“จากธรรมชาติสู่ธรรมชาติ” ผลงานจากความประทับใจ โดย Aura Cherrybag
เช้านี้เราเดินทางมาที่บ้านของหญิงสาวคนหนึ่ง เจ้าของผลงานน่ารักโดดเด่นในสไตล์ Mixed Media เธอเดินมารับที่หน้าบ้านด้วยชุดเดรสน่ารักสีส้มและรอยยิ้มสดใส แล้วพาทีมงานไปที่ห้องทำงานของเธอ
ในห้องนั้นมีโต๊ะทำงานใหญ่อยู่ตรงกลาง แวดล้อมไปด้วยสีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำ ดินสอสี สีชอล์ก และมีกองกระดาษและนิตยสารมากมายที่เธอมีไว้เพื่อสร้างผลงานของเธอเอง และผนังห้องด้านหนึ่งเต็มไปด้วยลายเชอร์รี่
เจ้าของห้องนี้คือ Aura Cherrybag หรือ คุณออร่า – ศศิพรรณ ศิริพร หญิงสาวเจ้าของดวงตาสีน้ำตาล และเจ้าของผลงาน Mixed Media มากมาย ซึ่งเพิ่งจัดนิทรรศการเดี่ยวของเธอไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา
![]()
“ที่เรียกว่าเป็น Mixed Media เพราะเป็นการรวมมีเดียหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการ ปะติดกระดาษ ฟอยล์ พลาสติก ใบตอง และการเพ้นต์ด้วยสีอะคริลิก หรือการใช้ดินสอสีมาผสมกัน ที่เลือกสร้างผลงานแบบนี้ เพราะรู้สึกว่ามันสนุกมากกว่าการหยิบสีมาเพ้นต์อย่างเดียว เรารู้สึกว่าสิ่งของที่อยู่รอบตัว สามารถหยิบมาใช้ได้หมด เราชอบกระดาษ ชอบเท็กซ์เจอร์ของกระดาษ”
![]()
คุณออร่าคือหนึ่งใน 8 ศิลปินที่มีโอกาสได้ร่วมสร้างผลงานในแคมเปญ “8 ลายเส้น ชัยชนะแห่งการพัฒนา” ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสดำเนินงานครบรอบ 30 ปีของมูลนิธิชัยพัฒนา ซึ่งโจทย์ที่เธอได้รับคือการสร้างผลงานศิลปะในสไตล์ของตัวเอง ภายใต้โครงการด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน
“โครงการด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน เป็นโครงการที่มีการสร้างเขื่อนแบบที่ไม่ได้ทำร้ายธรรมชาติ โดยการจัดการเรื่องน้ำเป็นหลัก หาทางกักเก็บน้ำจากบนเขาในตอนที่น้ำไหลหลาก เพื่อให้ชุมชนและชาวบ้านมีน้ำใช้ในหน้าแล้ง โจทย์ที่ได้รับเป็นเรื่องเกี่ยวกับน้ำ พอศึกษาหาข้อมูลแล้วเห็นว่าน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในการดำรงชีวิตของมนุษย์”
![]()
เธอเล่าถึงโครงการด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่ได้ตั้งใจศึกษาและหาข้อมูลให้เราฟัง เพราะว่าน้ำคือจุดเริ่มต้นของทุกสรรพสิ่ง และน้ำไม่ได้มีไว้กินไว้ใช้เพียงเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการดำเนินชีวิตทั้งหมด ทั้งการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ ซึ่งประเทศไทยนั้นมีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แต่หากไม่ดูแลรักษา และไม่มีการจัดการที่ดี ทรัพยากรเหล่านี้ก็สามารถหมดไปได้
“งานชิ้นนี้ชื่อว่า ‘จากธรรมชาติสู่ธรรมชาติ’ จากธรรมชาติก็คือทรัพยากรธรรมชาติ ดิน น้ำ ลม ไฟ สู่ธรรมชาติก็คือ สู่มนุษย์ สัตว์ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ซึ่งในภาพจะเล่าตั้งแต่น้ำที่ไหลมาจากภูเขา มาสู่วิถีชีวิตในชุมชน ทั้งการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ แสดงให้เห็นว่าน้ำคือสิ่งสำคัญในชีวิตมนุษย์”
![]()
![]()
ผลงานชิ้นนี้ของคุณออร่ายังโดดเด่น น่ารัก สดใสตามแบบฉบับของ Aura Cherrybag และยังลึกซึ้ง เข้าถึงความหมายของโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนาด้านการจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืนได้เป็นอย่างดี
“รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจมากๆ จากตอนแรกที่เราไม่ได้รู้อย่างลึกซึ้งเรื่องการทำงานของมูลนิธิชัยพัฒนา แต่พอได้มาร่วมงานนี้ ทำให้เราได้รู้ว่าในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงทำเพื่อประชาชนชาวไทยมาก ท่านทรงเห็นถึงคุณค่าของทรัพยากร รู้สึกดีใจมากๆ ที่มีโอกาสได้ทำงานชิ้นนี้”