ละห้อง แล้วซ่อนไฟไว้ด้านในให้แสงไฟลอดผ่านลงมาเป็นลำเเสงสีนวลตา เป็นไอเดียง่าย ๆ แต่สวยงามดูหรูหราขึ้นมาทันที พื้นที่ต้อนรับส่วนกลางและพื้นที่นั่งเล่น ออกแบบให้เชื่อมต่อกับห้องทรีตเมนต์ ซึ่งต้องเดินผ่านผนังที่ตกแต่งด้วยครีบไม้ทาสีเขียว 2 เฉดสี เพื่อสร้างมิติคล้ายเงายามถูกแสงตกกระทบ ห้องทรีตเมนต์มีทั้งแบบห้องสวีท ออกแบบให้หันหน้าไปสู่สวนที่ตกแต่งต้นไม้สวย […]

LUANQING HUTONG รีโนเวตบ้านจีนเก่าให้สวยปังด้วยคอร์ตไม้ไผ่

บ้านจีน เก่าที่มีความทรุดโทรมมากถูกนำท่รีโนเวตใหม่โดยยังคงเก็บคอร์ตยาร์ดกลางบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านจีนโบราณ “หูตง” ไว้ด้วยการเพิ่มโครงสร้างไม้ไผ้แบบโค้ง

ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง แบ่งที่ว่างให้ปอดได้หายใจด้วยคอร์ตยาร์ดเล็ก ๆ สีเขียว

ทาวน์โฮมใต้ถุนสูง ที่แสดงความเป็นตัวตนผ่านความเรียบง่าย เด่นด้วยการออกแบบอาคารให้สลับกับคอร์ตสวน ให้ลมและแสงไหลผ่านพื้นที่โล่งแบบใต้ถุนสูง ช่วยให้เจ้าของบ้านมีมุมทางเลือกในการพักอาศัยในบ้านที่ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดแคบ แต่สามารถมึคุณภาพชีวิตที่ดีได้ไม่ต่างจากอยู่บ้านหลังใหญ่ ๆ เนื่องจากที่นี่ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชนที่มีความหนาแน่นในเมืองดานัง ซึ่งถูกปิดกั้นด้วยกำแพงจากอาคารบ้านเรือนรอบ ๆ ทางออกที่จะทำให้บ้านที่อยู่ในที่ดินขนาด 7.5 x 14.3 เมตร หลังนี้ หลุดพ้นความอุดอู้ได้ นั่นคือการออกแบบ ทาวน์โฮมใต้ถุนสูงมีช่องว่างให้อากาศถ่ายเทมากที่สุด สถาปนิกจาก H-H studio จึงเลือกที่จะออกพื้นที่ใช้สอยให้มีลักษณะเปิดโล่งแบบมีใต้ถุน สำหรับเป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน เว้นช่องว่างด้วยคอร์ตยาร์ดที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านสวนแบบดั้งเดิม แม้จะอากาศร้อน แต่บ้านนี้ก็ยังให้ความรู้สึกเย็นสบาย แถมประหยัดพลังงานด้วย จากการออกแบบดังกล่าวช่วยให้บ้านนี้ดูไม่เป็นก้อนอาคารทึบ เพราะมีสัดส่วนความโปร่งโล่งถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาอยู่ในที่พักอาศัยมากขึ้น ชั้นล่างถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สังสรรค์ของคนในครอบครัวและเพื่อนฝูง นอกจากนั้นยังมีห้องทำงานที่เปิดโล่งสู่สวน โดยเจ้าของบ้านใช้ห้องนี้ในการประชุมบางครั้งคราว  ชั้นสองเชื่อมต่อกันด้วยบันไดด้านนอกที่เปิดสู่ท้องฟ้าด้านบนได้เต็มที่ บนชั้นนี้ใกล้กับกึ่งกลางบ้านมีแท่นบูชาพร้อมการแกะสลักรูปพระพุทธรูปนูนต่ำบนผนังสีขาวขนาดสูงใหญ่ มีลูกเล่นให้แสงธรรมชาติสาดลงมาจากสกายไลท์ ก่อนตกกระทบที่ภาพแกะสลักพอดี เป็นอีกหนึ่งไอเดียเก๋ ๆ ที่สามารถหยิบไปทำตามได้ ขณะที่วัสดุก่อสร้างบ้าน เน้นใช้วัสดุอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อเหลือเศษวัสดุน้อยที่สุด อีกทั้งยังใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ช่วยลดมลพิษการชนส่งและแรงงาน ละเว้นสิ่งที่ไม่จำเป็นจากองค์ประกอบงานตกแต่งลงให้เหลือแต่เพียงความเรียบง่าย เทคนิคเด่น ๆ ที่จะกล่าวถึงในการออกแบบบ้านหลังนี้ของสถาปนิก คือการไม่ใช้การขัดพื้นคอนกรีต โดยปล่อยให้พื้นผิวเป็นสีเทาเป็นธรรมชาติอยู่เช่นนั้น ขณะที่รอยต่อของผนังในบริเวณที่เปียกจะปิดผนึกด้วยปูนยาแนว […]

ZORBA SPACE สตูดิโอในตึกแถวเก่าสไตล์โคโลเนียล

รีโนเวตตึกแถวเก่า สไตล์โคโลเนียลสองชั้นบนถนน Nguyen Cong Tru ที่เก่าแก่ที่สุดของกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ให้เป็นสตูดิโอทำงานด้านภาพยนตร์และโฆษณาของคนรุ่นใหม่ โดยที่นี่ไม่ได้มีเพียงพื้นที่ของสำนักงานธรรมดา ๆ แต่ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่ยืดหยุ่น เช่น มุมฉายภาพยนตร์ ร้านกาแฟ และแกลเลอรี่ โดยทีมสถาปนิก sgnhA เป็นผู้รับหน้าที่ รีโนเวตตึกแถวเก่า แห่งนี้ โดยยังคงเก็บรายละเอียดที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของสถานที่ตั้งเอาไว้อย่างดี ผสมผสานไปกับวัสดุสมัยใหม่ที่ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น เรียกได้ว่ารื้อถอนวัสดุหรือโครงสร้างดั้งเดิมน้อยมากที่สุด โดยเลือกที่จะเผยเสน่ห์ของพื้นผิวและองค์ประกอบบางอย่างไว้ อันเป็นของขวัญแห่งกาลเวลา เช่น ร่องรอยของสีลอกล่อนบนผนัง กระเบื้องปูพื้นลายตารางขาว-ดำ ตะแกรงลวดตาข่ายทำมือบริเวณเหนือวงกบไม้ ประตู และหน้าต่างไม้ รวมถึงคอร์ตยาร์ดในอาคาร ขณะที่การรีโนเวตพื้นที่ให้เหมาะสมกับการใช้งานใหม่ สถาปนิกได้ใช้โครงสร้างเหล็กเข้ามาเป็นส่วนเติมเต็มและเป็นเสมือนการค้ำยันโครงสร้าง ร่วมด้วยแผ่นพอลิคาร์บอเนตวัสดุสมัยใหม่ทั้งในส่วนผนังและหลังคาสกายไลท์ เพื่อเรียกแสงธรรมชาติและความปลอดโปร่งเข้ามาสู่พื้นที่ ลดปัญหาความทึบตันของตึกแถวได้อย่างดี พื้นที่เด่น ๆ ที่อยากพูดถึง นั่นคือโถงอเนกประสงค์ซึ่งมีลูกเล่นด้วยการติดตั้งรางโค้งจากโครงเหล็ก ติดแผ่นพอลิคาร์บอเนตที่เลื่อนเปิด-ปิดได้ เมื่อต้องการแบ่งสัดส่วนการใช้งานหรือจัดกิจกรรมต่าง ๆ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีสันจี๊ดจ๊าดแนวสตรีทที่คุ้นตาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นม้านั่งพลาสติกสีแดงและสีน้ำเงิน เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่นำกลับมาใช้ใหม่ เคล้าด้วยกลิ่นอายวินเทจจากของตกแต่งแนวอวกาศ อีกโซนที่เป็นไฮไลต์คือบันไดวนสีเหลืองสดตรงพื้นที่คอร์ตกลาง ใช้เชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างกับชั้นบนนำขึ้นสู่มุมทำงาน ที่มองเห็นบรรยากาศของท้องฟ้าและชมวิวเรือนยอดของต้นไม้อายุกว่าศตวรรษได้ ช่วยให้ไอเดียการสร้างสรรค์งานเป็นไปอย่างบรรเจิดและลื่นไหล ออกแบบ : sgnhA […]

GUDRUN ไมโครอพาร์ตเมนต์ในเวียนนา กับฟาซาดหน้าต่างมุขทรงบ้านชนบทของออสเตรีย

สตูดิโอออกแบบ BFA x KLK Architekten บรรจุพื้นที่พักอาศัยจำนวน 50 ยูนิต พร้อมกับพื้นที่สำนักงานอีก 6 ยูนิต ลงในอพาร์ตเมนต์แห่งใหม่ กับโปรเจ็กต์ที่เพิ่งเสร็จไปล่าสุดซึ่งมีชื่อว่า Gudrun Business Apartments หรือ Gudrunstraße สร้างขึ้นบนที่ดินเปล่าในกรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย

STEREOSCOPE เปิดประสบการณ์การจิบกาแฟแลเพดาน

David Wick แห่ง Wick Architecture & Design และ Andrew Lindley แห่ง LAND Design Studio ร่วมกันสร้างบรรยากาศสุดพิเศษให้ ‘Stereoscope Coffee Shop’ ใน Newport Beach กลางนครลอสแองเจลลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นดั่งมหาวิหารขนาดย่อม เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ในช่วงเวลาแห่งการละเลียดกาแฟสำหรับชาวแอลเอ แน่นอนว่าที่นี่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีตั้งแต่เปิดร้านวันแรก

HEY! COFFEE MOTORWAY คาเฟ่ในรถมอเตอร์เวย์ที่เป็นมากกว่าร้านขายกาแฟ

HEY! COFFEE MOTORWAY คาเฟ่สีขาวเรียบน้อยมินิมัล ที่ดูคอนทราสต์กับร้านค้าที่ตั้งเรียงรายกันมาตลอดทางบริเวณจุดพักรถได้อย่างเด่นชัด เด่นด้วยฟาซาดที่เล่นกับแสง

10 ปี ที่ผ่านมาของ BACC สนทนากับ ผอ. ลักขณา คุณาวิชยานนท์ ถึง 10 ปี หลังจากนี้ไป

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือที่เราคุ้นกันในชื่อหอศิลป์ BACC นั้น เป็นหอศิลปวัฒนธรรมที่จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ผ่านสื่อศิลปะและกิจกรรมต่าง ๆ มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนนิทรรศการที่น่าสนใจอยู่เสมอ และหอศิลป์แห่งนี้ก็ได้ดำเนินการมาจนครบ 10 ปี แล้ว ด้วยพันธกิจในการขับเคลื่อนให้ประชาชนเข้าใจคุณค่าและความหลากหลายของศิลปวัฒนธรรมในระดับท้องถิ่นไปจนถึงบริบทของโลก และอย่างที่เป็นข่าวในการต่อสัญญาโดยกรุงเทพมหานครไปอีก 10 ปี วันนี้ room จึงพามาพูดคุยกับ ผอ. ลักขณา คุณาวิชยานนท์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่-ผู้อำนวยการของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ถึง 10 ปี ที่ผ่านมา และอีก 10 ปี ที่หอศิลป์ฯแห่งนี้ กำลังก้าวเดินไป ทั้งบทบาทหน้าที่ที่อาจจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย และแนวโน้มของนิยามความเป็นเมืองแห่งศิลปะของกรุงเทพฯ กทม. เคาะต่อสัญญา อีก 10 ปี ให้กับหอศิลป์เกิดอะไร? ทำไมถึงเป็นประเด็น? room : จากข่าวของการต่อสัญญา อีก 10 ปี โดยกรุงเทพมหานครให้กับทางหอศิลป์ฯ จริง ๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น หอศิลป์ฯ ยังดำเนินการเหมือนเดิม หรือมีอะไรเปลี่่ยนแปลงไปหรือไม่? BACC : […]

TERRA BEAN TO BAR คาเฟ่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากป่าดงดิบต้นกำเนิดแห่งโกโก้

TERRA BEAN TO BAR คาเฟ่ที่จำลองบรรยากาศความเขียวชอุ่มแบบป่าดงดิบซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของวัตถุดิบชั้นเลิศอย่างโกโก้มาไว้ในร้านเพื่อให้รู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ

บ้านที่ออกแบบมาให้ WFH อย่างมีความสุขภายใต้บรรยากาศแบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์

บ้านหลังนี้เกิดจากไอเดียที่ต้องการให้แสงอาทิตย์เข้ามาในบ้านที่ดูคล้ายโรงเรือนปลูกต้นไม้เพื่อสร้างบรรยากาศที่สดชื่นยามต้องทำงานอยู่ บ้านในช่วง Work From Home

TAWA CAFE คาเฟ่เปิดใหม่ริมแม่น้ำป่าสัก เล่าวิถีผูกพันกับสายน้ำที่อยุธยา

Tawa Cafe คาเฟ่ริมน้ำบรรยากาศดี โดดเด่นด้วยสไตล์ Thai Contemporary ที่แตกแขนงจากร้านอาหารแพเทวราชที่มีชื่อเสียงเก่าแก่คู่อยุธยามานานกว่า 40 ปี เมื่อรุ่นหลานเข้ามาสานต่อกิจการ จุดเริ่มต้นของการเพิ่มมิติในด้านของอาหารครั้งนี้ของ Tawa Cafe จึงเกิดขึ้น เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าในปัจจุบันที่มีหลากหลายกลุ่ม โดยได้เพิ่มเมนูอาหาร และเครื่องดื่มให้ตอบโจทย์กับยุคสมัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูเครื่องดื่ม กาแฟ และอาหารสไตล์อิตาเลี่ยน และเนื่องจากทำเลของร้านอาหารแพเทวราช และ Tewa Cafe ตั้งอยู่ตรงหัวมุมซึ่งเป็นจุดบรรจบระหว่างแม่น้ำป่าสักกับคลองข้าวเม่า ทำให้สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำและวิถีชีวิตริมน้ำได้อย่างดี จึงเป็นที่มาของการนำปลาตะเพียนสัญลักษณ์ความผูกพันกับสายน้ำมาเป็นไอเดียการออกแบบ โดยสถาปนิกจาก BodinChapa Architects ได้ดึงรูปฟอร์มยามเมื่อนำปลาตะเพียนใบลานมาคลี่ออก แล้วจะเห็นเส้นสายของใบลาน 2 เส้นที่เกาะเกี่ยวกันไปมา ก่อนดึงฟอร์มของเส้นสายนั้น มาใช้เป็นเส้นที่เชื่อมเรื่องราว และทำให้เกิดโครงอาคารที่พิเศษแปลกตาเมื่อมาถึงด้านหน้าของอาคาร ทุกคนจะสะดุดตากับการเลือกใช้อิฐสีเทามาเรียงต่อกันเป็นแนวต้อนรับ โดยมีแพตเทิร์นคล้ายงานจักสานเรียงสลับกันไปมาจนเกิดลวดลาย ก่อนนำเข้าสู่พื้นที่ด้านในร้าน บริเวณชั้น 1 ประกอบด้วยพื้นที่ผลิตอาหารเครื่องดื่ม ส่วนต้อนรับลูกค้า พร้อมที่นั่งรองรับลูกค้า ซึ่งเน้นเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นเรียบง่าย มีมุมโดดเด่นอย่างเคาน์เตอร์ที่นั่งที่ก่อฐานจากอิฐสีเทาเช่นเดียวกับด้านหน้า ล้อมต้นองุ่นทะเลไว้ตรงกลาง กลายเป็นจุดเด่นช่วยเติมชีวิตชีวาให้กับร้าน ขณะที่บริเวณผนังด้านหน้าอาคารบางส่วนออกแบบให้เป็นผนังทึบ และเปิดช่องแสงแค่บริเวณด้านล่าง เพราะอยากให้ลูกค้าได้โฟกัสที่มื้ออาหารตรงหน้า แล้วเลือกที่จะเปิดช่องแสงเฉพาะมุมมองที่มองเห็นฝั่งของวัด ชุมชนริมน้ำ […]

LA EXTRAVIADA บ้านไม้-คอนกรีต ที่ออกแบบให้กลมกลืนไปกับเนินเขา เข้ากับทะเล

La Extraviada บ้านเนินเขา ที่ตั้งอยู่ริมหาด Mermejita ประเทศเม็กซิโก โดยซ่อนตัวอยู่บนเนินเขาที่เงียบสงบและรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเขียวชอุ่ม

SEPTEMBER SAIGON 2 คาเฟ่เวียดนาม ดีไซน์คล้ายรังนกที่อบอุ่นและมีสีสันของฤดูใบไม้ร่วง

คาเฟ่เวียดนาม ดีไซน์น่ารัก มีคอนเซ็ปต์และที่มาสุดน่ารัก ด้วยการจำลองบรรยากาศตัวอาคารคล้ายรังนก ห่มคลุมด้วยบรรยากาศที่แสนอบอุ่น ไว้ให้ลูกค้าเข้ามาหลบพักหลีกหนีจากความวุ่นวาย สานต่อเรื่องราวมาจาก September Coffee คาเฟ่เวียดนาม สุดคิ้วท์ ที่ในทาวน์เฮ้าส์ไซซ์เล็ก โดยครั้งนี้ทีมสถาปนิกจาก Red5 Studio ขอเล่าเรื่องราวต่อเนื่องของสีสันแห่งฤดูใบไม้ร่วงมาสู่ September Saigon 2 – The Wind Blows คาเฟ่ขนาดใหญ่สีเบจที่เด่นด้วยเส้นสายของฟาซาดอาคาร อันมีไอเดียมาจากการนำเส้นฟางมาถักทอเป็นรวงรังของนกตัวน้อย จากอาคารด้านนอกที่อยู่ชิดริมถนนสุดพลุกพล่านของเวียดนาม ที่นี่ขอเป็นตัวกลางพาทุกคนเข้าสู่บรรยากาศสบาย ๆ ตามคอนเซ็ปต์และไอเดียที่ตีความบรรยากาศอันแสนอบอุ่นของเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงก่อนเตรียมฤดูหนาว ความโรแมนติกจึงถูกถ่ายทอดผ่านโทนสีที่อ่อนโยน เช่น สีขาว สีเบจ สีส้มกุหลาบ และสีไม้ธรรมชาติ โดยสถาปนิกเปรียบตึกแถว 2 คูหา ที่ตั้งของคาเฟ่เป็นดังรังนกขนาดใหญ่ สื่อสารเชิงสัญลักษณ์ผ่านฟาซาดที่เห็นเส้นสายพาดผ่านของโครงเหล็กพลิ้วไหว คล้ายเส้นฟางถักทอขึ้นเป็นรังนก มีลูกเล่นด้วยวงกลมที่แขวนอยู่ตรงทางเข้า โดยจะเคลื่อนไหวได้ยามเมื่อมีลมพัดผ่านมา เปรียบเหมือนภาพนกบนกิ่งไม้เมื่อเข้ามาภายในคาเฟ่ชั้นล่างจะให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้ามาในบ้านที่มีสวน (ในร่ม) บรรยากาศราวกับอยู่กลางแจ้ง รองรับลูกค้าที่เข้ามาสั่งกาแฟแบบใช้เวลารอเครื่องดื่มไม่นาน โดยจัดที่นั่งไว้รอบ ๆ เคาน์เตอร์บาร์ หากสังเกตสถาปนิกจะเน้นเลือกใช้ภาพวงกลมและเส้นโค้งมาใช้ในการออกแบบด้วยเกือบทุกพื้นที่ ทั้งนี้ก็เพื่อสร้างความรู้สึกละมุนอ่อนโยน เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากไม้ โดยได้แรงบันดาลใจจากเส้นโค้งของกิ่งไม้นั่นเอง […]

MOCOLI HOUSE เท่ราวประติมากรรม ด้วยฟาซาดคอนกรีตหล่อผืนใหญ่

Mocoli House บ้านคอนกรีต ในประเทศเอกวาดอร์ ที่ซ่อนความเป็นส่วนตัวไว้หลังผนังคอนกรีต แล้วเผยตัวเองออกสู่ภายนอกราวประติมากรรม ดึงดูดความสนใจด้วยเส้นสายและโครงสร้างอาคารสไตล์โมเดิร์น ภายใต้นิยามของคำว่า “เรียบง่าย” และ “เงียบสงบ” อันเป็นผลลัพธ์ของการตามหาจุดเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับพื้นที่พักอาศัย จนออกมาเป็น บ้านคอนกรีต สถาปัตยกรรมอันบริสุทธิ์ เชื่อมต่อจิตวิญญาณที่นิ่งสงบ เพื่อเป็นดังสถานที่หลบหนีจากความวุ่นวายและความตึงเครียดระหว่างวัน ผลงานการออกแบบโดย Orense Arquitectos  ได้ออกแบบบ้านหลังนี้ ภายใต้แนวคิดที่อยากให้เจ้าของบ้านมีความเป็นส่วนตัว และเลือกใช้วัสดุที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายดูสบายตาอย่าง คอนกรีต ไม้ และสีขาว ดังจะเห็นได้จากด้านหน้า สะดุดตากับผนังคอนกรีตสูงใหญ่ ราวกับนำมาตั้งขวางมุมมองจากสิ่งรบกวนภายนอก และอีกจุดประสงค์หนึ่งก็คือ แผ่นคอนกรีตที่ยื่นออกมานอกตัวบ้านนี้ ยังทำหน้าที่ช่วยป้องกันความร้อนจากดวงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องปะทะเข้ามาในบ้านโดยตรง แต่ภายใต้ความดิบกระด้างของคอนกรีตและความเป็นเหลี่ยมมุมนั้น สถาปนิกเลือกใส่องค์ประกอบที่สื่อถึงธรรมชาติ ด้วยพื้นที่ทางเข้าบ้านที่ตกแต่งต้นด้วยต้นไม้ฟอร์มสวยหนึ่งต้น ซึ่งปลูกอยู่ในกระบะสี่เหลี่ยม ล้อมรอบด้วยสระน้ำตื้น ๆ โดยมีแผ่นปูนเป็นทางเดินข้ามเข้าสู่ตัวบ้าน ให้ความรู้สึกเรียบนิ่งตั้งแต่ครั้งแรกที่มาเยือน เมื่ออยู่ในบ้านบรรยากาศรอบ ๆ ดูนิ่งสงบและสะอาดตาด้วยการใช้โทนสีขาว ที่ อาบไล้ด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งส่องเข้ามาผ่านผนังกระจกใส ช่วยให้ห้องโถงมีความสว่างปลอดโปร่ง ก่อนนำขึ้นสู่พื้นที่พักผ่อนส่วนตัวบนชั้น 2 ผ่านบันไดสีขาว ออกแบบราวกันตกจากวัสดุโปร่งใส คล้ายประติมากรรมลอยตัว เชิญชวนให้เดินทางต่อไปยังชั้นบน ที่ตกแต่งผนังด้วยภาพวาดเรียงต่อกันไปแนวผนังเหมือนอยู่ในแกลเลอรี่ […]

2021 CREATIVE EXPO TAIWAN อีกเทศกาลสร้างสรรค์น่าจับตาของเอเชีย

กว่าหนึ่งทศวรรษมาแล้วที่ Creative Expo Taiwan ได้สร้างชีวิตชีวาให้กับแวดวงการสร้างสรรค์ของเอเชีย และปีนี้ก็นับเป็นครั้งที่ 11 ที่บรรดานักสร้างสรรค์ในหลากหลายสาขาของไต้หวันได้มารวมตัวกันนำเสนอผลงานใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นการเติบโตในธุรกิจและอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเชิงวัฒนธรรม งานศิลปหัตถกรรม การออกแบบผลิตภัณฑ์ ​การออกแบบกราฟฟิก อาหารและเครื่องดื่ม ไปจนถึงนวัตกรรมทางเทคโนโลยี แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ปีนี้ room ไม่สามารถเดินทางไปไต้หวันได้ แต่ทางผู้จัดงาน Creative Expo Taiwan ก็ส่งภาพบรรยากาศมาให้อัพเดตกันแบบเต็มอิ่ม โดยงานนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 – 25 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา นำทีมสร้างสรรค์โดยหัวหน้าภัณฑารักษ์ Lin Kun-Ying ที่นำเสนองานภายใต้ธีม Supermicros ซึ่งหมายถึงการเชื่อมโยงหน่วยเล็กๆ ที่นำไปสู่พลังอันยิ่งใหญ่ สะท้อนถึงความเชื่อมโยงระหว่างผู้คน ข้อมูล และความศรัทธา Lin Kun-Ying เชื่อว่า แม้ไต้หวันจะเป็นประเทศขนาดเล็ก แต่มีศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ และสามารถสร้างคุณค่าใหม่ให้เศรษฐกิจระดับโลก ไปพร้อมกับการเติบโตในระบอบประชาธิปไตย และยิ่งชาวไต้หวันเชื่อมั่นในวัฒนธรรมของตัวเอง ก็จะยิ่งสร้างสรรค์สิ่งใหม่ได้มากขึ้นอีก 臺灣文博會 Creative Expo […]