เปลี่ยนอาคารอุดอู้ให้เป็น บ้านโปร่งสบาย ด้วยธรรมชาติ

บ้านโปร่งสบาย หลังนี้ ออกแบบจากรูปแบบอาคารที่เรียกว่า “Building Block”   หลายคนอาจคิดว่าอาคารอุดอู้แบบนี้ ไม่น่าจะอยู่สบาย เราจะมาถอดรหัสงานออกแบบของบ้านหลังนี้ให้ดูกันว่า Building Block ที่สร้างมาให้เหมาะกับภูมิอากาศของบ้านเรา นั้นมีเคล็ดลับอะไรบ้าง

บ้านโปร่งสบาย

บ้านโปร่งสบาย

A. เติมเต็มพื้นที่ด้วยธรรมชาติแบบพกพา

อาคารอุดอู้

การทำสวนช่วยให้บ้านอยู่สบายขึ้นอย่างแน่นอน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะมีพื้นที่เพียงพอกับการทำสวนเสมอไป สวนกระถางจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีน่าสนใจที่จะทำให้เราสามารถเติมเต็มธรรมชาติเข้าไปได้ในทุกมุมที่ต้องการ บ้านหลังนี้มีการใช้สวนกระถางในหลายๆพื้นที่ เมื่อนำมาจัดวางร่วมกันก็กลายเป็นพื้นที่แสนร่มรื่น

B. ปกป้องอาคารด้วยผนังไม้เลื้อย

 

ออกแบบให้ผนังด้านทิศใต้ทั้งผืนมีแนวไม้เลื้อยปกคลุม เพื่อป้องกันแสงแดดอันร้อนแรงไว้ชั้นหนึ่งก่อนที่จะสาดเข้ามาโดนผนังอาคาร นับเป็นวิธีป้องกันความร้อนจากภายนอกด้วยธรรมชาติที่เรียบง่ายแต่ให้ประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี อีกทั้งผนังด้านทิศเหนือในบางจุดก็ปลูกไม้เลื้อยเพื่อช่วยกรองแสงจ้าให้ดูสบายตาขึ้นอีกด้วย

C. มีป่าส่วนตัว…ก็อยู่สบาย

คุณนนท์ออกแบบให้สวนของบ้านหลังนี้กินพื้นที่มากถึงครึ่งหนึ่งของบ้านเลยทีเดียว ซึ่งสวนนี้อยู่ทางด้านทิศเหนืออันเป็นทิศที่สามารถมองออกไปภายนอกได้โดยไม่แสบตา ด้วยพื้นที่ของสวนและต้นไม้ใหญ่ แม้จะไม่ใช่ทิศของลมประจำถิ่นอย่างทิศตะวันออกหรือตะวันตก แต่ลมที่พัดผ่านสวนนี้เข้าสู่ตัวบ้านก็จะเปลี่ยนจากลมร้อนๆมาเป็นลมเย็นๆทำให้ บ้านโปร่งสบาย เมื่อผ่านแนวไม้ก่อนจะเข้าสู่ตัวบ้านต่อไป

D. ใส่หมวกสีเขียวให้บ้าน

จัดสวนกระถางไว้บนดาดฟ้า คุณนนท์ค่อยๆปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆบนดาดฟ้า เพราะอาคารแบบ Building Block นั้นไม่มีหลังคาที่จะช่วยป้องกันแสงแดด วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการนำต้นไม้ขึ้นไปปลูกและในอนาคตร่มเงาจากไม้เหล่านี้ก็จะสามารถป้องกันความร้อนให้ดาดฟ้าได้ในที่สุดนั่นเอง

อ่านต่อหน้า2