ปลูกไม้พุ่มสูง ให้ออกดอกทั้งปี

สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านมักจะถามไถ่อยู่เสมอคือ  บ้านพื้นที่แคบ อยากปลูกต้นไม้สูงๆ แต่ก็มีพื้นที่ไม่มากมาย ต้นไม้ใหญ่ก็เหมือนจะเกินกำลังที่สวนขนาดเล็กจะรับได้ ไม้พุ่มขนาดใหญ่และขนาดกลางที่มีทรงสูง [ ไม้ดอกยืนต้น ] จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ

ไม้พุ่มสูง , ไม้ดอกยืนต้น ในระดับความสูงไม่เกิน 3 เมตร เป็นอีกหนึ่งไม้ประดับสวนที่นิยมปลูกเป็นไม้ประธานในกรณีที่มีพื้นที่จำกัด อย่างข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือมุมหลังบ้าน ได้ร่มเงาบนพื้นที่อันจำกัดที่พอเหมาะกับขนาดที่มี แม้จะไม่ได้ร่มเย็นเหมือนไม้ยืนต้น แต่ไม้พุ่มสูงก็เป็นแนวกำบังให้ภายในสวนเป็นส่วนตัวได้มากทีเดียว

สำหรับคนที่กำลังมองหาไม้พุ่มขนาดใหญ่ และไม้พุ่มขนาดกลางสำหรับปลูกในสวนให้สวยงามทั้งปี เว็บไซต์บ้านและสวนมีมาแนะนำกันค่ะ

 

1 ทองอุไร

ทองอุไร

เรียกว่าเป็นต้มไม้ที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ทั้งด้วยรูปทรงของต้นที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กเกินไปและไม่สูงเกินไป ออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งทั้งปี ออกดอกทีก็เหลืองทั้งต้นเลยค่ะ ทองอุไร ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแดดจัด ปริมาณน้ำ ปานกลาง ลักษณะใบเรียวยาว ดอกมีสีเหลืองสว่างรูประฆังมี 5 กลีบ นอกจากนี้ชื่อ ทองอุไรยังมีความหมายเชิงมงคลอีกด้วย ส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกประดับหน้าบ้าน เช่นเดียวกับต้นไม้ยอดนิยมอื่นๆ

ชมต้นไม้ยอดนิยมอีก 40 ชนิด

2 พุดสามสี

พุดสามสี

อีกหนึ่งไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมและออกทั้งปี ซึ่งพิเศษด้วยสีสันที่มีถึง 3 สีในหนึ่งต้นจึงได้ชื่อว่าเป็นพุดสามสี ซึ่งเมื่อแตกดอกจะมีสีม่วงเข้มก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงอ่อน และเป็นสีขาวนวลตอนใกล้โรย พุดสามสีเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงตั้งแต่ 1 เมตรจนถึง 3.5 เมตร แต่หากตัดแต่งกิ่งควรให้สูงมากกว่า 0.6 เมตร ดูแลง่าย ชอบแสงเต็มวัน รดน้ำสม่ำเสมอ ชอบน้ำมากในช่วงฤดูฝนจึงจะเห็นพุดสามสีแตกกิ่งเบ่งบานมากมาย

ดูรายละเอียดพุดสามสีเพิ่มเติมที่นี่

 

3 พุดซ้อน

พุดซ้อน

สำหรับคนที่ชอบไม้ดอกหอม พุดซ้อนเป็นอีกหนึ่งไม้พุ่มขนาดกลางที่รับความนิยมมาโดยตลอด ทั้งด้วยกลิ่นหอมรัญจวน ดอกสีขาวขนาดใหญ่ทีกลีบเรียงซ้อน นิยมนำดอกไปร้อยมาลัยบูชาพระ และสกัดน้ำมันหอมระเหย ทำน้ำหอม ซึ่งยังมีสรรคุณทางยาคือเปลือกต้นแก้บิดได้ ส่วนใบใช้ตำพอกแก้อาการปวดศีรษะ เคล็ดขัดยอก ดอกคั้นน้ำทาแก้โรคผิวหนัง ผลใช้ขับพยาธิ ขับปัสสาวะ เรียกได้ว่ามีประโยชน์สารพัดเลยทีเดียว

ดูรายละเอียดพุดซ้อนเพิ่มเติมที่นี่ 

 

4 พู่จอมพล

พู่จอมพล

ทรงดอกที่เป็นพู่ดูอ่อนไหวพลิ้วไปกับแรงลม สีชมพูหวานดูนุ่มนวล ถูกเรียกอีกชื่อว่าพู่ชมพู พู่จอมพลจึงเป็นอีกหนึ่งไม้พุ่มที่นิยมปลูกเป็นไม้ประธานในสวน ออกดอกทั้งปีแต่จะดกเป็นพิเศษในช่วงเดือนธันวาคมถึงมีนาคม ซึ่งสูงได้ถึง 3 เมตรกิ่งก้านโปร่งแผ่กว้าง รูปดอกที่คล้ายดอกกระถินทำให้ในสวนมีความแตกต่างน่าสนใจ

ดูรายละเอียดพู่จอมพลเพิ่มเติมที่นี่ 

ดูไม้พุ่มอีก 5 ชนิดหน้า2