2 วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า ฉบับแม่บ้าน และฉบับมือโปร

วันตรุษจีน สารทจีน ของทุกปี เหล่าชาวไทยเชื้อสายจีน ต่างก็เตรียมตัวจับจ่ายซื้อของเพื่อนำมาไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นการขอพรให้เหล่าทวยเทพ และผู้ล่วงลับ คุ้มครอง อวยชัยให้การใช้ชีวิตเป็นไปอย่างราบรื่น โดยสิ่งของต่าง ๆ รวมถึงของสด ที่นำมาไหว้นั้น ล้วนเป็นของดี มีคุณภาพ เพื่อให้ตลอดทั้งปี มีกินมีใช้ อุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

คนจีนมักจะให้ความสำคัญกับของไหว้ ที่สื่อถึงความหมายอันเป็นสิริมงคล ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่มีความหมายดี หรือจะเป็นสิ่งที่มีรูปลักษณ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ผลไม้ หรือ ขนม ที่เลือกนำมาขึ้นโต๊ะไหว้เจ้านั้น ล้วนมีความหมายแฝงที่เป็นมงคลอยู่ทั้งสิ้น “ ไก่ ” ในความหมายของคนจีน หมายถึง ความขยันขันแข็ง ความสมบูรณ์ และตรงกับคำว่า สิริมงคล ในภาษาจีนอีกด้วย  วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

ซึ่งไก่ที่นำมาไหว้เจ้านั้น นิยมใช้ไก่บ้าน หรือ ไก่สาวที่อายุน้อย ไม่เคยผ่านการฟักไข่มาก่อน มักจะต้มไก่ทั้งตัวด้วยความระมัดระวัง ไม่ให้หนังไก่เป็นรอยฉีก ขาด หรือมีรอยยับ และมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ครบถ้วน ทั้งส่วนหัว ส่วนปีก ส่วนของขา รวมถึงเครื่องในที่ประกอบด้วย หัวใจกึ๋น ตับ หงอนไก่ เปรียบเสมือนหมวกของขุนนาง สังเกตว่าเวลานำมาไหว้จะต้องเป็นไก่ที่ครบทุกส่วน ถึงจะแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ และเมื่อเสร็จพิธีไหว้เจ้า  เชื่อว่าแม่บ้านหลาย ๆ คน น่าจะงุนงงกับขั้นตอนการจัดการหั่นไก่ต้มทั้งตัว เพื่อนำส่วนต่าง ๆ ไปประกอบอาหาร ในรูปแบบที่เราต้องการได้ วันนี้ my home ขออาษาพาไปดู วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า ทั้งตัว ออกมาเป็นชิ้นส่วนแบบพร้อมทำ พร้อมทาน เพื่อจะไปปรุงอาหารต่อ ถึง 2 วิธีด้วยกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะนำไก่ไหว้เจ้า ไปเริ่มชำแหละ จำเป็นอย่างมากเลยนะคะที่จะต้อง ทำความสะอาดไก่อีกครั้ง เพื่อป้องกันสารพัดแบคทีเรียที่ติดมาจากตัวไก่ และขี้เถ้าจากธูป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ แบคทีเรียซาโมเนล่า ” ที่มีพิษร้ายแรงกว่าอาหารเป็นพิษและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

วิธีแรก วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า ฉบับแม่บ้าน

วิธีนี้ เป็นวิธีการหั่นไก่ต้มแบบทั่วไป ที่สามารถทำตามได้ง่ายและรวดเร็ว เรามักจะพบเห็บวิธีการหั่นไก่แบบนี้ ได้ตามร้านข้าวมันไก่ นั่นเองค่ะ 

  1. ใช้มีดตัดส่วนหัวออกจากส่วนตัว และดึงขาทั้ง 2 ข้างออกจาก
วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

2. ผ่ากลางลำตัว (ขั้นตอนนี้ควรใช้มีดที่แข็งแรง)

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

3. หั่นส่วนข้างลำตัวออก ได้แก่ ปีกและอก

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

4. หั่นส่วนสะโพกด้านข้างออก แล้วใช้มีดหั่นส่วนน่องออกมาด้วย

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

5. ขั้นตอนสุดท้าย เลาะเนื้อที่เหลือออกแล้วสับเป็นชิ้นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปทำอาหารต่อ

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

วิธีที่ 2 วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า ฉบับมือโปร 

วิธีการหั่นไก่แบบนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างที่จะต้องมีทักษะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะมีการใช้มีดแล่เนื้อไก่ ออกจากโครง ซึ่งยากกว่าวิธีการหั่นไก่แบบวิธีแรก แต่ได้เนื้อไก่ที่สมบูรณ์ และเป็นชิ้น เป็นอันกว่าวิธีแรก

1.ใช้มีดตัดส่วนหัวและดึงขาทั้ง 2 ข้างออกเหมือนวิธีแรก

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

2. ผ่ากลางลำตัว คลำหากระดูกรูปตัว V บริเวณด้านหัว (กระดูกที่เชื่อมส่วนหัวกับตัว)

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

3. ค่อย ๆ ดึงกระดูกที่เป็นรูปตัว V ออก

วิธีหั่นไก่ไหว้เจ้า

4. เลาะเนื้อด้านข้างซี่โครงออก

ไก่ไหว้เจ้า

5. จะได้ไก่ชิ้นใหญ่ ๆ 1 ชิ้น แล้วใช้มีดหั่นแยกออกมาเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ชิ้นส่วนอก ชิ้นส่วนน่อง ชิ้นส่วนปีก และชิ้นส่วนสะโพก

ไก่ไหว้เจ้า

Tip : วิธีนี้ ควรใช้มีดที่ความคมเพราะจะทำให้เนื้อไก่ไม่เละและไม่เน่าเสียง่าย

ทั้ง 2 วิธีนี้ ควรใช้มีดที่ความคมเพราะจะทำให้เนื้อไก่ไม่เละและไม่เน่าเสียง่าย และจะช่วยให้คุณชำแหละไก่ทั้งตัว และได้ไก่ส่วนต่าง ๆ ทั้งหมด 8 ชิ้นด้วยกัน นั่นก็คือ อกไก่ 2 ชิ้น สะโพกไก่ 2 ชิ้น น่องไก่ 2 ชิ้น และปีกไก่ 2 ชิ้น พอเราได้ไก่ส่วนต่าง ๆ มาแล้วก็สามารถนำไปต้ม ผัด แกง ทอดได้ ตามความชอบกันเลยจ้า

Story : วิสาร์กร  โพธิ์ทิพย์

Photo : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู


วิธีถนอมอาหารจากของไหว้ ที่จะช่วยยืดอายุให้เก็บไว้รับประทานได้นานยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักกระดาษไหว้เจ้าและวิธีการพับกระดาษเงิน กระดาษทอง อย่างถูกวิธี

ชนิดของมีดและการใช้งานที่ควรรู้ จะได้ใช้อย่างถูกวิธี

10 ไม้มงคล เสริมสิริมงคล