ประโยชน์ของไมโครเวฟ ที่เป็นมากกว่าเครื่องอุ่นอาหาร

ประโยชน์ของไมโครเวฟ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นเลิศในการทำอาหารเลยล่ะค่ะ จะอยู่บ้านหลังเล็กหรือหลังใหญ่ คอนโดไปจนหอพัก แค่มีไมโครเวฟสักเครื่องก็ทำอาหารได้ง่ายขึ้นเยอะ แต่ฟังชันก์ของไมโครเวฟก็ไม่ใช่ทำได้แค่ปรุงหรืออุ่นอาหารให้ร้อนพร้อมรับประทานเท่านั้นนะคะ

ลองมาดูกันค่ะว่า ประโยชน์ของไมโครเวฟ ที่ my home นำมาเสนอในวันนี้จะมีอะไรบ้าง

คั้นน้ำผลไม้ง่าย ๆ ได้น้ำเยอะ

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก http://www.skinadvice.org

สำหรับแม่บ้านที่อยากจะคั้นน้ำผลไม้สด ๆ ดื่มเองให้ชื่นใจ ก็มีวิธีที่จะทำให้ผลไม้นั้นคั้นง่ายและได้น้ำเพิ่มมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องออกแรงจนกล้ามขึ้นค่ะ โดยก่อนที่คั้นน้ำผลไม้ไม่ว่าจะเป็นส้มหรือมะนาว ให้นำไปอบในไมโครเวฟประมาณ 15-30 วินาที ความร้อนจะทำให้ผลไม้นิ่มขึ้นทำให้คั้นได้ง่ายกว่าเดิมค่ะ

เปลือกกระเทียมปอกง่าย

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก https://s3.amazonaws.com

การปอกกระเทียมอาจไม่ใช่ปัญหาสำหรับการทำเมนูที่ทานแค่ไม่กี่คน แต่ถ้าหากมากกว่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอนค่ะ กว่าจะปอกเสร็จก็คงเสียทั้งเวลาและแรงไปไม่นอนเลยทีเดียว ซึ่งไมโครเวฟก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้การปอกกระเทียมนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยการนำกระเทียมแต่ละกลีบที่แกะแล้วเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 15 วินาที เมื่อไอน้ำในกระเทียมโดนความร้อนก็จะดันตัวออกมา ทำให้เปลือกกระเทียมหลุดออกจากเม็ดกระเทียมนั่นเองค่ะ

อบสมุนไพรแห้งเก็บไว้ใช้ได้นาน

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก http://www.seriouseats.com

สมุนไพร เครื่องเทศหรือพืชผักบางชนิดก็มีอายุที่แสนจะสั้น บางเมนูก็ใช้แค่นิดเดียวเลยต้องเก็บเข้าตู้เย็นไปซึ่งก็ไม่รู้จะใช้ทันไหม ลองเปลี่ยนมาเป็นการอบแห้งเพื่อยืดอายุให้นานขึ้นดีกว่าค่ะ วิธีทำง่ายก็แสนง่าย เพียงนำพืชผักหรือสมุนไพรวางไว้ตรงกลางระหว่างทิชชู่ซับน้ำมัน 2 แผ่น และอบด้วยความร้อนสูงเป็นเวลา 2-5 นาที หลังจากนั้นก็นำออกมาบดและเก็บในขวดโหลปิดสนิทที่ไม่มีความชื้นค่ะ

ดึงกลิ่นสมุนไพรให้หอมฟุ้ง

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก www.aerogardenblog.com

นอกจากการเก็บรักษาสมุนไพรไว้ใช้ปรุงอาหารได้นานขึ้นแล้ว ไมโครเวฟยังเป็นตัวช่วยที่ดึงกลิ่นสมุนไพรหรือเครื่องเทศต่าง ๆ ให้หอมมากขึ้นด้วยนะคะ ซึ่งถ้าหากนำไปปรุงอาหารก็ย่อมทำให้อาหารออกมามีกลิ่นหอมน่ารับประทานเพิ่มมากขึ้น วิธีการทำก็เพียงแค่นำสมุนไพรหรือเครื่องเทศใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ตามปกติ และนำไปอบครั้งละ 15 วินาที จนกว่าจะได้กลิ่นหอมฟุ้งที่พอใจค่ะ

แก้ปัญหาน้ำตาลแข็งจับเป็นก้อน

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก https://www.northpennymca.org

เมื่อเวลาผ่านไปน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บที่เราซื้อมาไว้ปรุงอาหารก็เริ่มมีหน้าตาไม่เหมือนเดิม เพราะเริ่มแข็งและจับกันเป็นก้อน จะใช้แต่ละทีก็ไม่ซะดวกเอาซะเลย การทำให้น้ำตาลทั้งสองแบบกลับมาใช้ได้ง่ายเหมือนเดิม คือการนำกระดาษทิชชู่มาพรมน้ำให้เปียกพอประมาณใส่ลงในกล่องน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ ซึ่งต้องเช็คก่อนนะคะว่าเป็นกล่องที่นำเข้าไมโครเวฟได้ จากนั้นก็อบเป็นเวลา 30 วินาที ความชื้นจากกระดาษทิชชู่จะช่วยทำให้น้ำตาลที่แข็งหลุดร่อนออกจากกันค่ะ

ขจัดคราบและกลิ่นที่ฟองน้ำ

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก https://imgs.6sqft.com

แค่การใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดหลังใช้งานฟองน้ำแต่ละครั้งก็อาจยังไม่พอนะคะ ทั้งคราบและกลิ่นเศษอาหาร ไหนจะความมันอีก ซึ่งวิธีที่ได้ผลดียิ่งกว่าในการทำความสะอาดฟองน้ำล้างจานคือการจุ่มฟองน้ำลงในน้ำเปล่าที่ผสมน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูก่อนจะนำไปเข้าไมโครเวฟที่ระดับความร้อนสูงประมาณ 1 นาที นอกจากจะขจัดคราบมันและกลิ่นแล้วยังสามารถฆ่าเชื่อได้ในระดับหนึ่งด้วยนะคะ

ถุงประคบร้อนจากข้าวสาร

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก http://www.lilblueboo.com

การทำถุงประคบร้อนแบบฉบับแม่บ้านสาย DIY ให้ประหยัดเงินในกระเป๋านั้นไม่ยากเลยค่ะ ซึ่งเราสามารถหาถุงเท้าหรือใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ มาเย็บแล้วใส่ข้าวสารเข้าไปด้านในตามด้วยการเย็บช่องปิดให้สนิท และนำไปอบให้ร้อนด้วยไมโครเวฟเป็นเวลาประมาณ 2 นาที ก็พร้อมนำออกมาใช้เป็นถุงประคบร้อนแก้อาการปวดหลังหรือกล้ามเนื้อ ไปจนถึงปวดประจำเดือนเลยล่ะค่ะ

ทำความสะอาดคราบติดภาชนะ

ประโยชน์ของไมโครเวฟ
ภาพจาก http://www.1stclasscleaningnyc.com

คราบเลอะที่ภาชนะบางอย่างก็อาจทำความสะอาดได้ยากกว่าปกติ ซึ่งการล้างด้วยน้ำยาล้างจานแบบปกติก็อาจจะทำให้คราบนั้นยังออกไม่หมด อาจเกิดจากการปล่อยทิ้งไว้นานแล้วลืมทำความสะอาดหรืออาหารที่มีส่วนผสมแบบเข้มข้น วิธีที่ช่วยได้อย่างรวดเร็วคือการน้ำกระดาษทิชชู่ชุบน้ำส้มสายชูและน้ำมะนาว แล้วนำไปวางในภาชนะก่อนที่จะนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที ก่อนที่นำออกมาล้างอีกครั้ง

เรื่อง : กมลชนก ลิ้มปริสุทธิ์

เทคนิคทำความสะอาดไมโครเวฟให้หมดจดแบบง่ายๆ

Small Space Kitchen 7 ไอเดียจัดห้องครัวเล็กให้ครบเครื่อง