วิธีสร้างสภาวะสบาย น่าอยู่ให้กับบ้าน

9. ยืมร่มไม้ให้ร่มเงาแก่หลังคา

แม้ว่าจะมีหลังคาที่คุ้มแดดคุ้มฝนได้ดีแล้ว แต่การปลูกไม้ใหญ่ทางทิศใต้และทิศตะวันตกก็เป็นวิธีสร้างร่มเงาให้แก่ตัวอาคาร อีกทั้งต้นไม้ยังสร้างความเย็นให้แก่พื้นที่ด้วย

10คุ้มแดดคุ้มฝนด้วยระแนงและชายคา

ชายคายื่นยาวและระแนงบังแดดคือวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือสภาพอากาศแบบไทย ด้วยระแนงที่ไม่ยอมให้แสงแดดส่องผ่านไป แต่ยอมให้ลมไหลผ่านได้ ซึ่งมีส่วนช่วยให้บ้านอยู่สบายเป็นอย่างมาก

11. สร้างโล่ให้บ้านด้วยต้นไม้

ปลูกต้นไม้ริมระเบียงหรือจัดสวนกระถาง เพื่อสร้างแนวป้องกันแสงแดดก็เป็นความคิดที่ดี ยิ่งหากเป็นพืชที่ชอบแดดด้วยยิ่งดี ทั้งยังดูสบายตาอีกด้วย

12. บ่อตื้นสร้างลมโชย

หากบ้านมีพื้นที่มากพอ การสร้างบ่อน้ำตื้นๆก็ช่วยให้เกิดการระเหยของน้ำเพื่อไปรวมกับลมที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้ลมที่พัดผ่านกลายเป็นลมเย็นๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สร้างความสบายให้บ้าน

13. ให้ธรรมชาติปลุกคุณ

สังคมเมืองมักอยู่กับนาฬิกาปลุกและความรีบเร่ง ลองเปิดม่านเพื่อรอแสงอาทิตย์ของเช้าวันใหม่ ให้เสียงนกร้องช่วยปลุกคุณ หากทำเป็นกิจวัตร รับรองว่าทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจจะดีกว่าการตกใจตื่นด้วยนาฬิกาปลุกอย่างแน่นอน เพราะแสงแดดที่เราได้รับในตอนเช้าจะไปกระตุ้นให้เพิ่มการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยให้อารมณ์ดี ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉงไปทั้งวัน

อ่านต่อ : สร้างสภาวะน่าสบายนอกบ้านด้วยการปลูกต้นไม้อย่างรู้ทิศทาง

 

เรื่อง : “วุฒิกร สุทธิอาภา”, “อัจฉรา จีนคร้าม”

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่