รวม กิจกรรมในงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023 พลาดไม่ได้สักโซน

รวม กิจกรรมในงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023  ระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2566  เราขอเรียงลำดับกิจกรรมแยกไปตามโซนต่างๆในงาน

บ้านและสวน X Talent Thai : 10 ของแต่งบ้านแนวคิด TECHNO – LOCAL

ในงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023 สำหรับงานในครั้งนี้มีแนวคิดคือ Techno – Local : หัวคิดทันสมัย หัวใจท้องถิ่น ซึ่งไอเดียผลิตภัณฑ์ 10 ของแต่งบ้านตัวอย่าง ในปีนี้ จึงแสดงถึงการผสมผสานเสน่ห์ท้องถิ่นกับความทันสมัย อันจะเป็นตัวแทนของวิถีชีวิตเดิมที่มีเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ สอดแทรกอยู่ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้านต่างๆ บ้านและสวน ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ได้คัดสรรผลิตภัณฑ์จาก โครงการ Designers’ Room / Talent Thai & Creative Studio Promotion 2023 นำผลิตภัณฑ์มาจัดแสดงในบ้านตัวอย่างถึง 10 แบรนด์ ได้แก่ 12C Studio ดีไซเนอร์ : คุณวชิราภรณ์ เงินเมือง ผลิตภัณฑ์ : Mama’s garden – Handmade Ceramic Flower Wall ดอกไม้เซรามิก […]

ทุ่งน้ำนูนีนอย พื้นที่ชุ่มน้ำเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ และคืนป่าให้อยู่ร่วมกับคน

ความหลากหลายทางชีวภาพมีความสำคัญอย่างมาก ทุ่งน้ำนูนีนอย ของนักนิเวศวิทยา ดร.อ้อย-สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ เป็นต้นแบบที่ดีในการทำรู้จักกับ…

บ้านและสวน X AMO ARTE โล่รางวัลบ้านและสวน Awards’23

เป็นเวลากว่า 11 ปีแล้วที่ บ้านและสวน มีการมอบโล่รางวัลบ้านและสวนAWARDS สำหรับ 10 บ้านน่าอยู่ 10 สวนสวย และรางวัลพิเศษ มอบให้กับ เจ้าของบ้าน เจ้าของสวน และนักออกแบบ ที่มีผลงานโดดเด่น และเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ด้วยแนวคิด “อยู่ดี มีสุข สมดุล” โล่รางวัล บ้านและสวนAWARDS’23 อิงไปกับธีม “Techno – Local” ที่แสดงถึงการผสมผสานเสน่ห์ท้องถิ่นกับความทันสมัย ซึ่งเป็นตัวแทนของวิถีชีวิตเดิมที่มีเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ เข้ามาสอดแทรก และปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว เพื่อรักษาเสน่ห์ท้องถิ่นให้อยู่ได้อย่างไม่เชย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ด้วยเหตุนี้ บ้านและสวนจึงชวนคุณป๋อง-อมรเทพ คัชชานนท์ Founder & Design Director แห่ง AMO ARTE ผู้มีผลงานการนำไม้ไผ่ และไม้ตาลมาทำเฟอร์นิเจอร์ให้มีความร่วมสมัย มีดีไซน์ และเป็นงานประณีตศิลป์ ด้วยฝีมือช่างอย่างมีสไตล์ นำผลงานไปคว้ารางวัลในต่างประเทศมาแล้วมากมาย ซึ่งล่าสุดคือ การประกวด DEmark Award 2023 ที่ผ่านมา […]

การทำให้สวนในบ้านเป็นมิตรต่อโลกและเพื่อนต่างสายพันธุ์

“การฟื้นฟูธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ แค่พื้นที่เล็กๆ ในสเกลของสวนหลังบ้านก็สามารถทำได้แล้ว อย่างที่ออฟฟิศของใจบ้านเองก็ได้มีการทดลอง ซึ่งก็เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ จากดินลูกรัง สู่การฟื้นคืนระบบนิเวศจริงๆ” คุณตี๋ – ศุภวุฒิ บุญมหาธนากร สถาปนิกจาก ใจบ้านสตูดิโอ ผู้ร่วมออกแบบสวนโชว์ในงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023 ได้กล่าวถึงตัวอย่างและการจัดการพื้นที่สวนภายในบ้านให้เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นคืนธรรมชาติในเมือง ที่นอกจากจะช่วยสร้างความสวยงามให้กับโลกและถิ่นที่อยู่อาศัยได้แล้ว ยังสามารถสร้างความหลากหลายทางชีวภาพที่เอื้อต่อชีวิตอื่น รวมถึงเป็นแหล่งอาหารให้กับเพื่อนสิ่งมีชีวิต อย่าง ผึ้ง ผีเสื้อ นก และแมลง พร้อมทั้งแชร์เทคนิคและวิธีการทำให้สวนภายในบ้านของเราเป็นมิตรต่อโลกและเพื่อนต่างสายพันธุ์อย่างง่าย ดังนี้ ไฮไลต์สวนโชว์ 2023 ภายใต้แนวคิด “Natural Techno – Local Species” [Rewilding Garden คือ การปล่อยให้พืชและสัตว์พื้นถิ่นที่มีอยู่ในธรรมชาติกลับคืนมา อย่างพืชป่าที่คนเรียกว่า “วัชพืช” ขึ้นตามคันนา เช่น กะทกรก หรือหิ่งเม่นดอกสีเหลือง เพื่อสร้างความหลากหลายในระบบนิเวศ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องประคับประครองพื้นที่ไม่ให้ถูก takeover จากธรรมชาติมากจนเกินไป – ดร.สรณรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ นักนิเวศวิทยา] […]

5 Tips จัดมุมทำงานในสวน ให้เป็นสัดส่วนและใช้งานง่าย

การทำงานท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ช่วยสร้างสุนทรียภาพและแรงบันดาลใจได้ไม่น้อย อีกทั้งยังทำให้เราได้เชื่อมโยงความสัมพันธ์เข้ากับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ซึ่งการจัดมุมทำงานในสวนให้เป็นสัดส่วน ก็จะทำให้พื้นที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย น่าใช้งาน และหยิบจับสิ่งของได้ง่ายยิ่งขึ้น แถมหากจัดมุมทำงานในสวนให้ดีก็สามารถใช้เป็นมุมโชว์ในสวนได้อีกด้วย 1. เลือกมุมให้เหมาะ การเลือกมุมใดในสวนเป็นมุมทำงาน นอกจากจะดูจากความสะดวกของตัวเราเป็นหลักแล้ว ควรคำนึงถึง การเข้าถึงที่สามารถเดินต่อเนื่องกับสวนหรือมีทางเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายในบ้าน เพื่อให้สามารถเข้าไปใช้งานง่ายและสะดวกในการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงการใช้รถเข็น และไม่ควรอยู่ในจุดอับที่ทางเดินแคบเกินไป ควรเป็นมุมที่มีร่มเงา เพื่อให้ไม่ร้อนเกินไปเมื่อเข้าไปใช้งาน ลองสังเกตตัวเองว่าชอบทำงานในสวนช่วงไหน หากชอบเข้าสวนตั้งแต่เช้าตรู่ก็ควรเลือกมุมที่ร่มตอนเช้า แต่หากชอบเข้าสวนช่วงบ่าย มุมนั้นก็ควรได้รับเงาจากตัวบ้านหรือต้นไม้ช่วงบ่าย เป็นต้น ควรอยู่ใกล้ระบบน้ำและไฟ เพื่อให้สามารถต่อเข้ามาใช้ในสวนได้สะดวก เนื่องจากมุมทำงานมักเป็นพื้นที่นอกบ้านซึ่งไม่ได้มีการเตรียมระบบน้ำและไฟไว้ตั้งแต่แรก การคำนึงถึงเรื่องนี้จะทำให้คุณทำงานง่ายมากยิ่งขึ้น ควรเป็นมุมที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก เพื่อไม่ให้มีการสะสมความชื้นและเชื้อโรค อันจะเป็นปัญหาต่อต้นไม้หรืออุปกรณ์ที่อยู่ในมุมนั้นได้ 2. พื้นที่ทำงานและบริเวณโดยรอบ บริเวณที่จัดเป็นมุมทำงานในสวนควรเป็นพื้นดาดแข็งและมีระดับพื้นลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อการระบายน้ำ เช่น พื้นที่ว่างหลังบ้านที่เทพื้นคอนกรีต หรือพื้นที่ที่วางแผ่นทางเดินเป็นลาน เพื่อให้ทำความสะอาดง่ายและไม่เฉอะแฉะหากฝนตกหรือมีการล้างอุปกรณ์ นอกจากนี้ หากมีหลังคาหรือกันสาดคลุม เพื่อป้องกันฝนจะดีมาก เพราะมุมนี้มักเป็นจุดที่เราใช้เก็บวัสดุและอุปกรณ์ด้วยในตัว 3. โต๊ะทำงาน โต๊ะทำงานควรมีความกว้างที่อยู่ในระยะมือเอื้อมถึงส่วนในสุดได้ โดยส่วนใหญ่มักมีความกว้างประมาณ 55 – 65 เซนติเมตร แต่หากวางโต๊ะไว้ตรงกลางให้เข้าทำงานได้สองด้าน อาจเพิ่มความกว้างโต๊ะได้มากถึงประมาณ 110 – 130 […]

รางวัล บ้านและสวน AWARDS’23

บ้านและสวนAWARDS’23 มอบรางวัลเพื่อขอบคุณเจ้าของสถานที่ นักออกแบบ และองค์กรเพื่อร่วมส่งเสริมในการสร้างคุณภาพชีวิตการอยู่อาศัยที่ดี บ้านและสวน ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตการอยู่อาศัยและความสุขในครอบครัว ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมที่น่าอยู่ ในแต่ละปี บ้านและสวน สำนักพิมพ์บ้านและสวน และ Room books ได้เผยแพร่บ้านและสวนกว่า 100 แห่ง จึงคัดเลือกผลงานเพื่อเป็นตัวอย่างการออกแบบ ด้วยแนวคิดที่ บ้านและสวน ให้คุณค่าคือ “อยู่ดี มีสุข สมดุล” โดยมอบรางวัล บ้านและสวนAWARDS ซึ่งประกอบด้วย 10 บ้านน่าอยู่ 10 สวนสวย และรางวัลพิเศษที่องค์กรซึ่งมีแนวคิดมุ่งหวังสร้างคุณภาพการอยู่อาศัยที่ดี เป็นผู้ร่วมมอบรางวัล เพื่อร่วมส่งเสริมให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี และสังคมที่น่าอยู่ต่อไป บ้านและสวนAWARDS’23 7 เกณฑ์รางวัล บ้านและสวนAWARDS Well-being บ้านมีสุขภาวะที่ดี ส่งเสริมสุขภาพของผู้อยู่อาศัยให้อยู่ดีในทุกด้าน มีสภาวะน่าสบาย มีแหล่งอาหารปลอดภัย ใช้วัสดุอุปกรณ์ปลอดสารพิษที่เป็นอันตราย Energy Saving & Sustainable บ้านลดการใช้พลังงานและยั่งยืน ใช้พลังงานจากธรรมชาติอย่างคุ้มค่า การสร้างพลังงานทดแทน ใช้วัสดุลดการใช้ทรัพยากรในการผลิต และคำนึงถึงการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Material Creative […]

ปักหมุดโซนไฮไลต์ห้ามพลาดในงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023

งานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2566 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

Farmtival ต้อนรับสู่เทศกาลเก็บเกี่ยวในโรงนาหลังบ้านกับ Garden&Farm’s friends

Farmtival ฟาร์มเมอร์มาร์เก็ตในโรงนาหลังบ้านที่รวมผลผลิตจากการทำเกษตรรูปแบบใหม่ของ Garden&Farm’s friends ภายใต้แนวคิด Smart Farming

Planting Palette of Rewilding Garden สวนสวยช่วยโลกได้ ด้วยพรรณไม้พื้นถิ่น

สวนสวย จะช่วยโลกได้อย่างไร? แน่นอนว่าสวนสวยคือหนึ่งสิ่งที่เหล่านักจัดสวน หรือเจ้าของสวนนั้นจำลองธรรมชาติหยิบยกมาไว้ในรูปแบบสวนที่มีขนาดเล็กลง

บ้านนก บ้านค้างคาว และบ้านชันโรง

บ้าน นก ค้างคาว และชันโรง สามารถเพิ่มในสวนสวยที่จะช่วยเพิ่มความหลากหลายของถิ่นที่อยู่ของสัตว์และแมลงที่มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศน์

ไฮไลต์สวนโชว์ 2023 ภายใต้แนวคิด “Natural Techno – Local Species”

ปัจจุบันเราอาจหลงลืมไปว่าธรรมชาติได้ถูกทำลายไปมากเพียงใด กระทั่งส่งผลกระทบและเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติมากมาย ไม่เพียงแต่ภาวะโลกร้อน สิ่งแวดล้อมแปรปรวน หรือมลพิษทางอากาศ ที่ทุกอย่างแม้จะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว แต่แท้จริงแล้วเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เชื่อมโยงกลับมาสู่คุณภาพการใช้ชีวิตของทุกคน DESIGNER DIRECTORYออกแบบ: JaiBaan Studio การจัดสวนโชว์ในงานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023 ได้รับความร่วมมือกับ คุณตี๋ – ศุภวุฒิ บุญมหาธนากร แห่งใจบ้านสตูดิโอ สถาปนิกจากเชียงใหม่ ผู้ที่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของกระบวนการออกแบบที่ผสมผสานไปกับการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมและการฟื้นคืนธรรมชาติ สู่การออกแบบพื้นที่นิทรรศการสวนโชว์ภายใต้คอนเสปต์ “Natural Techno – Local Species” ซึ่งจะจัดจำลองพื้นที่สวนภายในบ้าน ด้วยการสร้างระบบนิเวศที่มีความหลากหลายทางชีวภาพที่เอื้อต่อชีวิตอื่นๆ ทั้งนก และแมลง รวมทั้งการใช้พืชพื้นถิ่นของไทยผสมผสานกับไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อให้สวนสวยในบ้านของเรา เป็นส่วนหนึ่งของการฟื้นคืนสภาพนิเวศของโลก 3 ประเด็นสำคัญในการฟื้นคืนธรรมชาติ ที่บอกเล่าผ่านสวนโชว์ ได้แก่ Rewilding Garden: สวนที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายรุ่มรวยของไม้ประดับพื้นถิ่นเมืองไทย ทั้งไม้ดอก ไม้พุ่ม ไม้หัว และหญ้า รวมทั้งพืชพรรณจากพื้นที่ชุ่มน้ำที่สามารถนำมาใช้ในงานภูมิทัศน์ร่วมกับไม้ประดับทั่วไปได้ และยังเป็นการอนุรักษ์ความหลากหลายของสายพันธุ์พื้นถิ่น Wildlife Friendly Garden Tricks & Tips: […]

บ้านตัวอย่าง งานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023

ไฮไลท์ บ้านตัวอย่าง งานบ้านและสวนแฟร์ Living Festival 2023 ในแนวคิด Techno – Local โดย คุณไกรพล ชัยเนตร สถาปนิกจาก Alkhemist Architects

ประกวดพรรณไม้ ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2023

ชวนคนรักต้นไม้มาร่วมสนุกกับการ ประกวดพรรณไม้ ณ Garden Zone อาคารชาเลนเจอร์ 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี