สร้างบรรยากาศ บ้านจัดสรร ที่ธรรมดาให้น่าอยู่มากขึ้น

จาก บ้านจัดสรร หลังเก่าที่ผ่านการขยับขยายและต่อเติมไปตามสภาพการใช้งานมานานร่วม 40 ปี จนถึงวันที่ คุณโป้งวรนล สัตยวินิจ ลูกชายคนโตของบ้านแต่งงาน ทุกคนในบ้านจึงลงความเห็นว่าน่าจะถือโอกาสปรับปรุงบ้านครั้งใหญ่เสียที เพื่อจัดฟังก์ชันใช้งานใหม่ที่ตอบรับสมาชิกในบ้าน รวมถึง จัดบ้านให้น่าอยู่ มากขึ้น

บ้านจัดสรร บ้านจัดสรร

ตอนแรกเราคิดแค่จะรีโนเวตบางส่วน แต่พอดูโครงสร้างของบ้านก็เห็นว่าระดับพื้นต่ำมาก และอาจมีปัญหาตามมาอีกมากมาย ประกอบกับสภาพบ้านก็เก่ามากแล้ว เลยตัดสินใจทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ดีกว่า

คุณโป้ง ลูกชายคนโตและสถาปนิกของบ้านเล่าถึงจุดเริ่มต้น พร้อมกับเสริมถึงความต้องการหลักของครอบครัว ซึ่งเน้นเรื่องงบประมาณและประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญจึงเริ่มปฏิบัติการ “จัดบ้านให้น่าอยู่”

สร้างบ้านให้ตัวเองมีความง่ายกว่าสร้างให้ลูกค้าอยู่แล้ว คุณโป้งกล่าวต่อในฐานะของสถาปนิกแห่งบริษัท A49 เพราะเวลาออกแบบบ้านให้ลูกค้า เราต้องคิดถึงสไตล์ก่อน แต่บ้านตัวเองนี่เก็บเรื่องสไตล์ไว้สุดท้ายเลย (หัวเราะ) แล้วไปเน้นที่ประโยชน์ใช้งานของทุกคนในบ้าน ซึ่งมีกันอยู่ 6 คน จะออกแบบบ้านอย่างไรบนที่ดินขนาด 96 ตารางวา จะทำอย่างไรให้รู้สึกโล่ง และทำอย่างไรให้แต่ละห้องมีการระบายอากาศที่ดี แตกต่างไปจากบ้านหลังเก่าที่มีสวนอยู่ด้านหน้า ทำให้ห้องพักผ่อนของทุกคนทับซ้อนกันอยู่ด้านหลัง จึงขาดทั้งวิวและความปลอดโปร่ง ผมเลยแก้ปัญหานี้ก่อนด้วยการออกแบบบ้านให้มีคอร์ตเล็กๆ แทรกระหว่างบ้าน เพื่อทำให้ทุกห้องในบ้านดูโปร่งและมีวิวเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้พอๆ กัน

จัดบ้านให้น่าอยู่

อ่านต่อหน้า 2