รวมวิธี ทำความสะอาดพรม แบบเร่งด่วนและไม่ยุ่งยาก

บ้านไหนที่ปูพรม คงเคยเจอเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างการทำน้ำหวานหกบนพรม แล้วจะมีวิธี ทำความสะอาดพรม อย่างไร ให้สะอาดหมดจด วันนี้เรารวมสูตรเด็ดง่ายๆมาให้แล้วค่ะ

หากเลือกที่จะปูพรม เพื่อแต่งบ้านให้น่าอยู่ขึ้นแล้ว ก็ควรดูแลพรมให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และน่าใช้งานที่สุด ซึ่งนอกจากการดูแลให้ไร้ฝุ่น และกลิ่นด้วยการทำความสะอาดโดยปกติแล้ว เราอาจยังต้องเจอปัญหาจากคราบหลากหลายรูปแบบ ซึ่ง my home ก็มีวิธี ทำความสะอาดพรม รูปแบบต่าง ๆ ในแบบฉบับที่ทุกบ้านทำตามกันได้ง่าย ๆ ไม่ต้องรอให้ถึงคราวทำความสะอาดกันแบบยกใหญ่ ก็ลงมือได้ค่ะ

1.อาหาร

ทำความสะอาดพรม
ภาพจาก https://www.thespruce.com/

ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อหนัก หรือของว่างอย่างผลไม้ ก็อาจทำให้เกิดคราบบนพรมได้ค่ะ การปูพรมในห้องนั่งเล่นหรือห้องรับประทานอาหารนั้น คงยากที่จะหลีกเลี่ยงคราบเลอะ ซึ่งหากไม่ใช่คราบหนัก เช่น ซุป หรือ น้ำผลไม้ ก็สามารถจัดการได้ ด้วยการโรยเกลือ หรือผงซักฟอกไปบนคราบ และทิ้งไว้สักพัก เพื่อรอให้คราบถูกดูดซับ จึงค่อยน้ำผ้าที่ชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ มาเช็ดออก

2.ผงแป้ง ผงอื่น ๆ

ทำความสะอาดพรม
ภาพจาก https://www.wikihow.com

หากแป้งหรือวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เป็นผงหกลงบนพรมเมื่อไร ก็คงไม่ง่ายที่จะนำไปเทหรือสะบัดออกให้หมดได้ทันที ซึ่งอันดับแรกควรใช้เครื่องดูดฝุ่นจัดการดูดออกให้ได้มากที่สุด จากนั้นให้เช็ดด้วยน้ำยาล้างจานที่เจือจางด้วยน้ำตามด้วยการซับให้แห้งอีกครั้ง

3.คราบน้ำมัน

ทำความสะอาดพรม
ภาพจาก inseltage.info

การทำความสะอาดคราบมันที่ติดอยู่บนพรมนั้น นอกจากจะใช้วิธีเดียวกับเสื้อผ้าโดยการโรยแป้งเด็กลงไปเพื่อให้ดูดซับน้ำมันได้แล้วนั้น ยังสามารถใช้ความร้อนจากเตารีด โดยการวางทับลงไปบนผ้าหรือกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่แล้วให้ความร้อนเป็นตัวช่วยดูดความมันออกจากพรมได้เหมือนกันค่ะ

>>อ่านต่อหน้าถัดไป<<