ซ่อมผนัง มีรอยด้วยเทคนิคการพรางตำหนิ

ซ่อมผนัง ผนังที่แตกร้าว ฉาบไม่เรียบ ดูเป็นคลื่นๆ หรือรอยต่อระหว่างแผ่นยิปซัมไม่สวยเนียน คงสร้างความกลัดกลุ้มให้เจ้าของบ้านไม่มากก็น้อย แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะทุกปัญหามีคำตอบเสมอ

วันนี้จึงขอแนะนำเทคนิคการ ซ่อมผนัง ด้วยการพรางตำหนิ 2-3 วิธี อาทิ ติดวอลล์เปเปอร์ทาสี หรือฉาบผนังให้เป็นผิวเท็กซ์เจอร์รักชอบแบบไหนเลือกมาใช้ได้ตามสะดวก

1. ติดวอลล์เปเปอร์เอง

ซ่อมผนัง

ยุคนี้น้อยคนนักที่คิดจะปิดวอลล์เปเปอร์ทั้งบ้าน แต่บางทีเราก็ต้องการลวดลายบนผนังบางส่วนเพื่อเพิ่มสีสัน หรือแก้ปัญหาผนังไม่เรียบนอกเหนือจากการทาสีและฉาบปูนแบบต่างๆ

ขั้นตอนการทำงาน

ปรับพื้นผิวให้เรียบเสมอกัน แล้วทำเครื่องหมายกำหนดระยะการติดวอลล์เปเปอร์ โดยตัดแผ่นวอลล์เปเปอร์ ให้สูงกว่าผนังจริง10 เซนติเมตร ทากาวลาเท็กซ์ที่ด้านหลังให้ทั่ว เว้นริมไว้ข้างละ 5 เซนติเมตรไม่ต้องทากาว จากนั้นเริ่มติดวอลล์เปเปอร์แผ่นแรกจากขอบวงกบประตูให้ริมอีกด้านอยู่ในแนวเส้นที่ทำเครื่องหมายไว้ แล้วลูบให้ติดกับผนังอย่างรวดเร็วแต่เบามือ และใช้แปรงที่มีสันเรียบไล่ฟองอากาศจากกึ่งกลางไปหาขอบแต่ละด้านจนทั่วแผ่น จากนั้นตัดส่วนที่เกินออก ส่วนการติดตั้งแผ่นต่อมาให้จัดลายให้ตรงกับแผ่นแรกโดยใช้วิธีทาบแผ่น ใช้คัตเตอร์ตัดแล้วดึงเศษวอลล์เปเปอร์ด้านในออก จากนั้นทากาวลาเท็กซ์ริมขอบที่เว้นไว้ แล้วใช้ลูกกลิ้งกลิ้งรอยต่อให้สนิท ถ้ามีกาวไหลออกมาจากรอยต่อ ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆเช็ดกาวออกให้หมดเพื่อป้องกันการเกิดคราบเหลือง

2. ทาสีเท็กซ์เจอร์

สีเท็กซ์เจอร์เป็นสีที่มีส่วนผสมของเกล็ดหินหรือวัสดุอื่นๆ ทำให้มีพื้นผิวที่ขรุขระ สามารถทาทับรอยร้าวและพื้นผิวที่ไม่เรียบ และช่วยปกปิดรอยต่อต่างๆได้ดี ใช้ได้กับผนังคอนกรีต ไม้ ฯลฯ ทั้งพื้นผิวภายในและภายนอก เปิดกระป๋องก็ใช้งานได้ทันที ไม่ต้องเรียกช่างมาสกัดผนังและฉาบปูนใหม่ให้ยุ่งยาก

ขั้นตอนการทำงาน

ใช้แปรงพลาสติกทำความสะอาดพื้นผิวที่จะทาด้วยสีเท็กซ์เจอร์ กรณีผนังเดิมผ่านการทำสีมาแล้ว ให้ใช้เกรียงโป๊ขูดลอกสีเก่าออกให้หมด แล้วทาสีรองพื้น1-2 เที่ยว เพื่อป้องกันความชื้นและเพิ่มการยึดเกาะ จากนั้นใช้ลูกกลิ้งสร้างลายจุ่มสีเท็กซ์เจอร์ในภาชนะแล้วกลิ้งไปบนพื้นผนังช้าๆ หรือประมาณหนึ่งรอบของลูกกลิ้ง โดยกลิ้งไปในทิศทางเดียวกันเพื่อให้รอยต่อของสีเรียบสม่ำเสมอ จากนั้นปล่อยผนังให้แห้งพอประมาณ ก็สามารถนำสีมาทาทับหน้าได้เพื่อความสวยงาม

TIP

ไม่ต้องออกแรงกดลูกกลิ้งกับพื้นผิวของผนังมากนัก เพราะลวดลายที่ได้อาจไม่เด่นหรือนูนขึ้นมาอย่างที่เราต้องการ

3. ทำเท็กซ์เจอร์ด้วยปูนฉาบแต่งผิวสี

นอกจากการทาสีแล้ว เราสามารถทำเท็กซ์เจอร์เพื่อช่วยปกปิดรอยแตกร้าวได้เช่นกันด้วยการใช้ปูนฉาบแต่งผิวสีมาสร้างลวดลายบนผนังหรือกำแพงบ้านด้วยเครื่องมือช่างที่มีอยู่ในบ้าน อาทิ เกรียงโป๊หรือเกรียงหวี ส่วนหน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและจินตนาการของแต่ท่านนั่นเอง

ขั้นตอนการทำงาน

ใช้แปรงพลาสติกมาขัดทำความสะอาดพื้นผิว จากนั้นผสมปูนฉาบแต่งผิวสีสำเร็จรูปกับน้ำสะอาดตามอัตราส่วนข้างถุง โดยผสมทีละน้อย กวนให้เข้ากันจนเนื้อปูนที่ผสมเหนียวลื่นแล้วจึงนำไปใช้งาน จากนั้นใช้เกรียงเหล็กขึ้นปูนบนผนังตามวิธีการฉาบปกติ แล้วใช้เกรียงกดรีดเนื้อปูนเข้ากับผนังเดิม ให้ได้ความหนาตามขนาดที่ต้องการ(1,2 หรือ 3 มิลลิเมตร) จากนั้นใช้เกรียงพลาสติกหมุนปั่นเป็นวงกลมบนพื้นผิวจนทั่วทั้งผนัง แล้วปล่อยผนังทิ้งไว้ให้แห้งสนิท เพียงเท่านี้เราก็จะได้ผนังเท็กซ์เจอร์ไว้อวดเพื่อนบ้านกันแล้ว

 

เรื่อง : “สุพจน์ เพชรศักดิ์วงศ์”


อ่านต่อ : ซ่อมแซมผนัง และฝ้าเพดานหลังน้ำท่วม