Family and Function Comes First บนพื้นฐานของความรักและเข้าใจ

เมื่อถึงเวลาสร้างครอบครัว คำถามแรกที่ผุดขึ้นมาในใจใครหลายคนที่มีบ้านเดิมอยู่แล้วคงหนีไม่พ้นว่าจะขยายพื้นที่ที่มีหรือย้ายไปอยู่ที่อื่น สำหรับ คุณนัย – นัยนารถ โอปนายิกุล และ คุณยอด ตันติอนุนานนท์ เจ้าของบ้านหลังนี้ขอเลือกสร้างพื้นที่เล็กๆ ของครอบครัวในที่ดินของบ้านเดิม โดยก่อนหน้านี้เมื่อทั้งสองแต่งงานกันแล้วก็ย้ายไปอยู่คอนโดมิเนียมที่ไม่ไกลจากบ้านเก่า แต่พอเวลาผ่านไปสักพักและทั้งสองมีลูกน้อย จึงได้ทราบความต้องการที่แท้จริงว่า “บ้านที่ทำให้รู้สึกไม่เบื่อเร็ว” เป็นคำตอบที่ใช่

บ้านสีเทาสไตล์โมเดิร์นขนาดสามชั้นหลังนี้แฝงด้วยกลิ่นอายความคลาสสิก ตั้งอยู่ใจกลางเมืองย่านทองหล่อ แต่ยังคงความเป็นชุมชนเดิมที่สงบเงียบและเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ บ้านนี้ปลูกสร้างใหม่บนสนามหญ้าหน้าบ้านเดิมของคุณนัยแวดล้อมด้วยบ้านคุณพ่อคุณแม่ และบ้านคุณตาคุณยายที่อยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน

ชั้นล่างเป็นส่วนแพนทรี่ขนาดใหญ่และโต๊ะรับประทานอาหารชุดสวย ห้องรับแขก และห้องเด็กที่ออกแบบเผื่อไว้สำหรับลูกในอนาคต หรือให้คุณพ่อคุณแม่มาพักผ่อนได้ ส่วนชั้นสองเป็นห้องนอนใหญ่และห้องนอนของ น้องเร – เรวิณฬ์ ส่วนชั้นสามเรียกว่าเป็นชั้นเอนเตอร์เทนเมนต์ เพราะเป็นที่รวมความสุขของทุกคนอย่างห้องเก็บไวน์ โฮมเธียเตอร์ ห้องเด็กที่เต็มไปด้วยของเล่น และห้องทำงานแบบส่วนตัว มีระเบียงด้านนอกที่สามารถปรับเป็นพื้นที่สำหรับปาร์ตี้ได้อย่างสบาย

เจ้าของบ้านเลือกรูปแบบบ้านจากบริษัทรับสร้างบ้าน เพราะเชื่อในมาตรฐานของงานก่อสร้าง โดยเลือกขนาดที่ใช่ ลิสต์รายการห้องและการใช้งานที่อยากได้ แล้วเลือกแบบบ้านที่เหมาะกับจำนวนห้องและปรับขนาดของห้องให้สะดวกกับการใช้งานยิ่งขึ้น

คุณยอดเล่าว่า “ผมเลือกแบบบ้านจากฟังก์ชันที่เราอยากได้ แล้วมาปรับขนาดของห้องต่างๆ ให้เป็นอย่างที่เราต้องการ ผมชอบบ้านทรงกล่องๆ เหลี่ยมๆแบบไม่มีหลังคา ตอนอยู่คอนโดเราตกแต่งต่างออกไป เป็นแบบมีสีสันหน่อยด้วยวัยที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้รู้ความชอบของตัวเองจริงๆ มาลงตัวที่สไตล์โมเดิร์นผสมคลาสสิก ดูขรึมแต่เรียบง่าย เน้นใช้งานได้นานและไม่รู้สึกเบื่อเร็ว”

เจ้าของบ้านได้พูดคุยกับ คุณเล็ก – นภาภรณ์ โพธิรัตน์ มัณฑนากร ซึ่งแนะนำให้เลือกธีมสีขาว ดำ และธรรมชาติ อันเป็นโทนสีอมตะที่อยู่ได้นานทั้งสองยังบอกอีกว่าเลือกซื้อของแต่งบ้านเองเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไม้พื้นราวบันได เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงมือจับ โดยมีคุณเล็กเป็นผู้ช่วย สไตล์การตกแต่งภายในบ้านมีกลิ่นอายความคลาสสิกในรายละเอียดอย่างการกรุผนังบางส่วนด้วยลูกฟักและคิ้วบัว รวมถึงรายละเอียดของคิ้วบัวเล็กๆ บนหน้าบานต่างๆ ที่สร้างความพิเศษให้บ้านได้ดี

วัสดุหลักในบ้านส่วนใหญ่เป็นไม้สลับกับสีสวยแบบธรรมชาติของหนังแท้โทนสีขรึมอย่างสีเทา – ขาวคุมภาพรวมให้บ้านดูเรียบง่ายแต่มีเสน่ห์ คุณยอดกล่าวเสริมอีกว่า “เมื่อมีบ้านที่ตอบโจทย์ เราก็ได้ใช้งานภายในบ้านบ่อยขึ้น ช่วงวันจันทร์ถึงศุกร์เราใช้พื้นที่ชั้นล่างเป็นส่วนใหญ่ แต่พอวันหยุดเราก็ได้ใช้พื้นที่ชั้นสามด้วย แทบจะไม่มีมุมไหนไม่ได้ใช้เลย ยิ่งถ้ามีเพื่อนมาก็มีห้องไวน์รองรับมีห้องโฮมเธียเตอร์ไว้ดูหนังกัน ตอนที่เราดูหนังหรือนั่งทำงาน ลูกก็มีห้องให้เล่นอยู่ใกล้ๆ กัน หลายคนมองว่ามีบ้านสามชั้น ชั้นบนสุดจะได้ใช้เหรอ แต่ผมว่าถ้าเราออกแบบตามการใช้งานจริงๆ เราจะใช้ได้ครบทั้งหมด

“ทุกส่วนของบ้านเราคิดฟังก์ชันมาจากสิ่งที่เราชอบล้วนๆ เราสองคนชอบดื่มไวน์ เลยคิดทำห้องไวน์เล็กๆ ในบ้าน ชอบดูหนังก็ทำห้องโฮมเธียเตอร์เพราะพอมีลูก โอกาสจะไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ก็มีน้อยลง เลยคิดว่าทำโฮมเธียเตอร์ไว้ที่บ้านก็จะได้ดูด้วยกันทั้งครอบครัว”

สิ่งที่เห็นชัดที่สุดในบ้านหลังนี้คือ การคิดถึงซึ่งกันและกัน การออกแบบบ้านด้วยพื้นฐานของความเข้าใจและรู้ใจกัน ทำให้เกิดฟังก์ชันที่สมบูรณ์แบบและมีการใช้งานที่คุ้มค่าในทุกพื้นที่ของบ้าน ดังนั้นบ้านที่ทำให้รู้สึกไม่เบื่อเร็วอาจเป็นแค่คำตอบเริ่มต้น แต่บ้านที่อยู่แล้วสบายและอุ่นใจด้วยน่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุด

It’s All Classic!

รายละเอียดของงานออกแบบที่มีกลิ่นอายคลาสสิกสร้างอารมณ์อบอุ่นให้บ้านได้ดี เติมความพิเศษด้วยเก้าอี้ไม้คลาสสิกหรือ Chippendale Chair ตัวสวย โคมไฟงานทองเหลือง การปูกระเบื้องลายตารางสลับลายแบบลายเพชร (Diamond Pattern) และสีสันในโทนขรึม รวมถึงงานไม้แกะสลักแบบต่างๆ อย่างการกรุลูกฟักบนผนัง หน้าบานลิ้นชักติดคิ้วบัวเล็กๆ หรือแม้กระทั่งราวบันไดโลหะที่สั่งทำพิเศษ ทั้งหมดนี้ทำให้องค์ประกอบของงานคลาสสิกดูสบายตาและสวยงามกำลังดี

 

 

เจ้าของ : คุณนัยนารถ โอปนายิกุล และคุณยอด ตันติอนุนานนท์

มัณฑนากร : คุณนภาภรณ์ โพธิรัตน์

 

เรื่อง : “อัจฉรา จีนคร้าม”

ผู้ช่วยกองบรรณาธิการ : พีรพล ต่ายใหญ่เที่ยง

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล, ฤทธิรงค์ จันทองสุข

ผู้ช่วยช่างภาพ : กีรติ กุมุทจุไร

สไตล์ : สมบุญ กริ่งไกร

ผู้ช่วยสไตลิสต์ : ชัชวาล แถวถาทำ