ถังเก็บน้ำ

บ้านชั้นเดียวติดเครื่องปั๊มน้ำและใช้ถังเก็บน้ำขนาดเท่าไหร่

ถังเก็บน้ำ
ถังเก็บน้ำ

บ้านและสวนตอบกระทู้สัปดาห์นี้ เรามีข้อสงสัย จากกระทู้พันทิปที่หลายคนยังข้องใจเกี่ยวกับเรื่องบ้าน เรื่องสวน กับคำถามยอดนิยม บ้านชั้นเดียวติดเครื่องปั๊มน้ำ ใช้ ถังเก็บน้ำ 200 ลิตร ได้ไหม

ถังเก็บน้ำ

จากคำถาม : ผมกำลังจะติดเครื่องปั๊มน้ำตัวเล็ก 100 วัตต์ เห็นว่ากฎหมายต้องมีถังพักน้ำด้วย ถ้าผมซื้อถังพักน้ำแค่ 200 ลิตร จะพอใช้งานได้ไหมครับ

ที่มา : บ้านชั้นเดียว ติดเครื่องปั๊มน้ำ ใช้ถังเก็บน้ำ 200 ลิตร ได้ไหม

คลายข้อสงสัย : ปัญหาเรื่องน้ำประปาที่ไหลมาตามท่อ ไม่แรงพอที่จะส่งน้ำไปยังจุดต่างๆของบ้านนั้น เชื่อว่าคงสร้างความลำบากทั้งกายและใจให้กับหลายๆท่าน เพราะทุกครัวเรือนมีเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้า อาบน้ำ หรือทำอาหาร และในวันหยุดด้วยแล้วจะมีกิจกรรมที่ต้องใช้น้ำเกือบตลอดทั้งวัน

ถังเก็บน้ำ ถังเก็บน้ำ

คราวนี้มาถึงคำถามที่ว่าซื้อถังเก็บน้ำแค่ 200 ลิตร จะพอใช้งานได้ไหม ขอตอบแบบฟันธงว่า ไม่พอใช้แน่นอน แม้ว่าเราจะปฏิบัติตามกฎหมายแล้วก็จริงอยู่ แต่การใช้ชีวิตในแต่ละวันมีเรื่องที่ต้องเกี่ยวข้องกับน้ำอยู่เสมอ เช่น การกดชักโครกเพื่อทำธุระส่วนตัว การซักผ้ากองโต หรือล้างรถยนต์คันโปรด พูดง่ายๆก็คือ บ้าน ขาดน้ำไม่ได้ ดังนั้นบ้านที่ไม่มีถังสำรองน้ำไว้ใช้ หากเกิดกรณีการประปาหยุดจ่ายน้ำ คุณจะเดือดร้อนแน่ๆ

เมื่อรู้ปัญหาการไม่มีน้ำใช้แล้ว เราก็ควรหาภาชนะมากักเก็บน้ำไว้ให้เพียงพอต่อการอุปโภคหรือบริโภคในครอบครัว และต่อปั๊มน้ำเพื่อส่งน้ำไปใช้ สำหรับภาชนะที่ใช้เก็บน้ำนั้นมีหลายแบบหลายสไตล์ อาทิ ถังสเตนเลส ถังไฟเบอร์กล๊าส ถังพอร์ลิเอทธีลีน (PE) ฯลฯ โดยถังเก็บน้ำแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิต รักชอบแบบใดเลือกมาใช้กันได้ตามสะดวกเลยครับ ทั้งนี้การคำนวณขนาดของถังน้ำ ได้จากการนำจำนวนคนในบ้านคูณด้วย 200 ซึ่งเป็น ปริมาณการใช้น้ำต่อคนต่อวัน (ลิตร) จากนั้นคูณด้วยจำนวนวันที่จะสำรองน้ำไว้ แล้วจึงนำไปหาขนาดถังน้ำที่ใกล้เคียงครับ

ถังเก็บน้ำ ดีไซน์สวย ถังเก็บน้ำ ดีไซน์สวย ถังเก็บน้ำ ดีไซน์สวย

TIP : การเลือกขนาดของถังเก็บน้ำให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัยในบ้าน

คิดง่ายก็คือ คนเราใช้น้ำเฉลี่ยวันละ 200 ลิตร (ทั้งดื่มและใช้) ถ้าบ้านเรามีสมาชิก 3 คนก็เอา 200 คูณเข้าไปแล้วคูณด้วยจำนวนวันที่ต้องการสำรองน้ำไว้ใช้ยามคับขัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นตัวเลขของถังเก็บน้ำที่ควรซื้อมาใช้งานนั่นเอง สำหรับขนาดของถังเก็บน้ำในที่นี้ก็คือ 3X200 = 600 ลิตร และถ้าต้องการสำรองน้ำไว้ประมาณ 2 วัน ก็ควรเลือกใช้ถังน้ำที่มีขนาดความจุไม่น้อยกว่า 1,200 ลิตร ดังนั้นเมื่อน้ำประปาเกิดหยุดไหล เราก็ยังมีน้ำไว้ใช้งานครับ

 

เรื่อง : สุพจน์ เพชรศักดิ์วงศ์


อ่านต่อ : น้ำประปาที่บ้านไหลน้อย เราจะต่อปั๊มน้ำตรงเข้ากับท่อประปาสาธารณะได้หรือไม่