คำนวณเครื่องปรับอากาศให้เหมาะกับขนาดห้อง

คำนวณขนาดแอร์ ให้เหมาะกับขนาดห้อง

หากใช้เครื่องปรับอากาศที่ใหญ่เกินไป จะควบคุมความเย็นได้ไม่ดี ควบคุมความชื้นไม่ได้ เพราะเครื่องเดินและหยุดบ่อย อีกทั้งราคาแพงเกินจำเป็น ถ้าซื้อขนาดเล็กเกินไปก็ทำให้ห้องไม่เย็นและเครื่องต้องทำงานตลอดเวลาทำให้อายุการใช้งานสั้น

ถ้าต้องการคำนวณอย่างจริงจังเราต้องพิจารณาข้อมูลหลายเรื่อง คือ ขนาดห้อง ความสูงของห้อง กิจกรรมและจำนวนคนใช้งาน ขนาดกระจก ความเป็นฉนวนของผนังห้องที่ติดกับภายนอก ทิศทางของห้องว่าโดนแดดหรือไม่ และต้องใช้วิศวกรเครื่องกลที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้คำนวณเพื่อความแม่นยำอีกด้วย

คำนวณขนาดแอร์แต่เพื่อให้ง่ายสำหรับเจ้าของบ้านทั่วไป มีวิธีคำนวณง่าย ๆ ดังนี้คือ

สำหรับห้องในบ้านที่มีความสูงประมาณ 2.40 ถึง 2.60 เมตร ให้ใช้ขนาดเครื่องปรับอากาศที่ 1 ตันหรือ 12,000 บีทียู

สำหรับพื้นที่ห้อง 16 ตารางเมตร เช่น ห้อง 30 ตารางเมตร ให้เอา 16 หารแล้วคูณด้วย 12,000 จะเป็นบีทียูของเครื่องปรับอากาศที่ต้องใช้

เมื่อคำนวณมาแล้วได้แล้วให้ปัดเลขขึ้น เช่น ตามตัวอย่างจะคำนวณได้ 22,500 บีทียู ต้องเลือกใช้เครื่องปรับอากาศขนาด 24,000 บีทียู เพราะไม่มีเครื่อง 22,500 บีทียู ขายนั่นเอง

 

ขนาดของเครื่องปรับอากาศที่ผลิตขายกันนั้น เริ่มตั้งแต่ 9,000 บีทียู 12,000 บีทียู 18,000 บีทียู 24,000 บีทียู และ 30,000 บีทียู ถ้าต้องการเครื่องปรับอากาศที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ให้คุยกับคนขายเพิ่มเติมนะครับ และที่สำคัญคือ ควรเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศที่ได้ฉลากเขียวที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากกระทรวงอุตสาหกรรม และเลือกรุ่นที่ระบุว่าเป็นรุ่นประหยัดไฟฟ้า เบอร์ 5 ด้วยนะครับ

 

เรื่อง วิญญู วานิชศิริโรจน์

ภาพประกอบ เอกรินทร์ พันธุนิล


อ่านเพิ่มเติม : อากาศร้อนแล้วมาล้างแอร์กันเถอะ

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีประหยัดค่าไฟแอร์ เตรียมพร้อมลุยอากาศร้อน

อ่านเพิ่มเติม : วิธีเลือกซื้อแอร์ กับ my home

<< ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่ >>