เฟิน

9 เฟินยอดนิยม และการดูแลให้สวยงาม

เฟิน
เฟิน

6 เฟินเงิน

เฟินยอดนิยม
เฟินเงิน

ใบสีเขียวเข้มแต่มีแถบสีขาวยาวคาดยาวตรงกลางใบ แตกต่างจากเฟินที่พบเจอในทั่วไป เฟินเงินเป็นเฟินดินทรงพุ่มเล็กชอบดินร่วนโปร่ง เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือปลูกประดับในที่ร่มชื้นเพราะไม่ชอบแดดจัด ต้องการแค่เพียงมีแดดครึ่งวันเช้าถึงแดดรำไรก็เพียงพอ

7 เฟินชายผ้าสีดา

เฟินยอดนิยม
เฟินชายผ้าสีดา

เป็นเฟินอิงอาศัยที่นิยมปลูกประดับกับต้นไม้ใหญ่ ใบมี 2 แบบ คือ ใบกาบ ทำหน้าที่ห่อหุ้มระบบราก รักษาความชื้น และยึดเกาะที่อยู่อาศัย ส่วนใบอีกแบบคือ ใบชายผ้า หรือเรียกอีกชื่อว่าใบเขากวาง เป็นใบที่ใช้สร้างอับสปอร์เมื่อต้นเติบโตเต็มที่ มีหลายชนิดหลายพันธุ์ บางชนิดสามารถแตกหน่อและตัดไปขยายพันธุ์ได้ ชอบแดดรำไรครึ่งวันและชอบความชื้น เฟินชนิดนี้ควรปลูกในที่สูงให้ใบได้ห้อยระย้าสวยงาม

8 เฟินกนกเลื้อย

เฟินยอดนิยม
เฟินกนกเลื้อย
เฟินยอดนิยม
เฟินกนกเลื้อย

มุมน้ำตกที่เต็มไปด้วยความชื้นหรือโขนหินที่ชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ เป็นสภาพแวดล้อมที่เฟินกนกเลื้อยเติบโตได้ดี ใบรูปทรงเกล็ดดูละเอียด ทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ชูยอดตั้งขึ้น รากแตกจากลำต้น นิยมปลูกเป็นไม้คลุมดินเสริมพื้นที่สวนให้เขียวขจียิ่งขึ้น

9 เฟินก้านดำ

เฟินยอดนิยม
เฟินก้านดำ

เป็นชนิดที่มีเสียงโอดครวญว่าปลูกเลี้ยงยาก แต่ด้วยรูปใบที่หลากหลายและก้านใบสีดำอันเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เฟินก้านดำยังได้รับความนิยมอย่างยาวนาน มีหลายชนิด ทั้งก้านดำใบด่าง ก้านดำใบร่ม ซึ่งแต่ละชนิดก็สวยงามต่างกันไปนิยมปลูกลงกระถางตั้งประดับให้เกิดความสวยงาม ดูเฟินก้านดำสายพันธุ์ต่างๆ และ วิธีแก้ปัญหาเฟินก้านดำแห้งตาย

อ่านต่อหน้า 3 วิธีดูแล