กุหลาบหินเน่า

วิธีรักษาต้นกุหลาบหินเน่าเพราะรดน้ำมากไป

กุหลาบหินเน่า
กุหลาบหินเน่า

กุหลาบหินเน่า เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบเจอบ่อย ซึ่งกุหลาบหินเป็นพรรณไม้ในกลุ่ม ไม้อวบน้ำ เป็นพันธุ์ไม้จอมทรหดที่สามารถเก็บกักนํ้าไว้ตามส่วนต่างๆ เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตท่ามกลางความร้อนแห้งแล้ง

ไม้กลุ่มนี้ จึงเป็นกลุ่มที่มีกิ่งหรือใบอวบหนาไปด้วยนํ้า มีหลายสีหลายรูปทรง ทั้งสูงโปร่งและมีลักษณะเป็นพุ่ม รูปร่างอวบอ้วน และยังมีมาตรการป้องกันการระเหยของนํ้าด้วยการเคลือบผิวใบและลำต้น ทั้งยังมีชนิดที่มีขนอ่อนๆ สั้นๆ ปกคลุมด้วย กุหลาบหิน ซึ่งเป็นซัคคิวเลนท์พันธุ์หนึ่ง มีรูปทรงคล้ายดอกไม้ที่แผ่กลีบบานหลายชั้นนั่นเอง

รู้จักกุหลาบหินกันก่อน

ชื่อพืช กุหลาบหิน (Succulent)
ชื่อสามัญ Aeonium
วงศ์ Crassulaceae
ชื่อวิทยาศาสตร์ Aeonium nobile (Praeger) Praeger
โรครากเน่าในกุหลาบหิน อาการที่พบคือ ใบด้านล่างที่ติดกับโคนต้นนิ่ม บางใบที่ติดกับผิวดินมีอาการเน่าเละ ทรงพุ่มแผ่กางออกสังเกตเห็นต้นมีรอยแผลถลอกหรือช้ำเน่า อาจเป็นจุดสีน้ำตาล ต้องรีบตัดทิ้งเพราะจุดจะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆจนอาจทำให้ต้นเน่าตายในที่สุด สาเหตุเกิดจากการรดน้ำมากเกินไป อากาศไม่ถ่ายเท วัสดุปลูกแน่นทึบ ไม่ระบายน้ำ

ขั้นตอนแก้ไข

STEP 1

วิธีรักษา กุหลาบหินเน่า

• งดให้น้ำ รอจนดินค่อนข้างแห้ง ตรวจสอบ การรดน้ำ โดยใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปในดิน ทิ้งไว้สักครู่ แล้วดึงขึ้นมาจับดูถ้าปลายไม้ยังชื้นอยู่ก็ไม่ต้องรดน้ำ ถ้าไม้แห้งให้รดน้ำเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้ว

STEP 2

วิธีรักษา กุหลาบหินเน่า

• ส่วนใหญ่ใบด้านล่าง ๆ จะเน่า ให้ตัดใบนั้นทิ้งโดยตัดให้ใกล้ลำต้นที่สุด

STEP 3

กุหลาบหินเน่า
• เปลี่ยนวัสดุปลูกให้มีการระบายน้ำดีขึ้นโดยผสมทรายและอิฐทุบลงในวัสดุปลูกด้วย

STEP 4

กุหลาบหินเน่า
• รดน้ำโดยใช้ช้อนเล็ก ๆ ตักน้ำรด หรืออาจใช้ขวดซอสหรือขวดน้ำยาคอนแท็คท์เลนส์ที่ไม่ใช้แล้วใส่น้ำบีบเป็นสาย ๆ ใส่ก้อนกรวดที่โรยอยู่โดยรอบ

รักษากุหลาบหินเน่า

TIPS

โดยธรรมชาติไม้อวบน้ำต้องการน้ำเฉพาะช่วงที่มีการเจริญเติบโตเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะตรงกับฤดูฝนจึงควรรดน้ำ 1 – 2 สัปดาห์ต่อครั้งพอเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศที่เริ่มแห้งแล้งพืชจะเข้าสู่ภาวะพักตัว ช่วงนี้ควรให้น้ำแต่น้อยจนย่างเข้าสู่ฤดูร้อนจึงเริ่มค่อย ๆ ให้น้ำมากขึ้น การให้น้ำมากไปในช่วงที่ต้นไม้พักตัวอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม้อวบน้ำเน่าตายได้

หนังสือ ดูแลต้นไม้ด้วยตัวเอง ของสำนักพิมพ์บ้านและสวน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักต้นไม้ เพราะได้รวบรวมปัญหาที่มักเกิดกับต้นไม้ที่นิยมปลูกเลี้ยง อาทิ กุหลาบ แคคตัส บัว เฟินก้านดำ ฯลฯ พร้อมเสนอวิธีแก้ปัญหาที่สามารถทำได้ด้วยตัวของคุณเอง


เรื่อง อิศรา แพงสี

ภาพ สำนักพิมพ์บ้านและสวน


ราสนิม

ดูวิธีกำจัดราสนิมขึ้นต้นลั่นทม