หลายวัฒนธรรมรวมเป็น บ้านล้านนาร่วมสมัย


DESIGNER DIRECTORY :

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณอดิศักดิ์ สิทธิชัยเนตร


ความคุ้นเคยทำให้ทุกอย่างในชีวิตเป็นเรื่องง่าย หลายคนจึงไม่กล้าปรับเปลี่ยนหรือโยกย้ายเพราะกลัวในสิ่งที่ยังมาไม่ถึง หากแต่ความเปลี่ยนแปลงก็ทำให้ชีวิตเราก้าวไปสู่บริบทใหม่ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าลองไม่ใช่น้อย เหมือนเช่นเจ้าของ บ้านไทย-ร่วมสมัย หลังนี้

คุณอดิ – อดิศักดิ์ สิทธิชัยเนตร อดีตพนักงานประจำในบริษัทใหญ่ที่ตัดสินใจลาออกเพื่อไปเรียนต่อด้านภาษาที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จนได้ทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นนานเกือบ 10 ปี เมื่อกลับมาเมืองไทย จึงได้นำประสบการณ์ที่ได้พบเจอมาปรับใช้ให้เข้ากับ บ้านไทย ของตัวเอง ซึ่งเป็นหมู่เรือนไทยประยุกต์บนพื้นที่ 1 ไร่ ใจกลางเมืองเชียงใหม่ โดยปรับเป็นเกสต์เฮ้าส์ที่ใช้ชื่อว่า “บ้านบูลู เกสต์เฮ้าส์” ด้วยในตัว

แบบบ้านไม้สไตล์ล้านนา

คุณอดิเล่าว่าเขาตกหลุมรักเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย จนมาซื้อที่ไว้เมื่อ 10 ปีก่อน โดยเสิร์ชหาจากทางอินเทอร์เน็ต พอได้มาดูพื้นที่จริงก็ตกลงใจซื้อทันที กระทั่งตอนนี้ย้ายมาลงหลักปักฐานที่เชียงใหม่ได้ 2 ปีแล้ว พร้อมกับค่อยๆตกแต่งบ้านและที่พักไปเรื่อยๆ

บ้านไทยร่วมสมัย ห้องนั่งเล่นในบ้านไม้ บ้านไทย แบบห้องรับประทานอาหาร ห้องกินข้าว ห้องทานอาหาร

บ้านที่คุณอดิพักอาศัยเป็นบ้านเก่าอายุกว่า 80 ปี ที่มาพร้อมกับที่ดิน สภาพเดิมค่อนข้างทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงรื้อแล้วทำโครงสร้างใหม่รวมถึงเปลี่ยนไม้ใหม่ เพื่อชุบชีวิตบ้านนี้อีกครั้ง ซึ่งคุณอดิเป็นผู้ควบคุมงานเองทั้งหมด การคกแต่งบ้านแต่ละหลังจะมีความแตกต่างกันไป ข้อดีของการอยู่จังหวัดเชียงใหม่คือ หาแหล่งซื้อไม้เก่าสะดวก สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ คุณอดิเล่าให้ฟังว่า

“การไปอยู่ต่างประเทศทำให้รู้ว่าอะไรที่เหมาะกับเรา บ้านยุโรปอากาศหนาวจึงต้องมีหน้าต่างน้อยหรือมีก็ปิดเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่บ้านเราอากาศร้อนจึงต้องเปิดหน้าต่าง ผมเองเป็นคนขอนแก่น แต่มาตกหลุมรักเมืองเชียงใหม่ เพราะชอบต้นไม้และธรรมชาติที่สวยงาม ผมชอบบ้านที่ไม่ต้องดูแลมาก”

มุมนั่งเล่นในบ้านไม้ ห้องใต้หลังคา ห้องนอนใต้หลังคา ห้องน้ำเอ้าดอร์