“room Betterism” นิทรรศการที่ชวนคุณมาทำความรู้จักงานออกแบบเพื่อ “โลก” ของเรา

room Betterism:
Good Design for a Better World

นิทรรศการที่ชวนคุณมาทำความรู้จักงานดีไซน์ที่ออกแบบเพื่อ “โลก” ของเรา ใครที่ไปดูงาน Thailand Sustainability Expo 2020 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ณ สามย่านมิตรทาวน์ ไม่ทัน เราได้ยกบางส่วนจากนิทรรศการ room Betterism ที่เคยจัดมาไว้ในบู๊ธ room ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2020 เป็นที่เรียบร้อย พร้อมเพิ่มสินด้าดีไซน์ใหม่ ๆ มาให้ชมแบบจุใจ
.
ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกของเรากำลังเข้าข่ายวิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม หลายบุคคล องค์กร และหน่วยงาน ไม่เว้นแม้แต่เหล่านักออกแบบที่ตระหนักถึงปัญหาใหญ่นี้เช่นกัน จึงถ่ายทอดไอเดียออกมาผ่านสินค้ามีดีไซน์ที่สร้างแรงบันดาลและช่วยให้เราฉุกคิด ว่าเราก็สามารถเป็นพลังเล็ก ๆ ในการเปลี่ยนแปลงโลกที่ยั่งยืนได้เช่นเดียวกัน

30 งานดีไซน์รักษ์โลก


SIAM BOOKSHELF

ชั้นวางหนังสือรางวัล DEmark 2020 กลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ขนาดกว้าง 1,790 มม. ลึก 300 มม. สูง 1,200 มม. จากความร่วมมือของ “มูนเลอร์” และ “สยามศิลาดล” นำ “ไม้จามจุรี” และ “ศิลาดล” มาสร้างคุณค่าใหม่ผ่านงานหัตถกรรมเฟอร์นิเจอร์ที่สะท้อนความเป็นไทยในอีกแง่มุมหนึ่ง ชั้นวางออกแบบให้สามารถโยกย้ายสลับสับเปลี่ยนตำแหน่งที่คั่นหนังสือและแจกันศิลาดลได้ตามการใช้งาน หรือความชื่นชอบ โดยช่องที่เจาะไว้ของแต่ชั้นได้รับการออกแบบให้มีสัดส่วน ความลึก และความสูงในขนาดที่พอดีกันช่วยให้ชั้นวางไม่ล้ม

ออกแบบ: รัฐธีร์ ไพศาลโชติสิริ
แบรนด์: MOONLER COLLECTION CO., LTD.
โทร. 096-556-3978
FB: https://www.facebook.com/moonler.furniture/
เว็บไซต์: https://www.moonler.com
อีเมล: [email protected]

OCEAN COLLECTION

ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่เน้นการใช้งานที่ดี สร้างรอยยิ้ม ไปพร้อมกับถ่ายทอดเรื่องราวแรงบันดาลใจในการรักษ์สิ่งแวดล้อมในแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) คอลเล็กชั่นนี้เป็นการ upcycling จากวัสดุใช้แล้ว เช่น ขวดน้ำพลาสติก, ถุงพลาสติกที่เลิกใช้จากการรับบริจาคผ่านโครงการ “วน” หรือเศษแหอวนจากชาวประมงในโครงการ Net free sea โดย EJF ( Environmental justice foundation)

ออกแบบ: Qualy Design Team
แบรนด์: Qualy
โทร. 02 689 8531
FB : @qualydesign
www.qualydesignstore.com

มิว (MUTANT)

กลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมในจังหวัดปัตตานี ที่เริ่มจากการตัดหลอดที่เป็นขยะที่รวบรวมในตัวจังหวัดมาเป็นไส้หมอนเพื่อจำหน่ายโดยไม่แสวงหาผลกำไร พวกเขายังได้ต่อยอดการตัดหลอดมาเป็นความเคลื่อนไหวรูปแบบอื่นอย่างตุ๊กตาปลาวาฬ “มิว” ที่มาจากคำว่า Mutant ซึ่งเป็นการสื่อสารเรื่องปัญหาขยะหลอดพลาสติกที่ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล โดยผ้าก็ได้มาจากเสื้อผ้าเก่า นอกจากนั้นพวกเขาก็ยังเคลื่อนไหวในรูปแบบสื่ออื่นๆ อย่างวิดีโอ ผ่านโซเชียลมีเดียของกลุ่มอีกด้วย

ออกแบบ : Pattani Landlord
แบรนด์ : Pattani Landlord
FB: @PattaniLandlord
อีเมล: [email protected]

ถุงยางรักษ์โลก

นำยางพาราที่มีคุณสมบัติทนทาน ยืดยุ่น และเช็ดล้างทำความสะอาดง่าย อีกทั้งประเทศไทยยังเป็นแหล่งปลูกและผลิตยางอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งทำให้ยางเป็นวัสดุหาได้ง่ายสำหรับการออกแบบผลิตภัฑณ์ และการสร้างต้นแบบ นอกเหนือจากนั้น ยางพาราเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และสามารถนำกลับมารีไซเคิ่ลได้ จึงเกิดมาเป็นไอเดีย “ถุงยางรักษ์โลก”

ออกแบบ: RBI Design Team
แบรนด์: Rubber Idea
โทร. 02-892-1905 ต่อ 202
IG: rubber_idea
FB: @rubber_idea
เว็บไซต์:www.rubber-idea.com

SRISANGDAO RICE

บรรจุภัณฑ์ข้าวที่ผลิตจากแกลบเหลือใช้จากโรงงานผลิต ขึ้นรูปเป็นเมล็ดข้าวเพื่อสื่อสารถึงผลิตภัณฑ์ภายในอย่างเด่นชัด ภายในเป็นข้าวจากทุ่งกุลาร้องไห้คุณภาพดีปลูกแบบวิถีธรรมชาติ บรรจุอยู่ภายในกระสอบข้าวพร้อมพิมพ์ข้อมูลล็อตการผลิตอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ตัวกล่องบรรจุภัณฑ์ยังสามารถแปลงใช้เป็นที่ใส่กระดาษทิชชู่ได้อีกด้วย

ออกแบบ: สมชนะ กังวารจิตต์
แบรนด์: Prompt Design
โทร. 02-946-6980
FB: @promptdesign
IG: promptdesign
เว็บไซต์: www.prompt-design.com
อีเมล: [email protected]

Assistive Tableware FOR ELDERLY

ชุดรับประทานอาหารที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุจากงานวิจัยและทดลองของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และ Research & Innovation for Sustainability Center (RISC) ช้อนบรรจุอาหารได้ไม่เกิน 5 มิลลิลิตรเพื่อป้องกันการสำลักมีการโค้งงอเข้าหาตัวเพื่อลดการเหยียดของไหล่สะบักและข้อศอกส่วนจานมีองศาลาดเอียงที่ก้นจานเพื่อช่วยในการตักและแก้วน้ำที่มีสัดส่วนที่ทำให้ยกได้ง่ายโดยได้มีการส่งมอบชุดเครื่องใช้นี้  4,000 ชุดให้แก่สภากาชาดไทยและโรงพยาบาลภายใต้การดูแลของกรุงเทพมหานครและกระทรวงสาธารณสุขแล้ว

DESIGN: ดร.ภัทรารัตน์ตันนุกิจและผศ.ดร.สิงห์อินทรชูโต
BRAND: All Care Plus
โทร. 09-8982-4481
@allcareplus
[email protected]


ARTWORK TOMii และ KAMii

กระเป๋าสะพายและกระเป๋าคลัชสำหรับ MacBook ขนาด 13 นิ้ว ผ้าสักหลาด (Felt) ทำจากเส้นใยรีไซเคิ่ลจากขวดพลาสติก 100% ซึ่งสามารถนำกลับไปรีไซเคิ่ลอีกได้ สายหูหิ้วและสายสะพายเป็นวัสดุหนังไมโครไฟเบอร์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าการใช้หนังสัตว์ ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัล Golden Pin Design Award 2020 จากไต้หวัน

ARTWORK POLKA DOT

กระเป๋าสะพายจากผ้า eco felt หนา 2 มิลลิเมตรซึ่งทำจากเส้นใยรีไซเคิลจากขวดน้ำพลาสติกขนาด 500 มิลลิลิตรจำนวน 32 ขวดที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลอีกครั้งได้สายสะพายทำจากฝ้ายธรรมชาติสัมผัสนิ่มสบายและรับน้ำหนักได้ดี

ออกแบบ: สิริวรรณ ชิวารักษ์
แบรนด์: ARTWORK
โทร.098-936-2663
IG: artworkbypom
FB: @loveartwork
เว็บไซต์: https://artworklabbkk.com/

AQOUSTIQO

Eco Felt Acoustic Modular Panel หรือแผ่นซับเสียง ขนาด 50 x 50 ซม. หนา 1.5 ซม. ผลิตจากเส้นใยรีไซเคิ่ลจากขวดพลาสติก 100% สามารถนำแต่ละพาเนลมาเสียบต่อกันเป็นฉากกั้นพื้นที่ชั่วคราว ถอดเก็บง่าย หรือใช้ติดผนังเพื่อลดเสียงรบกวนและเสียงสะท้อน [มีค่าการดูดซับเสียง NRC (Noise Reduction Coefficient) = 0.45] มีคุณสมบัติไม่ลามไฟ ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ มีน้ำหนักเบา ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัล Golden Pin Design Award 2020 จากไต้หวัน

ออกแบบ: สิริวรรณ ชิวารักษ์
แบรนด์: ARTWORK
โทร.098-936-2663
IG: artworkbypom
FB: @loveartwork
เว็บไซต์: https://artworklabbkk.com/

ชุดเสื้อผ้า SUSTAINABLE TEXTILE

SC Grand เริ่มต้นจากการรับซื้อของเสียในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ทั้งจากโรงงานปั่นด้าย ทอผ้า ตัดเย็บ รวมทั้งเสื้อผ้าเก่า นำมาคัดแยกสีและรีไซเคิ่ลเป็นเส้นด้ายใหม่ที่ให้เฉดสีในแต่ละครั้งมีความแตกต่างกันไป ทอเป็นผ้าผืนใหม่โดยไม่ผ่านกระบวนการย้อมสี โดยมีจุดมุ่งหมายในการสร้างการรับรู้ให้กับคนทั่วไปถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดในอนาคตอันใกล้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างผลกระทบที่ดีต่อโลกใบนี้

ออกแบบ: SC Grand
แบรนด์: SC Grand Design Team
โทร.02-463-5161
FB: @scgrandcircular

NEW NORMAL T-SHIRT

การอยู่กับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ต้องเผชิญหน้ากับโควิด 19 อย่างเข้าใจ และปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตวิถีใหม่ในปี 2020 Osisu จับมือกับ moreloop ผลิตเสื้อยืด Upcycled จากผ้าฝ้ายส่วนเกิน เกรด A “Pima Cotton” เพื่อการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เป็นงานออกแบบที่ช่วยสร้างรอยยิ้มในวิกฤตครั้งนี้

ออกแบบ: ดร. สิงห์ อินทรชูโต
แบรนด์: Osisu
โทร. 02 149 7222
FB: @osisu
เว็บไซต์: www.osisu.com
อีเมล:[email protected]

CORAIL / FEVRIER / CHARL / CHARLOTTE

คอลเล็กชั่นกระถางต้นไม้ ภาชนะใส่ของอเนกประสงค์ และแจกันสำหรับการตกแต่งบ้าน ที่ผลิตจากกระบวนการพิมพ์สามมิติ หรือ 3D Printing ซึ่งประหยัดพลังงานและไม่ก่อมลพิษในขั้นตอนผลิต โดยใช้วัสดุหลักเป็นพลาสติกชีวภาพประเภท PLA (Polylactic Acid) ซึ่งมีวัตถุดิบตั้งต้นมาจากธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวโพด และชานอ้อย ซึ่งไม่มีส่วนผสมจากปิโตรเลียมเหมือนพลาสติกทั่วไป ทั้งยังสามารถนำกลับมารีไซเคิ่ลได้ 100%

แบรนด์: GALLOEUR
โทร. 080-770-5722
IG: galloeur
FB: @Galloeur
เว็บไซต์: http://galloeur.wixsite.com/homedecor

ROCK SCULPTURE / RIPPLE Collection

แจกันกึ่งประติมากรรมจากดินกระดาษ ที่ผลิตจากเศษกระดาษใช้แล้วชนิดต่าง ๆ รวมถึงฉลากเครื่องดื่ม แปรสภาพเป็นวัสดุใหม่ที่มีความทนทาน ใช้งานได้จริง ริ้วลายที่สวยงามเหมือนหินแร่ธรรมชาติบนพื้นผิวของแจกันเกิดจากกระดาษชนิดที่ต่างกัน พร้อมเติมแต่งด้วยลวดลายที่คงความเป็นไทย

ออกแบบ: วิทยา ชัยมงคล
แบรนด์: 103PAPER
โทร. 063-635-9905
FB: @103paper
เว็บไซต์: /www.103paper.com/

ARMSHARE

เก้าอี้แห่งการแบ่งปันที่เกิดจากการนำผ้าทอมือซาโอริ ซึ่งเป็นกิจกรรมศิลปะบำบัดของเยาวชนผู้บกพร่องทางการได้ยินและพิการซ้ำซ้อน จากโรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร จังหวัดเชียงใหม่ มาบุกับพนักไม้กลึงชิ้นใหญ่สำหรับพักแขนและเบาะที่นั่ง ผ้าทอแต่ละผืนเกิดจากจินตนาการไร้ขีดจำกัดของเด็ก ๆ จึงมีลวดลายและสีสันเพียงหนึ่งเดียวในโลก เป็นหนึ่งในแนวคิดการเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าทอซาโอริ เพื่อสร้างรายได้และอาชีพให้กับเยาวชนในระยะยาว

ออกแบบ: Armadillo Team และ ธิติปวินท์ ทัศน์ชัยคมน์
แบรนด์: THITIPAWIN
โทร. 088-954-2265
IG: thitipawin_lifecraft
FB: @Thitipawin

SAN-PAD

กระเป๋าถือที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการสานพัดไม้ไผ่ นำเทคนิคการสานพัดซึ่งเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านจากภูมิปัญญาท้องถิ่น มาประยุกต์กับการสานผืนผ้าจากกางเกงยีนส์มือสองจำนวน 5 ตัว สานร่วมกับถุงปูนซีเมนต์เหลือใช้ที่รอการทำลาย เป็นการยืดวงจรชีวิตวัสดุที่ตอบโจทย์แนวคิด zero-waste เพื่อช่วยลดขยะให้กับโลก

แบรนด์: RENIM PROJECT
โทร.087-563-5309
FB: @renimproject
เว็บไซต์: www.renimproject.com

บักเฟือง

วัตถุดิบสาดจากอีสานฝีมือชุมชนจังหวัดขอนแก่นถูกถ่ายทอดเป็นสีสดใสจากพื้นฐานทางวัฒนธรรมที่สนุกสนาน รื่นเริง เสื่อกกหรือสาดถูกผลิตขึ้นอย่างแพร่หลายจากทรัพยากรที่สามารถจัดหาได้ในท้องถิ่นสร้างให้เกิดการจ้างงานในชุมชน บนพื้นฐาน Circular Economy หรือระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน และเพิ่มมูลค่าจากการปรับเปลี่ยนการใช้งานมาเป็นวัสดุหุ้มเบาะที่ให้ผิวสัมผัสที่แตกต่างและคงทน ออกแบบทำให้สามารถใช้เสื่อทอมือที่มีหน้าไม่กว้างนำมาผลิตเป็นที่นั่งได้โดยให้เหลือเศษน้อยที่สุด ในรูปฟอร์มที่เชื่อมโยงมาจากอาหารขึ้นชื่อ ยำบักเฟียง หรือ ยำมะเฟือง

ออกแบบ: รัฐ เปลี่ยนสุข
แบรนด์: Sumphat Gallery
โทร. 081-171-2553
FB: @sumphatgallery
IG: sumphat_gallery
เว็บไซต์: www.sumphat.com
อีเมล: [email protected]

NOODLE STOOL

ภาพจำใหม่ของเก้าอี้ก๋วยเตี๋ยว ที่ยกระดับจากเก้าอี้ข้างถนนทั่วไป ศรัณย์ เย็นปัญญา นำมันมาหุ้มเบาะด้วยผ้าทอจากฝีมือชนเผ่าอาข่า ราหู่ และลีซอ ปรับ ขยับ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับผ้าชนเผ่า เพื่อเน้นย้ำถึงความเป็นไปได้ที่นอกเหนือจากการเป็นของฝากทั่วไปที่เห็นกันจนชินตา

ออกแบบ: 56thStudio
แบรนด์: ICONCRAFT x 56thStudio
FB: https://www.facebook.com/ICONCRAFTTHAILAND/
อีเมล: [email protected]

LISU COLLECTION

คอลเลคชั่นเก้าอี้ หมอนอิง เบาะรองนั่ง และกระบุงสำหรับใส่ของ ที่ THINKK STUDIO นำความประทับใจในศิลปะการเย็บผ้าปะติดของชนเผ่าลีซอที่ได้รับการสืบสานมาจากรุ่นสุ่น มาเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบ โดยใช้เทคนิคการตัดผ้าที่มีสีสันสดใสเป็นริ้วเล็ก ๆ แล้วนํามาเย็บติดกันขึ้นเป็นรูปร่าง และลวดลายต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงความสนุกสนาน รื่นเริง เพื่อให้ของแต่งบ้านเหล่านี้สามารถเพิ่มสีสันให้บ้านมีความสดใส เหมือนมีงานเทศกาลรื่นเริงในทุก ๆ วัน

ออกแบบ: THINKK STUDIO
แบรนด์: ICONCRAFT x THINGG
FB: https://www.facebook.com/ICONCRAFTTHAILAND/
อีเมล: [email protected]

PABAJA

คอลเล็กชั่นเก้าอี้และม้านั่งสามขาที่สะท้อนเอกลักษณ์ของ Pabaja Studio ในการผสานงานคราฟต์ ศิลปะ และการวาดภาพทีละเส้นทีละจุดจนเกิดลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความงามของธรรมชาติรอบตัว พิมพ์ลงผ้าซาตินบุบนเบาะรองนั่ง ตัดครึ่งกับผ้าไหมแต้มหมี่ทอมือจากชุมชนบ้านหัวฝาย อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น

ออกแบบ: Pabaja Studio
แบรนด์: ICONCRAFT x Pabaja Studio
FB: https://www.facebook.com/ICONCRAFTTHAILAND/
อีเมล: [email protected]

HUH.WHAT DO YOU SAY?

แบรนด์สินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์จากจังหวัดเชียงใหม่ ที่เน้นการนำเอาเศษวัสดุในพื้นที่มารีไซเคิ่ลเป็นของใช้ในสไตล์ที่ไม่มีใครเหมือน ไม่ว่าจะเป็นกระสอบข้าว แผ่นพลาสติก ถุงกระดาษ ถุงปูน โดยมีคอลเลกชั่นล่าสุดเป็นการนำกระสอบสีน้ำตาลที่เคยใช้บรรจุพลาสติก มาแปรรูปโดยการสานและเย็บเป็นกระเป๋า กระถาง รวมถึงเก้าอี้ได้อย่างมีเอกลักษณ์

ออกแบบ: นภัทร แสนศิริพันธุ์
แบรนด์: HUH.What do you say?
IG: huh.wdus
FB: @huh.wdus
อีเมล: [email protected]

STONE STORY

เปลี่ยนอิฐมวลเบาที่ไม่มีค่าให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยการแปลงโฉมเป็นกระถางต้นไม้ดีไซน์เก๋ โดยทุกชิ้นผลิตขึ้นด้วยมือและใจ โดยกระบวนการผลิตพยายามไม่ใช้สารเคมี หรือ non-toxic เพื่อความปลอดภัยของคุณและเหล่าต้นไม้สีเขียว

ออกแบบ: คุณรังสรรค์ เสือแสง
แบรนด์: STONE STORY
โทร.081 931 6505
https://www.facebook.com/stonestorybykob/

BOPE’S ART INSTALLATION

งานศิลปะจัดวางจากแผ่นพลาสติกรีไซเคิ่ล 100% ที่ผ่านกระบวนการบดย่อยและหลอมขยะและเศษพลาสติก จนเกิดสีสันและลวดลายที่แตกต่างกันไปตามสีของวัตถุดิบเดิม นอกจากผลงานชิ้นนี้ ผลิตภัณฑ์จาก BOPE ยังรวมไปถึงจานรองแก้ว กระเบื้อง กระเป๋า แจกัน และเฟอร์นิเจอร์ ตลอดจนการจัดเวิร์กช็อปสอนทำผลิตภัณฑ์จากพลาสติกรีไซเคิ่ลอีกด้วย

ออกแบบ: ศุภฤกษ์ ทาราศรี / เปมิกา สุตีคา
แบรนด์: BOPE (โบเป)
โทร.089-890-8473
IG: bope_bopeshop
FB: @bopeshopcm
อีเมล: [email protected]

JOURNEY LAMP / CRAFTSMANSHIP COLLECTION

โคมไฟรางวัล DEmark Award 2020 ประเภทสินค้าไลฟ์สไตล์ และ PM Award ปีล่าสุด ที่ออกแบบระบบเป็นชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อเลือกประกอบได้ตามต้องการ แต่ละชิ้นสามารถเลือกงานหัตถกรรมสำหรับเล่าเรื่องราวให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์การตกแต่งได้อีกด้วย อาทิ เลือกชิ้นฐานเป็นงานจักสานจากภาคกลาง คู่กับเลือกเฉดโคมไฟเป็นงานจักสานจากภาคอีสาน ซึ่งแนวคิดและกระบวนการนี้จึงสามารถกระจายการผลิตสู่ชุมชนได้หลากหลาย ปรับแบบให้เข้ากับผู้ใช้งานได้จากการคัดสรรและประสานงานในเครือข่ายผู้ผลิต พร้อมขยายดีไซน์เป็นทั้งโคมไฟตั้งโต๊ะและแขวนเพดานต่อไ

ออกแบบ: Salt and Pepper
แบรนด์: Brezza Dee
โทร. 081-825-9254
FB: @BrezzaDee
อีเมล:[email protected]
เว็บไซต์: www.brezzadee.com

 

SoA+D Social and Cultural Innovation Lab

คอลเล็กชั่นผลงานนักศึกษาจากห้องทดลองแห่งการเรียนรู้ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีที่นี่คือพื้นที่แห่งการบ่มเพาะ‘นักออกแบบเพื่อสังคม’ รุ่นใหม่ให้พรั่งพร้อมด้วยศักยภาพด้านการออกแบบภายใต้ความเข้าใจในเชิงสังคมและวัฒนธรรมซึ่งถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญสำหรับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในหลากหลายมิติอย่างยั่งยืน

โคมไฟจากงานจักสานไม้ไผ่แบบตั้งพื้น

ผลงานนักศึกษาที่ทำงานร่วมกับชุมชนจักสานไม้ไผ่ในอำเภอโพธิ์ทองจังหวัดอ่างทองหลังจากการลงพื้นที่เพื่อเรียนรู้กระบวนการจักสานไม้ไผ่ของนักศึกษาได้นำไปสู่การออกแบบชิ้นงานที่ร่วมสมัยแปลกใหม่โดยเป็นการต่อยอดเทคนิคพื้นฐานของงานหัตถกรรมดั้งเดิมในท้องถิ่น

 ถาดจากงานจักสานไม้ไผ่

ถาดใส่ของที่เกิดจากการนำงานจักสานไม้ไผ่ในลวดลายต่างๆมาอัดในแม่พิมพ์เพื่อให้เกิดรูปทรงของถาดโดยมีทั้งลวดลายละเอียดและลวดลายโปร่งซึ่งช่วยให้ผู้สูงอายุในชุมชนมีส่วนร่วมในกระบวนการผลิตด้วยถาดชุดนี้เป็นผลงานการศึกษาทดลองของนักศึกษาร่วมกับชุมชนจักสานไม้ไผ่ที่อำเภอโพธิ์ทองจังหวัดอ่างทอง

ชุดของตกแต่งจากงานจักสานไม้ไผ่

งานจักสานไม้ไผ่รูปทรงลูกข่างมีทั้งแบบแขวนและวางบนโต๊ะเพื่อการตกแต่งสร้างสรรค์จากไม้ไผ่แบบรมควันและไม่รมควันซึ่งจะให้สีสันที่แตกต่างกันโดยนักศึกษาทำงานร่วมกับช่างฝีมือในชุมชนจักสานไม้ไผ่ที่อำเภอโพธิ์ทองจังหวัดอ่างทองเพื่อปรับประยุกต์เทคนิคการสานขึ้นรูปให้เป็นทรงลูกข่างซึ่งแตกต่างจากสินค้าดั้งเดิมของชุมชนเป็นการเปิดมุมมองและสร้างศักยภาพใหม่ให้กับงานจักสานไม้ไผ่

ไม้กวาดดอกหญ้าแบบมือถือ

การพลิกโฉมไม้กวาดดอกหญ้าแบบดั้งเดิมให้เข้ากับวิถีชีวิตยุคใหม่ออกแบบให้สะดวกในการใช้งานปัดกวาดบนโต๊ะย้อมสีสันให้โดดเด่นน่าสนใจผลงานการออกแบบของนักศึกษาชาวสิงคโปร์ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนบ้านนางอยจังหวัดสกลนครเมื่อครั้งมาเรียนรู้เกี่ยวกับงานหัตถกรรมไทย

เก้าอี้สตูลไม้ไผ่

การทำงานร่วมกันระหว่างนักศึกษาและแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านงานหัตถกรรม Gerard Collection ในจังหวัดเชียงใหม่ชิ้นงานนี้เกิดจากการศึกษาความเป็นไปได้ใหม่ของการใช้วัสดุไม้ไผ่ร่วมกับวัสดุหนังและโครงสร้างเหล็กเพื่อสร้างสรรค์งานเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบร่วมสมัย

ผ้าฝ้ายทอมือของชุมชนชาวกะเหรี่ยง

จากผ้าทอของชาวกะเหรี่ยงที่มักมีลวดลายบอกเล่าเรื่องราวตามแบบฉบับดั้งเดิมเมื่อนักออกแบบได้ลงพื้นที่เพื่อเรียนรู้วิถีของชุมชนทอผ้าของชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดราชบุรีจึงได้มีการทดลองพัฒนาออกแบบลวดลายผ้าร่วมกับช่างทอชาติพันธุ์กะเหรี่ยงสร้างสรรค์องค์ประกอบทางกราฟฟิกที่เรียบง่ายร่วมสมัยและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันมากขึ้นโดยยังคงสัญลักษณ์ต่างๆที่บอกเล่าเรื่องราวดั้งเดิมอยู่

ชุดโคมไฟตั้งโต๊ะ

ผลงานการออกแบบโคมไฟของศิษย์เก่าสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ทำงานร่วมกับชุมชนในจังหวัดราชบุรีทดลองออกแบบโครงสร้างสำหรับยึดตอกไม้ไผ่โดยตอกแต่ละเส้นจะถูกร้อยลงในช่องที่กำหนดเพื่อให้เกิดการบิดตัวของรูปทรงสร้างโอกาสให้เกิดรูปทรงเรขาคณิตแบบใหม่แนวคิดนี้ช่วยให้การขึ้นรูปชิ้นงานเป็นไปได้อย่างครบวงจรแม้จะผลิตโดยช่างฝีมือที่อาจยังไม่มีความชำนาญในด้านการสานแต่สามารถจักตอกได้ทั้งยังสามารถสร้างงานให้กับชุมชนกลุ่มผู้ที่ไม่มีทักษะในด้านงานจักสานเลยแต่สามารถหาตอกไม้ไผ่ที่จักมาแล้วโดยใช้เครื่องจักรอย่างง่าย

SoA+D Social and Cultural Innovation Lab
สาขาศิลปอุตสาหกรรมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
โทร. 0-2470-7888
FB: SoA+D Social Cultural Innovation Lab
www.kmutt.ac.th

RUBBER KILLER

จากแนวคิดการทำงานเพื่อสิ่งแวดล้อม สู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน เกิดเป็นคอลเล็กชั่นกระเป๋าที่เกิดจากการนำยางในทุกประเภท ตั้งแต่ยางในรถจักรยาน ไปจนถึงยางในรถบรรทุกเก่ากลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ โดยผ่านการคิดค้น และพัฒนากระบวนการผลิตทุกขั้นตอนด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบเชิงลบต่อสิ่งแวดล้อมในทุกแง่มุม

ออกแบบ: สเริงรงค์ วงษ์สวรรค์ Re-Leaf Studio
แบรนด์: Rubber killer
โทร. 08-4269-9464
FB: @rubberkiller
IG: @rubberkiller
www.rubberkiller.com

MOTION

เก้าอี้เอนกประสงค์ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานอิงตามรูปแบบของพฤติกรรมการนั่งและหลักการยศาสตร์เส้นสายและรูปทรงของเก้าอี้สนับสนุนให้เกิดการเคลื่อนไหวของผู้นั่งขณะใช้งานและเอื้อกับอิริยาบถต่างๆทั้งในขณะนั่งโยกเอนลุกนั่งหรือการโน้มตัวมาด้านหน้าซึ่งมักเป็นอิริยาบทในการนั่งทำงานคู่กับโต๊ะหรือขณะใช้อุปกรณ์การทำงานบนตักซึ่งมักทำเกิดอาการเมื่อยล้าในการใช้งานเก้าอี้ทั่วไปมีให้เลือกทั้งแบบมีและไม่มีพนักพิงหลังช่วยให้จัดวางและใช้งานได้อย่างหลากหลาย การันตีด้วยรางวัล DNA Paris Design Awards 2020 ประเภท Product Design: Furniture and Lighting จากประเทศฝรั่งเศส และEuropean Product Design Awardsประเภท Winner in Design for Society/Design for Sustainability จากประเทศฮังการี

 

 

Books Recommend

สั่งซื้อออนไลน์

สั่งซื้อออนไลน์

สั่งซื้อออนไลน์

สั่งซื้อออนไลน์