เฟิน

9 เฟินยอดนิยม และการดูแลให้สวยงาม

เฟิน
เฟิน

เฟิน เรียกได้ว่าเป็นพรรณไม้ที่ได้รับความนิยมมาตลอดกาล ไม่ว่าจะเป็นสวนสไตล์ทรอปิคัล สวนอังกฤษ สวนโมเดิร์น ล้วนแต่มีเฟินเป็นองค์ประกอบหนึ่ง อาจจะเพราะเฟินเป็นพรรณไม้ที่ดูแลง่ายและมีฟอร์มใบที่สวยงาม

เฟิน เป็นไม้ประดับที่แตกต่างจากไม้ใบประดับอื่นๆ อยู่หลายอย่าง เช่นมีรากฝอยอยู่ตามผิวดิน ซอกหิน ต้นไม้ ลำต้นมีหลายแบบทั้งสูงใหญ่ เลื้อยทอด บางชนิดก็มีลำต้นอยู่ใต้ดิน สืบพันธุ์โดยสปอร์ทำให้กระจายตัวเติบโตได้อย่างรวดเร็ว มีทั้งชนิดที่ชอบแดดและทนร่ม บวกกับขนาดที่มีตั้งแต่เล็กจิ๋วไปจนถึงเป็นกอใหญ่ ทำให้เฟินถูกยกให้เป็นต้นไม้คู่สวนยอดนิยม วันนี้เว็บไซต์บ้านและสวนจะไปดูกันว่า เฟินยอดนิยม 10 ชนิด มีอะไรบ้าง

1 เฟินข้าหลวง

เฟินยอดนิยม
เฟินข้าหลวง
เฟินยอดนิยม
เฟินข้าหลวง

เป็นเฟินที่ปลูกเลี้ยงง่าย มีความแข็งแรงคงทน ชอบแสงรำไร เป็นเฟินอิงอาศัยที่สามารถเติบโตบนดินได้จึงนิยมปลูกทั้งในกระถางสำหรับตั้งประดับภายในบ้าน และปลูกประดับในสวนตามต้นไม้ใหญ่ โขดหิน ก็เสริมให้สวนดูร่มรื่นมากขึ้น

2 เฟินสไบนาง

เฟินยอดนิยม
เฟินสไบนาง
เฟินยอดนิยม
เฟินสไบนาง

พุ่มกอขนาดใหญ่ที่นิยมห้อยประดับอยู่ตามคาเฟ่ ร้านอาหาร ก้านใบที่เรียวยาวเหมือนผ้าสไบ เฟินสไบนางจึงเป็นที่นิยมในนาทีนี้ สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและอิงอาศัยบนต้นไม้ใหญ่ในสวนได้ ชอบแสงรำไร วัสดุปลูกจึงควรระบายน้ำได้ดีอย่างกาบมะพร้าว

3 เฟินบอสตัน

เฟินยอดนิยม
เฟินบอสตัน

โทนสีเขียวอ่อนมองดูแล้วสบายตา พุ่มแน่นใบย่อยรูปรีปลายแหลมเกาะเป็นกลุ่ม ช่วยเพิ่มความสว่างให้สวยเขียวได้ดีทีเดียว เฟินบอสตันมีหลายพันธุ์ด้วยกัน เช่น บอสตันแคระ  ขนนก เจ้าฟ้า ปันหยี แต่ที่คุ้นตาและนิยมปลูกประดับสวนมักจะเป็นเฟินบอสตันแคระ

4 เฟินใบมะขาม

เฟินยอดนิยม
เฟินใบมะขาม

อีกหนึ่งเฟินที่นิยมปลูกประดับสวนคือเฟินใบมะขาม ที่มีทรงใบเรียงตัวเหมือนใบมะขาม เติบโตได้เร็ว อยู่ได้ทั้งที่ที่มีแดดเต็มวันและมีแสงรำไร ปลูกได้ทั้งในกระถางและปลูกลงแปลง เติบโตได้ดีในดินร่วนปนทรายและที่ระบายน้ำได้ดี ชอบน้ำมาก

5 เฟินไพโรเซีย

เฟินยอดนิยม
เฟินไพโรเซีย ภาพจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=papiranya&month=03-2008&date=12&group=2&gblog=1

เฟินไพโรเซีย อีกหนึ่งเฟินอิงอาศัยที่มีใบโค้งลงปลายแฉกหยักดูน่าสนใจ โทนสีเขียวอ่อนไปถึงแก่ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างชัดเจนเมื่อวัดวางอยู่ในมุมสวน ซึ่งมักนิยมปลูกในกระถางแขวน ไพโรเซียเป็นเฟินอิงอาศัยจึงชอบวัสดุปลูกที่มีความโปร่งเบาอย่างกาบมะพร้าว ทั้งยังมีหลายพันธุ์อย่างเฟินเขากวางไพโรเซียก็จะมีใบยาวปลายแยกเป็นแฉกยาวได้ถึง 100 เซนติเมตรเลยทีเดียว

อ่านต่อหน้า 2