17 วิธีเปลี่ยนบ้านจัดสรรให้สวยโดนใจและใช้งานได้ดี

บ้านจัดสรร คือทางออกของใครหลายคนที่ต้องการลดความยุ่งยากในขั้นตอนที่กว่าจะได้บ้านสักหลัง เพราะโครงการจัดสรรเหล่านี้ตั้งอยู่ในทำเลที่เราคงไม่สามารถหาเองได้ง่าย อีกทั้งมีระบบสาธารณูปโภคครบครัน บ้านประเภทนี้จึงมักเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆที่คนจะนึกถึงเมื่ออยากมี “บ้านหลังแรก” อย่างไรก็ตามการออกแบบที่ต้องใช้ระบบอุตสาหกรรมในการทำองค์ประกอบของบ้านซ้ำๆกันเพื่อช่วยลดต้นทุน จึงเลี่ยงไม่ได้ที่บ้านเหล่านี้จะมีรูปแบบและหน้าตาเหมือนกันไปหมดทั้งโครงการ

เราจึงอยากชวนคุณมาร่วมค้นหาคำตอบกันว่า จะตกแต่งบ้านจัดสรรอย่างไรให้ออกมาสวยงาม ดูแตกต่าง เหมาะกับการใช้งาน และลงตัวกับชีวิตของเรามากขึ้น 17 วิธีปรับปรุงบ้านที่เรานำมาแนะนำใน “สถาปัตยกรรม” ฉบับนี้ เป็นวิธีง่ายๆที่ให้ผลลัพธ์ชัดเจน เริ่มตั้งแต่ พื้น ผนัง เพดาน ไปจนพื้นที่นอกบ้าน ให้คุณได้ค่อยๆปรับปรุงไปทีละเล็กทีละน้อย โดยจะเลือกทำข้อไหนก่อนก็ได้ รู้ตัวอีกทีบ้านของคุณอาจสวยและมีเอกลักษณ์อย่างที่คาดไม่ถึงเลยล่ะ

ผนัง

1. เปลี่ยนเพื่อเปิด

บ้านจัดสรร

บ้านจัดสรรทั่วไปนิยมใช้หน้าต่างและประตูขนาดมาตรฐาน วัสดุยอดฮิตมีตั้งแต่ไม้ ซึ่งแหล่งขายอยู่ในย่านบางโพ กรุงเทพฯ และอีกที่ที่แนะนำคือ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยูพีวีซีหรือไวนิล เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน เก็บเสียงได้ดี หาซื้อได้ง่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างใหญ่ๆทั่วไป วัสดุอะลูมิเนียม ทนทานต่อสภาพอากาศได้ดี หาซื้อง่ายเช่นกัน และแบบกระจก ซึ่งต้องสั่งทำ มีให้เลือกทั้งกระจกใส กระจกสี กระจกลามิเนต และกระจกอบความร้อน  ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน เพราะเนื้อกระจกมีความแข็งแรง รวมไปถึงเหล็กที่สามารถสั่งตัดตามขนาดได้

ขนาดของหน้าต่างและประตูมีตั้งแต่ ความกว้าง 100 เซนติเมตร 120 เซนติเมตร 180 เซนติเมตร 200 เซนติเมตร และ240 เซนติเมตร โดยการปรับพื้นที่ด้านหน้าให้เชื่อมต่อกับโรงรถ อาจเป็นประตูทึบบานเดียว ให้เป็นประตูแบบเปิดโล่งเพื่อให้บ้านเชื่อมต่อกับพื้นที่เอ๊าต์ดอร์ได้ ที่นิยมและสะดวกคือบานยูพีวีซี ซึ่งสามารถสั่งทำตามขนาดห้องหรือเลือกแบบสำเร็จรูปได้เพื่อความรวดเร็ว โดยมีให้เลือกทั้งแบบประตูบานเลื่อนสลับ บานเลื่อนสี่ขา หรือบานเลื่อนหกขา หรือเติมบานปิดตายสำหรับป็นช่องแสงด้านบน

 

2. บิดแล้วสะดวก

การปรับเปลี่ยนเพียงนิดหน่อยอาจทำให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้น  เช่น ลูกบิดทรงกลมแบบมาตรฐานทั่วไป ราคาประหยัด หาซื้อง่าย แต่หากคุณเป็นสายช็อปที่ชอบถือข้าวของพะรุงพะรัง การใช้มือจับแบบก้านโยกน่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกได้มากขึ้น ถึงมือไม่ว่าง แต่ข้อศอกยังอยู่ สามารถใช้ศอกกดเพื่อเลื่อนเปิดประตูได้ในยามฉุกเฉิน

3. ผนังตามอารมณ์

ถ้าเบื่อผนังสีขาวแบบเดิมๆ เติมสีสันให้ห้องด้วยการเปลี่ยนสีสร้างลวดลายให้ผนัง ซึ่งหากมีความสามารถเชิงช่างและมีใจรักงานศิลปะก็สามารถทำเองได้ หรือใช้ความสวยงามของวัสดุแทนสีสัน เช่น อิฐโชว์แนวโทนสีส้มตัดสลับกับผนังสีสด ก็ทำให้มุมเดิมๆของบ้านดูแปลกตาได้เช่นกัน

4. กั้นพื้นที่ให้เกิดทางสัญจร

ลืมกฎบางอย่างบ้าง เช่น หัวเตียงต้องอยู่ชิดผนัง  ลองจัดวางผังเตียงใหม่ให้อยู่ถัดออกมาจากผนัง เว้นระยะห่างประมาณ 1-1.20 เมตร แล้ววางโต๊ะทำงานด้านหลังเตียงหรือเป็นโต๊ะแต่งตัวเล็กๆ ก็ทำให้พื้นที่แบบเดิมๆดูเปลี่ยนไป

5. กั้นพื้นที่แบบเบาๆ แต่การใช้งานเป็นเลิศ

การกั้นพื้นที่ด้วยพาร์ทิชั่นไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การออกแบบให้มีระยะที่พอดี มีระยะช่องเก็บของที่สวยงามเป็นสิ่งสำคัญ หากไม่อยากง้อช่าง ลองซื้อตู้สำเร็จรูปมาประกอบร่างดู โดยให้ตู้ล่างเป็นตู้ทึบแบบมีบานปิดสำหรับเก็บของได้ แล้วใช้กล่องเก็บของมาวางซ้อนต่อกัน ก็กั้นพื้นที่และเก็บของได้ในตัว ลองเปลี่ยนขนาดของกล่องตามการใช้งาน เช่น หากอยากเก็บของที่มีความสูงหรือจัดวางแจกัน ให้เลือกกล่องทรงสูงมาสลับ แล้วจัดวางองค์ประกอบให้ดี ก็ได้พาร์ทิชั่นสวยๆที่เลือกการใช้งานได้เองแล้ว

6. ปรับบ้านให้โล่งด้วยผังเปิด

การรื้อผนังทึบออก แล้วเปลี่ยนมาติดผนังกระจกแทน หรืออาจแค่ใช้วิธีกั้นห้องเพิ่มด้วยการใช้บานประตูแคบๆอย่างบานเฟี้ยม ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เราสามารถจัดการกับพื้นที่ได้อย่างเป็นสัดส่วนมากขึ้น ทั้งยังทำให้บ้านดูกว้างขึ้นด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำงานอยู่กับบ้าน

7. จัดมุมงานช่าง

มุมทำงานช่างในบ้านเลือกใช้เครื่องมือช่างที่ใช้งานได้กับทั้งบ้าน รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ และจักรยาน ให้กลิ่นอายของสไตล์ลอฟต์และอินดัสเทรียล นอกจากจะสร้างเรื่องราวให้บ้านมากขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงเครื่องมือและเป็นพื้นที่สำหรับดูแลรักษาหรือซ่อมแซมสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

แต่หากมีพื้นที่ไม่เพียงพอก็อาจประยุกต์พื้นที่ว่างบนผนังทำเป็นชุดผนังเก็บอุปกรณ์ตามพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เช่น ข้างโรงรถ หรือพื้นที่เปล่าๆใต้บันไดก็ยังได้