สร้างสวนป่าในบ้านใจกลางกรุง

สวนป่า ที่ให้บรรยากาศชุ่มชื้นราวกับยกป่ามาไว้ในบ้านกลางกรุงหลังนี้ มีต้นแบบมาจาก “กิ่วแม่ปาน” ซึ่งเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

คุณเนท – สุทธิ เด่นวิทยา ผู้เป็นเจ้าของ เกริ่นให้เราฟังว่า “ตอนแรกผมก็ไม่รู้หรอกว่าต้องการสวนแบบไหน แต่จากที่ผมไปเจอหลายๆสวน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวประดับตกแต่ง ซึ่งผมไม่ค่อยชอบ ผมชอบเดินป่า เลยคิดว่าเราน่าจะชอบ สวนป่าแนวๆนี้ จนได้รู้จัก คุณวุฒิ – วรวุฒิ แก้วสุก พอเริ่มพูดคุยก็เข้าใจตรงกันทันที และพอมาเปิดรูปหาแบบอ้างอิงก็ปรากฏเป็นภาพของกิ่วแม่ปาน ก็ปล่อยให้คุณวุฒิทำเต็มที่ ผมแค่บอกความต้องการเพิ่มเล็กน้อย”

สวนป่า น้ำตก ภูเขาจำลอง แบบเอ๊าต์ดอร์

เมื่อเข้าใจภาพรวมของสวนตรงกัน คุณวุฒิจึงตีโจทย์ว่าทำอย่างไรให้สวนนี้ออกมาแตกต่างจากภาพสวนเดิมที่เคยทำมา และได้อารมณ์ของสวนป่าที่ยกมาไว้ในบ้านได้อย่างสมบูรณ์

“ผมเคยจัดสวนลำธารหรือสวนป่ามาแล้ว แต่กับสวนของบ้านหลังนี้ เราต้องการให้มีอารมณ์ของป่าเมฆ (Cloud Forest) และป่าฝน (Tropical Rainforest) ซึ่งเป็นลักษณะของป่าไม้ในเขตร้อนชื้นที่เติบโตตามภูเขา เราเริ่มต้นวิเคราะห์พื้นที่ ด้วยความที่เป็นบ้านหัวมุมที่อยู่ติดกับถนนหลักและวงเวียนของโครงการ ใกล้การสัญจรและมีความวุ่นวายสูง จึงตัดสินใจทำผนังสูงเพื่อสกรีนภายในกับภายนอกขึ้นมาอีกชั้น ผนังสูงนี้ก็จะเป็นผนังของสวนแนวตั้งที่จะเป็นน้ำตกให้สวนไปในตัวด้วย โดยที่คนภายนอกจะไม่รู้เลยว่าหลังผนังนี้คืออะไร เหมือนเราจำลองภูเขาที่ผ่าครึ่งมาตั้งไว้

สวนป่า แบบทางเดินในสวน สวนป่า ลำธาร

“ผมมองว่าป่าเมฆเป็นต้นกำเนิดของน้ำ ดังนั้นจึงออกแบบให้มีลำธาร 4 สาย ซึ่งเปรียบเหมือนแม่น้ำหลายสายที่ไหลมาจากยอดเขา โดยให้ไหลมาจากแหล่งกำเนิดน้ำตรงกลาง แล้วไหลไปยังส่วนต่างๆของสวน แต่ละสายก็มีลักษณะแตกต่างกันตามสเต็ปที่ต่างกันในสวน”

นอกจากองค์ประกอบหลักๆที่สร้างจุดเด่นให้สวนแล้ว คุณวุฒิยังเพิ่มการเข้าถึงส่วนต่างๆของสวน เพื่อให้เจ้าของบ้านใช้งานได้อย่างสะดวก

“อีกส่วนที่ให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือ พื้นไม้ยกระดับตรงกลางสวน เพราะเป็นจุดศูนย์กลางที่สามารถนำไปยังส่วนต่างๆของสวนได้สะดวก เรายกระดับบริเวณนี้ขึ้นมาและวางลำธารลึกลงไป จากนั้นแบ่งทางสัญจรจากหน้าบ้านไปยังข้างบ้าน ทำให้แนวทางเดินมีความหลากหลาย ทั้งสะพานไม้และแผ่นทางเดินหินผ่านน้ำ โดยยกระดับแทรกไปในแต่ละสเต็ป เพื่อให้ได้บรรยากาศเหมือนเดินอยู่ในป่า”

สวนป่า สะพานไม้ สวนป่า แผ่นทางเดินหิน

อ่านต่อหน้า 2